Ngạ quỷ là gì? Các loại ngạ quỷ trong Phật giáo New

Ngạ quỷ là gì? Các loại ngạ quỷ trong Phật giáo New

- in Khoa Học Tâm Linh
198

Hãy cùng Muôn Màu theo dõi nội dung mới nhất về Ngạ quỷ là gì? Các loại ngạ quỷ trong Phật giáo dưới đây nhé:

[*]

Ngạ quỷ là gì? Các loại ngạ quỷ trong Phật giáo


Phật giáo nói về sự còn đó của ma phê chuẩn những câu chuyện và hình ảnh, ngạ quỷ hay ma đói còn là 1 trong 6 cõi tái sinh của vòng luân hồi, 1 thuyết lí Phật giáo. Tháng 7 (tháng cô hồn) được tôn giáo bởi nhiều người theo đạo Phật, khoảng thời kì nhưng ma quỷ thoát ra khỏi cảnh giới thấp hơn và tương tác với người sống.

Thành ra, 1 nghi lễ ma quỷ được tiến hành, nhằm hoài tưởng người chết phê chuẩn các nghi tiết không giống nhau được thiết kế để cắt bớt sự đau buồn của họ và cung cấp họ theo hướng hăng hái.

Vào ngày rằm tháng 7, nhiều người dùng bánh trái, tiền nong và đồ ăn đem trước nhà để cúng những vong linh lang thang này, như tỏ lòng cảm thương tới căn số của họ.

Nếu bạn còn nghi ngại liệu ngạ quỷ có thật ko thì thật đáng tiếc vì bài viết này ko nói về vấn đề đấy. Bài viết này chỉ miêu tả tóm lược về ngạ quỷ và giới thiệu 1 số cách phòng tránh ma quỷ của người Tây Tạng, để quý vị bạn đọc biết thêm được 1 chút gì đấy về non sông có nền văn hoá tâm linh lâu đời này.

Ngạ quỷ là gì?

Lúc 1 người chết, vong linh của họ sẽ vào tình trạng trung gian Bardo hay còn gọi là Thân Trung Ấm trong 49 ngày, để xác định xem họ sẽ tái sinh vào cõi nào.

Nếu người đấy lúc còn sống làm nhiều việc ác, tham lam, thù hận thì lúc chết vong linh của họ sẽ ko được ánh sáng Phật dẫn dắt nhưng họ sẽ đi theo ánh sáng của ma pháp và biến thành 1 ngạ quỷ.

Ngạ quỷ (tiếng Tây Tạng là yidag – tiếng Phạn là : प्रेत) có 1 cổ họng bé mà bao tử đồ sộ, và do đấy họ ko bao giờ cảm thấy thỏa mãn. Ngạ quỷ có thể bị giết thịt bằng dao găm qua các nghi lễ hoặc bị mắc kẹt trong bẫy thần và bị đốt cháy, 1 lễ hội hàng 5 được diễn ra khắp Tây Tạng cho mục tiêu này.

1 số người nói rằng Dorje Shugden, hồn ma của 1 nhà sư thế kỷ 17 là 1 vị thần, mà Đức Đạt Lai Lạt Ma khẳng định rằng ông đấy là 1 vong linh có ý thức căm thù, đã gây ra sự chia rẽ trong tập thể Tây Tạng lưu vong.

1 số quan điểm khác trong Phật giáo cho rằng, ngạ quỷ là những vong linh đau buồn nên phải được đối xử với lòng trắc ẩn và ko nên khiếp sợ.

Những bóng ma đói nên được dẫn đến ánh sáng Phật Pháp phê chuẩn việc tụng kinh, siêu độ cho họ và giảng giải các giáo lý của Phật giáo như thuyết lí vô thường và vô ngã, để họ hiểu rằng mọi thứ đều phải chỉnh sửa ko nên bám víu vào “cái tôi” mộng tưởng nữa, từ đấy họ sẽ từ bỏ những chấp trước, thù hận nhưng siêu thăng. Lúc đấy những vong hồn sẽ thấy ánh sáng rõ ràng của Đức Phật xuất hiện và giúp họ thoát khỏi tình trạng vong linh vất vưỡng.


Ở Việt Nam, rất nhiều gia đình Phật tử thường lo âu vào ngày rằm tháng 7 hay còn gọi là tháng cô hồn. Họ sẽ cúng bánh trái, muối gạo…trước nhà mình để các vong linh ngạ quỷ tới ăn và ko quậy phá công tác kinh doanh của họ. Tôi ko biết điều này có chuẩn xác ko, có đem lại ích lợi thật sự ko mà tôi nghĩ điều này là phi Phật Học.

Cô hồn có ăn được những đồ nhưng chúng ta cúng ko? Ví như ngạ quỷ ko được ăn thì có còn đó ko? Ví như ngạ quỷ chết thì họ sẽ đi đâu? Chúng ta cúng cô hồn có tức là chúng ta ủng hộ việc duy trì tình trạng vong linh vất vưỡng của họ? Chúng ta cúng cô hồn trong tháng 7 là vì ích lợi tư nhân hay từ bi với những vong hồn này?

Ngạ quỷ là 1 vong linh chưa siêu thăng vì chưa hiểu biết đúng mực, hay chỉ là 1 tình trạng để trả nghiệp? Nếu chúng ta san sẻ Phật Pháp cho họ hiểu bằng những bài giảng, những giáo lý Phật giáo hoặc những thần chú chuyên biệt cho mục tiêu này thì họ có thoát khỏi cõi ma đói này ko?

Các loại ngạ quỷ trong Phật giáo

Các loại ngạ quỷ trong Phật giáo.

Có 24 loại ngạ quỷ được liệt kê trong các kinh điển Phật giáo. Nội dung sau đây miêu tả vắn tắt về ngoại hình, đặc tính cũng như lý do tại sao 1 người lại đầu thai thành ngạ quỷ trong kiếp này.

1. Ngạ quỷ VANTÀSÀ

Ngạ quỷ này có hình tượng dị kỳ, mặt mũi nhăn nheo, con mắt tròn xoe, lông tóc xồm xàm, mồm sai lệch, ống chơn ngoằn ngoèo, bụng chướng mập lên, thân mình hôi thúi, răng hô lởm chởm, tay chơn nổi gân như dây luộc, cao nhồm gầy guộc, ghẻ lở đầy mình, đói khát nhiều 5, đau buồn hết sức, lúc nghe người khạc nhổ tưởng được no, lồng chạy tới liếm ăn cho đỡ đói. Hạng ngạ quỷ nầy có rất nhiều, thường ở gần nhà cửa, xóm thôn, mấy chỗ nhơ bẩn và ống phóng nhưng kiếm ăn.

Loại ngạ quỷ nầy trước kia tánh tình bỏn xẻn, ko biết làm phúc bố thí, lại nhổ nước bọt trong vật thực đem cho người có giới đức thanh cao, có lúc đi vào chùa xả rác, hoặc nhổ nước bọt trên sân hoặc chỗ chư Tăng đã dọn dẹp sạch bóng, ko chịu nghe lời chỉ dạy của chư Tăng, cứ việc làm càn, ko kiêng nể người nào, nên lúc chết phải sanh làm thứ ngạ quỷ nầy.

2. Ngạ quỷ KUNAPÀ

Có thân hình dị kỳ, bụng to thòng xuống, mắt cụt cằm dài, con mắt bằng cái chén, răng mập như cái cuốc, tóc dài phết gót, đầu phệ hơn mình, hình thù gớm ghê, mùi thúi hôi tanh, ăn ròng mủ máu và thi thể, càng ăn chừng nào càng đói nhiều chừng nấy, lúc thấy thi thể bỏ thì áp lại xé ăn, mà vẫn bị đói khát thật lâu đời.

Ngạ quỷ nầy kiếp trước là người ko biết làm phúc, tánh nết xấu xa ko sợ tội trạng, dễ duôi cẩu thả, lại gạt chư Tăng ăn thứ thịt nhưng chư Phật đã cấm theo luật [*]. Tội xí gạt chư Tăng rất nặng nên lúc chết phải sanh làm thứ ngạ quỷ nầy.

3. Ngạ quỷ GUTHA

Có thân hình kỳ dị, con mắt ngay xuống, mồm méo lên trên, lông mọc bít hết cổ từng sát vai, đầu mập và sói, tóc mọc lơ thơ xung quanh, bụng phệ như trống đại, da đầy ghẻ lác, hôi rình hết sức, ăn ròng phẩn máu, thường đi gần nhà, chuồng tiêu để tìm vật thực, đói khát lâu đời, hết sức đau buồn.

Ngạ quỷ nầy kiếp trước là người tàn bạo ko tin tội phước, láo xược thái quá, ỷ quyền thế hiếp người tu hành, lại thêm tánh tình bỏn xẻn, tiếc của ko nuôi dưỡng thầy u, vợ con thân quyến, để cho mẹ cha đói khát cơ bần. Do quả ác nghiệt đấy, lúc chết phải sa vào âm cung “đồng sôi” thật lâu đời, lúc hết quả, cảnh đấy còn dư sót nghiệp lại, phải sanh làm thứ ngạ quỷ nầy, ăn ròng là phẩn máu.

4. Ngạ quỷ AGGHÀLA

Có mắt sưng lòi ra ngoài, lửa cháy đầy mình, khói lên ngun ngút cả ngày lẫn đêm da thịt phồng lên lở lói đầy mình, cháy hot từ trong tràn ra ngoài, mồm đói khát hết sức mà ko chết vì nghiệp ác hình thành, thường ở nơi núi rừng gần mé biển hoặc cồn bãi.

Ngạ quỷ nầy kiếp trước là người dể duôi, cẩu thả, khinh rẻ, giễu chư Tăng. Do nhân ác đã gieo, nên lúc chết, phải sanh làm thứ ngạ quỷ nầy.

5. Ngạ quỷ SUCIMUKHA

Có mồm bé nhọn như cây kim, thân hình thật mập phệ, thịt nổi có u có nần, móng tay thật dài và nhọn, tay chơn ghẻ lác, mình mẩy đóng rêu, lông tóc xồm xoàm, đói khát hết sức vì ko ăn uống được chi cả, thường ở nơi rừng sâu núi thẳm.

Ngạ quỷ nầy kiếp trước là người tâm địa hết sức bỏn xẻn, rít róng, ko dám ăn xài, ko lúc nào làm phúc, dầu bé nhen đôi chút, bỏ thầy u gia quyến đói khát cơ hàn, ko lúc nào hỗ trợ vật chi cả, ham tiền tiếc bạc thâu thập để dành khư khư cất giữ. Do tâm địa xấu xa đấy, nên lúc chết phải sanh làm thứ ngạ quỷ nầy.

6. Ngạ quỷ KANHAJI

Có thân mình cao phệ, cổ cao đầu méo, mắt mập phệ lộ ra, mũi vắn, răng hô lởm chởm, lông tóc xù xì, tay chơn cong veo, bụng rất mập phệ, môi xệ thười lười, thường ở nơi rừng sâu, chịu đói khát lâu đời, ở xa thấy nước, tới gần lại thấy cạn khô, hoặc thấy thành lửa thành đá. Lúc thấy vật thực thì mừng rỡ mà lại gần lấy ăn, thì vật đấy biến thành đồ dơ, thành đá, hoặc cháy lên lửa có ngọn táp đến mình.

Ngạ quỷ nầy kiếp trước là người ngu dại ko biết tội phước, tánh tình láo xược, đem bò, trâu, dê phá hoại vườn tược, ao nước của nhà chùa, lại nói thất lễ với chư Tăng. Vì nhân dữ đã gieo, nên lúc chết phải sanh làm thứ ngạ quỷ nầy.

7. Ngạ quỷ NIJJHÀ

Có tội nặng hết sức, thân mình gầy guộc, ăn uống chi chẳng đặng, trong mồm đuôi mọc ra rất hôi thúi, ngón tay chơn dính lại chỉ có 1 móng như cái cuốc, bụng phình, rún lồi lòng thòng, môi trên thật dài trệ xuống đến cằm, tay xụ đến vai, tóc mọc bùm xùm.

Ngạ quỷ nầy thường ở nơi rừng sâu núi thẳm, hoặc nơi cồn bãi. Ngạ quỉ nầy kiếp trước là người tánh tình ác nghiệt,thấy các bậc sa môn hoặc các người ăn mày xin ăn, làm oai, chưởi mắng khinh người thậm tệ, lại hay nói đâm thọc người có giới hạnh, cho phân chia phe đảng, gặp người tàn phế chế diểu đủ điều ko lòng ái truất. Do nhân đã gieo, nên lúc chết, phải sanh làm thứ ngạ quỷ nầy.

8. Ngạ quỷ SABBANKÀ

Có đầy mình ghẻ lở, ruồi nhặng bu đầy, thịt sưng hôi thúi, mắt mập lộ ra, mũi phệ dài như trống đại, đói khát hết sức, lúc đói quá chịu ko được, lấy móng tay bén như dao cạo móc thịt nhưng ăn, vừa ăn, vừa khóc, đớn đau vô ngần, càng ăn càng đói, thường ở các nơi thung lũng núi non và cồn bãi thật nhiều.

Ngạ quỷ nầy kiếp trước là người tâm địa bỏn xẻn, ko biết tội phước, bội ơn tệ bạc, bất hiếu với thầy u, đánh đập ông bà thầy u thân bằng quyến thuộc, phản bội người có ơn mình, ko lòng kính cẩn nể. Do nhân dữ đã gieo, nên lúc chết, phải sanh làm thứ ngạ quỷ nầy.

9. Ngạ quỷ PABBANKÀ

Có thân mình thật mập phệ, chân tay cụt lủn, đầu bé, cổ vắn da thịt cứng như đất, lửa cháy đỏ đầy mình cả ngày lẫn đêm hừng hực như sắt nướng đỏ, hot nảy đau buồn tới tột cùng lại bị đói khát cả triệu 5. Ngạ quỷ nầy rất nhiều, thường ở nơi núi Kỳ Xá Quật và Tuyết lãnh sơn.

Vì kiếp trước tánh tình hung tợn ác nghiệt, thù ân oán, chưởi mắng người có giới hạnh, phá hoại của nả, giết thịt hại người ko gớm tay, đốt nhà cửa người vì lòng sân hận, ngang bướng, ngã mạn, muốn khiến cho hơn người, nên gây tội trạng dẫy đầy . Do nhân dữ đã gieo, nên lúc chết, phải sanh làm thứ ngạ quỷ nầy.

10. Ngạ quỷ AJAGARA

Có thân chừng như con trăn dài, phệ hơn con voi với nhiều đầu, lúc bị dầu tràn lúc thì đầu bò, đầu cọp, đầu méo, đầu voi, đầu gà, đầu khỉ, đói khát lâu đời, lửa cháy đầy mình cả ngày lẫn đêm, kêu la khóc rất thê thảm, mà ko chết được, vì nghiệp ác đã tạo, thường ở nơi rừng núi cồn bãi rất nhiều.

Ngạ quỷ nầy kiếp trước tánh nết hung hăng thù ân oán đốt nhà đốt ruộng, mồm nói ra hung tợn, chưởi cha mắng mẹ, các bực Sa môn và người có giới hạnh nói là đồ trâu bò, heo, chó v.v… Do nhân dữ đã gieo, nên lúc chết, phải sa vào cảnh âm cung thật lâu đời; lúc hết quả, tái sanh lại làm thứ ngạ quỷ nầy.

11. Ngạ quỷ VEMANIKA

Có thân hình to mạp cao phệ, bụng ngay như bí đao, lông lá mọc xồm xoàm, phủ kín cả mình, lúc thọ vui, lúc thọ khổ ko đều, tâm tánh hung dữ, tay cầm khí giới. Ngạ quỷ nầy thường gọi là Yamaràja – Diêm Vương. Diêm Vương nầy có lúc thọ vui trong nửa tháng, thọ khổ nửa tháng, chỉnh sửa mãi mãi tương tự cho tới lúc hết nghiệp.

Ngạ quỷ nầy vì kiếp trước là người đắm đuối, người nào rủ làm chi cũng tuân theo. Lúc làm tội, lúc làm phúc, tuân theo lề thói. Giết hại sanh vật cũng có, nhưng làm phúc cũng có. Lúc làm phúc nhưng vẫn uống rượu, ko giữ giàng giới hạnh.

12. Ngạ quỷ MAHIDDHIKA

Có thân hình lịch sự tốt đẹp như chư thiên, ăn mặc, điểm trang đủ các thứ bảo bối, có thần thông bay trên hư vô, mà thân mình hết sức hôi thúi, lại bị đói khát cả nghìn muôn 5. Thường đi khắp nơi kiếm đồ dơ nhưng ăn.

Có lúc gặp được vật thực, mừng rỡ lấy đưa vào mồm ăn thì vật thực đấy lại hóa thành sắt nướng đỏ, cháy cả mồm miệng, lúc nuốt khỏi mồm biến thành sắt nướng đỏ, cháy hết gan ruột, đau buồn ngoại trừ xiết.

Ngạ quỷ nầy vì kiếp trước là người xuống tóc tu hành ko thọ trì pháp giới 9 chắn, hay phá hoại Phật pháp. Hạng người tà mạng nầy chỉ giả tu để cốt nuôi mạng sống, xí gạt giáo đồ, đam mê lợi lộc, ko lúc nào thu thúc và nghiêm trì giới hạnh. Do nhân dữ đã gieo, nên lúc chết, phải sa vào âm cung; lúc còn sót quả, phải tái sanh lại lên làm thứ ngạ quỷ nầy.

Xem thêm  Có nên tập trung vào một việc tại một thời điểm không? Cập nhật

13. Ngạ quỷ SUCILOMA

Có lông tóc rất nhiều, nhọn như kim đâm khắp cả thân mình, đâm xoáy từ trên đầu thấu ra mồm, máu chảy tuôn ra, từ mồm thấu đến cần cổ, từ cần cổ thấu đến ngực, từ ngực lủng thấu đến bụng, từ bụng đâm thấu đến bắp vế và ống chân, đâm hoài tương tự xoành xoạch ko dừng nghỉ, đớn đau kêu la thảm thiết, trôi nổi bềnh bồng trên hư vô, gần núi Kỳ Xà Quật.

Ngạ quỷ nầy kiếp trước là người đánh xe bò tánh tình tàn bạo. Lúc đánh xe, đâm trâu bò bằng sắt nhọn. Hơn nữa, họ còn là người xấu xa hay tị gổ hay nói lời ác nghiệt đâm thọc đầu nầy, đầu kia cho người khác sanh ra sự bất hòa, chia phe chia đảng. Do nhân dữ đã gieo, nên lúc chết, phải sanh làm thứ ngạ quỷ nầy.

14. Ngạ quỷ KUMBHÀNDA

Có 2 hòn ngọc hành thật mập, bị các loài kền kền, ó, diều theo cắn mổ, để xuống ngồi trên ngọc hành thì đau nhức, phải vác trên vai chạy hoài rất khổ sở, mà các loài đấy vẫn cứ bay theo, cả bầy cắn mổ đau nhức hết sức.

Ngạ quỷ nầy kiếp trước làm quan xử kiện, chuyện phải cho là quấy, chuyện quấy cho là phải, ăn đút lót, tư vị, vận dụng sai lề luật tổ quốc, hành phạt kẻ hiền lương. Do nhân dữ đã gieo, nên lúc chết, phải vào cảnh A tì âm cung (Avici) bị lửa đốt thật lâu đời; lúc hết tuổi thọ cảnh đấy và còn sót quả, tái sanh làm thứ ngạ quỷ nầy.

15. Ngạ quỷ AHI

Có mình rắn đầu người, phệ dài như trái núi, lửa cháy rầm rộ xung quanh mình, dẫy dụa hot la đau buồn ở trong lửa, lại phải chịu sống thật lâu đời vì nghiệp ác cấu tạo, nên ko chết được, thường ở nơi rừng núi.

Ngạ quỷ nầy kiếp trước là người nhiều lòng sân hận, câu mâu nhăn nhó, mỗi chút mỗi sân, lòng dạ ám muội như súc sanh, ko phân phải quấy, đốt nhà cửa người, đốt cả cốc liêu của Đức Phật, ko chút ân hận, lúc chết phải sa vào cảnh A tì âm cung thật lâu đời; lúc hết tuổi thọ cảnh đấy, mới tái sanh làm thứ ngạ quỷ nầy.

16. Ngạ quỷ NICCHAVI

Có thân mình mủ chảy tràn ngập, phần thì các loại kền kền, ó, diều bay theo cả bầy cắn mổ, rớt ra từng miếng; do quả ác, thịt đấy trở mọc đầy lại, liền đau nhức khóc la thê thảm, mà các loài đấy vẫn ko tha, xoành xoạch cắn mổ, trôi nổi trên ko, gần núi Kỳ Xà Quật.

Ngạ quỷ nầy kiếp trước là người phụ nữ nhẫn tâm có chồng còn cặp bồ với kẻ khác, dấm dúi chia sớt tình thương của chồng cho kẻ khác; mưu hại, gạt gẩm chồng, làm bộ, làm điều dối trá 2 lòng. Do nhân ác đã gieo, lúc chết, phải sa vào “âm cung đồ sôi”, nấu lênh đênh trong nước đồng sôi thật lâu đời; còn sót quả, tái sanh lại làm thứ ngạ quỷ nầy.

17. Ngạ quỷ NIMUGGA

Có thân hình xấu xa, thịt da rắn rỏi, thối tha, dính đầy những phẩn, xoành xoạch cấm đầu xuống hầm phẩn ngộp thở, phải ăn uống đầy chướng bụng, mới trồi lên được; khổ não hết sức, rồi cũng phải cấm đầu xuống hầm phẩn nữa, xoành xoạch như thế đấy.

Ngạ quỷ nầy là người trước kia tâm tánh ti tiện xấu xa, lén khi gian dâm vợ con người, bất cần già trẻ, lại còn hành tội vợ nhà, làm oai cho kiêng sợ, giả bộ tánh tình như người trong lành ngay thật, mà vắng mặt vợ lại mèo mỡ, vợ nhà chịu đau buồn. Do nhân dữ đã gieo, nên lúc chết, phải sa vào cảnh âm cung, bị quỉ sứ bắt leo lên cây gòn bằng sắt cháy đỏ có gai thật bén, leo lên leo xuống, lủng xẻ mình mẩy, đau buồn hằng triệu 5; lúc còn sót quả, sanh làm thứ ngạ quỷ nầy.

18. Ngạ quỷ SUKARA

Có hình tướng dị kỳ, mình người đầu heo, trong mồm có đuôi mọc ra trám đầy cả mồm, ăn uống chi cũng ko được, phải chịu đói khát khổ sở hết sức, lại có giòi bò khi nhúc, rút vào mồm lở lói hôi thúi như thây ma, đau buồn thật lâu đời, thường ở nơi rừng sâu núi thẳm, hoặc gần núi Kỳ Xá Quật.

Ngạ quỷ nầy kiếp trước là người ko biết đạo đức, tánh nết đê mạt, ko có lòng thành thật, thường hay nói láo, nói đâm thọc khiến cho người chia rẽ, có lúc lại nói phao vu để hảm hại người, lúc thì nói lời ác nghiệt, chửi mắng ko kiêng nể người nào. Do nhân ác đã gieo, nên lúc chết, phải sa vào A tì âm cung, bị lửa thiêu cháy thật lâu đời; lúc sót quả, tái sanh làm thứ ngạ quỷ nầy.

19. Ngạ quỷ MANGULI

Có hình tướng dị kỳ, trông đáng ghê sợ, da thịt xù xì, lông lá xồm xoàm, cùi lác đầy mình, mùi thúi hôi tanh ko người nào chịu được, răng hô ra chổm chổm, trôi nổi trên hư vô; những con kền kền, ó, diều, có bầy có lũ áp lại cắn mổ đớn đau, khóc la thảm thiết, mắt lộ ra như chim ụt, bụng phệ như trống đại, tay chơn ngoằn ngoèo.

Ngạ quỷ nầy kiếp trước là người đàn bà lên đồng cốt, dối trá cho là khôn thiêng, lường gạt người để uống rượu và sát sanh để cúng quỉ thần, mưu sĩ đủ cách để bốc lột người. Do nhân dữ đã gieo, nên lúc chết, phải sa vào cảnh âm cung nước chua (như a xit); thứ nước nầy lúc đụng vào mình thì khiến cho đau rát và thành lở lói da thịt từ bé ra mập, đốt hot chết đi sống lại, đau buồn thật lâu đời; lúc còn sót nghiệp ác đấy, tái sanh lại làm thứ ngạ quỷ nầy.

20. Ngạ quỷ CHÀTAKA

Có thân hình ốm gầy còn da bọc xương, đói khát phi thường; có lối 90 kiếp quả địa cầu ko áo quần cơm cháo chi cả, đói khát tới đỗi đứng lên té xuống, mệt ngất xỉu ngất người, than khóc thảm thiết.

Ngạ quỷ nầy kiếp trước kia (thuở Đức Phật Vipassì) là người ô sin làm phúc cho 3 vị hoàng thái tử để dâng cúng vật thực tới Đức Phật và 10 muôn chư Tăng, mà lúc nấu 9 xong, chưa tới bây giờ thọ trai, Đức Phật và chư Tăng chưa đến, con khóc đòi ăn, ban sơ múc bới cho vợ con ăn đôi chút, sau cuối rồi họ cùng lấy ăn theo (vật thực để dâng cúng tới Đức Phật và chư Tăng mà họ lấy ăn trước). Do tội ăn trước vật thực dâng cho chư Tăng, nên lúc chết, phải sa vào âm cung, bị lửa thiêu cháy thật lâu đời; còn sót quả, phải tái sanh làm thứ ngạ quỷ nầy.

21. Ngạ quỷ KUKKUTA

Có nhiều ti tỉ kể, đầu láng tròn ko tóc, ốm gầy, bụng phình phệ ra như trống đại, chân cẳng xẹo xọ, ban ngày tay cầm búa mập, kiếm đập đầu chảy máu, giàn giụa bể nát cả sọ, sưng hết mình mẩy, đêm tối lại thì lửa cháy dữ dội đầy cả mình, phỏng lở đau buồn kêu thầy u than khóc, nghe thảm thiết.

Lúc sáng ra, lửa tắt hết lại cầm búa đi kiếm nhau đập nữa, thả ko lo làm ăn, sớm tối chỉ lo đá gà, đá cá, chọi trâu để cá nhau ăn tiền, bài bạc rượu chè, nuôi gà đầy nhà; nếu đá ăn thì vui tươi hớn hở, uống rượu kè nhè; nếu đá thua thì giết thịt uống rượu, chẳng chút từ tâm, ân hận ăn năn. Do nhân ác đã gieo, lúc chết, phải sa vào âm cung, bị lửa đốt thật lâu đời; lúc còn sót quả, tái sanh làm thứ ngạ quỷ nầy.

22. Ngạ quỷ ASÌSA

Có hình tướng lạ kỳ hơn các thứ ngạ quỷ khác, có mình mà ko đầu, mắt mũi mồm mọc ngay giữa ngực, tay chơn ngoằn ngoèo, bụng phệ như trống đại, có những kền kền, ó, diều bay lại có bầy, cắn mổ xoành xoạch, máu mủ chảy đỏ giàn giụa đầy mình, trôi nổi trên hư vô, đớn đau than khóc, tiếng nghe kinh tởm.

Ngạ quỷ nầy kiếp trước kia là người tánh tình hung dữ, hot nảy như lửa, chém giết thịt người ko gớm tay, là giám sát trong xứ Vương Xá (Ràjagaha), chém đầu người ti tỉ kể, chẳng chút từ tâm. Do nhân dữ đã gieo, lúc chết, phải sa vào cảnh A tỳ âm cung thật lâu đời; còn sót quả, tái sanh làm thứ ngạ quỷ ko đầu nầy.

23. Ngạ quỷ SATTHIKUTÀ

Có thân hình cao phệ như núi, có lối 60 cái búa sắt cháy đỏ hừng, phệ bằng tảng đá, bay lên bay xuống, đập vào đầu ngạ quỉ nầy sưng lên, bể tan tành rồi huờn lại như cũ, bị hành xoành xoạch như thế đấy, đau buồn rên la ác liệt, thường ở nơi rừng sâu núi thẳm.

Ngạ quỷ nầy kiếp trước là người tánh tình ngông nghênh phách lối, biết nghề bắn đạn thật tài, gặp Đức Phật Độc giác đi khất thực, làm phách bắn chơi, khiến cho Ngài phải lủng lổ tai bên nầy thấu qua bên kia. Do nhân ác đã gieo, nên lúc chết, phải sa vào cảnh âm cung bị lửa đốt thật lâu đời; lúc còn sót quả, phải tái sanh lại làm thứ ngạ quỷ nầy.

24. Ngạ quỷ PABBAJITA

Ngạ quỷ này mang sắc phục người tu, lửa cháy rầm rộ đầy cả mình, trôi nổi đến lui trên hư vô, nhiều ko số kể, đau buồn than khóc, nghe buồn thảm còn hiện tới hiện giờ.

Ngạ quỷ nầy kiếp trước kia là bực xuống tóc trong thời đoạn Đức Phật Ca Diếp (Kassapa), ko thu thúc trong giới hạnh, ăn ngủ suốt ngày, phá giới đủ điều, mà ko chịu ân hận hối lỗi, tham muốn quá độ, nuôi mạng bằng cách tội trạng và tà vạy, bợ đỡ người thế, muốn được nhiều lợi danh, ko siêng năng thực hành chân chánh giáo lý của Đức Phật. Do nhân dữ đã gieo, nên lúc chết, phải sa vào âm cung, bị lửa thiêu cháy thật lâu đời; còn sót quả, phải tái sanh làm thứ ngạ quỷ nầy.

Thực chất của ma quỷ

1 số người tin rằng, lễ kỷ niệm tiên tổ (đám giỗ) là ngày nhưng người nhà đã mất sẽ tới thăm họ, họ sẵn sàng các bữa ăn, lễ thức và lễ phẩm…để giúp người nhà đã mất của mình có 1 cuộc sống tốt trong cuộc hành trình sau lúc tạ thế.

Có thể điều này chỉ là nghi tiết truyền thống được truyền lại để hoài tưởng người nhà và là dịp để mọi người quy tụ giao lưu với nhau nhưng thôi.

Hồn ma có thể vẫn còn đó quanh người sống phê chuẩn mối ân cần và tình yêu của họ đối với người nhà. Người ta cũng nghĩ rằng, 1 số người bị mất do ko hiểu cái chết của chính họ và sự còn đó của toàn cầu bên kia nên họ cứ lang thang quanh nhà để theo dõi người nhà của mình.

Những hồn ma khác được cho là vẫn còn vấn vương cõi tục do sự khiếp sợ, tội trạng và sự mắc cỡ do bản thân tạo ra. Ma có thể ko có định nghĩa về thời kì và vẫn bị mắc kẹt trong 1 ảo giác được tạo ra bởi tâm não của họ.

1 bề ngoài cao hơn của ma là họ có thể nhập vào người nhà hoặc kẻ địch và điều khiển thân thể nhằm mục tiêu phục thù hoặc tiến hành những việc nhưng lúc sống họ chưa kết thúc.

Cách phòng tránh và thanh trừ ma quỷ

Có nhiều cách để phòng tránh và trừ ma tà, sau đây là những cách bình thường nhưng Phật giáo Tây Tạng thường sử dụng, môn phái Phật giáo nổi danh về sự kì bí và những câu thần chú bí truyền uy thế.

1. Sử dụng dao Phurba

dao găm Phurpa thanh trừ ma quỷ của Tây Tạng
Dao găm Phurpa thanh trừ ma quỷ của Tây Tạng.

Phurba ( Tây Tạng : ཕུར་ བ, tiếng Phạn : Kila ) là 1 con dao găm trong nghi lễ được sử dụng bởi 1 môn đồ mật tông để hoá giải 1 hung thần đau buồn và chỉ dẫn nó tái sinh vào cõi tốt hơn, 1 vong linh đang rắc rối giữa các cõi không giống nhau. Bằng cách dồn con dao vào đấy, nó bị ném ra khỏi sự lầm lẫn của nó và có dịp để được tái sinh, có nhẽ là 1 cõi thấp hơn con người như động vật.

2. Sử dụng bẫy thần bắt ma

bẫy thần bắt ma quỷ của Tây Tạng
Bẫy thần bắt ma quỷ của Tây Tạng.

Các gia đình ở Tây Tạng thường gắn bẫy thần bắt ma trên mái nhà của mình, những sợi dây màu được kết lại. Những cái bẫy thần cũng có thể được treo trên cây. 1 hồn ma lúc vướng vào bẫy sẽ bị đốt cháy và thoát khỏi tình trạng vong linh, giống như lửa làm mất tình trạng rắn của nước.

3. Tham dự ngày lễ Gutor

ngày lễ Gutor trừ tà ma của Tây Tạng
Ngày lễ Gutor trừ ma tà của Tây Tạng.

Nghi lễ tín ngưỡng Tây Tạng “Gutor” (དགུ་ གཏོར་) được diễn ra vào ngày 29 tháng 12 của Tây Tạng, với mục tiêu là triệt tiêu hết tất cả các bất tiện, xấu số, và ma quỷ trong 5 qua để mở đầu 5 mới 1 cách ôn hòa và tốt lành.

Các đền thờ và tu viện trên khắp Tây Tạng tổ chức những buổi lễ dancing phệ tại Cung điện Potala ở Lhasa. Các gia đình thu dọn nhà cửa vào ngày này, trang hoàng phòng và ăn 1 món canh đặc thù gọi là “Guthuk”, buổi tối, mọi người mang theo ngọn đuốc, tụng những thần chú bí truyền để trừ ma quỷ.

4. Đọc những câu thần chú xua đuổi ma quỷ

Trong Phật giáo có rất nhiều câu thần chú có thể xua đuổi và tranh trừ ma quỷ, 1 trong những thần chú Phật giáo uy thế nhất là Chú Lăng Nghiêm, thần chú dài và lâu đời trong Phật giáo, nó được các nhà sư trì tụng để duy trì Chánh Pháp trên trái đất này.

Thần chú trừ ma tà của Bồ Tát Kim Cương Thủ – Om Vajrapani Hum cũng là 1 thần chú được sử dụng nhiều, thần chú của ông giúp chúng ta bất khả thua cuộc trước bất cứ cuộc tấn công, quấy nhiễu nào của ma quỷ.

Không những thế, bạn cũng có thể niệm Om Mani Padme Hum lúc gặp ma, thần chú của Bồ Tát Quán Thế Âm, Người cứu khổ cứu nạn chúng sanh, giúp chúng sanh vượt qua mọi đau buồn và sự quấy nhiễu của ma quỷ.

Hoa Sen Phật

Trên đây là nội dung về Ngạ quỷ là gì? Các loại ngạ quỷ trong Phật giáo được nhiều bạn ân cần ngày nay. Chúc bạn tích lũy được nhiều tri thức quý giá qua bài viết này!

Xem thêm  Tứ hành xung là gì? Cách hóa giải trong làm ăn và hôn nhân Cập nhật

Tham khảo bài khác cùng phân mục: https://muonmau.vn/huyen-bi-tam-linh/khoa-hoc-tam-linh

Từ khóa kiếm tìm: Ngạ quỷ là gì? Các loại ngạ quỷ trong Phật giáo

Thông tin khác

+

Ngạ quỷ là gì? Các loại ngạ quỷ trong Phật giáo

#Ngạ #quỷ #là #gì #Các #loại #ngạ #quỷ #trong #Phật #giáo

Ngạ quỷ là gì? Các loại ngạ quỷ trong Phật giáo
by
Hoa Sen Phật
12/07/2017
in
Tâm Linh 0
Phật giáo nói về sự còn đó của ma phê chuẩn những câu chuyện và hình ảnh, ngạ quỷ hay ma đói còn là 1 trong 6 cõi tái sinh của vòng luân hồi, 1 thuyết lí Phật giáo. Tháng 7 (tháng cô hồn) được tôn giáo bởi nhiều người theo đạo Phật, khoảng thời kì nhưng ma quỷ thoát ra khỏi cảnh giới thấp hơn và tương tác với người sống.Thành ra, 1 nghi lễ ma quỷ được tiến hành, nhằm hoài tưởng người chết phê chuẩn các nghi tiết không giống nhau được thiết kế để cắt bớt sự đau buồn của họ và cung cấp họ theo hướng hăng hái.Vào ngày rằm tháng 7, nhiều người dùng bánh trái, tiền nong và đồ ăn đem trước nhà để cúng những vong linh lang thang này, như tỏ lòng cảm thương tới căn số của họ.Nếu bạn còn nghi ngại liệu ngạ quỷ có thật ko thì thật đáng tiếc vì bài viết này ko nói về vấn đề đấy. Bài viết này chỉ miêu tả tóm lược về ngạ quỷ và giới thiệu 1 số cách phòng tránh ma quỷ của người Tây Tạng, để quý vị bạn đọc biết thêm được 1 chút gì đấy về non sông có nền văn hoá tâm linh lâu đời này.Nội dung bài viết
Ngạ quỷ là gì?Các loại ngạ quỷ trong Phật giáoBản chất của ma quỷCách phòng tránh và thanh trừ ma quỷ1. Sử dụng dao Phurba2. Sử dụng bẫy thần bắt ma3. Tham dự ngày lễ Gutor4. Đọc những câu thần chú xua đuổi ma quỷNgạ quỷ là gì?Lúc 1 người chết, vong linh của họ sẽ vào tình trạng trung gian Bardo hay còn gọi là Thân Trung Ấm trong 49 ngày, để xác định xem họ sẽ tái sinh vào cõi nào.Nếu người đấy lúc còn sống làm nhiều việc ác, tham lam, thù hận thì lúc chết vong linh của họ sẽ ko được ánh sáng Phật dẫn dắt nhưng họ sẽ đi theo ánh sáng của ma pháp và biến thành 1 ngạ quỷ.Ngạ quỷ (tiếng Tây Tạng là yidag – tiếng Phạn là : प्रेत) có 1 cổ họng bé mà bao tử đồ sộ, và do đấy họ ko bao giờ cảm thấy thỏa mãn. Ngạ quỷ có thể bị giết thịt bằng dao găm qua các nghi lễ hoặc bị mắc kẹt trong bẫy thần và bị đốt cháy, 1 lễ hội hàng 5 được diễn ra khắp Tây Tạng cho mục tiêu này.1 số người nói rằng Dorje Shugden, hồn ma của 1 nhà sư thế kỷ 17 là 1 vị thần, mà Đức Đạt Lai Lạt Ma khẳng định rằng ông đấy là 1 vong linh có ý thức căm thù, đã gây ra sự chia rẽ trong tập thể Tây Tạng lưu vong.1 số quan điểm khác trong Phật giáo cho rằng, ngạ quỷ là những vong linh đau buồn nên phải được đối xử với lòng trắc ẩn và ko nên khiếp sợ.Những bóng ma đói nên được dẫn đến ánh sáng Phật Pháp phê chuẩn việc tụng kinh, siêu độ cho họ và giảng giải các giáo lý của Phật giáo như thuyết lí vô thường và vô ngã, để họ hiểu rằng mọi thứ đều phải chỉnh sửa ko nên bám víu vào “cái tôi” mộng tưởng nữa, từ đấy họ sẽ từ bỏ những chấp trước, thù hận nhưng siêu thăng. Lúc đấy những vong hồn sẽ thấy ánh sáng rõ ràng của Đức Phật xuất hiện và giúp họ thoát khỏi tình trạng vong linh vất vưỡng.
Ở Việt Nam, rất nhiều gia đình Phật tử thường lo âu vào ngày rằm tháng 7 hay còn gọi là tháng cô hồn. Họ sẽ cúng bánh trái, muối gạo…trước nhà mình để các vong linh ngạ quỷ tới ăn và ko quậy phá công tác kinh doanh của họ. Tôi ko biết điều này có chuẩn xác ko, có đem lại ích lợi thật sự ko mà tôi nghĩ điều này là phi Phật Học.Cô hồn có ăn được những đồ nhưng chúng ta cúng ko? Ví như ngạ quỷ ko được ăn thì có còn đó ko? Ví như ngạ quỷ chết thì họ sẽ đi đâu? Chúng ta cúng cô hồn có tức là chúng ta ủng hộ việc duy trì tình trạng vong linh vất vưỡng của họ? Chúng ta cúng cô hồn trong tháng 7 là vì ích lợi tư nhân hay từ bi với những vong hồn này?Ngạ quỷ là 1 vong linh chưa siêu thăng vì chưa hiểu biết đúng mực, hay chỉ là 1 tình trạng để trả nghiệp? Nếu chúng ta san sẻ Phật Pháp cho họ hiểu bằng những bài giảng, những giáo lý Phật giáo hoặc những thần chú chuyên biệt cho mục tiêu này thì họ có thoát khỏi cõi ma đói này ko?Các loại ngạ quỷ trong Phật giáoCác loại ngạ quỷ trong Phật giáo.Có 24 loại ngạ quỷ được liệt kê trong các kinh điển Phật giáo. Nội dung sau đây miêu tả vắn tắt về ngoại hình, đặc tính cũng như lý do tại sao 1 người lại đầu thai thành ngạ quỷ trong kiếp này.1. Ngạ quỷ VANTÀSÀNgạ quỷ này có hình tượng dị kỳ, mặt mũi nhăn nheo, con mắt tròn xoe, lông tóc xồm xàm, mồm sai lệch, ống chơn ngoằn ngoèo, bụng chướng mập lên, thân mình hôi thúi, răng hô lởm chởm, tay chơn nổi gân như dây luộc, cao nhồm gầy guộc, ghẻ lở đầy mình, đói khát nhiều 5, đau buồn hết sức, lúc nghe người khạc nhổ tưởng được no, lồng chạy tới liếm ăn cho đỡ đói. Hạng ngạ quỷ nầy có rất nhiều, thường ở gần nhà cửa, xóm thôn, mấy chỗ nhơ bẩn và ống phóng nhưng kiếm ăn.Loại ngạ quỷ nầy trước kia tánh tình bỏn xẻn, ko biết làm phúc bố thí, lại nhổ nước bọt trong vật thực đem cho người có giới đức thanh cao, có lúc đi vào chùa xả rác, hoặc nhổ nước bọt trên sân hoặc chỗ chư Tăng đã dọn dẹp sạch bóng, ko chịu nghe lời chỉ dạy của chư Tăng, cứ việc làm càn, ko kiêng nể người nào, nên lúc chết phải sanh làm thứ ngạ quỷ nầy.2. Ngạ quỷ KUNAPÀCó thân hình dị kỳ, bụng to thòng xuống, mắt cụt cằm dài, con mắt bằng cái chén, răng mập như cái cuốc, tóc dài phết gót, đầu phệ hơn mình, hình thù gớm ghê, mùi thúi hôi tanh, ăn ròng mủ máu và thi thể, càng ăn chừng nào càng đói nhiều chừng nấy, lúc thấy thi thể bỏ thì áp lại xé ăn, mà vẫn bị đói khát thật lâu đời.Ngạ quỷ nầy kiếp trước là người ko biết làm phúc, tánh nết xấu xa ko sợ tội trạng, dễ duôi cẩu thả, lại gạt chư Tăng ăn thứ thịt nhưng chư Phật đã cấm theo luật [*]. Tội xí gạt chư Tăng rất nặng nên lúc chết phải sanh làm thứ ngạ quỷ nầy.3. Ngạ quỷ GUTHACó thân hình kỳ dị, con mắt ngay xuống, mồm méo lên trên, lông mọc bít hết cổ từng sát vai, đầu mập và sói, tóc mọc lơ thơ xung quanh, bụng phệ như trống đại, da đầy ghẻ lác, hôi rình hết sức, ăn ròng phẩn máu, thường đi gần nhà, chuồng tiêu để tìm vật thực, đói khát lâu đời, hết sức đau buồn.Ngạ quỷ nầy kiếp trước là người tàn bạo ko tin tội phước, láo xược thái quá, ỷ quyền thế hiếp người tu hành, lại thêm tánh tình bỏn xẻn, tiếc của ko nuôi dưỡng thầy u, vợ con thân quyến, để cho mẹ cha đói khát cơ bần. Do quả ác nghiệt đấy, lúc chết phải sa vào âm cung “đồng sôi” thật lâu đời, lúc hết quả, cảnh đấy còn dư sót nghiệp lại, phải sanh làm thứ ngạ quỷ nầy, ăn ròng là phẩn máu.4. Ngạ quỷ AGGHÀLACó mắt sưng lòi ra ngoài, lửa cháy đầy mình, khói lên ngun ngút cả ngày lẫn đêm da thịt phồng lên lở lói đầy mình, cháy hot từ trong tràn ra ngoài, mồm đói khát hết sức mà ko chết vì nghiệp ác hình thành, thường ở nơi núi rừng gần mé biển hoặc cồn bãi.Ngạ quỷ nầy kiếp trước là người dể duôi, cẩu thả, khinh rẻ, giễu chư Tăng. Do nhân ác đã gieo, nên lúc chết, phải sanh làm thứ ngạ quỷ nầy.5. Ngạ quỷ SUCIMUKHACó mồm bé nhọn như cây kim, thân hình thật mập phệ, thịt nổi có u có nần, móng tay thật dài và nhọn, tay chơn ghẻ lác, mình mẩy đóng rêu, lông tóc xồm xoàm, đói khát hết sức vì ko ăn uống được chi cả, thường ở nơi rừng sâu núi thẳm.Ngạ quỷ nầy kiếp trước là người tâm địa hết sức bỏn xẻn, rít róng, ko dám ăn xài, ko lúc nào làm phúc, dầu bé nhen đôi chút, bỏ thầy u gia quyến đói khát cơ hàn, ko lúc nào hỗ trợ vật chi cả, ham tiền tiếc bạc thâu thập để dành khư khư cất giữ. Do tâm địa xấu xa đấy, nên lúc chết phải sanh làm thứ ngạ quỷ nầy.6. Ngạ quỷ KANHAJICó thân mình cao phệ, cổ cao đầu méo, mắt mập phệ lộ ra, mũi vắn, răng hô lởm chởm, lông tóc xù xì, tay chơn cong veo, bụng rất mập phệ, môi xệ thười lười, thường ở nơi rừng sâu, chịu đói khát lâu đời, ở xa thấy nước, tới gần lại thấy cạn khô, hoặc thấy thành lửa thành đá. Lúc thấy vật thực thì mừng rỡ mà lại gần lấy ăn, thì vật đấy biến thành đồ dơ, thành đá, hoặc cháy lên lửa có ngọn táp đến mình.Ngạ quỷ nầy kiếp trước là người ngu dại ko biết tội phước, tánh tình láo xược, đem bò, trâu, dê phá hoại vườn tược, ao nước của nhà chùa, lại nói thất lễ với chư Tăng. Vì nhân dữ đã gieo, nên lúc chết phải sanh làm thứ ngạ quỷ nầy.7. Ngạ quỷ NIJJHÀCó tội nặng hết sức, thân mình gầy guộc, ăn uống chi chẳng đặng, trong mồm đuôi mọc ra rất hôi thúi, ngón tay chơn dính lại chỉ có 1 móng như cái cuốc, bụng phình, rún lồi lòng thòng, môi trên thật dài trệ xuống đến cằm, tay xụ đến vai, tóc mọc bùm xùm.Ngạ quỷ nầy thường ở nơi rừng sâu núi thẳm, hoặc nơi cồn bãi. Ngạ quỉ nầy kiếp trước là người tánh tình ác nghiệt,thấy các bậc sa môn hoặc các người ăn mày xin ăn, làm oai, chưởi mắng khinh người thậm tệ, lại hay nói đâm thọc người có giới hạnh, cho phân chia phe đảng, gặp người tàn phế chế diểu đủ điều ko lòng ái truất. Do nhân đã gieo, nên lúc chết, phải sanh làm thứ ngạ quỷ nầy.8. Ngạ quỷ SABBANKÀCó đầy mình ghẻ lở, ruồi nhặng bu đầy, thịt sưng hôi thúi, mắt mập lộ ra, mũi phệ dài như trống đại, đói khát hết sức, lúc đói quá chịu ko được, lấy móng tay bén như dao cạo móc thịt nhưng ăn, vừa ăn, vừa khóc, đớn đau vô ngần, càng ăn càng đói, thường ở các nơi thung lũng núi non và cồn bãi thật nhiều.Ngạ quỷ nầy kiếp trước là người tâm địa bỏn xẻn, ko biết tội phước, bội ơn tệ bạc, bất hiếu với thầy u, đánh đập ông bà thầy u thân bằng quyến thuộc, phản bội người có ơn mình, ko lòng kính cẩn nể. Do nhân dữ đã gieo, nên lúc chết, phải sanh làm thứ ngạ quỷ nầy.9. Ngạ quỷ PABBANKÀCó thân mình thật mập phệ, chân tay cụt lủn, đầu bé, cổ vắn da thịt cứng như đất, lửa cháy đỏ đầy mình cả ngày lẫn đêm hừng hực như sắt nướng đỏ, hot nảy đau buồn tới tột cùng lại bị đói khát cả triệu 5. Ngạ quỷ nầy rất nhiều, thường ở nơi núi Kỳ Xá Quật và Tuyết lãnh sơn.Vì kiếp trước tánh tình hung tợn ác nghiệt, thù ân oán, chưởi mắng người có giới hạnh, phá hoại của nả, giết thịt hại người ko gớm tay, đốt nhà cửa người vì lòng sân hận, ngang bướng, ngã mạn, muốn khiến cho hơn người, nên gây tội trạng dẫy đầy . Do nhân dữ đã gieo, nên lúc chết, phải sanh làm thứ ngạ quỷ nầy.10. Ngạ quỷ AJAGARACó thân chừng như con trăn dài, phệ hơn con voi với nhiều đầu, lúc bị dầu tràn lúc thì đầu bò, đầu cọp, đầu méo, đầu voi, đầu gà, đầu khỉ, đói khát lâu đời, lửa cháy đầy mình cả ngày lẫn đêm, kêu la khóc rất thê thảm, mà ko chết được, vì nghiệp ác đã tạo, thường ở nơi rừng núi cồn bãi rất nhiều.Ngạ quỷ nầy kiếp trước tánh nết hung hăng thù ân oán đốt nhà đốt ruộng, mồm nói ra hung tợn, chưởi cha mắng mẹ, các bực Sa môn và người có giới hạnh nói là đồ trâu bò, heo, chó v.v… Do nhân dữ đã gieo, nên lúc chết, phải sa vào cảnh âm cung thật lâu đời; lúc hết quả, tái sanh lại làm thứ ngạ quỷ nầy.11. Ngạ quỷ VEMANIKACó thân hình to mạp cao phệ, bụng ngay như bí đao, lông lá mọc xồm xoàm, phủ kín cả mình, lúc thọ vui, lúc thọ khổ ko đều, tâm tánh hung dữ, tay cầm khí giới. Ngạ quỷ nầy thường gọi là Yamaràja – Diêm Vương. Diêm Vương nầy có lúc thọ vui trong nửa tháng, thọ khổ nửa tháng, chỉnh sửa mãi mãi tương tự cho tới lúc hết nghiệp.Ngạ quỷ nầy vì kiếp trước là người đắm đuối, người nào rủ làm chi cũng tuân theo. Lúc làm tội, lúc làm phúc, tuân theo lề thói. Giết hại sanh vật cũng có, nhưng làm phúc cũng có. Lúc làm phúc nhưng vẫn uống rượu, ko giữ giàng giới hạnh.12. Ngạ quỷ MAHIDDHIKACó thân hình lịch sự tốt đẹp như chư thiên, ăn mặc, điểm trang đủ các thứ bảo bối, có thần thông bay trên hư vô, mà thân mình hết sức hôi thúi, lại bị đói khát cả nghìn muôn 5. Thường đi khắp nơi kiếm đồ dơ nhưng ăn.Có lúc gặp được vật thực, mừng rỡ lấy đưa vào mồm ăn thì vật thực đấy lại hóa thành sắt nướng đỏ, cháy cả mồm miệng, lúc nuốt khỏi mồm biến thành sắt nướng đỏ, cháy hết gan ruột, đau buồn ngoại trừ xiết.Ngạ quỷ nầy vì kiếp trước là người xuống tóc tu hành ko thọ trì pháp giới 9 chắn, hay phá hoại Phật pháp. Hạng người tà mạng nầy chỉ giả tu để cốt nuôi mạng sống, xí gạt giáo đồ, đam mê lợi lộc, ko lúc nào thu thúc và nghiêm trì giới hạnh. Do nhân dữ đã gieo, nên lúc chết, phải sa vào âm cung; lúc còn sót quả, phải tái sanh lại lên làm thứ ngạ quỷ nầy.13. Ngạ quỷ SUCILOMACó lông tóc rất nhiều, nhọn như kim đâm khắp cả thân mình, đâm xoáy từ trên đầu thấu ra mồm, máu chảy tuôn ra, từ mồm thấu đến cần cổ, từ cần cổ thấu đến ngực, từ ngực lủng thấu đến bụng, từ bụng đâm thấu đến bắp vế và ống chân, đâm hoài tương tự xoành xoạch ko dừng nghỉ, đớn đau kêu la thảm thiết, trôi nổi bềnh bồng trên hư vô, gần núi Kỳ Xà Quật.Ngạ quỷ nầy kiếp trước là người đánh xe bò tánh tình tàn bạo. Lúc đánh xe, đâm trâu bò bằng sắt nhọn. Hơn nữa, họ còn là người xấu xa hay tị gổ hay nói lời ác nghiệt đâm thọc đầu nầy, đầu kia cho người khác sanh ra sự bất hòa, chia phe chia đảng. Do nhân dữ đã gieo, nên lúc chết, phải sanh làm thứ ngạ quỷ nầy.14. Ngạ quỷ KUMBHÀNDACó 2 hòn ngọc hành thật mập, bị các loài kền kền, ó, diều theo cắn mổ, để xuống ngồi trên ngọc hành thì đau nhức, phải vác trên vai chạy hoài rất khổ sở, mà các loài đấy vẫn cứ bay theo, cả bầy cắn mổ đau nhức hết sức.Ngạ quỷ nầy kiếp trước làm quan xử kiện, chuyện phải cho là quấy, chuyện quấy cho là phải, ăn đút lót, tư vị, vận dụng sai lề luật tổ quốc, hành phạt kẻ hiền lương. Do nhân dữ đã gieo, nên lúc chết, phải vào cảnh A tì âm cung (Avici) bị lửa đốt thật lâu đời; lúc hết tuổi thọ cảnh đấy và còn sót quả, tái sanh làm thứ ngạ quỷ nầy.15. Ngạ quỷ AHICó mình rắn đầu người, phệ dài như trái núi, lửa cháy rầm rộ xung quanh mình, dẫy dụa hot la đau buồn ở trong lửa, lại phải chịu sống thật lâu đời vì nghiệp ác cấu tạo, nên ko chết được, thường ở nơi rừng núi.Ngạ quỷ nầy kiếp trước là người nhiều lòng sân hận, câu mâu nhăn nhó, mỗi chút mỗi sân, lòng dạ ám muội như súc sanh, ko phân phải quấy, đốt nhà cửa người, đốt cả cốc liêu của Đức Phật, ko chút ân hận, lúc chết phải sa vào cảnh A tì âm cung thật lâu đời; lúc hết tuổi thọ cảnh đấy, mới tái sanh làm thứ ngạ quỷ nầy.16. Ngạ quỷ NICCHAVICó thân mình mủ chảy tràn ngập, phần thì các loại kền kền, ó, diều bay theo cả bầy cắn mổ, rớt ra từng miếng; do quả ác, thịt đấy trở mọc đầy lại, liền đau nhức khóc la thê thảm, mà các loài đấy vẫn ko tha, xoành xoạch cắn mổ, trôi nổi trên ko, gần núi Kỳ Xà Quật.Ngạ quỷ nầy kiếp trước là người phụ nữ nhẫn tâm có chồng còn cặp bồ với kẻ khác, dấm dúi chia sớt tình thương của chồng cho kẻ khác; mưu hại, gạt gẩm chồng, làm bộ, làm điều dối trá 2 lòng. Do nhân ác đã gieo, lúc chết, phải sa vào “âm cung đồ sôi”, nấu lênh đênh trong nước đồng sôi thật lâu đời; còn sót quả, tái sanh lại làm thứ ngạ quỷ nầy.17. Ngạ quỷ NIMUGGACó thân hình xấu xa, thịt da rắn rỏi, thối tha, dính đầy những phẩn, xoành xoạch cấm đầu xuống hầm phẩn ngộp thở, phải ăn uống đầy chướng bụng, mới trồi lên được; khổ não hết sức, rồi cũng phải cấm đầu xuống hầm phẩn nữa, xoành xoạch như thế đấy.Ngạ quỷ nầy là người trước kia tâm tánh ti tiện xấu xa, lén khi gian dâm vợ con người, bất cần già trẻ, lại còn hành tội vợ nhà, làm oai cho kiêng sợ, giả bộ tánh tình như người trong lành ngay thật, mà vắng mặt vợ lại mèo mỡ, vợ nhà chịu đau buồn. Do nhân dữ đã gieo, nên lúc chết, phải sa vào cảnh âm cung, bị quỉ sứ bắt leo lên cây gòn bằng sắt cháy đỏ có gai thật bén, leo lên leo xuống, lủng xẻ mình mẩy, đau buồn hằng triệu 5; lúc còn sót quả, sanh làm thứ ngạ quỷ nầy.18. Ngạ quỷ SUKARACó hình tướng dị kỳ, mình người đầu heo, trong mồm có đuôi mọc ra trám đầy cả mồm, ăn uống chi cũng ko được, phải chịu đói khát khổ sở hết sức, lại có giòi bò khi nhúc, rút vào mồm lở lói hôi thúi như thây ma, đau buồn thật lâu đời, thường ở nơi rừng sâu núi thẳm, hoặc gần núi Kỳ Xá Quật.Ngạ quỷ nầy kiếp trước là người ko biết đạo đức, tánh nết đê mạt, ko có lòng thành thật, thường hay nói láo, nói đâm thọc khiến cho người chia rẽ, có lúc lại nói phao vu để hảm hại người, lúc thì nói lời ác nghiệt, chửi mắng ko kiêng nể người nào. Do nhân ác đã gieo, nên lúc chết, phải sa vào A tì âm cung, bị lửa thiêu cháy thật lâu đời; lúc sót quả, tái sanh làm thứ ngạ quỷ nầy.19. Ngạ quỷ MANGULICó hình tướng dị kỳ, trông đáng ghê sợ, da thịt xù xì, lông lá xồm xoàm, cùi lác đầy mình, mùi thúi hôi tanh ko người nào chịu được, răng hô ra chổm chổm, trôi nổi trên hư vô; những con kền kền, ó, diều, có bầy có lũ áp lại cắn mổ đớn đau, khóc la thảm thiết, mắt lộ ra như chim ụt, bụng phệ như trống đại, tay chơn ngoằn ngoèo.Ngạ quỷ nầy kiếp trước là người đàn bà lên đồng cốt, dối trá cho là khôn thiêng, lường gạt người để uống rượu và sát sanh để cúng quỉ thần, mưu sĩ đủ cách để bốc lột người. Do nhân dữ đã gieo, nên lúc chết, phải sa vào cảnh âm cung nước chua (như a xit); thứ nước nầy lúc đụng vào mình thì khiến cho đau rát và thành lở lói da thịt từ bé ra mập, đốt hot chết đi sống lại, đau buồn thật lâu đời; lúc còn sót nghiệp ác đấy, tái sanh lại làm thứ ngạ quỷ nầy.20. Ngạ quỷ CHÀTAKACó thân hình ốm gầy còn da bọc xương, đói khát phi thường; có lối 90 kiếp quả địa cầu ko áo quần cơm cháo chi cả, đói khát tới đỗi đứng lên té xuống, mệt ngất xỉu ngất người, than khóc thảm thiết.Ngạ quỷ nầy kiếp trước kia (thuở Đức Phật Vipassì) là người ô sin làm phúc cho 3 vị hoàng thái tử để dâng cúng vật thực tới Đức Phật và 10 muôn chư Tăng, mà lúc nấu 9 xong, chưa tới bây giờ thọ trai, Đức Phật và chư Tăng chưa đến, con khóc đòi ăn, ban sơ múc bới cho vợ con ăn đôi chút, sau cuối rồi họ cùng lấy ăn theo (vật thực để dâng cúng tới Đức Phật và chư Tăng mà họ lấy ăn trước). Do tội ăn trước vật thực dâng cho chư Tăng, nên lúc chết, phải sa vào âm cung, bị lửa thiêu cháy thật lâu đời; còn sót quả, phải tái sanh làm thứ ngạ quỷ nầy.21. Ngạ quỷ KUKKUTACó nhiều ti tỉ kể, đầu láng tròn ko tóc, ốm gầy, bụng phình phệ ra như trống đại, chân cẳng xẹo xọ, ban ngày tay cầm búa mập, kiếm đập đầu chảy máu, giàn giụa bể nát cả sọ, sưng hết mình mẩy, đêm tối lại thì lửa cháy dữ dội đầy cả mình, phỏng lở đau buồn kêu thầy u than khóc, nghe thảm thiết.Lúc sáng ra, lửa tắt hết lại cầm búa đi kiếm nhau đập nữa, thả ko lo làm ăn, sớm tối chỉ lo đá gà, đá cá, chọi trâu để cá nhau ăn tiền, bài bạc rượu chè, nuôi gà đầy nhà; nếu đá ăn thì vui tươi hớn hở, uống rượu kè nhè; nếu đá thua thì giết thịt uống rượu, chẳng chút từ tâm, ân hận ăn năn. Do nhân ác đã gieo, lúc chết, phải sa vào âm cung, bị lửa đốt thật lâu đời; lúc còn sót quả, tái sanh làm thứ ngạ quỷ nầy.22. Ngạ quỷ ASÌSACó hình tướng lạ kỳ hơn các thứ ngạ quỷ khác, có mình mà ko đầu, mắt mũi mồm mọc ngay giữa ngực, tay chơn ngoằn ngoèo, bụng phệ như trống đại, có những kền kền, ó, diều bay lại có bầy, cắn mổ xoành xoạch, máu mủ chảy đỏ giàn giụa đầy mình, trôi nổi trên hư vô, đớn đau than khóc, tiếng nghe kinh tởm.Ngạ quỷ nầy kiếp trước kia là người tánh tình hung dữ, hot nảy như lửa, chém giết thịt người ko gớm tay, là giám sát trong xứ Vương Xá (Ràjagaha), chém đầu người ti tỉ kể, chẳng chút từ tâm. Do nhân dữ đã gieo, lúc chết, phải sa vào cảnh A tỳ âm cung thật lâu đời; còn sót quả, tái sanh làm thứ ngạ quỷ ko đầu nầy.23. Ngạ quỷ SATTHIKUTÀCó thân hình cao phệ như núi, có lối 60 cái búa sắt cháy đỏ hừng, phệ bằng tảng đá, bay lên bay xuống, đập vào đầu ngạ quỉ nầy sưng lên, bể tan tành rồi huờn lại như cũ, bị hành xoành xoạch như thế đấy, đau buồn rên la ác liệt, thường ở nơi rừng sâu núi thẳm.Ngạ quỷ nầy kiếp trước là người tánh tình ngông nghênh phách lối, biết nghề bắn đạn thật tài, gặp Đức Phật Độc giác đi khất thực, làm phách bắn chơi, khiến cho Ngài phải lủng lổ tai bên nầy thấu qua bên kia. Do nhân ác đã gieo, nên lúc chết, phải sa vào cảnh âm cung bị lửa đốt thật lâu đời; lúc còn sót quả, phải tái sanh lại làm thứ ngạ quỷ nầy.24. Ngạ quỷ PABBAJITANgạ quỷ này mang sắc phục người tu, lửa cháy rầm rộ đầy cả mình, trôi nổi đến lui trên hư vô, nhiều ko số kể, đau buồn than khóc, nghe buồn thảm còn hiện tới hiện giờ.Ngạ quỷ nầy kiếp trước kia là bực xuống tóc trong thời đoạn Đức Phật Ca Diếp (Kassapa), ko thu thúc trong giới hạnh, ăn ngủ suốt ngày, phá giới đủ điều, mà ko chịu ân hận hối lỗi, tham muốn quá độ, nuôi mạng bằng cách tội trạng và tà vạy, bợ đỡ người thế, muốn được nhiều lợi danh, ko siêng năng thực hành chân chánh giáo lý của Đức Phật. Do nhân dữ đã gieo, nên lúc chết, phải sa vào âm cung, bị lửa thiêu cháy thật lâu đời; còn sót quả, phải tái sanh làm thứ ngạ quỷ nầy.Thực chất của ma quỷMột số người tin rằng, lễ kỷ niệm tiên tổ (đám giỗ) là ngày nhưng người nhà đã mất sẽ tới thăm họ, họ sẵn sàng các bữa ăn, lễ thức và lễ phẩm…để giúp người nhà đã mất của mình có 1 cuộc sống tốt trong cuộc hành trình sau lúc tạ thế.Có thể điều này chỉ là nghi tiết truyền thống được truyền lại để hoài tưởng người nhà và là dịp để mọi người quy tụ giao lưu với nhau nhưng thôi.Hồn ma có thể vẫn còn đó quanh người sống phê chuẩn mối ân cần và tình yêu của họ đối với người nhà. Người ta cũng nghĩ rằng, 1 số người bị mất do ko hiểu cái chết của chính họ và sự còn đó của toàn cầu bên kia nên họ cứ lang thang quanh nhà để theo dõi người nhà của mình.Những hồn ma khác được cho là vẫn còn vấn vương cõi tục do sự khiếp sợ, tội trạng và sự mắc cỡ do bản thân tạo ra. Ma có thể ko có định nghĩa về thời kì và vẫn bị mắc kẹt trong 1 ảo giác được tạo ra bởi tâm não của họ.1 bề ngoài cao hơn của ma là họ có thể nhập vào người nhà hoặc kẻ địch và điều khiển thân thể nhằm mục tiêu phục thù hoặc tiến hành những việc nhưng lúc sống họ chưa kết thúc.Cách phòng tránh và thanh trừ ma quỷCó nhiều cách để phòng tránh và trừ ma tà, sau đây là những cách bình thường nhưng Phật giáo Tây Tạng thường sử dụng, môn phái Phật giáo nổi danh về sự kì bí và những câu thần chú bí truyền uy thế.1. Sử dụng dao PhurbaDao găm Phurpa thanh trừ ma quỷ của Tây Tạng.Phurba ( Tây Tạng : ཕུར་ བ, tiếng Phạn : Kila ) là 1 con dao găm trong nghi lễ được sử dụng bởi 1 môn đồ mật tông để hoá giải 1 hung thần đau buồn và chỉ dẫn nó tái sinh vào cõi tốt hơn, 1 vong linh đang rắc rối giữa các cõi không giống nhau. Bằng cách dồn con dao vào đấy, nó bị ném ra khỏi sự lầm lẫn của nó và có dịp để được tái sinh, có nhẽ là 1 cõi thấp hơn con người như động vật.2. Sử dụng bẫy thần bắt maBẫy thần bắt ma quỷ của Tây Tạng.Các gia đình ở Tây Tạng thường gắn bẫy thần bắt ma trên mái nhà của mình, những sợi dây màu được kết lại. Những cái bẫy thần cũng có thể được treo trên cây. 1 hồn ma lúc vướng vào bẫy sẽ bị đốt cháy và thoát khỏi tình trạng vong linh, giống như lửa làm mất tình trạng rắn của nước.3. Tham dự ngày lễ GutorNgày lễ Gutor trừ ma tà của Tây Tạng.Nghi lễ tín ngưỡng Tây Tạng “Gutor” (དགུ་ གཏོར་) được diễn ra vào ngày 29 tháng 12 của Tây Tạng, với mục tiêu là triệt tiêu hết tất cả các bất tiện, xấu số, và ma quỷ trong 5 qua để mở đầu 5 mới 1 cách ôn hòa và tốt lành.Các đền thờ và tu viện trên khắp Tây Tạng tổ chức những buổi lễ dancing phệ tại Cung điện Potala ở Lhasa. Các gia đình thu dọn nhà cửa vào ngày này, trang hoàng phòng và ăn 1 món canh đặc thù gọi là “Guthuk”, buổi tối, mọi người mang theo ngọn đuốc, tụng những thần chú bí truyền để trừ ma quỷ.4. Đọc những câu thần chú xua đuổi ma quỷTrong Phật giáo có rất nhiều câu thần chú có thể xua đuổi và tranh trừ ma quỷ, 1 trong những thần chú Phật giáo uy thế nhất là Chú Lăng Nghiêm, thần chú dài và lâu đời trong Phật giáo, nó được các nhà sư trì tụng để duy trì Chánh Pháp trên trái đất này.Thần chú trừ ma tà của Bồ Tát Kim Cương Thủ – Om Vajrapani Hum cũng là 1 thần chú được sử dụng nhiều, thần chú của ông giúp chúng ta bất khả thua cuộc trước bất cứ cuộc tấn công, quấy nhiễu nào của ma quỷ.Không những thế, bạn cũng có thể niệm Om Mani Padme Hum lúc gặp ma, thần chú của Bồ Tát Quán Thế Âm, Người cứu khổ cứu nạn chúng sanh, giúp chúng sanh vượt qua mọi đau buồn và sự quấy nhiễu của ma quỷ.Hoa Sen PhậtXem thêmÂm Thanh Và Giọng Nói Bí Ẩn Trong Ngôi Nhà Ma Cách trừ ma tà trong nhà của ông bà ngày xưa Bóng đè là gì? Nguyên cớ, triệu chứng và cách điều trị Tags: các loại ngạ quỷma quỷngạ quỷngạ quỷ là gì
Share26Tweet

Xem thêm  Làm Sao Để Hiểu Chính Mình 2022

Bạn vừa xem nội dung Ngạ quỷ là gì? Các loại ngạ quỷ trong Phật giáo. Chúc bạn vui vẻ