Người phụ nữ U50 bị nghi mang thai vì “vật thể lạ” 10kg trong bụng

Người phụ nữ U50 bị nghi mang thai vì “vật thể lạ” 10kg trong bụng

- in Sức Khỏe
31

Tin từ Bệnh viện Bạch Mai ngày 8/4, các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp của Bệnh viện vừa phẫu thuật, cắt bỏ thành công khối u khủng nặng tới 10kg trong ổ bụng bệnh nhân nữ N.T.O (42 tuổi ở huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An).

Theo lời kể của bệnh nhân, tình trạng trướng bụng, khó đại tiện đã diễn ra từ 3 tháng nay nhưng chị đi khám, siêu âm nhiều nơi đều không phát hiện ra bệnh. 

Thấy cơ thể tăng cân nhanh và tập trung vào phần bụng, chị O nghĩ mình béo lên. Thậm chí, nhiều người còn tưởng chị đang mang thai. Tuy nhiên, thời gian gần đây, chị O xuất hiện biểu hiện trướng bụng, khó đại tiện. Sau đó, chị O được đưa đến Bệnh viện Bạch Mai.

Người phụ nữ U50 bị nghi mang thai vì

Khối u khổng lồ nặng 10kg được lấy ra trong ổ bụng của chị N.T.O

Kết quả chụp CT phát hiện khối u lớn trong ổ bụng, choán gần hết diện tích ổ bụng, đã xâm lấn thận phải. Nếu không phẫu thuật, khối u sẽ xâm lấn vào các tạng khác, có thể không phẫu thuật được và ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân. Sau khi được hội chẩn giữa các chuyên khoa liên quan, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật để cắt bỏ khối u, giải phóng ổ bụng.

BS Trần Mạnh Hùng – Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai – chia sẻ đây là một ca bệnh khó, khối u có kích thước lớn, xâm lấn vào thận phải và các bộ phận khác trong ổ bụng. Do đó, đòi hỏi phải có một ê kíp phẫu thuật đồng bộ, phẫu thuật viên giàu kinh nghiệm và sự phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả của các chuyên khoa sâu (tiêu hóa, tiết niệu, mạch máu, gây mê hồi sức…) bởi có thể phải làm nhiều phẫu thuật cùng một lúc.

Ca phẫu thuật cho chị O kéo dài 3 giờ đồng hồ. BS Triệu Văn Trường – người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật – cho biết đây là trường hợp hiếm gặp, vài năm mới gặp 1 ca. 

“Gần 20 làm nghề y, đây là ca thứ hai tôi thực hiện” – BS Trường chia sẻ. Khối u có kích thước lớn, có thời gian phát triển thời gian dài nhưng không được phát hiện. Chính vì vậy, khối u 10kg đã xâm lấn vào thận phải. Ngoài cắt bỏ khối u, các bác sĩ buộc phải cắt bỏ quả thận phải của bệnh nhân.

Ngày thứ 10 sau mổ, sức khoẻ bệnh nhân đã ổn định, có thể tự ăn cháo, không ho, không sặc, không sốt và bệnh nhân đã được các bác sĩ chuyển sang Trung tâm Y học hạt nhân Ung bướu để tiếp tục theo dõi và điều trị.

V.Thu

You may also like

Quiz: 8 thói quen sau khi ngủ dậy vào buổi sáng khiến vóc dáng xấu đi, dễ bị ốm mà nhiều người mắc phải

SỐ CÂU TRẢ LỜI ĐÚNG 0 / 0