Người có máu kinh doanh nhìn đâu cũng thấy “thần tài”: Nhặt hòn đá về bán thu về hàng triệu đô, không cần PR khách vẫn mua nườm nượp

Người có máu kinh doanh nhìn đâu cũng thấy “thần tài”: Nhặt hòn đá về bán thu về hàng triệu đô, không cần PR khách vẫn mua nườm nượp

- in Khởi Nghiệp
51

Có 1 vấn đề nhiều gia đình gặp phải ấy là những đứa trẻ muốn nuôi thú cưng. Ngoài ra, chẳng phải gia đình nào cũng có thời kì và điều kiện kinh tế để phục vụ thị hiếu này. Nhận thấy điều điều ấy, 1 người con trai có tên Gary Dahl đã nảy ra 1 ý tưởng ko ngờ đâu tới.

Chỉ với 4 đô la Mỹ, các bậc ba má có thể dễ dãi sắm “thú cưng” và ngay tức tốc thỏa mãn ước mơ của những đứa trẻ cứng đầu.

Tưởng dường như là 1 trò đùa, nhưng mà vào năm 1975, hơn 1 triệu người dùng đã quyết định cung cấp tiền để sắm thành phầm “ngớ ngẩn” này. Điều quan trọng là mạng xã hội và các kênh marketing giá rẻ hoàn toàn ko còn đó vào thời khắc này, chứng tỏ giả thuyết marketing “siêu hạng” sẽ giúp bán được mọi thứ trên đời là có thật.

Tưởng đùa nhưng làm thật

Người có máu kinh doanh nhìn đâu cũng thấy “thần tài”: Nhặt hòn đá về bán thu về hàng triệu đô, không cần PR khách vẫn mua nườm nượp - Ảnh 1.

Chuyện về “Pet Rock” kể từ 1 quán bar ở Los Gatos, Bắc California, Mỹ. Đấy là vào mùa hè năm 1975, trong khi Gary Dahl vẫn đang là 1 viên chức viết lăng xê thuê nghèo khó. Ông ở trong 1 căn hộ tồi tàn, chật vật kiếm tiền nuôi thân và đôi khi dành thời kì tới quán bar uống rượu với bằng hữu.

Trong 1 cuộc nhậu, cả nhóm đang bàn tán sôi nổi về chủ đề thú cưng. Rất nhiều người kêu ca rằng, tuy thú cưng mang lại thú vui nhưng mà các quá trình , làm vệ sinh, cho ăn… lại khá mỏi mệt và tốn thời kì.

Nghe vậy, Gary Dahl đã tức tốc đùa rằng: “Con thú cưng của tôi lại rất xuất sắc, ko cần mất nhiều thời kì hay ân cần, cơ mà ko gây phiền phức 1 tí nào cả.”

Xem thêm  Muốn sự nghiệp phát triển rực rỡ đừng để trí óc lão hóa trước tuổi 30

Khi mà mọi người ko tin, ông nói tiếp: “Vì ấy là 1 con thú bằng đá!”

Cả nhóm cười phá lên với ý tưởng mới lạ.

Lúc ấy Gary Dahl đang nửa tỉnh nửa say nên ko nghĩ gì nhiều. Nhưng mà tới lúc về nhà, ông mở màn nhớ lại ý tưởng này và cảm thấy nó hoàn toàn khả thi.

Để có tiền “khởi nghiệp”, ông đã phải trò chuyện và thuyết phục 2 đồng nghiệp cùng hùn tiền. Ông hẹn hứa hẹn về 1 ngày mai cực kỳ thành công, trong khi hàng triệu người sẽ “phát cuồng” vì vật nuôi xuất sắc này. Khi ấy, ko người nào nghĩ rằng, những gì ông nói sẽ biến thành hiện thực.

Người có máu kinh doanh nhìn đâu cũng thấy “thần tài”: Nhặt hòn đá về bán thu về hàng triệu đô, không cần PR khách vẫn mua nườm nượp - Ảnh 2.

Gary Dahl ghé vào 1 shop bán nguyên liệu xây dựng và chỉ mất vài xu để sắm rất nhiều hòn đá lấy từ các bãi biển ở Mexico, với bề mặt nhẵn nhụi. Trung bình cứ khoảng 100 viên thì ông mới tốn 1 đô la Mỹ.

Sau ấy, ông tạo ra những chiếc hộp carton khớp với kích tấc các hòn đá của mình. Dạng hình của hộp cũng khá đồng nhất với kiểu nhưng các shop thú cưng hay sử dụng vào thời khắc ấy. Bên trong hộp, ông đặt 1 ổ rơm và cũng đục 1 chiếc lỗ để đá có thể… “thở”.

Điểm tài tình của Gary Dahl chính là cuốn sổ tay chỉ dẫn dài 32 trang do chính ông đặt ra. Nội dung trong ấy bao gồm cụ thể các cách để người chủ có thể “thú cưng” của họ và những “trò” nhưng hòn đá có thể tiến hành.

Xem thêm  Cứ “đâm đầu” tiêu tiền theo kiểu này rồi cũng đến lúc bạn sẽ tự thấy có lỗi với chính số tiền mình vất vả kiếm được!

Cứ tương tự, các hòn đá đã chuẩn bị để ra mắt thị phần với cái tên Pet Rock. Đây cũng biến thành nhãn hiệu tạo ra 1 cơn sốt “để đời” trong năm 1975.

Ko cần chi 1 đồng lăng xê vẫn lãi mập

Thay vì chỉ im hơi lặng tiếng cho ra mắt thành phầm ở San Francisco Gift Show, Gary Dahl còn khôn ngoan gửi thông cáo tạp chí tới rất nhiều cơ quan truyền thông không giống nhau.

1 hòn đá được cưu mang như thú cưng – ý tưởng kỳ lạ này mau chóng được mọi người để mắt tới. Cánh truyền thông cũng đưa tin về nó làm cho Pet Rock biến thành xu hướng được người người biết đến. Đây là 1 kỳ tích khó đạt được hơn nhiều trước lúc mạng xã hội và Internet có mặt trên thị trường.

Người có máu kinh doanh nhìn đâu cũng thấy “thần tài”: Nhặt hòn đá về bán thu về hàng triệu đô, không cần PR khách vẫn mua nườm nượp - Ảnh 3.

Sau ấy, báo chí Newsweek cũng giới thiệu về thành phầm này, giúp tiếng vang càng ngày càng lan xa. Trong khi mọi người biết đến và bàn tán về nó quá nhiều, Gary Dahl thậm chí còn được mời tham dự chương trình Johnny Carson để nói về “phát minh” vô tiền khoáng hậu của mình.

Lúc san sớt cảm tưởng về thành công nổi bật này, Gary Dahl đã cho rằng: “Người dân lúc đấy quá mỏi mệt, buồn phiền với thực tiễn bao quanh mình. Vì vậy, họ chỉ thích phiêu lưu trong trí hình dung. Cũng có thể nói rằng, lúc đấy khiếu vui nhộn của chúng tôi cao hơn hiện thời”.

Xem thêm  Quản lý tài chính tuổi 30

Tận dụng chính tâm lý này của mọi người, Gary Dahl đã biến “thú cưng bằng đá” biến thành đề tài viral. Sau ấy, tiếp diễn tận dụng sức mạnh của truyền thông như 1 cách “lăng xê miễn phí”, giúp Pet Rock càng ngày càng nổi danh hơn. Kết quả nhận về cực kỳ khả quan khi mà ông chẳng phải tốn quá nhiều tiền lăng xê.

Lúc mùa lễ tới gần, ông tăng nhanh tuyên truyền thành phầm của mình và đã bán được khoảng 10.000 hòn đá mỗi ngày. Chỉ trong 6 tháng, gần 1,6 triệu thành phầm đã được bán ra và ông thu về khoảng 6 triệu đô la Mỹ. Đây là 1 con số phệ vào những năm 1970.

Tin báo Time thậm chí đã gọi hiện tượng này là “1% từ thành phầm và 99% từ nhân tài marketing”. Cánh truyền thông dành nhiều lời khen ngợi cho cuốn sổ tay đi kèm với Pet Rock do chính Gary viết ra. Họ cho rằng, nội dung vui nhộn, dí dỏm và những lối chơi chữ hay ho là yếu tố gây ấn tượng với người dùng. Lúc sắm “thú cưng” này về, mọi người có được những phút chốc sảng khoái.

Gary từ trần năm 2014 nhưng mà thành phầm của ông vẫn còn đó cho tới hiện tại. Rosebud Entertainment đã sắm bản quyền nhãn hiệu đối với “Pet Rock” và chúng vẫn có thể được sắm với giá 19,95 đô la Mỹ trên Amazon.

Theo CNN, Times

Nguồn: cafef.vn

You may also like

Giới trẻ Trung Quốc kiếm tiền nhờ khởi nghiệp dịp Tết

Những nghề mới hiện ra này ko chỉ