Nghe 2 cô chủ XÉO XỌ kể chuyện làm áo dài Tết: Khởi nghiệp với vỏn vẹn 800 nghìn, không tính nổi ‘học phí’ cho những bài học kinh doanh suốt 9 năm

Nghe 2 cô chủ XÉO XỌ kể chuyện làm áo dài Tết: Khởi nghiệp với vỏn vẹn 800 nghìn, không tính nổi ‘học phí’ cho những bài học kinh doanh suốt 9 năm

- in Khởi Nghiệp
168

Những ngày giáp Tết của người kinh doanh luôn là khoảng thời kì bận bịu nhất trong năm. 2 founder của nhãn hàng thời trang XÉO XỌ, chị Hán Minh Hằng và Nguyễn Thanh Hương cũng chẳng hề ngoại lệ, hối hả với BST áo dài Tết và khai trương shop thứ 3 tại Nam Ngư, Hoàn Kiếm (Hà Nội).

BST Tết Quý Mão năm nay với tên gọi “Túc Mạch” với 4 mẫu áo dài, đại diện cho hình ảnh của 3 miền Việt Nam, xuất phát từ Hà Nội, nghỉ chân ở Huế, du lãm đến Sài Gòn và chung cuộc trở về Hà Nội, cũng là nơi XÉO XỌ có mặt trên thị trường.

Nghe 2 cô chủ XÉO XỌ kể chuyện làm áo dài Tết: Khởi nghiệp với vỏn vẹn 800 nghìn, không tính nổi học phí cho những bài học kinh doanh suốt 9 năm - Ảnh 1.

Từng BST áo dài trong suốt 5 năm qua cũng là những thành phầm nhưng mà 2 founder hết sức tâm đắc, được lấy cảm hứng từ lịch sử, văn hóa và con người Việt Nam. 9 năm đi cùng cùng nhau với chị Hằng và chị Hương là cuộc chạy tiếp sức, luôn cần sự bền chí và cố gắng “ko bỏ cuộc”.

Nghe 2 cô chủ XÉO XỌ kể chuyện làm áo dài Tết: Khởi nghiệp với vỏn vẹn 800 nghìn, không tính nổi học phí cho những bài học kinh doanh suốt 9 năm - Ảnh 2.

Cơ duyên nào đã đưa các chị tới với công tác kinh doanh thời trang và khởi nghiệp với XÉO XỌ?

Minh Hằng: Nói dễ dàng là số định thế rồi. Vì tôi học Nhà băng, ko được học thời trang vì thầy u tôi nghĩ đấy là 1 ngành “cám hấp”, ko kiếm ra tiền. Hồi đấy, ít người nào cho con học thời trang trang lắm, kể cả nhà có nòi giống.

Năm 2 Đại học tôi gặp chị Hương. Lúc đấy cả 2 còn đang đi học nên mới rủ nhau làm gì đấy thôi. Vốn lúc đầu chỉ 800 ngàn đồng, đi sắm đồ cũ về bán, cứ thế bán 1-2 cái lại sắm 1-2 cái,… Cứ bán ra sắm vào tương tự là khởi nghiệp. Tất cả kể từ căn phòng rất bé ở nhà bố cho mượn.

Tiếp đấy XÉO XỌ mở được cơ sở mới ở Tràng Thi. Bán đồ cũ 1-2 tháng thì 2 đứa thấy ko ổn vì lúc bung kiện, áo quần cũ chứa rất nhiều bụi. Trong ko gian hẹp thì tương tự sẽ càng tác động tới sức khỏe. Vậy nên tôi và chị Hương đi tự đi chọn sắm vải, tự may để làm tiếp. XÉO XỌ đã tạo nên như thế đó.

Cả 2 cũng chưa từng học về kinh doanh trước đấy nên vừa làm, vừa học, vừa thu thập kinh nghiệm. Sẽ có những bài học phải trả bằng tiền, tất cả đều là học phí hết.

Nghe 2 cô chủ XÉO XỌ kể chuyện làm áo dài Tết: Khởi nghiệp với vỏn vẹn 800 nghìn, không tính nổi học phí cho những bài học kinh doanh suốt 9 năm - Ảnh 3.

Ấy là cách XÉO XỌ có mặt trên thị trường, vậy kể từ nào các chị mở màn kinh doanh áo dài?

Minh Hằng: XÉO XỌ đã làm áo dài ở Hội Vũ từ 5 năm nay trước, lúc đấy mọi người ít mặc áo dài, chủ quản các cô, các mẹ mặc thôi. Cùng năm chúng tôi mở màn làm áo dài, mọi người có trào lưu mặc áo dài canh tân với tà ngắn.

Vì đã muốn làm từ lâu nên tôi và chị Hương đã quyết định bắt tay vào làm áo dài. May mắn là vừa mới đây, mọi người ưa thích và để tâm tới áo dài nhiều hơn nên XÉO XỌ mới được như hiện nay.

Lúc mới khởi nghiệp là khi các chị còn rất trẻ, còn là sinh viên, cá tính cũng hướng tới người trẻ. Nhân vật người dùng chủ quản Xéo Xọ hiện này có còn là người trẻ ko?

Minh Hằng: Tôi nghĩ là ko, vì bản thân chúng tôi cũng ko còn trẻ nữa, Mình chẳng thể làm đồ cho những người ko gần tuổi của mình được.

Cách đây 7-9 năm, tôi đã làm đổ trẻ: váy ngắn, babydoll,… Mà giờ bự hơn rồi, tôi ko còn làm những đồ như thế nữa. Nhân vật người dùng XÉO XỌ hướng đến hiện nay là người trên 25 tuổi, hoặc có thể bự hơn nữa.

Lúc cùng quản lý XÉO XỌ, 2 chị phân vai trò như thế nào?

Minh Hằng: Tôi làm Sản xuất còn chị Hương sẽ làm hình ảnh, Marketing, Branding.

Đâu là lợi thế của 1 nhãn hàng thời trang lúc có 2 founder?

Thanh Hương: Theo tôi thì đấy là sự bù trừ. Vì chạy 1 mình cũng có khi kiệt lực. Lúc có người làm cùng thì cả 2 chạy tiếp sức, đỡ mệt hơn, đi được đường dài hơn.

Minh Hằng: Đi 1 mình đúng là chẳng thể đi xa thật và cũng khó đi tốt được. Những phần người này giỏi thì người kia ko giỏi và trái lại thì cả 2 đứa sẽ cắt cử đầu việc cho nhau.

XÉO XỌ của hiện thời so với ngày trước hết dị biệt như thế nào?

Minh Hằng: Chắc là đỡ nghèo hơn (cười). Khởi nghiệp thì nghèo lắm. Hiện thời thiết kế cũng khác vì độ tuổi của tôi và chị Hương tới 1 đoạn ko chỉnh sửa cá tính nữa. Tương tự thành phầm cũng sẽ bất biến hơn, tệp người dùng cũng giữ vững, ko còn bị di dịch nữa. Doanh thu, shop cũng duy trì tốt hơn.

Xem thêm  Nữ CEO “tài sắc vẹn toàn”: Từng mất ăn mất ngủ vì chứng khoán, sẵn sàng bỏ việc lương cao về làm cô giáo dạy viết code

Thanh Hương: Hồi đấy còn trẻ thì sẽ phải loay hoay tìm hướng đi. Người trẻ thì người nào cũng sẽ tương tự. Giờ thì bớt trẻ hơn (cười).

Sức ép nào bự nhất lúc khởi nghiệp và kinh doanh thời trang? Liệu đấy có quay quanh câu chuyện “theo trend”, “hợp thời” ko?

Minh Hằng: Áo dài XÉO XỌ ko định hướng theo trào lưu nên cũng ko có sức ép phải “hợp mốt”. Mà thời trang thì luôn cần sự dễ nhìn và sức ép lúc làm thời trang là sẽ phải chỉnh sửa liên tiếp. Trong 1 năm bạn chẳng thể chỉ bán 10 bộ giống nhau được. Bình quân mỗi năm XÉO XỌ sẽ có 17 BST chia cho 12 tháng, đấy là sức ép thông minh trong thời trang.

Thêm vào đấy là sức ép chi tiêu, nhân lực, phận sự,… Có thể 2 đứa tôi ko đi làm giờ hành chính như mọi người, có những ngày nghỉ đột xuất mà khối lượng công tác sẽ ko giảm nhưng mà phải nâng cao vào các ngày khác. Người làm chủ xoành xoạch phải làm nhiều hơn. Mọi người vẫn nghĩ chủ làm rảnh hơn mà thực tiễn chẳng hề tương tự vì nếu chủ rảnh thì viên chức sẽ ko có việc.

Thí dụ tôi dừng làm mẫu thì nhân lực ko có mẫu để may, shop ko có thành phầm để bán. Chị Hương dừng đi chụp thì tôi đưa cho người nào làm hình ảnh thành phầm, làm media hoặc chị Hương dừng làm Marketing thì mọi thứ cũng sẽ ngừng lại.

Cũng có sức ép bị nhái mẫu nữa, vừa làm xong thì cửa hàng khác đã làm như nhau, dùng cả hình ảnh của bên mình để PR. Sức ép về chi tiêu cũng là bài toán người chủ phải chịu.

Nghe 2 cô chủ XÉO XỌ kể chuyện làm áo dài Tết: Khởi nghiệp với vỏn vẹn 800 nghìn, không tính nổi học phí cho những bài học kinh doanh suốt 9 năm - Ảnh 4.

Lúc bị vướng vào trường hợp XÉO XỌ bị nhái mẫu, các chị đã khắc phục như thế nào?

Minh Hằng: Tôi nghĩ người dùng phải tự thông thái bởi với vấn đề sở hữu trí óc này công ty chẳng thể làm gì được. Để tránh bị tổn thất thì nhãn hàng phải tăng lên chất lượng lên, làm thành phầm tốt hơn, mẫu đẹp hơn và cung ứng dịch vụ người dùng tốt hơn.

Kinh doanh áo quần, thành phầm luôn là quan trọng nhất. Nhãn hiệu có thành phầm tốt mới đi được đường dài. Hình ảnh đẹp, PR tốt nhưng mà thành phầm ko chất lượng thì sau 1 năm người dùng cũng bỏ mình thôi. Vậy nên chúng tôi tăng lên chất lượng bằng cách vào kiểu dáng, chất liệu thành phầm.

Người mua ở tầng lớp có nguồn vốn họ cũng rất thông thái, ko vì giá rẻ hơn nhưng mà sắm đồ nhái giả, hàng kém chất lượng. Điều này cũng để bảo vệ bản thân họ cũng như nhãn hàng.

Nghe 2 cô chủ XÉO XỌ kể chuyện làm áo dài Tết: Khởi nghiệp với vỏn vẹn 800 nghìn, không tính nổi học phí cho những bài học kinh doanh suốt 9 năm - Ảnh 5.

XÉO XỌ mở màn ra mắt những BST áo dài Tết kể từ nào? Trong tất cả các BST thì đâu BST các chị ấn tượng nhất?

Thanh Hương: BST áo dài trước hết cũng là mẫu khiến cho Tết năm đấy. Mỗi BST sẽ đều có những đặc thù riêng, sẽ là những gì tôi và Hằng đúc kết trong năm đấy.

Minh Hằng: Tâm đắc ở đây là giai đoạn làm vì chúng tôi phải kiếm tìm và vẽ ra họa tiết áo dài, chẳng hề họa tiết vu vơ sao chép trên mạng đâu. Thêm nữa là nếu ko tâm đắc 1 thành phầm thì nó đã ko được lên kệ rồi.

Nghe 2 cô chủ XÉO XỌ kể chuyện làm áo dài Tết: Khởi nghiệp với vỏn vẹn 800 nghìn, không tính nổi học phí cho những bài học kinh doanh suốt 9 năm - Ảnh 6.

BST áo dài Tết của XÉO XỌ cực kỳ kỳ công lúc mỗi mẫu áo đều có tên riêng, có mấn đội riêng và cả mẫu cho trẻ con. Vậy XÉO XỌ tốn bao lâu hoàn thiện 1 BST áo dài Tết?

Thanh Hương: Ít ra phải nửa năm hoặc tầm 1 năm. Chi tiết là sau Tết năm nay thì chúng tôi phải mở màn làm ngay cho Tết năm sau rồi.

Bắt tay vào làm áo dài Tết sớm tương tự thì có lúc nào tới gần Tết năm sau các chị sẽ chỉnh sửa điều gì đấy ko?

Thanh Hương: Trong giai đoạn đấy chúng tôi sẽ phải làm từng bước rất kỹ để giảm thiểu những chỉnh sửa, sơ sót. Trước hết là khâu lên ý tưởng, nghiên cứu. Phần lên ý tưởng rất quan trọng vì nó sẽ xuyên suốt, là base (cơ sở) cho mọi thứ đi theo sau này.

Sau đấy là bước phác thảo rồi lên màu, hoặc việc lên màu và phác thảo có thể song song. Tiếp tới là test (thử) màu. Đây cũng là giai đoạn lâu nhất vì sẽ rất mất thời kì để test ra được nhưng mà chúng tôi hài lòng. Lúc thành phầm đã chấm dứt thì tới giai đoạn Marketing, làm hình ảnh và bán hàng. Song song việc bán hàng thì XÉO XỌ vẫn thực hiện cả các hoạt động Marketing nữa.

Xem thêm  CEO xứ Nghệ nỗ lực khẳng định bản lĩnh phụ nữ hiện đại

Minh Hằng: Sản xuất cũng phải rất sớm chẳng thể tới gần Tết mới sản xuất được vì áo dài XÉO XỌ chẳng hề cắt hàng loạt sử dụng máy nhưng mà phải cắt từng chiếc 1. Có 1000 cái thì cũng cắt riêng 1000 cái.

Giai đoạn tuyển lựa hoa văn trên áo dài được các chị tiến hành như thế nào?

Minh Hằng: Chúng tôi thường nghiên cứu hoa văn từ sách. Sách đã xuất bản thường phải trải qua 1 ban kiểm duyệt nên đấy là 1 nguồn đáng tin. Mình sẽ cần search (kiếm tìm) nhanh và search chậm. Đọc sách, lưu lại thông tin đấy, sau đấy search nhanh trên Google thêm thông tin để chia ra các nhánh, sau đấy tạo nên được 1 cây tộc phả. Từ cây tộc phả đấy mới vẽ nên họa tiết của áo dài. Tất cả đều khởi hành từ lịch sử, chẳng hề vu vơ đâu.

Thời của chúng tôi chỉ có thể học qua sách, mỗi người có gu sách riêng. Như chúng tôi hay đọc sách văn hóa, thích thú văn hóa Việt Nam nên muốn lồng các cụ thể liên can tới văn hóa vào áo dài.

Nghe 2 cô chủ XÉO XỌ kể chuyện làm áo dài Tết: Khởi nghiệp với vỏn vẹn 800 nghìn, không tính nổi học phí cho những bài học kinh doanh suốt 9 năm - Ảnh 7.

Áo dài Tết cũng được coi là 1 thành phầm mang tính thời vụ, 1 BST chỉ có thể dùng cho cho 1 mùa Tết. Với XÉO XỌ, việc kinh doanh áo dài Tết có mang tính mạo hiểm ko?

Minh Hằng: Tết là dịp mọi người vui vẻ hơn, hân hoan sắm sửa, có điều kiện chi phí hơn thì việc kinh doanh áo dài cũng ko có gì mạo hiểm cả. Thị phần nhộn nhịp hơn, khách sắm nhiều và cũng đỡ khắt khe hơn nữa.

Thanh Hương: Mình và Hằng đều thích thú Tết, chỉ mong tới Tết và hè thôi. Nếu kinh doanh như chúng tôi chắc người nào cũng mong đợi tới Tết, tháng nào cũng là Tết (cười).

Với những BST áo dài Tết trước đây, làm sao để khắc phục bài toán nếu ko bán được hết các mẫu và có hàng tồn kho?

Thanh Hương: Trộm vía là áo dài Tết từ trước đến giờ của XÉO XỌ ko có hàng tồn kho. Áo dài Tết chúng tôi làm chẳng hề chỉ để bán trong 1 năm đấy nhưng mà có thể bán xuyên suốt nhiều năm.

Minh Hằng: Có những mẫu từ 2019 tới hiện thời shop vẫn bán. Câu chuyện kinh doanh cũng chẳng hề mình làm rồi tồn nhưng mà là làm tới đâu bán tới đó. Phòng kinh doanh sẽ phân tách dựa trên dữ liệu để ra quyết định làm bao lăm để bán nhưng mà ko bị lỗ, ko bị tồn.

Nghe 2 cô chủ XÉO XỌ kể chuyện làm áo dài Tết: Khởi nghiệp với vỏn vẹn 800 nghìn, không tính nổi học phí cho những bài học kinh doanh suốt 9 năm - Ảnh 8.

Lúc chọn thời khắc này để khai trương shop mới thì 2 chị có xác định sẽ làm việc xuyên Tết ko ?

Thanh Hương: Tết mọi người đều nghỉ. Shop sẽ mở tới 28-29 Tết để viên chức nghỉ và sau đấy chúng tôi cũng sẽ nghỉ Tết. Mà hiện nay thì XÉO XÓ cũng đã có BST cho 2 tháng sau Tết rồi, chẳng hề nghỉ Tết xong mới mở màn cho năm mới. Trước lúc nghỉ chúng tôi đều phải có sự sẵn sàng trước, Têt cũng vậy nhưng mà hè cũng vậy.

Nghe 2 cô chủ XÉO XỌ kể chuyện làm áo dài Tết: Khởi nghiệp với vỏn vẹn 800 nghìn, không tính nổi học phí cho những bài học kinh doanh suốt 9 năm - Ảnh 9.

Trải qua 2 năm dịch bệnh gieo neo, năm 2022 mới đây cũng được bình chọn là 1 năm đầy bất định. XÉO XỌ đã trải qua những gieo neo như thế nào?

Minh Hằng: Thời kì đấy, XÉO XỌ ko bán được hàng, doanh thu giảm, Ko mở được shop mà vẫn phải thanh toán thuê cho chủ nhà, trả lương cho viên chức vì họ đã theo mình rất nhiều năm, chẳng thể vì dịch nhưng mà ko trả lương cho họ được.

Thanh Hương: Đơn trực tuyến 2 đứa đều tự đóng gói, tự đi sang xưởng, vì viên chức ko được ra khỏi nhà. Trộm vía là liên kết cùng chiến lược Marketing thì người dùng sắm trực tuyến vẫn đủ để XÉO XỌ còn đó qua mùa dịch.

Vừa gánh gồng 2 shop cũ, vừa mở thêm 1 shop mới, liệu shop mới tại Nam Ngư này có phải điều các chị kiêu hãnh nhất sau 2 năm gieo neo mới đây ko?

Minh Hằng: Tôi nghĩ lúc kinh doanh nhưng mà có thành tích thì người nào cũng đều kiêu hãnh thôi. Mà shop cũng chỉ là trước mắt, còn điều kiêu hãnh là chính bản thân mình đã đi được bao xa. Những năm trước tôi cũng đâu nghĩ được mình sẽ tăng trưởng được như thế này.

Nghe 2 cô chủ XÉO XỌ kể chuyện làm áo dài Tết: Khởi nghiệp với vỏn vẹn 800 nghìn, không tính nổi học phí cho những bài học kinh doanh suốt 9 năm - Ảnh 10.

Với kinh nghiệm của 2 chị, để kinh doanh thành công cần những nhân tố nào?

Xem thêm  Người phụ nữ đơn thân vượt qua biến cố, thành bà chủ ở Nghệ An

Minh Hằng: Phải cần cù và bền chí. Vì có những khi nghèo nhưng mà, đâu phải khi nào cũng đi “băng băng” đâu. Từ số vốn như thế làm sao giàu nhanh được. Bạn cũng phải tiết kiệm nữa. Thí dụ như bạn có lãi nhưng mà tiêu hết thì lấy đâu ra tiền làm shop mới, rồi Covid-19 lấy đâu ra tiền để trụ?

Nhiều người làm chủ tháng này lãi 100 triệu tiêu hết 90 triệu, mà đấy chẳng hề cách tôi làm. Chúng tôi luôn nghiêm khắc với bản thân mình, kể cả kiếm được nhiều thì cũng chỉ đưa nhau 1 khoản thôi, tiền thừa sẽ cất đi. Để tới lúc thực thụ dư rồi thì mới dùng tới nó.

Thành công thì tôi chỉ thấy mình đang làm tốt trong bản lĩnh của mình và được đón chờ. May mắn làm ra thành phầm, chọn màu tốt, làm form (dáng) tốt nên được nhiều người ưa thích. Tất cả những gì chúng tôi đang làm đều theo bản năng, ko qua trường lớp nhiều năm kinh nghiệm như nhiều đơn vị thiết kế tăm tiếng khác.

Mọi người hay tưởng chúng tôi vắng khách, “bán đắt thế này người nào sắm, có cái áo nhưng mà may lâu thế” mà may mắn là XÉO XỌ vẫn được nhiều người dùng thích thú.

Chị có nói đến thành công lúc kinh doanh cần may mắn, vậy may mắn chiếm bao lăm % để XÉO XỌ có thể ngày bữa nay?

Minh Hằng: Tôi nghĩ cũng phải 50%. Mà may mắn tôi nhắc đến ở đây là kiểu cách mình thích, thành phầm mình làm ra cũng thích hợp với mọi người, được mọi người tình thích và đón chờ. Còn lại vẫn là do bản thân cần cù

Thanh Hương: May mắn thì cũng khởi hành từ sự cho đi và nhận lại. Chúng tôi cũng phải đánh đổi bằng những bài học. Nếu ko cho đì điều gì nhưng mà muốn nhận lại may mắn thì khó đó.

Thanh Hương: May mắn nữa là cả 2 đứa đều được gia đình ủng hộ. Vào mùa Tết phải tăng ca, làm việc nhiều hơn, mọi người trong gia đình sẽ tương trợ chúng tôi việc nhà và chăm con. Bù lại thì những khi ko bận thì chúng tôi vẫn dành đủ thời kì cho gia đình, đón đưa con đi học. Ấy cũng là sự bù trừ để thăng bằng công tác và cuộc sống.

Đã bao giờ các chị cảm thấy gieo neo, muốn bỏ cuộc và ko làm áo dài nữa hay chưa?

Thanh Hương: Slogan của chúng tôi là “ko bỏ cuộc”. Có nhiều người ko bền chí mà trên thực tiễn, làm gì cũng sẽ tới đoạn khó. Yêu người nào cũng tới đoạn khó nhưng mà (cười). Nếu thấy 1,2 đoạn khó nhưng mà bỏ cuộc luôn, đổi sang việc khác gieo neo vẫn tương tự, gieo neo vẫn mãi ở đấy nếu bạn ko vượt qua được. Vượt qua gieo neo này lại có gieo neo tiếp (cười), cuộc sống luôn là tương tự.

Nghe 2 cô chủ XÉO XỌ kể chuyện làm áo dài Tết: Khởi nghiệp với vỏn vẹn 800 nghìn, không tính nổi học phí cho những bài học kinh doanh suốt 9 năm - Ảnh 11.

XÉO XỌ có dự kiến mở mang thêm tệp người dùng là nam giới ko?

Minh Hằng: Đồ cho nam giới kiểu dáng, màu sắc ko nhiều chủng loại và nam giới cũng sắm sửa ít nữa. Mình phải làm đồ gì bản thân mình mặc thì mới thông suốt được. Thí dụ như nam làm đồ nữ phải rất rất giỏi thì cách điệu tốt. Nếu ko có thể dẫn tới việc làm form ko chuẩn vì ko bao giờ mặc.

Như XÉO XỌ, thành phầm trước lúc ra mắt chúng tôi phải thử rất lâu. Tự may cho mình mặc để xem vải như thế nào, form lên người như thế nào, đem về giặt tay, giặt máy, sấy, phơi nắng để xem có chuyện gì xảy ra ko, có bị phai hay co lại ko để còn xử lý. Tất cả những cái đấy với đồ nam thì mình ko rà soát được.

Mách nhỏ chỉ tiêu trong năm mới Quý Mão của 2 chị và XÉO XỌ?

Minh Hằng: Trước mắt thì XÉO XỌ chưa có ý định mở mang thêm quy mô vì làm shop cũng rất cầu kỳ và nặng nhọc. Shop của XÉO XỌ chẳng hề shop công nghiệp để làm thành chuỗi được. Bản thân tôi và chị Hằng cũng chỉ mong là sẽ có thể làm tốt hơn năm trước là được rồi. Nghề này cùng có thời khắc nhưng mà, qua trọng là cứ quyết tâm để tốt hơn, tới lúc ko làm được nữa thì mới thôi.

Cảm ơn 2 chị vì những san sẻ này!

Nguồn: cafef.vn

You may also like

Thu hồi công nợ là trách nhiệm của kế toán hay kinh doanh?

Thu hồi công nợ là bổn phận của