Nguồn gốc và ý nghĩa lễ Phật đản New

Nguồn gốc và ý nghĩa lễ Phật đản New

- in Minh Triết Thiền Định
680

Hãy cùng Muôn Màu theo dõi nội dung hay nhất về Xuất xứ và ý nghĩa lễ Phật đản dưới đây nhé:

Mục lục

Xuất xứ và ý nghĩa lễ Phật đản


Lễ Phật đản là ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni chào đời tại vườn Lâm Tỳ Ni, tiếng Pali gọi là Vesak, tiếng Phạn là Vaisakha (nhằm ngày 15 tháng tư âm lịch, 5 624 Trước Công Nguyên), 1 ngày rất quan trọng trong truyền thống Phật giáo. Vào ngày này rất nhiều Phật tử đi lễ chùa, làm từ thiện và phóng sinh…

Xuất xứ của ngày lễ Phật đản

Lễ Phật đản là ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni chào đời tại vườn Lâm Tì Ni, tiếng Pali gọi là Vesak, tiếng Phạn là Vaisakha. Đức Phật Thích Ca xuất thân là Hoàng thái tử Tất Đạt Đa con của vua Tịnh Phạn và hoàng hậu Mada, dòng tộc Cồ Đàm, vương tộc Thích Ca.

Ngài được cho là sinh vào ngày rằm tháng tư âm lịch 5 624 TCN (theo lý giải của phái Nam tông), mùng 8/4 âm lịch (theo lý giải của phái theo Bắc tông) tại vườn Lâm Tỳ Ni, nơi nằm giữa Ca Tỳ La Vệ và Devadaha ở Nepal.

Lễ Phật đản là ngày kỷ niệm Đức Phật Thích Ca Mâu Ni chào đời tại vườn Lâm Tì Ni.
Lễ Phật đản là ngày kỷ niệm Đức Phật Thích Ca Mâu Ni chào đời tại vườn Lâm Tì Ni.

Vì vậy, lễ Phật đản được diễn ra hàng 5, vào ngày rằm tháng tư, ở các nước theo đạo Phật là để kỷ niệm ngày Đức Phật có mặt trên thị trường.

Theo Phật giáo Nam Tông và Phật giáo Tây Tạng thì ngày này là ngày Tam Hiệp (kỷ niệm Phật đản, Phật thành đạo và Phật nhập Niết Bàn). Ngày Phật Đản hay là lễ Vesak, Tam Hiệp được kỷ niệm vào các ngày không giống nhau, tùy theo tổ quốc. Ngoài ra theo Phật giáo Bắc Tông và tác động của Phật giáo Trung Hoa thì ngày này là ngày kỷ niệm ngày sinh của đức Phật Thích Ca.

1 số tổ quốc với số đông Phật tử chịu tác động Phật giáo Bắc Tông (như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam) thường tổ chức ngày lễ Phật đản vào ngày mồng 8 tháng 4 âm lịch. Tất cả quốc gia theo Nam Tông thường tổ chức vào ngày trăng tròn trong tháng 4 âm lịch hay là ngày trăng tròn trong tháng 5 dương lịch.

Tại Ấn Độ, Bangladesh, Nepal và các nước hàng xóm Đông Nam Á theo Phật giáo Nguyên thủy, lễ Phật đản được diễn ra vào ngày trăng tròn của tháng Vaisakha của lịch Phật giáo và lịch Hindu, nhưng mà thường rơi vào tháng 4 hoặc tháng 5 của lịch Gregorian phương Tây.

Lễ hội được gọi là Visakah Puja (lễ hội Visakah) hay là Buddha Purnima, Phật Purnima (बुद्ध पूर्णिमा), Purnima tức là ngày trăng tròn trong tiếng Phạn hay là Buddha Jayanti, Phật Jayanti, với Jayanti có tức là sinh nhật ở Nepal và Tiếng Hindi. Thái Lan gọi là Visakha Bucha; Indonesia gọi là Waisak; Tây Tạng gọi là Saga Daw; Lào gọi là Vixakha Bouxa và Myanmar gọi là Ka-sone-la-pyae(tức là Ngày rằm tháng Kasone, cũng là tháng thứ 2 trong lịch Myanmar).

Tại Đại hội Phật giáo toàn cầu lần trước tiên, tại Colombo, Tích Lan, 25 tháng 5 tới 8 tháng 6 5 1950, các phái bộ tới từ 26 tổ quốc là thành viên đã hợp nhất ngày Phật đản quốc tế là ngày rằm tháng Tư âm lịch.

Xem thêm  Ý nghĩa và lợi ích của kinh Địa Tạng Bổn Nguyện Cập nhật

Ý nghĩa và những việc nên làm trong ngày lễ Phật đản

Phật Đản là ngày nghỉ lễ tổ quốc tại nhiều tổ quốc châu Á như Thái Lan, Nepal, Sri Lanka, Malaysia, Miến Điện, Singapore, Indonesia, Hàn Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Campuchia,… Tại Việt Nam, ngày này không hề ngày nghỉ lễ được xác nhận chính thức.


Chủ tịch nước dâng hương trong lễ Phật đản
Chủ tịch nước dâng hương trong lễ Phật đản 2016 – Ảnh news.zing.vn

Ở Việt Nam, lễ Phật đản từ lâu đã biến thành lễ hội to của dân tộc, được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức 1 cách long trọng. Nhiều người hay gọi ngày Phật đản là “Mùa Phật đản” để hòa chung thú vui cùng mọi người trên khắp toàn cầu mừng ngày Đức Phật có mặt trên thị trường.

Đây cũng là dịp để cổ vũ truyền thống văn hóa Phật giáo đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ non sông Việt Nam, cùng lúc trình bày rõ chế độ tín ngưỡng của Đảng và Nhà nước ta nên được diễn ra trang trọng, lôi cuốn rất nhiều người tham dự, kể cả những người ko có tôn giáo Phật giáo.

Vào ngày Phật Đản, các Phật tử ko sát sinh, mọi người đều ăn chay, lau dọn vệ sinh nhà cửa và trang hoàng bàn độc Phật thật đẹp. Các Phật tử có thể tới chùa để phụ giúp làm mướn quả, nghe các bài thuyết giảng về cuộc sống, tự chiêm nghiệm về hành động của bản thân để khiến cho tâm hồn được thanh tịnh.

Rất nhiều Phật tử phóng sanh cá trong lễ Phật đản để cầu mong bình an
Rất nhiều Phật tử phóng sanh cá trong lễ Phật đản để cầu mong bình yên

Hãy sống thiện đối trị các pháp bất thiện, hãy sống thiểu dục, tri túc để đoạn trừ dục vọng. Đấy là lời khuyên của Đức Phật. Hãy tìm tới nguồn vui cao cả và vô tận của 1 nếp sống đạo đức tương tự. Hãy biết nhàm chán những niềm vui thấp hèn 5 dục, vị ngọt ít, khổ não nhiều; vì như Đức Phật đã dạy trong kinh Tăng Chi Bộ, “Niềm vui như phân”.

Để tán thán 1 cách tốt đẹp Đức Bổn sư chúng ta, vào Lễ Phật đản hàng 5, mỗi người con Phật hãy sống 1 cách có tinh thần, sống theo nếp sống chói sáng của đạo đức Phật giáo, sống trắng trong như núi tuyết, như mặt trăng ko mây che.

Người nào dùng các hạnh lành, Làm xóa mờ nghiệp ác, Sẽ chói sáng đời này, Như trăng thoát mây che” (Kệ 173, Kinh Pháp Cú).

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

Hoa Sen Phật

Trên đây là nội dung về Xuất xứ và ý nghĩa lễ Phật đản được nhiều bạn kiếm tìm ngày nay. Chúc bạn thu được nhiều tri thức quý giá qua bài viết này!

Tham khảo bài khác cùng phân mục: https://muonmau.vn/huyen-bi-tam-linh/minh-triet-thien-dinh

Từ khóa kiếm tìm: Xuất xứ và ý nghĩa lễ Phật đản

Xem thêm  Quái vật hồ Loch Ness là con gì và nó có thật không? hay nhất

Thông tin khác

+

Xuất xứ và ý nghĩa lễ Phật đản

#Nguồn #gốc #và #nghĩa #lễ #Phật #đản

Xuất xứ và ý nghĩa lễ Phật đản
by
Hoa Sen Phật
02/05/2017
in
Kiến Thức 0
Lễ Phật đản là ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni chào đời tại vườn Lâm Tỳ Ni, tiếng Pali gọi là Vesak, tiếng Phạn là Vaisakha (nhằm ngày 15 tháng tư âm lịch, 5 624 Trước Công Nguyên), 1 ngày rất quan trọng trong truyền thống Phật giáo. Vào ngày này rất nhiều Phật tử đi lễ chùa, làm từ thiện và phóng sinh…Xuất xứ của ngày lễ Phật đảnLễ Phật đản là ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni chào đời tại vườn Lâm Tì Ni, tiếng Pali gọi là Vesak, tiếng Phạn là Vaisakha. Đức Phật Thích Ca xuất thân là Hoàng thái tử Tất Đạt Đa con của vua Tịnh Phạn và hoàng hậu Mada, dòng tộc Cồ Đàm, vương tộc Thích Ca.Ngài được cho là sinh vào ngày rằm tháng tư âm lịch 5 624 TCN (theo lý giải của phái Nam tông), mùng 8/4 âm lịch (theo lý giải của phái theo Bắc tông) tại vườn Lâm Tỳ Ni, nơi nằm giữa Ca Tỳ La Vệ và Devadaha ở Nepal.Lễ Phật đản là ngày kỷ niệm Đức Phật Thích Ca Mâu Ni chào đời tại vườn Lâm Tì Ni.Vì vậy, lễ Phật đản được diễn ra hàng 5, vào ngày rằm tháng tư, ở các nước theo đạo Phật là để kỷ niệm ngày Đức Phật có mặt trên thị trường.Theo Phật giáo Nam Tông và Phật giáo Tây Tạng thì ngày này là ngày Tam Hiệp (kỷ niệm Phật đản, Phật thành đạo và Phật nhập Niết Bàn). Ngày Phật Đản hay là lễ Vesak, Tam Hiệp được kỷ niệm vào các ngày không giống nhau, tùy theo tổ quốc. Ngoài ra theo Phật giáo Bắc Tông và tác động của Phật giáo Trung Hoa thì ngày này là ngày kỷ niệm ngày sinh của đức Phật Thích Ca.1 số tổ quốc với số đông Phật tử chịu tác động Phật giáo Bắc Tông (như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam) thường tổ chức ngày lễ Phật đản vào ngày mồng 8 tháng 4 âm lịch. Tất cả quốc gia theo Nam Tông thường tổ chức vào ngày trăng tròn trong tháng 4 âm lịch hay là ngày trăng tròn trong tháng 5 dương lịch.Tại Ấn Độ, Bangladesh, Nepal và các nước hàng xóm Đông Nam Á theo Phật giáo Nguyên thủy, lễ Phật đản được diễn ra vào ngày trăng tròn của tháng Vaisakha của lịch Phật giáo và lịch Hindu, nhưng mà thường rơi vào tháng 4 hoặc tháng 5 của lịch Gregorian phương Tây.Lễ hội được gọi là Visakah Puja (lễ hội Visakah) hay là Buddha Purnima, Phật Purnima (बुद्ध पूर्णिमा), Purnima tức là ngày trăng tròn trong tiếng Phạn hay là Buddha Jayanti, Phật Jayanti, với Jayanti có tức là sinh nhật ở Nepal và Tiếng Hindi. Thái Lan gọi là Visakha Bucha; Indonesia gọi là Waisak; Tây Tạng gọi là Saga Daw; Lào gọi là Vixakha Bouxa và Myanmar gọi là Ka-sone-la-pyae(tức là Ngày rằm tháng Kasone, cũng là tháng thứ 2 trong lịch Myanmar).Tại Đại hội Phật giáo toàn cầu lần trước tiên, tại Colombo, Tích Lan, 25 tháng 5 tới 8 tháng 6 5 1950, các phái bộ tới từ 26 tổ quốc là thành viên đã hợp nhất ngày Phật đản quốc tế là ngày rằm tháng Tư âm lịch.Ý nghĩa và những việc nên làm trong ngày lễ Phật đảnPhật Đản là ngày nghỉ lễ tổ quốc tại nhiều tổ quốc châu Á như Thái Lan, Nepal, Sri Lanka, Malaysia, Miến Điện, Singapore, Indonesia, Hàn Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Campuchia,… Tại Việt Nam, ngày này không hề ngày nghỉ lễ được xác nhận chính thức.
Chủ tịch nước dâng hương trong lễ Phật đản 2016 – Ảnh news.zing.vnỞ Việt Nam, lễ Phật đản từ lâu đã biến thành lễ hội to của dân tộc, được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức 1 cách long trọng. Nhiều người hay gọi ngày Phật đản là “Mùa Phật đản” để hòa chung thú vui cùng mọi người trên khắp toàn cầu mừng ngày Đức Phật có mặt trên thị trường.Đây cũng là dịp để cổ vũ truyền thống văn hóa Phật giáo đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ non sông Việt Nam, cùng lúc trình bày rõ chế độ tín ngưỡng của Đảng và Nhà nước ta nên được diễn ra trang trọng, lôi cuốn rất nhiều người tham dự, kể cả những người ko có tôn giáo Phật giáo.Vào ngày Phật Đản, các Phật tử ko sát sinh, mọi người đều ăn chay, lau dọn vệ sinh nhà cửa và trang hoàng bàn độc Phật thật đẹp. Các Phật tử có thể tới chùa để phụ giúp làm mướn quả, nghe các bài thuyết giảng về cuộc sống, tự chiêm nghiệm về hành động của bản thân để khiến cho tâm hồn được thanh tịnh.Rất nhiều Phật tử phóng sanh cá trong lễ Phật đản để cầu mong bình anHãy sống thiện đối trị các pháp bất thiện, hãy sống thiểu dục, tri túc để đoạn trừ dục vọng. Đấy là lời khuyên của Đức Phật. Hãy tìm tới nguồn vui cao cả và vô tận của 1 nếp sống đạo đức tương tự. Hãy biết nhàm chán những niềm vui thấp hèn 5 dục, vị ngọt ít, khổ não nhiều; vì như Đức Phật đã dạy trong kinh Tăng Chi Bộ, “Niềm vui như phân”.Để tán thán 1 cách tốt đẹp Đức Bổn sư chúng ta, vào Lễ Phật đản hàng 5, mỗi người con Phật hãy sống 1 cách có tinh thần, sống theo nếp sống chói sáng của đạo đức Phật giáo, sống trắng trong như núi tuyết, như mặt trăng ko mây che.“Người nào dùng các hạnh lành, Làm xóa mờ nghiệp ác, Sẽ chói sáng đời này, Như trăng thoát mây che” (Kệ 173, Kinh Pháp Cú).NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬTHoa Sen PhậtBài liên can sẽ được cập nhật sau! Tags: lễ phật đảnlễ tắm phật
Share1Tweet

Xem thêm  Chánh niệm Phật giáo và chánh niệm thế tục Cập nhật

Bạn vừa xem nội dung Xuất xứ và ý nghĩa lễ Phật đản. Chúc bạn vui vẻ

You may also like

Quan Thế Âm Bồ tát là ai? Nguồn gốc và ý nghĩa hình tượng 2022

Hãy cùng Muôn Màu theo dõi nội dung