Nhà ở cho người lao động: Cung vẫn không theo kịp cầu

Nhà ở cho người lao động: Cung vẫn không theo kịp cầu

- in Bất Động Sản
54
Nhà ở cho người lao động: Cung vẫn không theo kịp cầu - Ảnh 1.

7 triệu lao động cần ổn định chỗ ở

Ấy là thực trạng được ông Lê Văn Nghĩa – Trưởng ban Điều hành dự án Thể chế công đoàn (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) gần đây nêu ra tại Hội nghị kêu gọi đầu cơ lĩnh vực nhà ở xã hội tỉnh Bình Phước năm 2022. Theo ông Nghĩa, 7 triệu lao động này đang làm việc tại 370 khu công nghiệp, khu chế xuất trên cả nước và nhu cầu ổn định chỗ ở, lạc nghiệp họ là cực kỳ bức thiết.

Điều này thế tất đặt ra những đề xuất đối với việc tăng trưởng tầng lớp nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ dành cho công nhân.

Trên thực tiễn, tỉ lệ nhà ở dùng cho người lao động làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế hiện ra nay mới chỉ giải quyết được khoảng hơn 30% nhu cầu. Phần phệ người lao động, lao động nhập cư đang phải thuê nhà trọ dân sinh với điều kiện sinh hoạt ko bảo đảm, tác động ko bé tới chất lượng lao động.

Thời kì qua, khá nhiều động thái được nhà điều hành đưa ra nhằm tăng trưởng tầng lớp nhà ở xã hội thế mà nguồn cung tầng lớp này vẫn chưa thể giải quyết được nhu cầu càng ngày càng phệ. Báo cáo của Bộ Xây dựng về nguồn cung nhà ở xã hội dành cho người lao động cho hay, cho tới hiện tại cả nước đã xong xuôi 122 dự án với quy mô 54.400 căn hộ và đang tiếp diễn khai triển 119 dự án với quy mô xây dựng khoảng 154.000 căn hộ. Bên cạnh đó, cho tới hiện tại những dự án trên mới chỉ giải quyết được khoảng 40% nhu cầu nhà ở cho người lao động trên cả nước.

Tăng trưởng nhà ở xã hội là 1 trong những chỉ tiêu đã được đặt ra nhiều năm nay, không những thế, thực tiễn hiệu quả ko được như hy vọng. Nguồn cung nhà ở tầng lớp này vẫn thiếu hụt so với nhu cầu.

Nêu lên nguyên do của thực tiễn này, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị thừa nhận, các chế độ khuyến mại cho chủ đầu cơ dự án nhà ở xã hội, nhà ở người lao động đã ban hành chưa đủ thu hút, ko bản chất, ko hấp dẫn, khuyến khích chủ đầu cơ. Quá trình triển khai thực hiện các chính sách về nhà ở xã hội đã bộc lộ 1 số tồn tại, hạn chế cần được giải quyết.

Xem thêm  Giá thép tăng vọt không theo quy luật, Bộ Xây dựng ra loạt đề nghị "nóng"

Chi tiết, trình tự thủ tục đầu cơ xây dựng, sắm – bán nhà ở xã hội còn kéo dài, thậm chí phức tạp hơn các dự án nhà ở thương nghiệp, như: Công trình nhà ở xã hội được miễn tiền sử dụng đất mà vẫn phải tiến hành thủ tục tính tiền sử dụng đất để miễn; Hơn nữa, theo quy định của luật pháp về nhà ở thì chủ đầu cơ dự án nhà ở xã hội được miễn tiền sử dụng đất trong khuôn khổ dự án (bao gồm cả phần kinh doanh nhà ở thương nghiệp). Bên cạnh đó, theo luật pháp về đất đai thì chủ đầu cơ lúc bán nhà cho người mua phải nộp lại số tiền sử dụng đất được miễn.

Việc xác định giá trước lúc tiến hành bán, cho thuê, cho thuê sắm đối với nhà ở xã hội đầu cơ xây dựng bằng tài chính ngoài ngân sách phải được cơ quan nhà nước cấp tỉnh đánh giá cũng kéo dài thời kì, tốn kém cho công ty…

Đáng để ý, theo Bộ Xây dựng, nhiều địa phương, đặc thù người đứng đầu là chủ tịch UBND cấp tỉnh chưa đích thực ân cần tăng trưởng nhà ở xã hội, nhà ở cho người lao động, công nhân khu công nghiệp; chưa đưa các tiêu chí tăng trưởng nhà ở, đặc thù là tiêu chí tăng trưởng nhà ở xã hội khu vực đô thị, nhà ở cho người lao động vào kế hoạch tăng trưởng kinh tế – xã hội 5 năm và hằng năm để dành nguồn lực tiến hành rà soát, đôn đốc. 1 nút thắt rất phệ khác là về quỹ đất. Vẫn có trạng thái chưa tiến hành nghiêm quy định dành 20% quỹ đất trong các dự án nhà ở thương nghiệp để tăng trưởng nhà ở xã hội. Điều này dẫn tới thiếu quỹ đất sạch để khai triển các dự án nhà ở xã hội.

Xem thêm  Giá chung cư Hà Nội tăng liên tục nhưng giá căn hộ Hưng Yên còn khiến nhiều người bất ngờ

Nhiều công ty bất động sản cũng cho biết, ngại đầu cơ vào tầng lớp này do khâu thủ tục rườm rà khi mà ấy lợi nhuận thu về ko cao như tầng lớp nhà thương nghiệp. Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM, hiện tại công ty vướng nhiều quy định, thủ tục như: thủ tục xác định giá tiền, tiền sử dụng đất, chi tiêu đền bù giải phóng mặt bằng, cấp phép dự án…

Gỡ khó cách nào?

Theo các chuyên gia, khắc phục tốt bài toán nhà ở xã hội sẽ góp phần tăng nguồn cung cho tầng lớp này, qua ấy giúp xả stress “cơn khát” nhà ở cho 7 triệu người lao động, công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế hiện ra nay.

Bởi theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, tại các khu công nghiệp, khu chế xuất mới chỉ có khoảng 5% số người lao động được ở trong các nhà trọ do các công ty sử dụng lao động, chính quyền và các tổ chức đoàn thể đầu cơ xây dựng. Số còn lại chưa có chỗ ở hoặc đang phải thuê nhà ở tạm thời.

Đặc trưng, hiện có khoảng 95% số người lao động ngoại tỉnh làm việc tại các khu công nghiệp tập hợp trên cả nước phải thuê nhà trọ của cá nhân. Các phòng trọ do cá nhân xây dựng cho thuê đều rất chật hẹp, diện tích sử dụng bình quân từ 3 – 4m2/người, ko đảm bảo những điều kiện tối thiểu về vệ sinh, điện, nước, môi trường thọ hoạt chật chội, nhếch nhác, tác động tới sức khỏe và năng suất lao động.

Giới chuyên gia trong ngành cho rằng, tiến hành chủ trương tăng trưởng kinh tế phải gắn với khắc phục các vấn đề xã hội, do ấy lúc coi xét các dự án khu công nghiệp, khu chế xuất buộc phải phải dành quỹ đất tương thích để xây dựng nhà ở và các công trình thuộc kết cấu cơ sở vật chất cho người lao động. Cùng lúc cần có chế độ khuyến mại thích đáng cho công ty đầu cơ xây dựng nhà ở cho người lao động tại các khu công nghiệp. Về phía Nhà nước, cần tạo điều kiện về quỹ đất, có quy định khuyến mại về tiền sử dụng đất, miễn giảm thuế, vay vốn khuyến mại, cung ứng cơ sở vật chất, dễ dàng hóa thủ tục cấp phép xây dựng.

Xem thêm  Danh Khôi và chiến lược kiến tạo chuỗi đô thị biển đẳng cấp

Nói như ông Nguyễn Mạnh Hà – Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, lúc tăng trưởng nhà ở xã hội, công ty ko chủ động được về dòng tiền, nhân vật mua đất ở xã hội, giá tiền đều do nhà nước quyết định. Chính thành ra, các thủ tục, thứ tự cần được xử lý nhanh gọn hơn giúp công ty tiếp cận đất đai 1 cách đơn giản. “Lúc có thể tham dự dự án sớm và thời kì thu hồi vốn nhanh, thì việc hấp dẫn công ty tham dự tăng trưởng nhà ở xã hội là điều ko khó”, – ông Hà nhấn mạnh.

Nguồn cung nhà ở xã hội vẫn thiếu hụt rất xa so với nhu cầu thực tiễn

Theo Đề án “Đầu cơ xây dựng chí ít 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho nhân vật thu nhập thấp, người lao động khu công nghiệp công đoạn 2021 – 2030” vừa được Bộ Xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ coi xét, nhu cầu của Hà Nội cho công đoạn này là 136.000 căn nhà ở xã hội.

TP Hà Nội dự định sẽ xong xuôi 100% con số theo nhu cầu và đặt lịch trình tiến hành 25.000 căn trong 3 năm (2022-2025); xong xuôi nốt 111.000 căn trong công đoạn 2026-2030. Trước ấy, công đoạn 2011-2021, TP Hà Nội đã xong xuôi 28.357 căn nhà ở xã hội dùng cho nhu cầu của người dân.

Nguồn: cafeF.vn

You may also like

Hà Tĩnh giải trình gì về Khu đô thị Kosy gần 800 tỷ?

Khu đô thị mới có tổng mức đầu