Năm 2023: Giá thuê bất động sản công nghiệp tăng

Năm 2023: Giá thuê bất động sản công nghiệp tăng

- in Bất Động Sản
47

Báo cáo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho thấy tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp trên cả nước có xu hướng tăng, đạt mức trên 80%. Tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp tại các tỉnh phía Nam là khoảng 85%.

Năm 2023: Giá thuê bất động sản công nghiệp tăng - Ảnh 1.

1 góc khu công nghiệp tại Bình Phước – 1 trong những địa phương hấp dẫn vốn FDI vào các khu công nghiệp bự trong năm 2022

1 số khu công nghiệp tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bắc Ninh, Bắc Giang và Bình Dương được lấp đầy phần đông hoàn toàn. Trong đấy, Bình Dương là địa phương có tỷ lệ lấp đầy cao nhất cả nước lúc có 29 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động với tỷ lệ lấp kín đạt trên 95%.

Năm 2022, trái ngược với tình hình u ám của thị phần bất động sản khái quát, giá thuê bất động sản công nghiệp Việt Nam đã tăng khoảng 10% so với kỳ trước. Chi tiết, giá thuê đạt trung bình 100-120 đô la Mỹ/m2/chu kỳ thuê và sẽ tiếp diễn tăng, nhất là tại thị phần phía Nam, do nguồn cung khan hiếm. Trong đấy, tại các khu công nghiệp ở miền Bắc, giá thuê dao động 90-120 đô la Mỹ/m2/chu kỳ thuê.

Xem thêm  Cơn sốt đất cuối năm 2021 sẽ “sớm tàn” dù đang sôi động?

Tại khu vực miền Nam, thị thành Hồ Chí Minh ghi nhận giá thuê trung bình cao nhất, dao động 180-300 đô la Mỹ/m2/chu kỳ thuê; tiếp theo là Long An khoảng 125-275 đô la Mỹ/m2/chu kỳ thuê; Bình Dương 100-250 đô la Mỹ/m2/ chu kỳ thuê; Đồng Nai 100-200 đô la Mỹ/m2/chu kỳ thuê.

Nói về tiềm năng của thị phần, Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính giám định, năm 2022 tầng lớp như bất động sản công nghiệp đang hấp dẫn hoạt động đầu cơ sẽ tiếp diễn phát triển tốt và dự đoán tăng trưởng hăng hái hơn. Bất động sản công nghiệp Việt Nam vẫn sở hữu vị thế thuận tiện để hấp dẫn dòng vốn đầu cơ nước ngoài. Chứng cớ là các khu bất động sản công nghiệp vẫn đạt công suất hoạt động cao cùng nhiều dự án mới tiềm năng được khai triển.

Bà Trang Bùi, Giám đốc điều hành Cushman & Wakefiled cho rằng, so với 1 số nước Đông Nam Á, giá đất công nghiệp tại Việt Nam vẫn còn hơi hơi thấp. Vì thế cộng với các nhân tố khác, Việt Nam có nhiều tiềm năng biến thành trung tâm công nghiệp bậc nhất khu vực.

Xem thêm  Nhà ống ở Sài Gòn nổi bật trên báo Mỹ nhờ độc chiêu lấy sáng

Đai diện Doanh nghiệp Chứng khoán Nhà băng Sài Gòn Thương Tín (SBSC) cho hay, càng ngày càng nhiều nhà đầu cơ nước ngoài trong lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp điện tử đã chọn Việt Nam là điểm tới. Chính thành ra, giá thuê bất động sản công nghiệp năm 2023 dự đoán sẽ còn tấp nập hơn rất nhiều.

Cũng theo thống kê, bất động sản công nghiệp hữu dụng suất đạt 8 – 11%. Khi mà đấy, lợi nhuận trung bình của nhà cho thuê chỉ vào khoảng hơn 4%/năm. Năm 2023, dự đoán giá cho thuê bất động sản công nghiệp sẽ tiếp diễn tăng, đặc thù là tại thị phần phía Nam.

Cả nước hiện có 563 khu công nghiệp nằm trong quy hoạch tại 61/63 tỉnh, thị thành. Trong đấy, đã có 397 khu công nghiệp được thành lập; 292 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động. Tỉ lệ lấp đầy các khu công nghiệp trên cả nước có xu hướng tăng, đạt mức trên 80%. Trong đấy, 1 số khu công nghiệp tại Hà Nội, thị thành Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bắc Ninh, Bắc Giang, Bình Dương được lấp đầy phần đông hoàn toàn. Các khu công nghiệp, khu kinh tế đã hấp dẫn được hơn 10.000 dự án trong nước và gần 11.000 dự án có vốn đầu cơ trực tiếp nước ngoài, với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng hơn 340 tỷ đô la Mỹ.

Xem thêm  Kế hoạch lớn cho hạ tầng giao thông

Nguồn: cafeF.vn

You may also like

Quy định về định giá đất: Có gỡ vướng được cả nghìn dự án?

Khó tiến hành Ông Cường cho rằng, việc