Nghị luận về tác hại của việc nói dối New

Nghị luận về tác hại của việc nói dối New

- in Ngữ văn
245

Hãy cùng Muôn Màu theo dõi nội dung cập nhật về
Nghị luận về tác hại của việc nói điêu
dưới đây nhé:

Đề bài: Nghị luận về tác hại của việc nói điêu

nghi luan ve tac hai cua viec noi doi

Nghị luận về tác hại của việc nói điêu
 

Bạn đang xem: Nghị luận về tác hại của việc nói điêu

Nội dung chính

Mục lục

I. Dàn ý Nghị luận về tác hại của việc nói điêu (Chuẩn)

1. Mở bài

– Trích dẫn 1 câu nói nổi danh, để dẫn vào vấn đề.

2. Thân bài

a. Khái niệm:

– Nói điêu nghĩa là 1 phát ngôn ko đúng với sự thực, nhằm dùng cho cho 1 mục tiêu nào đấy của người nói và hầu hết trong tất cả các trường hợp nói điêu đều là hành động mang tính bị động, làm tác động tới các cá thể khác vì sự méo mó trong thông tin.
– Sự gian sảo cũng ko chỉ riêng lời nói nhưng mà nó còn nằm ở hành động của mỗi con người, là biểu thị rõ nét nhất của sự suy thoái đạo đức và đánh tiêu hao bản thân chân chính của 1 con người.

b. Biểu lộ:

– Con cái lừa dối tía má bỏ học để đi chơi, xin tiền khống để ăn xài phí phạm.
– Hiện tượng ăn gian trong thi cử, tốt nghiệp của học trò sinh viên.
– Người trưởng thành lừa dối người tình, vợ/chồng để có các mối quan hệ ngoài luồng.
– 1 viên chức chuẩn bị ăn trộm ý tưởng của đồng nghiệp để tranh công với sếp, những nhà thầu công trình khai sai số lượng nguyên liệu xây dựng để rút ruột công trình, những viên chức kế toán tìm cách rút tiền lương quỹ bằng cách hóa đơn khống.
– Các nghệ sĩ, nhà văn thì ngấm ngầm đạo tác phẩm của đồng nghiệp rồi trắng trợn nói rằng chúng là do mình tự sáng tác,…

c. Hậu quả:

* Với người khác:
– Những bậc tía má và thầy cô phải phiền lòng vì sự gian sảo của những đứa con.
– Những cô gái, những chàng trai, những người vợ, người chồng phải âu sầu vì bị phản bội, bị mọc sừng, hạnh phúc trong tình yêu, trong hôn nhân tức khắc sụp đổ ngay trước mắt.
– Những công trình bị rút ruột thì luôn ẩn chứa bản lĩnh làm thịt người tiềm ẩn tựa như 1 cái máy chém chuẩn bị sập xuống bất kỳ khi nào.
– Những kẻ đạo văn, đạo nhạc thì đã làm vấy bẩn toàn cầu nghệ thuật vốn tươi đẹp và thanh cao, khiến cho con người ta ko còn tín nhiệm vào những thứ để tẩm bổ tâm hồn như sách vở và âm nhạc.
– Quá nhiều lời nói điêu và các hành động gian sảo diễn ra khiến con người luôn sống trong sự hiềm nghi, xã hội này đã trở thành 1 xã hội với những kẻ nói điêu và những con người luôn hiềm nghi, khiếp sợ.

* Với bản thân:
– Việc lừa dối làm tư cách đạo đức con người ngày 1 suy mòn, đi xuống, họ mất đi cái gọi là lòng thật thà, sự thành tâm.
– 1 lúc bị phát hiện là kẻ gian sảo, cuộc sống của bạn sẽ phát triển thành tồi tệ lúc mất đi sự tín nhiệm của mọi người, bạn sẽ dần bị xa lánh, ghét bỏ.
– Tác động bự tới sự tăng trưởng, nhận thức của con cái.

3. Kết bài

– Nêu cảm nhận tư nhân.
 

II. Bài văn mẫu Nghị luận về tác hại của việc nói điêu (Chuẩn)

Đồng Hoa – 1 tiểu thuyết gia nổi danh của Trung Quốc đã viết trong cuốn sách của mình rằng: “Giành được lòng tin rất khó nhưng mà hủy diệt thì dễ lắm, quan trọng chẳng phải là dối gạt chuyện bự hay bé nhưng mà chính việc dối gạt đã là vấn đề”. Câu nói đó gợi nhắc chúng ta câu chuyện về chú nhỏ chăn cừu, 1 cậu nhỏ với trò chơi khăm quái gở, luôn cố tình hét lên, cầu cứu với mọi người là có sói tới, mà thực tiễn lại chẳng có con sói nào cả. Trò đùa đó diễn ra được vài lần, cho tới lúc ko người nào còn tin vào lời của cậu ta nữa, rồi lúc có sói tới thật, cậu nhỏ kêu cứu thì đã ko còn người nào tin cậy và kết quả đàn cừu của cậu ta bị bầy sói nuốt chửng bằng hết. Đấy là hậu quả của 1 lời nói điêu, 1 trò đùa tai hại nhưng mà cậu nhỏ phải gánh chịu. Vậy trong thời buổi hiện tại lề thói nói điêu đã mang lại những tác hại gì?

Trước nhất là chúng ta cùng khái niệm thế nào là nói điêu. Nói điêu nghĩa là 1 phát ngôn ko đúng với sự thực, nhằm dùng cho cho 1 mục tiêu nào đấy của người nói và hầu hết trong tất cả các trường hợp nói điêu đều là hành động mang tính bị động, làm tác động tới các cá thể khác vì sự méo mó trong thông tin. Chỉ 1 số ít những trường hợp lời nói điêu là vì mục tiêu nhân đạo và biến thành lời nói điêu vô hại vì nó ko mang đến tác động xấu cho bất kỳ 1 tư nhân nào. Và lời nói điêu khi nào cũng khoác lên mình 1 vẻ hào nhoáng, gọt giũa dễ khiến người khác tin cậy hơn là 1 sự thực đầy hắc búa giả dụ Albert Camus đã từng nói: “Sự thực, giống như ánh sáng, làm người ta chói mắt. Sự giả trá thì trái lại, là ánh chiều hôm tươi đẹp bao trùm lên mọi vật”. Và sự gian sảo cũng ko chỉ riêng lời nói nhưng mà nó còn nằm ở hành động của mỗi con người giống như câu “Gian trá ko nằm trong ngôn từ; nó nằm trong sự việc, theo Italo Calvino. Hoặc như Robert Southey đã từng nói: “Tất cả sự lọc lừa trong đời bản chất chẳng là gì khác ngoài lời nói điêu được thực hành, và sự gian sảo chuyển từ ngôn từ vào sự vật”. Chung quy lại sự nói điêu là biểu thị rõ nét nhất của sự suy thoái đạo đức và đánh tiêu hao bản thân chân chính của 1 con người.

Trong xã hội hiện tại hiện tượng nói điêu hay lọc lừa đã phát triển thành rất tầm thường ở mọi phân khúc mọi thế hệ, mọi ngành nghề, mọi tín ngưỡng. Có thể nói rằng lời nói điêu luôn được phát ra mỗi 1 phút 1 giây, và trong 1 giây có hàng triệu con người đang bị những lời nói điêu bịp bợm nhưng mà họ chẳng hề tinh thần được. Những đứa trẻ vài 3 tuổi thì mở màn biết nói điêu rằng chúng đau bụng để chẳng phải ăn những thứ nhưng mà chúng ghét, những đứa trẻ đã tới trường thì mở màn dối gạt tía má và thầy cô về bài tập của mình, 1 số đã biết thế nào là quay cóp, ăn gian trong thi cử. Những sinh viên thì càng ngày càng phát triển thành to gan lớn mật hơn trong việc gian sảo, lừa dối tía má về việc tham dự các khóa học tiếng anh, tin học, kĩ năng,… để xin tiền ăn chơi, khi mà thực tiễn cái họ học được độc nhất vô nhị chỉ là cách nói điêu càng ngày càng 1 nhiều năm kinh nghiệm hơn. Lúc bước ra ngoài xã hội, người ta lại tiếp diễn lừa dối nhau bằng những lời nói điêu tinh xảo hơn, 1 chàng trai hay 1 cô gái nào đấy chuẩn bị lừa dối người tình của mình để qua lại với vài người khác nữa. 1 viên chức chuẩn bị ăn trộm ý tưởng của đồng nghiệp để tranh công với sếp, những nhà thầu công trình khai sai số lượng nguyên liệu xây dựng để rút ruột công trình, những viên chức kế toán tìm cách rút tiền lương quỹ bằng cách hóa đơn khống. Những người chồng tìm cách nói điêu vợ về các bữa tiệc xã giao để đem thời kì và tiền nong đi cặp kè với tình nhân. 1 số người dân cày dùng vô kể loại thuốc bảo vệ thực vật vào rau củ của mình mà lại bình thản nói rằng chúng hoàn toàn tươi sạch. Các nghệ sĩ, nhà văn thì ngấm ngầm đạo tác phẩm của đồng nghiệp rồi trắng trợn nói rằng chúng là do mình tự sáng tác,… Và còn rất nhiều những lời nói điêu nhưng mà dù có liệt kê cả ngàn trang giấy cũng chẳng thể nào cạn được.

Xem thêm  Học phí đại học Tôn Đức Thắng bao nhiêu? Có tăng không New

Vậy thói gian sảo đã mang lại cho con người những gì ngoài sự đổ đốn và mục rữa trong tâm hồn, có thể ngay khi đó sự lọc lừa kẻ khác đã đem cho chúng ta những ích lợi nhất mực khiến chúng ta thỏa mãn, thế mà những hậu quả nhưng mà nó mang lại cho người khác thì sao? Những bậc tía má và thầy cô phải phiền lòng vì sự gian sảo của những đứa con, và bản thân chúng cũng phát triển thành mục rỗng thiếu tri thức, thiếu phận sự, nặng nề nhất đó chính là thiếu hụt đạo đức, chúng chẳng hề tinh thần và càng ngày càng chìm đắm vào việc nói điêu như 1 say mê. Những cô gái, những chàng trai, những người vợ, người chồng phải âu sầu vì bị phản bội, bị mọc sừng, hạnh phúc trong tình yêu, trong hôn nhân tức khắc sụp đổ ngay trước mắt. Còn những công trình bị rút ruột thì luôn ẩn chứa bản lĩnh làm thịt người tiềm ẩn tựa như 1 cái máy chém chuẩn bị sập xuống bất kỳ khi nào. Còn những thứ rau quả toàn thức bảo vệ thực vật sẽ làm thịt con người bằng lưỡi dao vô hình và kinh khủng, nó phá hủy dần con người ta từ bên trong khiến chúng ta chết từ từ với những căn bệnh quái ác như ung thư. Những kẻ đạo văn, đạo nhạc thì đã làm vấy bẩn toàn cầu nghệ thuật vốn tươi đẹp và thanh cao, khiến cho con người ta ko còn tín nhiệm vào những thứ để tẩm bổ tâm hồn như sách vở và âm nhạc. Chung quy lại quá nhiều lời nói điêu và các hành động gian sảo diễn ra khiến con người luôn sống trong sự hiềm nghi. Bố mẹ ko dám tin cậy con cái rồi vô tình gây ra những thương tổn cho đứa trẻ; người ta khiếp sợ tình yêu hôn nhân; ko còn tin vào chất lượng của các công trình, ái ngại lúc bỏ tiền ra đầu tư căn hộ cửa. Người ta cũng ko dám ăn những thứ được bày bán ngoài chợ vì sợ có độc, sợ nguy nan cho bản thân và gia đình. Tương tự xã hội này đã trở thành 1 xã hội với những kẻ nói điêu và những con người luôn hiềm nghi, khiếp sợ. Và tôi khẳng định rằng đấy là 1 xã hội tồi tệ, lúc con người ko có niềm tin dành cho nhau, cuộc sống đấy là 1 cuộc sống quá chừng mỏi mệt.

Ko chỉ gây nguy hại cho đời sống xã hội, lời nói điêu còn có ảnh hưởng bị động với chính người đã tạo ra chúng. Trước nhất việc lừa dối làm tư cách đạo đức con người ngày 1 suy mòn, đi xuống, họ mất đi cái gọi là lòng thật thà, sự thành tâm, riết rồi tâm hồn họ chỉ có 2 chữ gian sảo che mờ tất cả. Bởi 1 lời nói điêu tất sẽ kéo theo những lời nói điêu khác để che giấu cho nó, con người nói điêu 1 lần, 2 lần rồi nhiều tới mức họ tin rằng những lời nói điêu đấy là thật và phát triển thành bình thản trong sự gian sảo tệ hại của mình. Và đặc thù ko người nào có thể nói điêu cả đời như câu nói “Sống để bụng chết mang theo” được, trên đời này chỉ có sự thực là chính nó còn riêng lời nói điêu khi nào cũng như 1 kẻ phạm tội luôn để lại dấu tích ở khắp nơi. 1 lúc bị phát hiện là kẻ gian sảo người nhà, bằng hữu, đồng nghiệp, sếp tổng sẽ ko còn người nào dám tin cậy và cộng tác với bạn nữa. Hoặc mọi người sẽ tạm tin bạn và luôn đặt bạn dưới tầm ngắm nếu có bất kỳ 1 vấn đề nào xảy ra, khi này đây bạn cũng chẳng khác mấy so với chú nhỏ chăn cừu tinh khôn. Cuộc sống của bạn sẽ phát triển thành tồi tệ lúc mất đi sự tín nhiệm của mọi người, bạn sẽ dần bị xa lánh, ghét bỏ, ko chỉ vậy mỗi 1 hành động của chúng ta đều có tác động rất bự tới con cái của chúng ta sau này. Sẽ khó có đứa trẻ nào ngoan ngoãn lúc tía má chúng liên tiếp nói điêu, liên tiếp làm những trò bịp bợm trước mặt chúng, bởi dễ dàng trẻ con là 1 tờ giấy trắng, tờ giấy đó là 1 bức tranh đẹp hay 1 bức tranh tệ hại chính là dựa dẫm vào ngòi bút của những người bự đó các bạn ạ.

Tóm lại sống trên đời chúng ta nên thật thà và thành tâm với lòng mình, chả hạn sự thực có quá chừng trần trụi hắc búa, thì chúng ta hãy uyển chuyển tìm cách khiến nó phát triển thành nhẹ nhõm, dễ tiếp nhận chứ đừng biến nó rành những lời nói điêu độc hại. Đừng tự phá hủy bản thân và cuộc đời người khác bằng thói ích kỷ của mình nhé các bạn.

———————HẾT————————

Nói điêu là lề thói xấu có thể ảnh hưởng bị động tới chính bản thân người nói và cả những người bao quanh, kế bên bài Nghị luận về tác hại của việc nói điêu, các em có thể tham khảo nhiều chủ yêu cầu luận khác qua việc tham khảo 1 số Bài văn hay lớp 9 như: Nghị luận xã hội về câu nói Cái khó bó cái khôn, Nghị luận về câu nói 1 quyển sách tổ là 1 người bạn hiền, Nghị luận xã hội Lời nói chẳng mất tiền sắm, lựa lời nhưng mà nói cho vừa lòng nhau, Nghị luận xã hội chủ đề Nói ko với những tệ nạn xã hội.

 

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Bản quyền bài viết thuộc THPT Lê Hồng Phong. Mọi hành vi sao chép đều là ăn gian!
Tác giả: https://c3lehongphonghp.edu.vn – Trường Lê Hồng Phong Nguồn: https://c3lehongphonghp.edu.vn/nghi-luan-ve-tac-hai-cua-viec-noi-doi/

Trên đây là nội dung về
Nghị luận về tác hại của việc nói điêu
được nhiều bạn đọc ân cần hiện tại. Chúc quý độc giả tích lũy được nhiều tri thức quý báu qua bài viết này!

Tham khảo bài khác cùng phân mục: Ngữ Văn

Từ khóa kiếm tìm:
Nghị luận về tác hại của việc nói điêu

Thông tin khác

+

Nghị luận về tác hại của việc nói điêu

Xem thêm  Giải thích câu tục ngữ Một mặt người bằng mười mặt của mới nhất

#Nghị #luận #về #tác #hại #của #việc #nói #dối

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Đề bài: Nghị luận về tác hại của việc nói điêu

Related Articles

8 Đề đọc hiểu Ko có gì tự tới đâu con có đáp án cụ thể

2 ngày ago

Viết đoạn văn khoảng 150 chữ nêu nghĩ suy của bạn về biện pháp làm giảm rác thải nhựa trên thế giới (15 Mẫu)

2 ngày ago

Tuấn Trinh là người nào? Sự nghiệp của nóng TikToker Long Chun

2 ngày ago

WWF là viết tắt của từ gì? Mục tiêu và hoạt động của WWF

2 ngày ago

Nghị luận về tác hại của việc nói điêu 
Bạn đang xem: Nghị luận về tác hại của việc nói điêu

Nội dung chính

I. Dàn ý Nghị luận về tác hại của việc nói điêu (Chuẩn)II. Bài văn mẫu Nghị luận về tác hại của việc nói điêu (Chuẩn)
I. Dàn ý Nghị luận về tác hại của việc nói điêu (Chuẩn)
1. Mở bài
– Trích dẫn 1 câu nói nổi danh, để dẫn vào vấn đề.
2. Thân bài
a. Khái niệm:
– Nói điêu nghĩa là 1 phát ngôn ko đúng với sự thực, nhằm dùng cho cho 1 mục tiêu nào đấy của người nói và hầu hết trong tất cả các trường hợp nói điêu đều là hành động mang tính bị động, làm tác động tới các cá thể khác vì sự méo mó trong thông tin.– Sự gian sảo cũng ko chỉ riêng lời nói nhưng mà nó còn nằm ở hành động của mỗi con người, là biểu thị rõ nét nhất của sự suy thoái đạo đức và đánh tiêu hao bản thân chân chính của 1 con người.
b. Biểu lộ:
– Con cái lừa dối tía má bỏ học để đi chơi, xin tiền khống để ăn xài phí phạm.– Hiện tượng ăn gian trong thi cử, tốt nghiệp của học trò sinh viên.– Người trưởng thành lừa dối người tình, vợ/chồng để có các mối quan hệ ngoài luồng.– 1 viên chức chuẩn bị ăn trộm ý tưởng của đồng nghiệp để tranh công với sếp, những nhà thầu công trình khai sai số lượng nguyên liệu xây dựng để rút ruột công trình, những viên chức kế toán tìm cách rút tiền lương quỹ bằng cách hóa đơn khống.– Các nghệ sĩ, nhà văn thì ngấm ngầm đạo tác phẩm của đồng nghiệp rồi trắng trợn nói rằng chúng là do mình tự sáng tác,…
c. Hậu quả:
* Với người khác:– Những bậc tía má và thầy cô phải phiền lòng vì sự gian sảo của những đứa con.– Những cô gái, những chàng trai, những người vợ, người chồng phải âu sầu vì bị phản bội, bị mọc sừng, hạnh phúc trong tình yêu, trong hôn nhân tức khắc sụp đổ ngay trước mắt.– Những công trình bị rút ruột thì luôn ẩn chứa bản lĩnh làm thịt người tiềm ẩn tựa như 1 cái máy chém chuẩn bị sập xuống bất kỳ khi nào.– Những kẻ đạo văn, đạo nhạc thì đã làm vấy bẩn toàn cầu nghệ thuật vốn tươi đẹp và thanh cao, khiến cho con người ta ko còn tín nhiệm vào những thứ để tẩm bổ tâm hồn như sách vở và âm nhạc.– Quá nhiều lời nói điêu và các hành động gian sảo diễn ra khiến con người luôn sống trong sự hiềm nghi, xã hội này đã trở thành 1 xã hội với những kẻ nói điêu và những con người luôn hiềm nghi, khiếp sợ.
* Với bản thân:– Việc lừa dối làm tư cách đạo đức con người ngày 1 suy mòn, đi xuống, họ mất đi cái gọi là lòng thật thà, sự thành tâm.– 1 lúc bị phát hiện là kẻ gian sảo, cuộc sống của bạn sẽ phát triển thành tồi tệ lúc mất đi sự tín nhiệm của mọi người, bạn sẽ dần bị xa lánh, ghét bỏ.– Tác động bự tới sự tăng trưởng, nhận thức của con cái.
3. Kết bài
– Nêu cảm nhận tư nhân. 
II. Bài văn mẫu Nghị luận về tác hại của việc nói điêu (Chuẩn)
Đồng Hoa – 1 tiểu thuyết gia nổi danh của Trung Quốc đã viết trong cuốn sách của mình rằng: “Giành được lòng tin rất khó nhưng mà hủy diệt thì dễ lắm, quan trọng chẳng phải là dối gạt chuyện bự hay bé nhưng mà chính việc dối gạt đã là vấn đề”. Câu nói đó gợi nhắc chúng ta câu chuyện về chú nhỏ chăn cừu, 1 cậu nhỏ với trò chơi khăm quái gở, luôn cố tình hét lên, cầu cứu với mọi người là có sói tới, mà thực tiễn lại chẳng có con sói nào cả. Trò đùa đó diễn ra được vài lần, cho tới lúc ko người nào còn tin vào lời của cậu ta nữa, rồi lúc có sói tới thật, cậu nhỏ kêu cứu thì đã ko còn người nào tin cậy và kết quả đàn cừu của cậu ta bị bầy sói nuốt chửng bằng hết. Đấy là hậu quả của 1 lời nói điêu, 1 trò đùa tai hại nhưng mà cậu nhỏ phải gánh chịu. Vậy trong thời buổi hiện tại lề thói nói điêu đã mang lại những tác hại gì?
Trước nhất là chúng ta cùng khái niệm thế nào là nói điêu. Nói điêu nghĩa là 1 phát ngôn ko đúng với sự thực, nhằm dùng cho cho 1 mục tiêu nào đấy của người nói và hầu hết trong tất cả các trường hợp nói điêu đều là hành động mang tính bị động, làm tác động tới các cá thể khác vì sự méo mó trong thông tin. Chỉ 1 số ít những trường hợp lời nói điêu là vì mục tiêu nhân đạo và biến thành lời nói điêu vô hại vì nó ko mang đến tác động xấu cho bất kỳ 1 tư nhân nào. Và lời nói điêu khi nào cũng khoác lên mình 1 vẻ hào nhoáng, gọt giũa dễ khiến người khác tin cậy hơn là 1 sự thực đầy hắc búa giả dụ Albert Camus đã từng nói: “Sự thực, giống như ánh sáng, làm người ta chói mắt. Sự giả trá thì trái lại, là ánh chiều hôm tươi đẹp bao trùm lên mọi vật”. Và sự gian sảo cũng ko chỉ riêng lời nói nhưng mà nó còn nằm ở hành động của mỗi con người giống như câu “Gian trá ko nằm trong ngôn từ; nó nằm trong sự việc, theo Italo Calvino. Hoặc như Robert Southey đã từng nói: “Tất cả sự lọc lừa trong đời bản chất chẳng là gì khác ngoài lời nói điêu được thực hành, và sự gian sảo chuyển từ ngôn từ vào sự vật”. Chung quy lại sự nói điêu là biểu thị rõ nét nhất của sự suy thoái đạo đức và đánh tiêu hao bản thân chân chính của 1 con người.
Trong xã hội hiện tại hiện tượng nói điêu hay lọc lừa đã phát triển thành rất tầm thường ở mọi phân khúc mọi thế hệ, mọi ngành nghề, mọi tín ngưỡng. Có thể nói rằng lời nói điêu luôn được phát ra mỗi 1 phút 1 giây, và trong 1 giây có hàng triệu con người đang bị những lời nói điêu bịp bợm nhưng mà họ chẳng hề tinh thần được. Những đứa trẻ vài 3 tuổi thì mở màn biết nói điêu rằng chúng đau bụng để chẳng phải ăn những thứ nhưng mà chúng ghét, những đứa trẻ đã tới trường thì mở màn dối gạt tía má và thầy cô về bài tập của mình, 1 số đã biết thế nào là quay cóp, ăn gian trong thi cử. Những sinh viên thì càng ngày càng phát triển thành to gan lớn mật hơn trong việc gian sảo, lừa dối tía má về việc tham dự các khóa học tiếng anh, tin học, kĩ năng,… để xin tiền ăn chơi, khi mà thực tiễn cái họ học được độc nhất vô nhị chỉ là cách nói điêu càng ngày càng 1 nhiều năm kinh nghiệm hơn. Lúc bước ra ngoài xã hội, người ta lại tiếp diễn lừa dối nhau bằng những lời nói điêu tinh xảo hơn, 1 chàng trai hay 1 cô gái nào đấy chuẩn bị lừa dối người tình của mình để qua lại với vài người khác nữa. 1 viên chức chuẩn bị ăn trộm ý tưởng của đồng nghiệp để tranh công với sếp, những nhà thầu công trình khai sai số lượng nguyên liệu xây dựng để rút ruột công trình, những viên chức kế toán tìm cách rút tiền lương quỹ bằng cách hóa đơn khống. Những người chồng tìm cách nói điêu vợ về các bữa tiệc xã giao để đem thời kì và tiền nong đi cặp kè với tình nhân. 1 số người dân cày dùng vô kể loại thuốc bảo vệ thực vật vào rau củ của mình mà lại bình thản nói rằng chúng hoàn toàn tươi sạch. Các nghệ sĩ, nhà văn thì ngấm ngầm đạo tác phẩm của đồng nghiệp rồi trắng trợn nói rằng chúng là do mình tự sáng tác,… Và còn rất nhiều những lời nói điêu nhưng mà dù có liệt kê cả ngàn trang giấy cũng chẳng thể nào cạn được.
Vậy thói gian sảo đã mang lại cho con người những gì ngoài sự đổ đốn và mục rữa trong tâm hồn, có thể ngay khi đó sự lọc lừa kẻ khác đã đem cho chúng ta những ích lợi nhất mực khiến chúng ta thỏa mãn, thế mà những hậu quả nhưng mà nó mang lại cho người khác thì sao? Những bậc tía má và thầy cô phải phiền lòng vì sự gian sảo của những đứa con, và bản thân chúng cũng phát triển thành mục rỗng thiếu tri thức, thiếu phận sự, nặng nề nhất đó chính là thiếu hụt đạo đức, chúng chẳng hề tinh thần và càng ngày càng chìm đắm vào việc nói điêu như 1 say mê. Những cô gái, những chàng trai, những người vợ, người chồng phải âu sầu vì bị phản bội, bị mọc sừng, hạnh phúc trong tình yêu, trong hôn nhân tức khắc sụp đổ ngay trước mắt. Còn những công trình bị rút ruột thì luôn ẩn chứa bản lĩnh làm thịt người tiềm ẩn tựa như 1 cái máy chém chuẩn bị sập xuống bất kỳ khi nào. Còn những thứ rau quả toàn thức bảo vệ thực vật sẽ làm thịt con người bằng lưỡi dao vô hình và kinh khủng, nó phá hủy dần con người ta từ bên trong khiến chúng ta chết từ từ với những căn bệnh quái ác như ung thư. Những kẻ đạo văn, đạo nhạc thì đã làm vấy bẩn toàn cầu nghệ thuật vốn tươi đẹp và thanh cao, khiến cho con người ta ko còn tín nhiệm vào những thứ để tẩm bổ tâm hồn như sách vở và âm nhạc. Chung quy lại quá nhiều lời nói điêu và các hành động gian sảo diễn ra khiến con người luôn sống trong sự hiềm nghi. Bố mẹ ko dám tin cậy con cái rồi vô tình gây ra những thương tổn cho đứa trẻ; người ta khiếp sợ tình yêu hôn nhân; ko còn tin vào chất lượng của các công trình, ái ngại lúc bỏ tiền ra đầu tư căn hộ cửa. Người ta cũng ko dám ăn những thứ được bày bán ngoài chợ vì sợ có độc, sợ nguy nan cho bản thân và gia đình. Tương tự xã hội này đã trở thành 1 xã hội với những kẻ nói điêu và những con người luôn hiềm nghi, khiếp sợ. Và tôi khẳng định rằng đấy là 1 xã hội tồi tệ, lúc con người ko có niềm tin dành cho nhau, cuộc sống đấy là 1 cuộc sống quá chừng mỏi mệt.
Ko chỉ gây nguy hại cho đời sống xã hội, lời nói điêu còn có ảnh hưởng bị động với chính người đã tạo ra chúng. Trước nhất việc lừa dối làm tư cách đạo đức con người ngày 1 suy mòn, đi xuống, họ mất đi cái gọi là lòng thật thà, sự thành tâm, riết rồi tâm hồn họ chỉ có 2 chữ gian sảo che mờ tất cả. Bởi 1 lời nói điêu tất sẽ kéo theo những lời nói điêu khác để che giấu cho nó, con người nói điêu 1 lần, 2 lần rồi nhiều tới mức họ tin rằng những lời nói điêu đấy là thật và phát triển thành bình thản trong sự gian sảo tệ hại của mình. Và đặc thù ko người nào có thể nói điêu cả đời như câu nói “Sống để bụng chết mang theo” được, trên đời này chỉ có sự thực là chính nó còn riêng lời nói điêu khi nào cũng như 1 kẻ phạm tội luôn để lại dấu tích ở khắp nơi. 1 lúc bị phát hiện là kẻ gian sảo người nhà, bằng hữu, đồng nghiệp, sếp tổng sẽ ko còn người nào dám tin cậy và cộng tác với bạn nữa. Hoặc mọi người sẽ tạm tin bạn và luôn đặt bạn dưới tầm ngắm nếu có bất kỳ 1 vấn đề nào xảy ra, khi này đây bạn cũng chẳng khác mấy so với chú nhỏ chăn cừu tinh khôn. Cuộc sống của bạn sẽ phát triển thành tồi tệ lúc mất đi sự tín nhiệm của mọi người, bạn sẽ dần bị xa lánh, ghét bỏ, ko chỉ vậy mỗi 1 hành động của chúng ta đều có tác động rất bự tới con cái của chúng ta sau này. Sẽ khó có đứa trẻ nào ngoan ngoãn lúc tía má chúng liên tiếp nói điêu, liên tiếp làm những trò bịp bợm trước mặt chúng, bởi dễ dàng trẻ con là 1 tờ giấy trắng, tờ giấy đó là 1 bức tranh đẹp hay 1 bức tranh tệ hại chính là dựa dẫm vào ngòi bút của những người bự đó các bạn ạ.
Tóm lại sống trên đời chúng ta nên thật thà và thành tâm với lòng mình, chả hạn sự thực có quá chừng trần trụi hắc búa, thì chúng ta hãy uyển chuyển tìm cách khiến nó phát triển thành nhẹ nhõm, dễ tiếp nhận chứ đừng biến nó rành những lời nói điêu độc hại. Đừng tự phá hủy bản thân và cuộc đời người khác bằng thói ích kỷ của mình nhé các bạn.
———————HẾT————————
Nói điêu là lề thói xấu có thể ảnh hưởng bị động tới chính bản thân người nói và cả những người bao quanh, kế bên bài Nghị luận về tác hại của việc nói điêu, các em có thể tham khảo nhiều chủ yêu cầu luận khác qua việc tham khảo 1 số Bài văn hay lớp 9 như: Nghị luận xã hội về câu nói Cái khó bó cái khôn, Nghị luận về câu nói 1 quyển sách tổ là 1 người bạn hiền, Nghị luận xã hội Lời nói chẳng mất tiền sắm, lựa lời nhưng mà nói cho vừa lòng nhau, Nghị luận xã hội chủ đề Nói ko với những tệ nạn xã hội.
 
Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Xem thêm  Tả con đường làng em lớp 5 hay nhất New

Bản quyền bài viết thuộc THPT Lê Hồng Phong. Mọi hành vi sao chép đều là ăn gian!
Tác giả: https://c3lehongphonghp.edu.vn – Trường Lê Hồng Phong Nguồn: https://c3lehongphonghp.edu.vn/nghi-luan-ve-tac-hai-cua-viec-noi-doi/

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Bạn vừa xem nội dung
Nghị luận về tác hại của việc nói điêu
. Chúc bạn vui vẻ

You may also like

Bài 2 trang 114 SGK Ngữ văn 12 tập 1 hay nhất

Hãy cùng Muôn Màu theo dõi nội dung