Người dân mổ lợn gửi cho vùng dịch Bắc Giang

Người dân mổ lợn gửi cho vùng dịch Bắc Giang

- in Đời Sống
25

Nghệ AnAnh Phạm Văn Chính, 43 tuổi, chi hơn 15 triệu đồng mua lợn về mổ, chế biến ruốc bông, xúc xích gửi tặng người dân ở vùng dịch Bắc Giang.

Trưa 5/6, trong khuôn viên căn nhà cấp 4 ở xã Hoa Thành, huyện Yên Thành hơn 20 người cùng tập trung quanh tấm bạt lớn, mỗi người một việc hối hả lọc thịt để đưa vào chế biến.

Ngày hôm qua, anh Chính bỏ hơn 15 triệu đồng mua con lợn nặng 2,6 tạ. Sáng nay, anh mượn cái sân rộng của nhà hàng xóm để mổ và chế biến cho kịp gửi ra tiếp tế cho vùng dịch Bắc Giang. “Thấy dịch Covid-19 hoành hành khiến cuộc sống người dân Bắc Giang và một số con em quê hương Yên Thành làm công nhân tại đây gặp nhiều khó khăn, tôi nghĩ mình nên góp một chút công sức gửi tới họ nhằm động viên tinh thần”, anh Chính giải thích.

Nghe tin anh mổ lợn để gửi cho Bắc Giang, hàng chục bà con lối xóm cũng tình nguyện xúm vào giúp sức. “Mình không có kinh phí thì xắn tay áo góp một công cùng chế biến thực phẩm cũng thấy vui rồi”, một người dân xã Hoa Thành, tâm sự.

Ruốc bông đã được chế biến. Ảnh: Đình Quyết

Ruốc bông đã được chế biến. Ảnh: Đình Quyết

Đến chiều 5/6, hơn 40 kg ruốc bông, 40 kg xúc xích đã được chế biến xong. Toàn bộ sẽ được xe khách của anh Chính chạy tuyến huyện Yên Thành – Hà Nội vận chuyển ra bến xe Hà Nội và tiếp tục chuyển về thành phố Bắc Giang để một công dân huyện Yên Thành đang lái xe cứu thương tại tâm dịch đứng ra phân phát.

“Thời gian tới nếu bạn bè, bà con địa phương cùng chung nhau kinh phí để thực hiện những việc làm tương tự thì tôi tiếp tục tham gia”, anh Chính, nói.

Lãnh đạo UBND xã Hoa Thành đánh giá, việc làm của anh Chính mang nhiều ý nghĩa, động viên tinh thần bà con vùng dịch trong thời gian khó khăn. “Ở địa phương, anh Chính là công dân hăng hái trong phong trào từ thiện mỗi khi có lời kêu gọi”, vị này nói.

Xúc xích được bà con hoàn thiện trong chiều nay để gửi đi Bắc Giang. Ảnh: Đình Quyết

Xúc xích được bà con hoàn thiện trong chiều nay để gửi đi Bắc Giang. Ảnh: Đình Quyết

Việc làm của anh Chính là một trong số rất nhiều “chiến dịch” tiếp sức cho tâm dịch được người dân cả nước thực hiện từ những ngày đầu tiên của làn sóng Covid-19 thứ tư, cuối tháng 4 đến nay.

Từ ngày 25/5, các bạn trẻ ở TP HCM đã cùng nhau góp tiền, kêu gọi ủng hộ để làm 1.000 hũ muối vừng hay những người từ Đà Lạt, Quảng Bình… vừa góp tiền, góp hàng vừa góp sức cùng người dân Bắc Giang chiến đấu chống lại đại dịch. Đặc biệt, ngay khi biết hàng chục nghìn công nhân ngoại tỉnh bị mắc kẹt trong các vùng bị phong tỏa, cách ly ở Bắc Giang, thiếu thốn lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu, những chuyến hàng tiếp tế từ các tỉnh đã liên tục được chuyển về đây, kịp thời cứu trợ, giải quyết khó khăn.

Tổng số ca nhiễm cộng đồng cả nước từ ngày 27/4 đến nay lên hơn 5.400, trong đó Bắc Giang là điểm nóng với gần 3.000 ca nhiễm.

Những biến chủng nCoV mới đã phát tán mầm bệnh nhanh hơn trước. Các y bác sĩ phải chạy đua với tốc độ lây nhiễm hàng trăm ca mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng báo VnExpress trong chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem chi tiết tại đây.

Hải Bình