Nhà đầu tư “nín thở” chờ thị trường bất động sản vào chu kỳ mới

Nhà đầu tư “nín thở” chờ thị trường bất động sản vào chu kỳ mới

- in Bất Động Sản
42

Đua nhau bỏ tiền vào bất động sản lúc tấp nập

Mới chỉ cuối năm 2021, thị phần bất động sản ở các địa phương vẫn liên tiếp lên cơn sốt đất như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hòa Bình, vùng ven Hà Nội,…. Thậm chí nhà đầu cơ trao tay nhau chỉ chỉ mất khoảng ngắn cũng lãi vài trăm triệu đồng.

Ngoài ra, ở thời khắc hiện nay, ko còn diễn ra những cảnh nhà đầu cơ xếp oto hàng dài để xem, mua căn hộ nữa, thay vào đấy là ko khí trầm lắng bao trùm thị phần. Mặc dầu hiện giờ vẫn chưa xảy ra hiện trạng bán tháo, nhưng mà hiện tượng lệch pha cung – cầu đã có, khách hàng ít nhưng mà người bán nhiều.

Theo anh Nguyễn Hoàn, nhà đầu cơ tại Hà Nội cho biết, thời khắc đầu năm 2022, lúc thị phần vẫn còn tấp nập, anh xuống tiền sắm 2 mảnh đất tại Bắc Giang và ven Hà Nội với chờ đợi lướt sóng kiếm lời.

Ngoài ra, thị phần mau chóng bước vào quá trình giảm nhiệt, khi mà anh Hoàn vẫn chưa kịp thoát hàng. “Sắm 2 mảnh đất này tôi phải vay đến 50%. Thuở đầu chỉ ý định lướt sóng nhưng mà thị phần giảm nhiệt khiến tôi rao bán suốt 3 tháng vẫn chưa thấy khách hàng, dù bán bằng giá. Có nhẽ phải chờ tới lúc thị phần có tín hiệu tấp nập quay về mới dễ thanh khoản”, anh Hoàn than vãn.

TS. Đinh Thế Hiển, Chuyên gia kinh tế cho biết, thực tiễn, thị phần bất động sản đã hiện ra tín hiệu giảm tốc từ năm 2021 lúc thanh khoản ko có nhưng mà giá vẫn tăng.

Nhà đầu tư “nín thở” chờ thị trường bất động sản vào chu kỳ mới - Ảnh 1.

“Những tín hiệu đấy cho thấy thị phần đã tới cực điểm của việc phát triển hot. Nhìn vào năm 2021 ko ít người kinh ngạc với thị phần bất động sản bởi thông thường thị phần chỉ tăng lúc kinh tế tăng trưởng mạnh hoặc dòng tiền tốt”, ông Hiển nói.

Xem thêm  The Aston Luxury Residence tạo dựng cộng đồng văn minh bên vịnh Nha Trang

Theo ông Hiển, nhiều công ty ko làm ăn được nên bỏ tiền vào bất động sản, người dân vì chán làm ăn cũng bỏ tiền vào địa ốc. Những lý giải này đều ko có tính cân đối về kinh tế. Bởi vì lúc 1 nền kinh tế đang gian nan, dù người có tiền hay ko có tiền cũng ko người nào đi lo bỏ tiền vào kênh đầu cơ dài hạn là bất động sản.

Vị chuyên gia giám định: “Tới đầu năm 2022, cộng với việc Bộ Nguồn vốn và Chính phủ quyết liệt trong việc xử lý 1 số công ty thì người ta mới thấy rằng năm 2021 hiện ra 1 dòng tiền đầu cơ vốn đầu tư ảo. Và việc tăng giá bất động sản trong năm qua hoàn toàn ko dựa trên 1 nhu cầu vững bền của đầu cơ hoặc sử dụng”.

Theo quan sát của ông Hiển, nhiều người đang tỏ ra kinh ngạc lúc nói về sự giảm tốc của thị phần bất động sản hiện tại, thậm chí là đổ thừa cho siết tín dụng. Những ý kiến này chỉ là bề nổi, nhằm trấn an những người đang đầu cơ hoặc sẽ đầu cơ rằng, nếu Nhà nước hết kiểm soát tín dụng thì thị phần sẽ lại tăng.

Xem thêm  Những khu vực từng “dậy sóng” vì sốt đất, giá đất hiện giờ ra sao?

“Bản chất nếu nhìn trong năm 2021, khoảng cách giữa giá thành để đầu tư lướt sóng với giá có thể sắm để đầu cơ dài lâu, khai thác cho thuê hoặc sử dụng,… càng ngày càng xa vắng. Ko có 1 thị phần đầu cơ nào nhưng mà giá chỉ tăng mãi”, ông Hiển nói.

Phải hy vọng vào chu kỳ mới

San sớt với tin báo, ông Phạm Đức Toản, Giám đốc điều hành EZ Property cho rằng, hiện nay, sức ép mập nhất là các chủ đầu cơ sử dụng vốn vay, khi mà hoạt động phát hành trái phiếu cũng đang bị kiểm soát chặt. Nguồn vốn đầu tư tự có và huy động từ người dùng thì ko đủ. Do đấy, chẳng thể khai triển được dự án, dẫn tới nguồn cung sút giảm. 

Khi mà đấy, nhiều người vay đầu tư căn hộ hiện cũng đang gặp khó do nhà băng ko còn room, điều này khiến lực cầu trên thị phần sút giảm. Khi mà đấy, giá nhà đã tăng rất cao trong quá trình gần đây.

“Tôi cho rằng, giá bất động sản có thể sẽ giảm chỉ mất khoảng đến. Những nhà đầu cơ đã ôm hàng ở đỉnh gặp sức ép vốn đầu tư sẽ có xu hướng khuyến mại hoặc bán cắt lỗ. Giá bất động sản sẽ có xu hướng đi xuống, ngoài ra biên độ xuống ko nhiều vì nguồn cung đang giảm thiểu”, ông Toản giám định.

Nhà đầu tư “nín thở” chờ thị trường bất động sản vào chu kỳ mới - Ảnh 2.

Ông Toản cho biết thêm, nhiều người hiện tại đang có xu hướng giữ tiền mặt để hy vọng 1 chu kỳ mới. Còn những nhà đầu cơ lướt sóng hiện tại cũng gặp khó vì ko có thanh khoản. Thị phần bất động sản trong 2 tháng gần đây lộ rõ sự giảm nhiệt và càng ngày sẽ càng rõ ràng hơn. Ngoài ra, thị phần sẽ ko tới mức tồi tệ là đóng băng.

Xem thêm  Giá căn hộ ven TP HCM tăng "sốc"

Theo ông toản dự đoán, nếu NHNN ko nới room tín dụng cho bất động sản thì thị phần sẽ còn gian nan từ nay tới cuối năm. Dòng tiền chảy vào bất động sản sẽ co hẹp lại. Tuy nhiên, thị phần chứng khoán hiện tại cũng chỉ quanh co ở mức 1.200 điểm và thanh khoản rất thấp nên dòng vốn từ thị phần này chảy sang bất động sản cũng ko có, càng gây gian nan hơn cho bất động sản. 

Ông Toản cho rằng, quy mô của thị phần bất động sản sẽ giảm đi do nguồn cung và lượng mua bán ít đi, nhưng mà thị phần sẽ ko “đóng băng”. Bởi những chủ thể tham dự vào thị phần bất động sản vẫn đang kiểm soát được dòng tiền tài họ, có nghĩa họ vẫn bảo đảm được vốn đầu tư để trụ được qua quá trình này. Kế bên đấy, nợ xấu trong bất động sản hiện tại cũng chẳng phải quá mập. Do đấy, tuy thị phần khi này có thể ko tấp nập nhưng mà cũng sẽ ko lụi tàn.

https://cafef.vn/nha-dau-tu-nin-tho-cho-thi-truong-bat-dong-san-vao-chu-ky-moi-20220617200007378.chn

Nguồn: cafeF.vn

You may also like

T&T Victoria mạnh tay chiết khấu, ưu đãi cho khách hàng

Việc chi thẳng tay cho các hoạt động