Nam sinh 22 tuổi ở Long An nhiễm biến chủng Ấn Độ, phổi đông đặc

Nam sinh 22 tuổi ở Long An nhiễm biến chủng Ấn Độ, phổi đông đặc

- in Sức Khỏe
21

Theo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, qua giải trình tự gene mẫu bệnh phẩm của nam sinh 22 tuổi và anh trai quê Long An đều nhiễm biến chủng B.1.617.2. Kết quả CT-Scan ngực, phổi của nam sinh đông đặc toàn bộ phần bên trái và 2/5 phía dưới phổi phải.

Nam sinh 22 tuổi ở Long An nhiễm biến chủng Ấn Độ, phổi đông đặc - ảnh 1Nam sinh 22 tuổi mắc COVID-19 đang chạy ECMO nhiễm biến chủng B.1.617.2.

Ngày 6/4, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu – Giám đốc Bệnh Nhiệt đới TPHCM cho biết, theo kết quả giải trình tự gene mẫu bệnh phẩm của nam sinh 22 tuổi (Đ.H.Đ.P., quê Long An) và anh trai (Đ.H.Đ.N.) cho thấy hai người này nhiễm biến chủng B.1.617.2. Đây là chủng lần đầu tiên được tìm thấy ở Ấn Độ.

Liên quan đến sức khỏe của nam bệnh nhân Đ.H.Đ.P, BS Châu cho biết, theo kết quả CT-Scan ngực, phổi của nam sinh này đông đặc toàn bộ phần bên trái và 2/5 phía dưới phổi phải. Đồng thời, bệnh nhân bị rối loạn đông máu. Người này tiếp tục được thở máy, lọc máu Oxiris, can thiệp ECMO, sử dụng kháng sinh.

Trong khi đó, bệnh nhân Đ.H.Đ.N. cũng xuất hiện tình trạng suy hô hấp. Người đàn ông này tiếp tục được thở máy không xâm nhập.

Hai bệnh nhân này được chuyển từ Long An lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM và chưa rõ nguồn lây.

Như tin Tiền Phong đã đưa, nam bệnh nhân, 22 tuổi ở xã Phước Vân, huyện Cần Đước, tỉnh Long An được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Long An chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM lúc 4h sáng ngày 1/6, trong tình trạng sốc, suy hô hấp.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, bệnh nhân được các bác sĩ khẩn trương đặt nội khí quản thở máy, hồi sức tích cực. Qua khai thác sơ bộ từ người nhà, bệnh nhân là sinh viên năm cuối của một trường Đại học trên địa bàn TPHCM.

Ngày 23/5 sau khi đi từ TPHCM về nhà, có mắc mưa, bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, ớn lạnh, đau nhức cơ, đau họng, ho khan nên có sử dụng thuốc mua tại nhà thuốc tây, tình trạng diễn tiến nhẹ, không tăng thêm.

Đến ngày 31/5 tức là ngày thứ 8 của bệnh, bệnh nhân khó thở tăng dần, được người nhà đưa đến khám tại Trung tâm Y tế huyện Bến Lức. Tại đây, bệnh nhân được khám sàng lọc, có yếu tố nghi ngờ COVID-19 và diễn tiến nặng nên được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Long An. Tại đây, bệnh nhân được làm xét nghiệm cho kết quả dương tính.

Tính đến sáng ngày 4/6, TPHCM có tổng số 19.895 người đang thực hiện cách ly; trong đó 6.661 người đang cách ly tập trung, 13.234 trường hợp đang cách ly tại nhà/nơi lưu trú. Thành phố cũng đang mở rộng năng suất các khu cách ly tập trung tại các quận huyện và Thành phố.

Uyên Phương

You may also like

Covid-19: Đến lượt Quảng Châu vật lộn với biến thể Ấn Độ

Các quan chức y tế của TP Quảng