Nghị luận xã hội về tác hại của tệ nạn với đời sống con người New

Nghị luận xã hội về tác hại của tệ nạn với đời sống con người New

- in Ngữ văn
57

Hãy cùng Muôn Màu theo dõi nội dung cập nhật về Nghị luận xã hội về tác hại của tệ nạn với đời sống con người
dưới đây nhé:

Đề bài: Nghị luận xã hội về tác hại của tệ nạn với đời sống con người

nghi luan xa hoi ve tac hai cua te nan voi doi song con nguoi

Bạn đang xem: Nghị luận xã hội về tác hại của tệ nạn với đời sống con người

Nghị luận xã hội về tác hại của tệ nạn với đời sống con người

 

I. Dàn ý nghị luận xã hội về tác hại của tệ nạn với đời sống con người (Chuẩn)

a. Mở bài

– Dẫn dắt vào vấn đề xuất luận

b. Thân bài

* Giảng giải, nêu biểu thị của “tệ nạn xã hội”
– Tệ nạn xã hội là những hiện tượng xã hội bao gồm những hành vi thụ động, méo mó chuẩn mực xã hội, vi phạm đạo đức, luật pháp và gây ra hậu quả xấu đối với cuộc sống của con người.
– 1 số tệ nạn xã hội đã và đang biến thành vấn nạn của xã hội: bài bạc, ma túy, mại dâm, mê tín dị đoan,…

* Thực trạng tệ nạn ngày nay 
– Hiện tại, tệ nạn đang “bùng nổ” với vận tốc mau chóng và gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về lối sống của con người trước sự cám dỗ và tăng trưởng ko dừng của xã hội…(Còn tiếp)

 

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về tác hại của tệ nạn với đời sống con người

1. Nghị luận xã hội về tác hại của tệ nạn với đời sống con người, mẫu số 1 (Chuẩn)

Như chúng ta đã biết, sự tăng trưởng của khoa học – công nghệ – kĩ thuật đã góp phần tăng lên, cải thiện cuộc sống của con người. Ngoài ra, kế bên ấy, nhịp sống tiên tiến cũng là môi trường quyến rũ để các tệ nạn xã hội hiện ra và ngày càng tăng. Thực tiễn cuộc sống đã chứng minh, tệ nạn đang là hiện tượng thụ động gióng lên hồi chuông báo động về lối sống của con người và gây ra những hậu quả xấu đối với bản thân, gia đình, xã hội.

Tệ nạn xã hội là những hiện tượng xã hội bao gồm những hành vi thụ động, méo mó chuẩn mực xã hội, vi phạm đạo đức, luật pháp và gây ra hậu quả xấu đối với cuộc sống của con người. Những tệ nạn nguy nan nhất bao gồm: bài bạc, ma túy, mại dâm,… Trong ấy, bài bạc là bề ngoài cá cược, được thua bằng tiền hoặc hiện vật; nghiện ma túy là sự dựa dẫm của con nghiện vào chất gây nghiện; còn mại dâm là bề ngoài sắm bán, thảo luận dục tình. 

Hiện tại, tệ nạn đang “bùng nổ” với vận tốc mau chóng và gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về lối sống của con người trước sự cám dỗ và tăng trưởng ko dừng của xã hội. Theo số  liệu thống kê của tổ chức y tế toàn cầu, số người trong độ tuổi từ 15-24 sa vào tệ nạn xã hội chiếm trên 40%. Tại Việt Nam, theo số liệu của Bộ Công an, thông tin về số người nghiện ma túy vào tháng 6/2017 trên cả nước là 210.751 người, trong ấy 2 thị thành bự là Thành thị Hồ Chí Minh và Hà Nội có số người nghiện  ma túy chiếm tỷ lệ cao nhất. Những con số trên đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự tác động của tệ nạn xã hội đối với cuộc sống con người.

Sự lây lan, ngày càng tăng ko dừng của tệ nạn xã hội xuất hành từ chính tinh thần của con người. Đấy là lối sống chây lười, sống ỷ lại, tâm lí thích tận hưởng, lười lao động, ăn chơi, theo đòi, thiếu hiểu biết, ko làm chủ được bản thân trước những cám dỗ của cuộc sống như tò mò, thích tìm cảm giác mới lạ, thích chứng tỏ bản thân. Tuy nhiên, còn có 1 số nguyên do khách quan như sự tác động thụ động của văn hóa phẩm đồi trụy, những hệ lụy thụ động từ nhịp sống tiên tiến; những yếu tố khác như do gia đình, thầy u nuông chiều hoặc do bị bằng hữu rủ rê, lôi kéo.

Tệ nạn xã hội đã gây ra những hậu quả lớn bự và nghiêm trọng đối với cuộc sống của con người. Đầu tiên, đối với bản thân người mắc tệ nạn xã hội, tệ nạn sẽ gây tác động thụ động tới ý thức, tàn phá nhân phẩm, suy thoái đạo đức. Cùng lúc, tàn phá sức khỏe của con người. Những tệ nạn như ma túy, mại dâm là trục đường ngắn nhất dẫn tới căn bệnh thế kỉ HIV/AIDS. Đối với gia đình, tệ nạn xã hội là 1 trong những nguyên do dẫn tới đổ vỡ hạnh phúc gia đình. Đặc trưng, đối với xã hội, tệ nạn gây ra rối loạn an ninh, trật tự xã hội và suy thoái nòi. Những tác hại thụ động trên đã đặt ra vấn đề thúc bách về vấn ngừa, chống tệ nạn xã hội.

Để phòng chống tệ nạn xã hội, trước nhất, mỗi 1 con người cần tăng lên hiểu biết về tác hại của tệ nạn; làm theo, chấp hành quy định của luật pháp. Cùng lúc, đoàn luyện lối sống giản dị, lành mạnh, sự tự chủ để ko sa vào các tệ nạn xã hội; hăng hái tham dự tuyên truyền về phòng chống tệ nạn xã hội trong nhà trường và địa phương.

Tương tự, qua những gì đã phân tách, chúng ta có thể khẳng định tệ nạn đã và đang gây ra những hậu quả lớn bự, kìm hãm sự tăng trưởng của xã hội, tác động trực tiếp tới sự tăng trưởng của con người. Là học trò đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cần đoàn luyện lối sống lành mạnh, giản dị, đoàn luyện sự tự chủ, biết điều chỉnh hành vi, nghĩ suy của bản thân để ko sa vào các tệ nạn xã hội.
 

2. Nghị luận xã hội về tác hại của tệ nạn với đời sống con người, mẫu số 2 (Chuẩn)

Xã hội hội càng ngày càng tăng trưởng, đời sống của con người cũng càng ngày càng được cải thiện. Thế mà song song với sự tân tiến thì tệ nạn xã hội cũng theo ấy cũng nảy sinh và tác động ko bé tới cuộc sống con người. Để giữ không gian sống lành mạnh, đảm  bảo các nhân tố an ninh, trật tự, tăng lên chất lượng cuộc sống và xúc tiến kinh tế tăng trưởng, con người vẫn luôn hàng ngày chiến đấu, hướng đến loại trừ các tệ nạn ra khỏi cuộc sống . Vậy tệ nạn là gì, tác hại của nó nguy nan như thế nào nhưng chúng lại phải cần cương quyết chiến đấu và bài trừ nó khỏi xã hội?

Tệ nạn xã hội là những hành động đi trái lại với chuẩn mực xã hội, trái với đạo đức, luật pháp, đem lại những hậu quả xấu về mọi mặt. Các kiểu tệ nạn bình thường có thể kể tới như ăn cướp, ma túy, mại dâm, bài bạc, rượu chè, bạo lực gia đình, bạo lực học đường, lừa gạt, mê tín dị đoan, tuyên truyền văn hóa phẩm đồi trụy,… Tệ nạn xã hội đang len lách vào từng ngách ngóc của xã hội, nó ko bỏ dở bất kể 1 phân khúc, 1 thế hệ, 1 giới tính nào. Tệ nạn đã và đang biến thành địch thủ đáng sợ và cực kỳ giảo quyệt, chuẩn bị đánh vỡ mọi lớp phòng ngự của con người, để dễ dãi tấn công và đưa chúng ta vào bước đường sa ngã, dần dà làm tác động tới đời sống bình an của con người, kéo lùi sự tăng trưởng của tổ quốc. Tệ nạn xã hội dù bự dù bé đều gây nên những tác động và thiệt hại ko chỉ với riêng từng tư nhân nhưng còn tác động tới gia đình, cơ quan tổ chức, mang lại những hậu quả ko mong muốn.

Nguyên do dẫn tới tệ nạn xã hội là sự tổng hợp của nhiều nhân tố kinh tế, văn hóa, sự chênh lệch giàu nghèo, diễn tiến tâm lý của các tư nhân, ảnh hưởng quá mức từ không gian sống,… Nguyên do khách quan có thể tới từ điều kiện sống, sự giáo dục, tác động từ những người khác, giả dụ sự đói nghèo, ko được giáo dục đầy đủ đã khiến con người ta quên đi mấy “đói cho sạch rách cho thơm” để biến thành ăn cướp, lừa gạt. Hay những hành vi, văn hóa dị biệt được nhập khẩu từ nước ngoài như ma túy, bóng cười, đập đá, cần sa, các kiểu quan hệ dục tình kém lành mạnh, tiệc thác loạn,… cộng với sự câu kéo, dẫn dắt của những kẻ có ý đồ xấu khiến nhiều bạn teen thiếu hiểu biết mắc câu, biến thành con mồi hòa mình vào những cuộc ăn chơi nhưng ko lường trước được hậu quả. Kế bên ấy việc để nhiều bạn teen sa chân vào tệ nạn cũng 1 phần là do sự giáo dục chưa đầy đủ của gia đình và nhà trường lúc chẳng thể theo sát con em cũng như tuyên truyền nhắc nhở về hậu quả và tác hại của các loại tệ nạn trong xã hội. 

Nguyên do chủ quan xuất hành từ sự thiếu hiểu biết, lơi là cảnh giác trước sự rủ rê, câu kéo của các nhân vật xấu, ko tinh thần được hành vi của mình là tệ nạn xã hội, cũng như ko nhận thức đúng mực về tác hại của các hành vi trái đạo đức này. Có người thản nhiên sử dụng ma túy, chất kích thích như 1 phép thử cho vui, cho biết với bằng hữu, thỉnh thoảng còn xem chúng là 1 bí quyết giải khuây. 1 số tư nhân khác, việc sa chân vào tệ nạn xã hội không hề là trùng hợp, trùng hợp hay do thiếu hiểu biết nhưng do lối sống buông thả, thích tận hưởng, ko có mục tiêu sống.

Hậu quả của những tệ nạn trên dù bự, dù bé cũng đều gây những tác động xấu đối với nhiều con người và cả đối với sự tăng trưởng tổ quốc. Ăn cắp, lừa gạt đối với kẻ gây án thì sẽ biến thành phạm nhân, rơi vào vòng lao lý, chịu sự trừng trị của luật pháp, mất đi cuộc đời trong lành và lương thiện, phải chịu sự ghét bỏ, kỳ thị của xã hội, tác động tới cả con cháu sau này. Đối với người bị mất của nả do trộm, cướp, lừa gạt, họ sẽ phải chịu đớn đau vì mất của nả dành dụm xưa nay. Thậm chí lâm vào cảnh kiệt quệ, cùng quẫn, nhưng đôi kia chính bản thân người bị hại lại biến thành người tiếp theo sa vào tệ nạn, ấy là 1 điều đáng buồn. 

Bài bạc, rượu bia lại biến thành 1 trong những nguyên do chính của các thảm kịch trong gia đình. Những tệ nạn xã hội này có thể gây đổ vỡ hạnh phúc gia đình, phát sinh hiện trạng bạo hành. Ko chỉ vậy, việc sử dụng bia rượu, chất kích thích quá nhiều còn biến thành lưỡi hái tử thần, lúc chúng bào mòn sức khỏe, làm tổn hại gan thận, hư nhược, ức chế tâm thần, vắt kiệt thân xác con người. Chung cuộc cuộc đời đang tươi đẹp lại phát triển thành lờ mờ u tối với căn bệnh ung thư gan chẳng thể chữa trị, chứng loạn thần mất kiểm soát hành vi gây nên những vụ án mạng thương tâm, thất vọng thất vọng với HIV/AIDS, mắc cỡ, điếm nhục với các căn bệnh tim la, lậu,… Rồi mai sau của những đứa trẻ sống trong gia đình có thầy u vướng vào tệ nạn xã hội cũng biến thành 1 dấu hỏi bự, trong khi chúng ko thu được sự giáo dục tử tế, phải sống trong môi trường nhưng cái xấu luôn phơi bày trước mắt. Tương tự liệu có bao lăm đứa trẻ có thể tăng trưởng 1 cách phổ biến, biến thành 1 công dân lương thiện? 

Ko chỉ ảnh hưởng tới đời sống của 1 số tư nhân, cộng đồng, nhưng tệ nạn xã hội còn gây tác động nghiêm trọng tới sự tăng trưởng tổ quốc. Tệ nạn ma túy, kéo theo những cuộc giao thương, vận tải, tích trữ chất cấm với quy mô bự, hiện ra hàng loạt các phạm nhân đặc thù nguy nan, nhà nước phải dồn nguồn lực bự để triệt hạ các băng đảng, đường dây này để bảo đảm cuộc sống thanh bình cho dân chúng. 

Đối với tệ nạn mại dâm, ko chỉ biến thành 1 hình ảnh xấu xí của xã hội, nhưng nó còn gây tác động nghiêm trọng tới thuần phong mỹ tục, làm sai lệch tư tưởng của con người, là đặc thù cho lối sống buông thả, lười nhác trong lao động, biến thành nguồn cơn làm đổ vỡ hạnh phúc gia đình, phá vỡ các mối quan hệ trong xã hội. 

Quan sát những tác hại gớm ghê của tệ nạn xã hội, mỗi chúng ta cần có tinh thần tránh xa, ko tham dự vào các tệ nạn xã hội, điều đó ko chỉ là bảo vệ chính bản thân nhưng còn là bảo vệ gia đình, người nhà khỏi những ảnh hưởng xấu, cùng lúc cũng góp phần vào việc gìn giữ sự thanh bình của xã hội. Quan trọng nữa là, gia đình và nhà trường phải có sự phối hợp trong việc giáo dục, tăng lên tinh thần của trẻ nhỏ về tệ nạn cũng như những hậu quả nhưng nó gây ra, hướng các em tới lối sống lành mạnh, an toàn. Các công cụ truyền thông đại chúng cũng cần có những chương trình giáo dục, tuyên truyền về tệ nạn xã hội, nguy cơ và giải pháp phòng tránh, để bảo đảm mọi người dân, mọi nhân vật đều có những hiểu biết nhất mực về tệ nạn, tự định hướng và bảo vệ bản thân mình tránh xa khỏi những tác nhân xấu xa.

Tệ nạn xã hội là địch thủ vô hình và nguy nan vẫn luôn tiềm tàng trong xã hội, gây ra những hậu quả và thiệt hại với nhiều thuộc tính, chừng độ không giống nhau, có tác động bự tới đời sống con người, gương mặt xã hội và sự tăng trưởng của tổ quốc. Trước tình hình ấy, mỗi chúng ta, đặc thù là lứa tuổi trẻ, nhập vai trò trụ cột mai sau lại càng phải tinh thần được các tác hại của tệ nạn, cùng lúc tránh xa, có lối sống lành mạnh, học tập, lao động thật tốt để dùng cho cho cuộc sống của bản thân, gia đình và xã hội. Đừng để sự thiếu hiểu biết, lối sống buông thả cắt đứt đi tiền trình, mai sau đặc sắc của chính bản thân nhé các bạn teen.
 

3. Nghị luận xã hội về tác hại của tệ nạn với đời sống con người, mẫu số 3 (Chuẩn)

Cộng với guồng quay của sự tăng trưởng, tệ nạn xã hội cũng càng ngày càng nguy nan và phức tạp, tác động nghiêm trọng tới cuộc sống của con người. Tệ nạn xã hội phát sinh từ chính những nghĩ suy, hành động thụ động, sai lệch của con người rồi dần dần biến thành mối hiểm họa khôn lường dọa nạt tới cuộc sống con người.

Tệ nạn xã hội khái quát bao gồm mọi hành vi, việc làm, lề thói rất bình thường cả con người mà vì ấy là những hành vi trái với đạo đức, đi trái lại với các chuẩn mực văn hoá của xã hội thì ta gọi ấy là tệ nạn xã hội – hiểu nôm na ấy là những vấn nạn tồi tệ của xã hội. Tệ nạn xã hội bao gồm rất nhiều tệ nạn như: rượu chè, bài bạc, mại dâm, ma tuý, mê tín dị đoan, ăn cắp, lừa gạt… Phải thú nhận rằng ở Việt Nam bất kỳ nơi nào cũng còn đó các tệ nạn xã hội, có chăng chỉ không giống nhau về tình chất và chừng độ. Đáng lo ngại nhất là những tệ nạn xã hội ko chừa 1 người nào, bất kể già – trẻ, trai – gái, giàu – nghèo, người khôn – kẻ ngu đều có thể biến thành nạn nhân của tệ nạn xã hội.

Xem thêm  Cảm nhận bài thơ Tương tư – Nguyễn Bính hay nhất

Để nói về nguyên do sinh ra tệ nạn xã hội phải nhắc đến tới nhiều góc cạnh, sự tạo nên của tệ nạn cũng do sự ảnh hưởng tổ hợp của kinh tế xã hội và con người. Trên mặt khách quan, sự tăng trưởng kinh tế kéo theo sự nhập khẩu nhiều những lề thói, hành vi mới ko đúng chuẩn mực. Gia đình nghèo, cảnh ngộ gian nan hoặc gặp phải những chuyện thảm kịch trong cuộc sống đều có thể dẫn con người ta tới với tệ nạn xã hội. Song sự giáo dục của nhà trường, gia đình và sự thả lỏng của thầy u đã tạo điều kiện như 1 mảnh đất phì nhiêu để tệ nạn nảy mầm và sinh sôi tăng trưởng. Điển dường như việc hiện ra các loại tệ nạn như ma tuý, bóng cười, cỏ, ke, đá trong tuổi teen ngày nay đông đảo là nhập khẩu từ nước ngoài. Gia đình ko biết tới, nhà trường ko tuyên truyền đạo dục thì các em hoàn toàn có thể sa ngã vào tệ nạn này. 

Về mặt chủ quan, những nhân vật dễ mắc tệ nạn xã hội chính là người trẻ, những người thiếu hiểu biết về tệ nạn xã hội, nhận thức giảm thiểu ko biết tới những tác hại của tệ nạn. Chi tiết lúc những bạn teen chơi ke, đá xong bị sang chấn ý thức, tác động não bộ lúc được hỏi đều nói rằng “Em chỉ hút cho vui thôi chứ ko biết nó nguy nan với sức khoẻ như thế”. 1 lúc đã mắc vào các tệ nạn xã hội, dù là tệ nạn nào đi nữa cũng tác động nghiêm trọng tới sức khỏe và ý thức của bạn. Chi tiết như rượu chè thì bị suy gan suy thận, ma tuý thì dẫn tới HIV/AIDS, bài bạc thì dẫn tới mất ăn mất ngủ, mê tín thì dẫn tới lo âu bất an, thậm chí điên loạn… Ko chỉ về mặt sức khỏe, ý thức nhưng tệ nạn còn làm mất đi tư cách con người, suy đồi đạo đức, điển hình như các tệ nạn rượu chè, ăn cắp, ma tuý, mại dâm, 1 lúc mắc vào những tệ nạn này con người ta ko còn tỉnh ngủ, ko kiểm soát được hành vi và nghĩ suy của mình nữa. 

Hạnh phúc gia đình cũng bị tệ nạn xã hội làm sứt mẻ, vợ chồng tranh chấp ly hôn, con cái bỏ mặc, chơ vơ ko được giáo dục rồi cũng lại biến thành nạn nhân tiếp theo của tệ nạn xã hội. Tệ nạn xã hội ko chỉ gây ra những hậu quả xấu về sức khỏe, tư cách nhưng còn ảnh hưởng trực tiếp tới kinh tế, hạnh phúc gia đình và an ninh xã hội. Biết bao gia đình phải vỡ nợ, bán nhà cửa đi lang thang vì bài bạc, lô đề, rồi những người vì ko có tiền ăn chơi ma tuý nhưng chuyển sang cướp của giết thịt người, ăn cắp của nả, mãi mãi chẳng thể quay lại trục đường lương thiện. Những vụ giết thịt người bạo gan, những vụ trộm sạch nhà cửa làm cho mọi người đều hoảng loạn, lo âu, an ninh trật tự an toàn xã hội luôn bị dọa nạt bởi tệ nạn. Đã có biết bao trung tâm cải tạo được xây dựng với hàng ngũ quản giáo, viên chức tận tâm giáo dưỡng mà ko thấm là bao với thực trạng tệ nạn xã hội ngày nay. Biện pháp tốt nhất để loại bỏ tệ nạn ra khỏi đời sống của chúng ta chính là mỗi người nên tự tăng lên nhận thức của mình tránh xa các tệ nạn xã hội, sống đời sống lành mạnh, tân tiến. Mỗi gia đình phải là môi trường giáo dục cho con cái thông suốt về tác hại của các tệ nạn xã hội, phối hợp với nhà trường để điều hành con thật tốt, kịp thời chặn đứng tệ nạn có dịp thâm nhập. Xã hội và tập thể cần tuyên truyền phổ thông và mạnh bạo hơn nữa, biến thành rào chắn tốt nhất trước các tệ nạn xã hội. 

Tệ nạn xã hội ko chừa bất kỳ người nào, đặc thù học trò chúng ta lại là nhân vật dễ bị câu kéo nhất. Hãy trang bị cho mình những tri thức căn bản và cấp thiết về các loại tệ nạn xã hội, xây dựng đời sống học tập đoàn luyện lành mạnh. Tránh bị câu kéo và nên khuyên can bằng hữu nếu có ý định sa vào tệ nạn. Bảo vệ bản thân trước tệ nạn xã hội là bảo vệ gia đình và cả xã hội…(Còn tiếp)
 

4. Nghị luận xã hội về tác hại của tệ nạn xã hội với đời sống con người, mẫu số 4 (Chuẩn):

Sự tăng trưởng của công đoạn công nghiệp hóa – tiên tiến hóa đã đem lại những giá những chỉnh sửa trong cuộc sống con người. Kế bên việc đem đến những điều tốt đẹp và hăng hái như đời sống của con người được tăng lên, trang thiết bị tiên tiến được cải tiến,… là việc nảy sinh những vấn đề thụ động. 1 trong số những hiện tượng trình bày rõ điều này là sự hiện ra của tệ nạn xã hội với hệ lụy đáng báo động.

Tệ nạn xã hội là cụm từ dùng để chỉ những hiện tượng mang tính thụ động, trái với luật pháp và vi phạm các quy chuẩn, chuẩn mực xã hội như nghiện ngập, bài bạc, hút chích, mê tín dị đoan,… Thực tiễn cuộc sống ngày nay cho thấy, các tệ nạn này đang diễn ra cực kỳ phức tạp và bình thường ở mọi phân khúc, đặc thù là ở độ tuổi học trò, sinh viên. Dù là những chủ sở hữu mai sau của tổ quốc mà lứa tuổi trẻ lại dễ dãi rơi vào vòng xoáy cám dỗ của việc ăn chơi theo đòi và thích tận hưởng.

Nguyên do dẫn tới sự hiện ra của tệ nạn là do những hệ lụy của công đoạn công nghiệp hóa – tiên tiến hóa gây ra. Ngoài ra, nguyên do chính dẫn tới điều này xuất hành từ tinh thần của con người. Trước những cám dỗ, thách thức, con người ko đủ khả năng, tự tin để vượt qua; cùng lúc, tâm lí lười lao động, thích ăn chơi tận hưởng là trục đường ngắn nhất khiến con người đặt chân vào toàn cầu tăm tối của tệ nạn.

Như chúng ta đã biết, tệ nạn xã hội gây ra hậu quả cực kỳ nghiêm trọng đối với đời sống xã hội. Đầu tiên, tệ nạn xã hội tác động trực tiếp tới sức khỏe của con người, chả hạn như hút chích, nghiện ngập là trục đường ngắn nhất dẫn tới căn bệnh thế kỉ mang tên HIV; rượu bia là nguyên do dẫn tới các căn bệnh như viêm gan, bệnh tim mạch, viêm loét bao tử, và hàng loạt những vụ tai nạn giao thông thương tâm có liên can tới việc tài xế sử dụng rượu bia lúc lái xe…. Mà nghiêm trọng hơn, lúc sa vào tệ nạn xã hội, con người sẽ dần bị tha hóa và suy đồi về đạo đức. Lúc nghiện ngập, hút chích, những con nghiện sẽ tiêu hao tinh thần, lí trí và tìm đủ mọi cách để thỏa mãn nhu cầu của bản thân. Đấy chính là nguyên do dẫn tới những sự việc đáng buồn xảy ra như ăn cắp và thậm chí là giết thịt người cướp của. Thời kì vừa qua, dư luận vẫn chưa hết sững sờ trước vụ việc nam ca sĩ Châu Việt Cường vì sử dụng ma túy quá liều, dẫn tới việc hoang tưởng và gây ra cái chết cho 1 cô gái trẻ. Và còn có thiếu gì những vụ thảm án xảy ra nhưng nguyên do chính là do những ảo ảnh lúc sử dụng ma túy. Tương tự, tệ nạn là 1 trong những cái nôi thụ động sản sinh, tạo nên, nuôi dưỡng những nhân vật nguy nan và gây nguy hại tới nền an ninh, trật tự xã hội.

Từ những gì đã phân tách, có thể thấy rằng tệ nạn đã gây ra những hiểm họa khôn lường cho xã hội. Do đó, ngay từ hiện thời, chúng ta cần đề ra những giải pháp, biện pháp thúc bách để giảm thiểu và đẩy lùi tệ nạn xã hội. Đầu tiên, chúng ta cần tuyên truyền, bình thường về tác hại nhưng tệ nạn gây ra đối với bản thân, gia đình và xã hội. Cùng lúc, mỗi 1 con người cần tăng lên tinh thần để bảo vệ bản thân trước những cạm bẫy nguy nan do tệ nạn gây ra. Các cơ quan tác dụng cũng cần tăng mạnh, tăng nhanh các giải pháp quản lí, xử phạt để giảm thiểu sự tăng trưởng của tệ nạn xã hội.

Tương tự, tệ nạn đã biến thành 1 trong những vấn nạn gây ra những hiểm họa khôn lường cho xã hội. Do đó, là những học trò đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cần phấn đấu chiến đấu chống lại những cạm bẫy bằng việc đoàn luyện lối sống lành mạnh, hăng hái cho bản thân.

 

5. Nghị luận xã hội về tác hại của tệ nạn xã hội với đời sống con người, mẫu số 5 (Chuẩn):

Xã hội càng ngày càng tăng trưởng và tân tiến, tổ quốc ta càng ngày càng tiên tiến và tân tiến bên cạnh đó cái gì cũng luôn còn đó 2 mặt song song, sự tăng trưởng của kinh tế xã hội đem đến nhiều trị giá ích lợi mà trái lại cũng gây ra nhiều hệ lụy. Tệ nạn là 1 trong những hệ lụy gây nhức nhói bậc nhất đối với xã hội, tác hại của tệ nạn là nghiêm trọng và phức tạp, khó có thể lường trước được. Tệ nạn ko phân biệt hay bỏ dở bất kì người nào, chúng ta phải tinh thần rõ tác hại của tệ nạn để tránh xa và mạnh tay chống lại các tệ nạn xã hội.

Nói đến tới vấn đề tác hại của tệ nạn, trước nhất chúng ta phải hiểu được tệ nạn là gì, tệ nạn là như thế nào nhưng sao con người, tập thể và xã hội lại lên án gớm ghê tới vậy? Nói đến tệ nạn là đề cập những hành động, việc làm, hành vi của con người, đã biến thành hiện tượng bình thường trong xã hội mà các hành vi này lại hoàn toàn đi trái lại với các chuẩn mực xã hội, méo mó đạo đức tư cách, vi phạm luật pháp, tác động xấu tới xã hội, tới sự tân tiến tân tiến của tổ quốc. Nói 1 cách chi tiết hơn, các hành vi được coi là tệ nạn xã hội bao gồm: Bài bạc, rượu chè, ma túy, mại dâm, mê tín dị đoan, ăn cướp,… và còn thiếu gì những tệ nạn khác đang nhũng nhiễu trong xã hội ngày nay. Không hề thiên nhiên trong đời sống xã hội lại sinh ra những tệ nạn xã hội như trên, cũng không hề con người mắc các tệ nạn giống như bệnh dịch bỗng dưng bùng phát nhưng thực tiễn tệ nạn bắt nguồn từ những nguyên do khách quan và chủ quan nhất mực.

Những nguyên do khách quan như sự tăng trưởng của xã hội, sự quản lí và giáo dục của gia đình, nhà trường chính là tiền đề quan trọng dẫn tới sự có mặt của tệ nạn. Kế bên ấy nguyên do bậc nhất quyết định là chính do sự tự tinh thần, làm chủ hành vi của mỗi người. Xã hội tăng trưởng, chiêu trò chơi bài bạc càng tinh xảo (chơi qua mạng internet), ngày càng có nhiều quán karaoke trá hình hoạt động mại dâm, và càng ngày người dân có nhiều tiền lại xả thân mê tín dị đoan quá mức. Hiện tại các tệ nạn càng ngày càng phức tạp, ma tuý ẩn mình dưới các dạng chất kích như đá, cỏ, ke, bóng cười , nhân vật sử dụng càng ngày càng trẻ hoá. Gia đình lơi là con cái, quản lí ko sát sao, ko để tâm tới đời sống ý thức, hơn thế nhà trường lại thiếu kết hợp với gia đình, làm cho thế hệ học trò dễ sa ngã tệ nạn xã hội. Bản thân mỗi người ko tự tinh thần được tác hại xấu của những tệ nạn, dễ bị lôi kéo câu kéo, trục đường tới với tệ nạn thì vừa nhanh vừa dễ mà để quay quay về thì rất khó và gian truân. Chính thành ra chúng ta phải nhận thức được tác hại nghiêm trọng của tệ nạn để từ ấy tránh xa hoàn toàn. 

Tác hại ngay trước mắt của những tệ nạn xã hội là tác động tới sức khỏe, ý thức, tính mệnh của người sa vào tệ nạn. Những tệ nạn tác động trực tiếp đến sức khoẻ như: Rượu chè, ma tuý, mại dâm. Ma tuý là cái chết trắng, là trục đường ngắn nhất dẫn tới HIV/AIDS – căn bệnh nguy nan làm cho thân thể hoàn toàn mất sức đề kháng, sút giảm sức khoẻ và có thể tử vong vì 1 bệnh nhẹ. Uống nhiều rượu bia gây ra các bệnh ung thư như ung thư gan, ung thư thực quản, chảy máu bao tử… hơn thế cả 2 tệ nạn này đều ảnh hưởng tới hệ tâm thần con người, làm cho người sử dụng bị rối loạn tâm thần, ko tự chủ và kiểm soát được hành vi của mình. Kế bên ấy tệ nạn làm suy đồi đạo đức con người, khiến cho con người mất đi nhân tính. Rất nhiều người uống rượu bia nhiều dẫn tới say xỉn liền chửi bới, đánh đập vợ con, tự tay huỷ hoại hạnh phúc gia đình. Lại có những người vì ko có tiền sắm ma tuý dùng liền đi ăn cắp, giết thịt người cướp của gây mất an toàn, an ninh trật tự xã hội.

Tệ nạn bài bạc đã cướp đi bao mái ấm gia đình, nhà cửa đang yên ổn bỗng tay trắng chơ vơ chỉ vì quân bài đỏ đen, những người đã sa vào tệ nạn bài bạc càng chơi lại càng ham, càng thua lại càng muốn gỡ gạc chính gì vậy khó có người dứt ra được. Kinh tế gia đình vì những tệ nạn nhưng suy sụp, vỡ nợ, kinh tế tổ quốc vì những thành phần tệ nạn xã hội nhưng bê trễ kém tăng trưởng. Khuôn mặt xã hội bị tác động bởi những văn hoá ko lành mạnh lúc giữa lòng thủ đô trên những khu phố lại có những tụ điểm gái mại dâm (phố Trần Duy Hưng – Hà Nội), hàng loạt vụ tai nạn thương tâm vì người tài xế sử dụng rượu bia lúc tham dự giao thông. Nhà nước đã tốn nhiều chi tiêu cho xây dựng các trại cải tạo, trại cai nghiện và các hoạt động để bảo vệ an ninh trật tự xã hội, khắc phục các hậu quả của tệ nạn xã hội. Quả thật nếu muốn tăng trưởng tổ quốc 1 cách lớn mạnh trước nhất phải xử lí triệt để vấn đề tệ nạn trong xã hội. 

Là người học trò chúng ta phải nhận diện điểm tên những tệ nạn đang còn đó trong xã hội, kế bên ấy phải luôn đề cao cảnh giác, tránh bị câu kéo và tinh thần cao về tác hại của những tệ nạn ấy. Bảo vệ bản thân trước những tệ nạn cũng chính là góp phần bảo vệ người nhà, gia đình và xã hội.

——————-HẾT—————–

Sau lúc mày mò xong bài Nghị luận xã hội về tác hại của tệ nạn với đời sống con người, các em có thể tham khảo thêm các bài nghị luận khác như: Nghị luận xã hội về nạn bạo lực gia đình và quan điểm của em, Nghị luận xã hội chủ đề Nói ko với những tệ nạn xã hội, Nghị luận xã hội về tệ nạn bài bạc, Nghị luận về câu nói: Giáo dục là vũ khí mạnh nhất nhưng người ta có thể sử dụng để chỉnh sửa cả toàn cầu.

Trên đây là nội dung về Nghị luận xã hội về tác hại của tệ nạn với đời sống con người
được nhiều bạn tìm đọc ngày nay. Chúc quý bạn đọc tích lũy được nhiều tri thức quý báu qua bài viết này!

Tham khảo bài khác cùng phân mục: Ngữ Văn

Từ khóa kiếm tìm: Nghị luận xã hội về tác hại của tệ nạn với đời sống con người

Thông tin khác

+

Nghị luận xã hội về tác hại của tệ nạn với đời sống con người

Xem thêm  Ngành Marketing học trường nào tại TPHCM, Đà Nẵng, Hà Nội Cập nhật

#Nghị #luận #xã #hội #về #tác #hại #của #tệ #nạn #với #đời #sống #con #người

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Đề bài: Nghị luận xã hội về tác hại của tệ nạn với đời sống con người

Bài viết vừa qua

Bà Hoàng Thị Loan mất lúc người bao lăm tuổi?

4 phút trước

Thơ lục bát về Bác Hồ mến yêu hay nhất

8 phút trước

Những mẩu chuyện về Bác Hồ ngắn, hay, những mẩu chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

16 phút trước

Bài phát biểu kỷ niệm ngày sinh nhật Bác hay, ý nghĩa nhất

19 phút trước

Bạn đang xem: Nghị luận xã hội về tác hại của tệ nạn với đời sống con người
Nghị luận xã hội về tác hại của tệ nạn với đời sống con người
 

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Nội dung1 I. Dàn ý nghị luận xã hội về tác hại của tệ nạn với đời sống con người (Chuẩn)2 II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về tác hại của tệ nạn với đời sống con người2.1 1. Nghị luận xã hội về tác hại của tệ nạn với đời sống con người, mẫu số 1 (Chuẩn)2.2 2. Nghị luận xã hội về tác hại của tệ nạn với đời sống con người, mẫu số 2 (Chuẩn)2.3 3. Nghị luận xã hội về tác hại của tệ nạn với đời sống con người, mẫu số 3 (Chuẩn)2.4 4. Nghị luận xã hội về tác hại của tệ nạn xã hội với đời sống con người, mẫu số 4 (Chuẩn):2.5 5. Nghị luận xã hội về tác hại của tệ nạn xã hội với đời sống con người, mẫu số 5 (Chuẩn):
I. Dàn ý nghị luận xã hội về tác hại của tệ nạn với đời sống con người (Chuẩn)
a. Mở bài
– Dẫn dắt vào vấn đề xuất luận
b. Thân bài
* Giảng giải, nêu biểu thị của “tệ nạn xã hội”– Tệ nạn xã hội là những hiện tượng xã hội bao gồm những hành vi thụ động, méo mó chuẩn mực xã hội, vi phạm đạo đức, luật pháp và gây ra hậu quả xấu đối với cuộc sống của con người.– 1 số tệ nạn xã hội đã và đang biến thành vấn nạn của xã hội: bài bạc, ma túy, mại dâm, mê tín dị đoan,…
* Thực trạng tệ nạn ngày nay – Hiện tại, tệ nạn đang “bùng nổ” với vận tốc mau chóng và gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về lối sống của con người trước sự cám dỗ và tăng trưởng ko dừng của xã hội…(Còn tiếp)
>> Xem cụ thể Dàn ý nghị luận xã hội về tác hại của tệ nạn với đời sống con người tại đây
 
II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về tác hại của tệ nạn với đời sống con người
1. Nghị luận xã hội về tác hại của tệ nạn với đời sống con người, mẫu số 1 (Chuẩn)
Như chúng ta đã biết, sự tăng trưởng của khoa học – công nghệ – kĩ thuật đã góp phần tăng lên, cải thiện cuộc sống của con người. Ngoài ra, kế bên ấy, nhịp sống tiên tiến cũng là môi trường quyến rũ để các tệ nạn xã hội hiện ra và ngày càng tăng. Thực tiễn cuộc sống đã chứng minh, tệ nạn đang là hiện tượng thụ động gióng lên hồi chuông báo động về lối sống của con người và gây ra những hậu quả xấu đối với bản thân, gia đình, xã hội.
Tệ nạn xã hội là những hiện tượng xã hội bao gồm những hành vi thụ động, méo mó chuẩn mực xã hội, vi phạm đạo đức, luật pháp và gây ra hậu quả xấu đối với cuộc sống của con người. Những tệ nạn nguy nan nhất bao gồm: bài bạc, ma túy, mại dâm,… Trong ấy, bài bạc là bề ngoài cá cược, được thua bằng tiền hoặc hiện vật; nghiện ma túy là sự dựa dẫm của con nghiện vào chất gây nghiện; còn mại dâm là bề ngoài sắm bán, thảo luận dục tình. 
Hiện tại, tệ nạn đang “bùng nổ” với vận tốc mau chóng và gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về lối sống của con người trước sự cám dỗ và tăng trưởng ko dừng của xã hội. Theo số  liệu thống kê của tổ chức y tế toàn cầu, số người trong độ tuổi từ 15-24 sa vào tệ nạn xã hội chiếm trên 40%. Tại Việt Nam, theo số liệu của Bộ Công an, thông tin về số người nghiện ma túy vào tháng 6/2017 trên cả nước là 210.751 người, trong ấy 2 thị thành bự là Thành thị Hồ Chí Minh và Hà Nội có số người nghiện  ma túy chiếm tỷ lệ cao nhất. Những con số trên đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự tác động của tệ nạn xã hội đối với cuộc sống con người.
Sự lây lan, ngày càng tăng ko dừng của tệ nạn xã hội xuất hành từ chính tinh thần của con người. Đấy là lối sống chây lười, sống ỷ lại, tâm lí thích tận hưởng, lười lao động, ăn chơi, theo đòi, thiếu hiểu biết, ko làm chủ được bản thân trước những cám dỗ của cuộc sống như tò mò, thích tìm cảm giác mới lạ, thích chứng tỏ bản thân. Tuy nhiên, còn có 1 số nguyên do khách quan như sự tác động thụ động của văn hóa phẩm đồi trụy, những hệ lụy thụ động từ nhịp sống tiên tiến; những yếu tố khác như do gia đình, thầy u nuông chiều hoặc do bị bằng hữu rủ rê, lôi kéo.
Tệ nạn xã hội đã gây ra những hậu quả lớn bự và nghiêm trọng đối với cuộc sống của con người. Đầu tiên, đối với bản thân người mắc tệ nạn xã hội, tệ nạn sẽ gây tác động thụ động tới ý thức, tàn phá nhân phẩm, suy thoái đạo đức. Cùng lúc, tàn phá sức khỏe của con người. Những tệ nạn như ma túy, mại dâm là trục đường ngắn nhất dẫn tới căn bệnh thế kỉ HIV/AIDS. Đối với gia đình, tệ nạn xã hội là 1 trong những nguyên do dẫn tới đổ vỡ hạnh phúc gia đình. Đặc trưng, đối với xã hội, tệ nạn gây ra rối loạn an ninh, trật tự xã hội và suy thoái nòi. Những tác hại thụ động trên đã đặt ra vấn đề thúc bách về vấn ngừa, chống tệ nạn xã hội.
Để phòng chống tệ nạn xã hội, trước nhất, mỗi 1 con người cần tăng lên hiểu biết về tác hại của tệ nạn; làm theo, chấp hành quy định của luật pháp. Cùng lúc, đoàn luyện lối sống giản dị, lành mạnh, sự tự chủ để ko sa vào các tệ nạn xã hội; hăng hái tham dự tuyên truyền về phòng chống tệ nạn xã hội trong nhà trường và địa phương.
Tương tự, qua những gì đã phân tách, chúng ta có thể khẳng định tệ nạn đã và đang gây ra những hậu quả lớn bự, kìm hãm sự tăng trưởng của xã hội, tác động trực tiếp tới sự tăng trưởng của con người. Là học trò đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cần đoàn luyện lối sống lành mạnh, giản dị, đoàn luyện sự tự chủ, biết điều chỉnh hành vi, nghĩ suy của bản thân để ko sa vào các tệ nạn xã hội. 
2. Nghị luận xã hội về tác hại của tệ nạn với đời sống con người, mẫu số 2 (Chuẩn)
Xã hội hội càng ngày càng tăng trưởng, đời sống của con người cũng càng ngày càng được cải thiện. Thế mà song song với sự tân tiến thì tệ nạn xã hội cũng theo ấy cũng nảy sinh và tác động ko bé tới cuộc sống con người. Để giữ không gian sống lành mạnh, đảm  bảo các nhân tố an ninh, trật tự, tăng lên chất lượng cuộc sống và xúc tiến kinh tế tăng trưởng, con người vẫn luôn hàng ngày chiến đấu, hướng đến loại trừ các tệ nạn ra khỏi cuộc sống . Vậy tệ nạn là gì, tác hại của nó nguy nan như thế nào nhưng chúng lại phải cần cương quyết chiến đấu và bài trừ nó khỏi xã hội?
Tệ nạn xã hội là những hành động đi trái lại với chuẩn mực xã hội, trái với đạo đức, luật pháp, đem lại những hậu quả xấu về mọi mặt. Các kiểu tệ nạn bình thường có thể kể tới như ăn cướp, ma túy, mại dâm, bài bạc, rượu chè, bạo lực gia đình, bạo lực học đường, lừa gạt, mê tín dị đoan, tuyên truyền văn hóa phẩm đồi trụy,… Tệ nạn xã hội đang len lách vào từng ngách ngóc của xã hội, nó ko bỏ dở bất kể 1 phân khúc, 1 thế hệ, 1 giới tính nào. Tệ nạn đã và đang biến thành địch thủ đáng sợ và cực kỳ giảo quyệt, chuẩn bị đánh vỡ mọi lớp phòng ngự của con người, để dễ dãi tấn công và đưa chúng ta vào bước đường sa ngã, dần dà làm tác động tới đời sống bình an của con người, kéo lùi sự tăng trưởng của tổ quốc. Tệ nạn xã hội dù bự dù bé đều gây nên những tác động và thiệt hại ko chỉ với riêng từng tư nhân nhưng còn tác động tới gia đình, cơ quan tổ chức, mang lại những hậu quả ko mong muốn.
Nguyên do dẫn tới tệ nạn xã hội là sự tổng hợp của nhiều nhân tố kinh tế, văn hóa, sự chênh lệch giàu nghèo, diễn tiến tâm lý của các tư nhân, ảnh hưởng quá mức từ không gian sống,… Nguyên do khách quan có thể tới từ điều kiện sống, sự giáo dục, tác động từ những người khác, giả dụ sự đói nghèo, ko được giáo dục đầy đủ đã khiến con người ta quên đi mấy “đói cho sạch rách cho thơm” để biến thành ăn cướp, lừa gạt. Hay những hành vi, văn hóa dị biệt được nhập khẩu từ nước ngoài như ma túy, bóng cười, đập đá, cần sa, các kiểu quan hệ dục tình kém lành mạnh, tiệc thác loạn,… cộng với sự câu kéo, dẫn dắt của những kẻ có ý đồ xấu khiến nhiều bạn teen thiếu hiểu biết mắc câu, biến thành con mồi hòa mình vào những cuộc ăn chơi nhưng ko lường trước được hậu quả. Kế bên ấy việc để nhiều bạn teen sa chân vào tệ nạn cũng 1 phần là do sự giáo dục chưa đầy đủ của gia đình và nhà trường lúc chẳng thể theo sát con em cũng như tuyên truyền nhắc nhở về hậu quả và tác hại của các loại tệ nạn trong xã hội. 
Nguyên do chủ quan xuất hành từ sự thiếu hiểu biết, lơi là cảnh giác trước sự rủ rê, câu kéo của các nhân vật xấu, ko tinh thần được hành vi của mình là tệ nạn xã hội, cũng như ko nhận thức đúng mực về tác hại của các hành vi trái đạo đức này. Có người thản nhiên sử dụng ma túy, chất kích thích như 1 phép thử cho vui, cho biết với bằng hữu, thỉnh thoảng còn xem chúng là 1 bí quyết giải khuây. 1 số tư nhân khác, việc sa chân vào tệ nạn xã hội không hề là trùng hợp, trùng hợp hay do thiếu hiểu biết nhưng do lối sống buông thả, thích tận hưởng, ko có mục tiêu sống.
Hậu quả của những tệ nạn trên dù bự, dù bé cũng đều gây những tác động xấu đối với nhiều con người và cả đối với sự tăng trưởng tổ quốc. Ăn cắp, lừa gạt đối với kẻ gây án thì sẽ biến thành phạm nhân, rơi vào vòng lao lý, chịu sự trừng trị của luật pháp, mất đi cuộc đời trong lành và lương thiện, phải chịu sự ghét bỏ, kỳ thị của xã hội, tác động tới cả con cháu sau này. Đối với người bị mất của nả do trộm, cướp, lừa gạt, họ sẽ phải chịu đớn đau vì mất của nả dành dụm xưa nay. Thậm chí lâm vào cảnh kiệt quệ, cùng quẫn, nhưng đôi kia chính bản thân người bị hại lại biến thành người tiếp theo sa vào tệ nạn, ấy là 1 điều đáng buồn. 
Bài bạc, rượu bia lại biến thành 1 trong những nguyên do chính của các thảm kịch trong gia đình. Những tệ nạn xã hội này có thể gây đổ vỡ hạnh phúc gia đình, phát sinh hiện trạng bạo hành. Ko chỉ vậy, việc sử dụng bia rượu, chất kích thích quá nhiều còn biến thành lưỡi hái tử thần, lúc chúng bào mòn sức khỏe, làm tổn hại gan thận, hư nhược, ức chế tâm thần, vắt kiệt thân xác con người. Chung cuộc cuộc đời đang tươi đẹp lại phát triển thành lờ mờ u tối với căn bệnh ung thư gan chẳng thể chữa trị, chứng loạn thần mất kiểm soát hành vi gây nên những vụ án mạng thương tâm, thất vọng thất vọng với HIV/AIDS, mắc cỡ, điếm nhục với các căn bệnh tim la, lậu,… Rồi mai sau của những đứa trẻ sống trong gia đình có thầy u vướng vào tệ nạn xã hội cũng biến thành 1 dấu hỏi bự, trong khi chúng ko thu được sự giáo dục tử tế, phải sống trong môi trường nhưng cái xấu luôn phơi bày trước mắt. Tương tự liệu có bao lăm đứa trẻ có thể tăng trưởng 1 cách phổ biến, biến thành 1 công dân lương thiện? 
Ko chỉ ảnh hưởng tới đời sống của 1 số tư nhân, cộng đồng, nhưng tệ nạn xã hội còn gây tác động nghiêm trọng tới sự tăng trưởng tổ quốc. Tệ nạn ma túy, kéo theo những cuộc giao thương, vận tải, tích trữ chất cấm với quy mô bự, hiện ra hàng loạt các phạm nhân đặc thù nguy nan, nhà nước phải dồn nguồn lực bự để triệt hạ các băng đảng, đường dây này để bảo đảm cuộc sống thanh bình cho dân chúng. 
Đối với tệ nạn mại dâm, ko chỉ biến thành 1 hình ảnh xấu xí của xã hội, nhưng nó còn gây tác động nghiêm trọng tới thuần phong mỹ tục, làm sai lệch tư tưởng của con người, là đặc thù cho lối sống buông thả, lười nhác trong lao động, biến thành nguồn cơn làm đổ vỡ hạnh phúc gia đình, phá vỡ các mối quan hệ trong xã hội. 
Quan sát những tác hại gớm ghê của tệ nạn xã hội, mỗi chúng ta cần có tinh thần tránh xa, ko tham dự vào các tệ nạn xã hội, điều đó ko chỉ là bảo vệ chính bản thân nhưng còn là bảo vệ gia đình, người nhà khỏi những ảnh hưởng xấu, cùng lúc cũng góp phần vào việc gìn giữ sự thanh bình của xã hội. Quan trọng nữa là, gia đình và nhà trường phải có sự phối hợp trong việc giáo dục, tăng lên tinh thần của trẻ nhỏ về tệ nạn cũng như những hậu quả nhưng nó gây ra, hướng các em tới lối sống lành mạnh, an toàn. Các công cụ truyền thông đại chúng cũng cần có những chương trình giáo dục, tuyên truyền về tệ nạn xã hội, nguy cơ và giải pháp phòng tránh, để bảo đảm mọi người dân, mọi nhân vật đều có những hiểu biết nhất mực về tệ nạn, tự định hướng và bảo vệ bản thân mình tránh xa khỏi những tác nhân xấu xa.
Tệ nạn xã hội là địch thủ vô hình và nguy nan vẫn luôn tiềm tàng trong xã hội, gây ra những hậu quả và thiệt hại với nhiều thuộc tính, chừng độ không giống nhau, có tác động bự tới đời sống con người, gương mặt xã hội và sự tăng trưởng của tổ quốc. Trước tình hình ấy, mỗi chúng ta, đặc thù là lứa tuổi trẻ, nhập vai trò trụ cột mai sau lại càng phải tinh thần được các tác hại của tệ nạn, cùng lúc tránh xa, có lối sống lành mạnh, học tập, lao động thật tốt để dùng cho cho cuộc sống của bản thân, gia đình và xã hội. Đừng để sự thiếu hiểu biết, lối sống buông thả cắt đứt đi tiền trình, mai sau đặc sắc của chính bản thân nhé các bạn teen. 
3. Nghị luận xã hội về tác hại của tệ nạn với đời sống con người, mẫu số 3 (Chuẩn)
Cộng với guồng quay của sự tăng trưởng, tệ nạn xã hội cũng càng ngày càng nguy nan và phức tạp, tác động nghiêm trọng tới cuộc sống của con người. Tệ nạn xã hội phát sinh từ chính những nghĩ suy, hành động thụ động, sai lệch của con người rồi dần dần biến thành mối hiểm họa khôn lường dọa nạt tới cuộc sống con người.
Tệ nạn xã hội khái quát bao gồm mọi hành vi, việc làm, lề thói rất bình thường cả con người mà vì ấy là những hành vi trái với đạo đức, đi trái lại với các chuẩn mực văn hoá của xã hội thì ta gọi ấy là tệ nạn xã hội – hiểu nôm na ấy là những vấn nạn tồi tệ của xã hội. Tệ nạn xã hội bao gồm rất nhiều tệ nạn như: rượu chè, bài bạc, mại dâm, ma tuý, mê tín dị đoan, ăn cắp, lừa gạt… Phải thú nhận rằng ở Việt Nam bất kỳ nơi nào cũng còn đó các tệ nạn xã hội, có chăng chỉ không giống nhau về tình chất và chừng độ. Đáng lo ngại nhất là những tệ nạn xã hội ko chừa 1 người nào, bất kể già – trẻ, trai – gái, giàu – nghèo, người khôn – kẻ ngu đều có thể biến thành nạn nhân của tệ nạn xã hội.
Để nói về nguyên do sinh ra tệ nạn xã hội phải nhắc đến tới nhiều góc cạnh, sự tạo nên của tệ nạn cũng do sự ảnh hưởng tổ hợp của kinh tế xã hội và con người. Trên mặt khách quan, sự tăng trưởng kinh tế kéo theo sự nhập khẩu nhiều những lề thói, hành vi mới ko đúng chuẩn mực. Gia đình nghèo, cảnh ngộ gian nan hoặc gặp phải những chuyện thảm kịch trong cuộc sống đều có thể dẫn con người ta tới với tệ nạn xã hội. Song sự giáo dục của nhà trường, gia đình và sự thả lỏng của thầy u đã tạo điều kiện như 1 mảnh đất phì nhiêu để tệ nạn nảy mầm và sinh sôi tăng trưởng. Điển dường như việc hiện ra các loại tệ nạn như ma tuý, bóng cười, cỏ, ke, đá trong tuổi teen ngày nay đông đảo là nhập khẩu từ nước ngoài. Gia đình ko biết tới, nhà trường ko tuyên truyền đạo dục thì các em hoàn toàn có thể sa ngã vào tệ nạn này. 
Về mặt chủ quan, những nhân vật dễ mắc tệ nạn xã hội chính là người trẻ, những người thiếu hiểu biết về tệ nạn xã hội, nhận thức giảm thiểu ko biết tới những tác hại của tệ nạn. Chi tiết lúc những bạn teen chơi ke, đá xong bị sang chấn ý thức, tác động não bộ lúc được hỏi đều nói rằng “Em chỉ hút cho vui thôi chứ ko biết nó nguy nan với sức khoẻ như thế”. 1 lúc đã mắc vào các tệ nạn xã hội, dù là tệ nạn nào đi nữa cũng tác động nghiêm trọng tới sức khỏe và ý thức của bạn. Chi tiết như rượu chè thì bị suy gan suy thận, ma tuý thì dẫn tới HIV/AIDS, bài bạc thì dẫn tới mất ăn mất ngủ, mê tín thì dẫn tới lo âu bất an, thậm chí điên loạn… Ko chỉ về mặt sức khỏe, ý thức nhưng tệ nạn còn làm mất đi tư cách con người, suy đồi đạo đức, điển hình như các tệ nạn rượu chè, ăn cắp, ma tuý, mại dâm, 1 lúc mắc vào những tệ nạn này con người ta ko còn tỉnh ngủ, ko kiểm soát được hành vi và nghĩ suy của mình nữa. 
Hạnh phúc gia đình cũng bị tệ nạn xã hội làm sứt mẻ, vợ chồng tranh chấp ly hôn, con cái bỏ mặc, chơ vơ ko được giáo dục rồi cũng lại biến thành nạn nhân tiếp theo của tệ nạn xã hội. Tệ nạn xã hội ko chỉ gây ra những hậu quả xấu về sức khỏe, tư cách nhưng còn ảnh hưởng trực tiếp tới kinh tế, hạnh phúc gia đình và an ninh xã hội. Biết bao gia đình phải vỡ nợ, bán nhà cửa đi lang thang vì bài bạc, lô đề, rồi những người vì ko có tiền ăn chơi ma tuý nhưng chuyển sang cướp của giết thịt người, ăn cắp của nả, mãi mãi chẳng thể quay lại trục đường lương thiện. Những vụ giết thịt người bạo gan, những vụ trộm sạch nhà cửa làm cho mọi người đều hoảng loạn, lo âu, an ninh trật tự an toàn xã hội luôn bị dọa nạt bởi tệ nạn. Đã có biết bao trung tâm cải tạo được xây dựng với hàng ngũ quản giáo, viên chức tận tâm giáo dưỡng mà ko thấm là bao với thực trạng tệ nạn xã hội ngày nay. Biện pháp tốt nhất để loại bỏ tệ nạn ra khỏi đời sống của chúng ta chính là mỗi người nên tự tăng lên nhận thức của mình tránh xa các tệ nạn xã hội, sống đời sống lành mạnh, tân tiến. Mỗi gia đình phải là môi trường giáo dục cho con cái thông suốt về tác hại của các tệ nạn xã hội, phối hợp với nhà trường để điều hành con thật tốt, kịp thời chặn đứng tệ nạn có dịp thâm nhập. Xã hội và tập thể cần tuyên truyền phổ thông và mạnh bạo hơn nữa, biến thành rào chắn tốt nhất trước các tệ nạn xã hội. 
Tệ nạn xã hội ko chừa bất kỳ người nào, đặc thù học trò chúng ta lại là nhân vật dễ bị câu kéo nhất. Hãy trang bị cho mình những tri thức căn bản và cấp thiết về các loại tệ nạn xã hội, xây dựng đời sống học tập đoàn luyện lành mạnh. Tránh bị câu kéo và nên khuyên can bằng hữu nếu có ý định sa vào tệ nạn. Bảo vệ bản thân trước tệ nạn xã hội là bảo vệ gia đình và cả xã hội…(Còn tiếp) 
4. Nghị luận xã hội về tác hại của tệ nạn xã hội với đời sống con người, mẫu số 4 (Chuẩn):
Sự tăng trưởng của công đoạn công nghiệp hóa – tiên tiến hóa đã đem lại những giá những chỉnh sửa trong cuộc sống con người. Kế bên việc đem đến những điều tốt đẹp và hăng hái như đời sống của con người được tăng lên, trang thiết bị tiên tiến được cải tiến,… là việc nảy sinh những vấn đề thụ động. 1 trong số những hiện tượng trình bày rõ điều này là sự hiện ra của tệ nạn xã hội với hệ lụy đáng báo động.
Tệ nạn xã hội là cụm từ dùng để chỉ những hiện tượng mang tính thụ động, trái với luật pháp và vi phạm các quy chuẩn, chuẩn mực xã hội như nghiện ngập, bài bạc, hút chích, mê tín dị đoan,… Thực tiễn cuộc sống ngày nay cho thấy, các tệ nạn này đang diễn ra cực kỳ phức tạp và bình thường ở mọi phân khúc, đặc thù là ở độ tuổi học trò, sinh viên. Dù là những chủ sở hữu mai sau của tổ quốc mà lứa tuổi trẻ lại dễ dãi rơi vào vòng xoáy cám dỗ của việc ăn chơi theo đòi và thích tận hưởng.
Nguyên do dẫn tới sự hiện ra của tệ nạn là do những hệ lụy của công đoạn công nghiệp hóa – tiên tiến hóa gây ra. Ngoài ra, nguyên do chính dẫn tới điều này xuất hành từ tinh thần của con người. Trước những cám dỗ, thách thức, con người ko đủ khả năng, tự tin để vượt qua; cùng lúc, tâm lí lười lao động, thích ăn chơi tận hưởng là trục đường ngắn nhất khiến con người đặt chân vào toàn cầu tăm tối của tệ nạn.
Như chúng ta đã biết, tệ nạn xã hội gây ra hậu quả cực kỳ nghiêm trọng đối với đời sống xã hội. Đầu tiên, tệ nạn xã hội tác động trực tiếp tới sức khỏe của con người, chả hạn như hút chích, nghiện ngập là trục đường ngắn nhất dẫn tới căn bệnh thế kỉ mang tên HIV; rượu bia là nguyên do dẫn tới các căn bệnh như viêm gan, bệnh tim mạch, viêm loét bao tử, và hàng loạt những vụ tai nạn giao thông thương tâm có liên can tới việc tài xế sử dụng rượu bia lúc lái xe…. Mà nghiêm trọng hơn, lúc sa vào tệ nạn xã hội, con người sẽ dần bị tha hóa và suy đồi về đạo đức. Lúc nghiện ngập, hút chích, những con nghiện sẽ tiêu hao tinh thần, lí trí và tìm đủ mọi cách để thỏa mãn nhu cầu của bản thân. Đấy chính là nguyên do dẫn tới những sự việc đáng buồn xảy ra như ăn cắp và thậm chí là giết thịt người cướp của. Thời kì vừa qua, dư luận vẫn chưa hết sững sờ trước vụ việc nam ca sĩ Châu Việt Cường vì sử dụng ma túy quá liều, dẫn tới việc hoang tưởng và gây ra cái chết cho 1 cô gái trẻ. Và còn có thiếu gì những vụ thảm án xảy ra nhưng nguyên do chính là do những ảo ảnh lúc sử dụng ma túy. Tương tự, tệ nạn là 1 trong những cái nôi thụ động sản sinh, tạo nên, nuôi dưỡng những nhân vật nguy nan và gây nguy hại tới nền an ninh, trật tự xã hội.
Từ những gì đã phân tách, có thể thấy rằng tệ nạn đã gây ra những hiểm họa khôn lường cho xã hội. Do đó, ngay từ hiện thời, chúng ta cần đề ra những giải pháp, biện pháp thúc bách để giảm thiểu và đẩy lùi tệ nạn xã hội. Đầu tiên, chúng ta cần tuyên truyền, bình thường về tác hại nhưng tệ nạn gây ra đối với bản thân, gia đình và xã hội. Cùng lúc, mỗi 1 con người cần tăng lên tinh thần để bảo vệ bản thân trước những cạm bẫy nguy nan do tệ nạn gây ra. Các cơ quan tác dụng cũng cần tăng mạnh, tăng nhanh các giải pháp quản lí, xử phạt để giảm thiểu sự tăng trưởng của tệ nạn xã hội.
Tương tự, tệ nạn đã biến thành 1 trong những vấn nạn gây ra những hiểm họa khôn lường cho xã hội. Do đó, là những học trò đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cần phấn đấu chiến đấu chống lại những cạm bẫy bằng việc đoàn luyện lối sống lành mạnh, hăng hái cho bản thân.
 
5. Nghị luận xã hội về tác hại của tệ nạn xã hội với đời sống con người, mẫu số 5 (Chuẩn):

Xem thêm  Cảm nghĩ về mái trường cấp 2 (thcs) Cập nhật

Xã hội càng ngày càng tăng trưởng và tân tiến, tổ quốc ta càng ngày càng tiên tiến và tân tiến bên cạnh đó cái gì cũng luôn còn đó 2 mặt song song, sự tăng trưởng của kinh tế xã hội đem đến nhiều trị giá ích lợi mà trái lại cũng gây ra nhiều hệ lụy. Tệ nạn là 1 trong những hệ lụy gây nhức nhói bậc nhất đối với xã hội, tác hại của tệ nạn là nghiêm trọng và phức tạp, khó có thể lường trước được. Tệ nạn ko phân biệt hay bỏ dở bất kì người nào, chúng ta phải tinh thần rõ tác hại của tệ nạn để tránh xa và mạnh tay chống lại các tệ nạn xã hội.
Nói đến tới vấn đề tác hại của tệ nạn, trước nhất chúng ta phải hiểu được tệ nạn là gì, tệ nạn là như thế nào nhưng sao con người, tập thể và xã hội lại lên án gớm ghê tới vậy? Nói đến tệ nạn là đề cập những hành động, việc làm, hành vi của con người, đã biến thành hiện tượng bình thường trong xã hội mà các hành vi này lại hoàn toàn đi trái lại với các chuẩn mực xã hội, méo mó đạo đức tư cách, vi phạm luật pháp, tác động xấu tới xã hội, tới sự tân tiến tân tiến của tổ quốc. Nói 1 cách chi tiết hơn, các hành vi được coi là tệ nạn xã hội bao gồm: Bài bạc, rượu chè, ma túy, mại dâm, mê tín dị đoan, ăn cướp,… và còn thiếu gì những tệ nạn khác đang nhũng nhiễu trong xã hội ngày nay. Không hề thiên nhiên trong đời sống xã hội lại sinh ra những tệ nạn xã hội như trên, cũng không hề con người mắc các tệ nạn giống như bệnh dịch bỗng dưng bùng phát nhưng thực tiễn tệ nạn bắt nguồn từ những nguyên do khách quan và chủ quan nhất mực.
Những nguyên do khách quan như sự tăng trưởng của xã hội, sự quản lí và giáo dục của gia đình, nhà trường chính là tiền đề quan trọng dẫn tới sự có mặt của tệ nạn. Kế bên ấy nguyên do bậc nhất quyết định là chính do sự tự tinh thần, làm chủ hành vi của mỗi người. Xã hội tăng trưởng, chiêu trò chơi bài bạc càng tinh xảo (chơi qua mạng internet), ngày càng có nhiều quán karaoke trá hình hoạt động mại dâm, và càng ngày người dân có nhiều tiền lại xả thân mê tín dị đoan quá mức. Hiện tại các tệ nạn càng ngày càng phức tạp, ma tuý ẩn mình dưới các dạng chất kích như đá, cỏ, ke, bóng cười , nhân vật sử dụng càng ngày càng trẻ hoá. Gia đình lơi là con cái, quản lí ko sát sao, ko để tâm tới đời sống ý thức, hơn thế nhà trường lại thiếu kết hợp với gia đình, làm cho thế hệ học trò dễ sa ngã tệ nạn xã hội. Bản thân mỗi người ko tự tinh thần được tác hại xấu của những tệ nạn, dễ bị lôi kéo câu kéo, trục đường tới với tệ nạn thì vừa nhanh vừa dễ mà để quay quay về thì rất khó và gian truân. Chính thành ra chúng ta phải nhận thức được tác hại nghiêm trọng của tệ nạn để từ ấy tránh xa hoàn toàn. 
Tác hại ngay trước mắt của những tệ nạn xã hội là tác động tới sức khỏe, ý thức, tính mệnh của người sa vào tệ nạn. Những tệ nạn tác động trực tiếp đến sức khoẻ như: Rượu chè, ma tuý, mại dâm. Ma tuý là cái chết trắng, là trục đường ngắn nhất dẫn tới HIV/AIDS – căn bệnh nguy nan làm cho thân thể hoàn toàn mất sức đề kháng, sút giảm sức khoẻ và có thể tử vong vì 1 bệnh nhẹ. Uống nhiều rượu bia gây ra các bệnh ung thư như ung thư gan, ung thư thực quản, chảy máu bao tử… hơn thế cả 2 tệ nạn này đều ảnh hưởng tới hệ tâm thần con người, làm cho người sử dụng bị rối loạn tâm thần, ko tự chủ và kiểm soát được hành vi của mình. Kế bên ấy tệ nạn làm suy đồi đạo đức con người, khiến cho con người mất đi nhân tính. Rất nhiều người uống rượu bia nhiều dẫn tới say xỉn liền chửi bới, đánh đập vợ con, tự tay huỷ hoại hạnh phúc gia đình. Lại có những người vì ko có tiền sắm ma tuý dùng liền đi ăn cắp, giết thịt người cướp của gây mất an toàn, an ninh trật tự xã hội.
Tệ nạn bài bạc đã cướp đi bao mái ấm gia đình, nhà cửa đang yên ổn bỗng tay trắng chơ vơ chỉ vì quân bài đỏ đen, những người đã sa vào tệ nạn bài bạc càng chơi lại càng ham, càng thua lại càng muốn gỡ gạc chính gì vậy khó có người dứt ra được. Kinh tế gia đình vì những tệ nạn nhưng suy sụp, vỡ nợ, kinh tế tổ quốc vì những thành phần tệ nạn xã hội nhưng bê trễ kém tăng trưởng. Khuôn mặt xã hội bị tác động bởi những văn hoá ko lành mạnh lúc giữa lòng thủ đô trên những khu phố lại có những tụ điểm gái mại dâm (phố Trần Duy Hưng – Hà Nội), hàng loạt vụ tai nạn thương tâm vì người tài xế sử dụng rượu bia lúc tham dự giao thông. Nhà nước đã tốn nhiều chi tiêu cho xây dựng các trại cải tạo, trại cai nghiện và các hoạt động để bảo vệ an ninh trật tự xã hội, khắc phục các hậu quả của tệ nạn xã hội. Quả thật nếu muốn tăng trưởng tổ quốc 1 cách lớn mạnh trước nhất phải xử lí triệt để vấn đề tệ nạn trong xã hội. 
Là người học trò chúng ta phải nhận diện điểm tên những tệ nạn đang còn đó trong xã hội, kế bên ấy phải luôn đề cao cảnh giác, tránh bị câu kéo và tinh thần cao về tác hại của những tệ nạn ấy. Bảo vệ bản thân trước những tệ nạn cũng chính là góp phần bảo vệ người nhà, gia đình và xã hội.
——————-HẾT—————–
Sau lúc mày mò xong bài Nghị luận xã hội về tác hại của tệ nạn với đời sống con người, các em có thể tham khảo thêm các bài nghị luận khác như: Nghị luận xã hội về nạn bạo lực gia đình và quan điểm của em, Nghị luận xã hội chủ đề Nói ko với những tệ nạn xã hội, Nghị luận xã hội về tệ nạn bài bạc, Nghị luận về câu nói: Giáo dục là vũ khí mạnh nhất nhưng người ta có thể sử dụng để chỉnh sửa cả toàn cầu.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Bạn vừa xem nội dung Nghị luận xã hội về tác hại của tệ nạn với đời sống con người
. Chúc bạn vui vẻ

You may also like

Đề thi vào 10 môn Toán năm 2022 – 2023 sở GD&ĐT Tuyên Quang New

Hãy cùng Muôn Màu theo dõi nội dung