Nhiều thách thức đối với thị trường bất động sản 2022 – 2023

Nhiều thách thức đối với thị trường bất động sản 2022 – 2023

- in Bất Động Sản
160

Nhiều chuyên gia vẫn hy vọng vào thị phần bất động sản thời kì đến, lúc room tín dụng và kênh trái phiếu được nới lỏng. Đấy là 1 số quan điểm được ghi nhận tại “Diễn đàn Bất động sản 2022: Những vùng đất tiềm năng” do Tin báo điện tử The LEADER tổ chức sáng 16/8 tại Hà Nội.

Công đoạn đầu cơ “bất động sản dễ” đã ko còn!

Báo cáo tại diễn đàn cho thấy, trong công đoạn 2022 – 2023, thị phần bất động sản tiếp diễn đối diện với nhiều thử thách mới như: nguồn cung chưa dồi dào do thị phần càng ngày càng cẩn trọng; giá năng lượng, nguyên nguyên liệu còn tăng. Chính phủ, cơ quan điều hành chỉ huy kiểm soát, kiểm tra thị phần trái phiếu công ty bất động sản theo hướng chặt chẽ hơn.

Nhiều thách thức đối với thị trường bất động sản 2022 - 2023 - Ảnh 1.

Toàn cảnh diễn đàn

Ông Nguyễn Thọ Tuyển – Chủ tịch BHS Group cũng chỉ ra 4 nhân tố thụ động tác động tới thị phần bất động sản ngày nay. Thứ nhất là mặt bằng giá bất động sản tăng khá nhanh. Theo thống kê, Hà Nội có những dự án đất nền phía Tây đang từ 30 – 35 triệu đồng lên tới trên 100 triệu đồng/m2. Thứ 2 là vấn đề tín dụng. Ông Tuyển cho biết “chúng tôi từng khai triển các dự án đã ký giao kèo sắm bán mà nhà băng ngừng giải ngân do hết room tín dụng. Đây là điều đang tác động trực tiếp tới thanh khoản của thị phần và bản lĩnh chi trả của nhà đầu cơ”. Thứ 3 là chuỗi cung cấp bị đứt gãy khiến giá cả nguyên nguyên liệu xây dựng nâng cao rất cao, góp phần đẩy giá bất động sản. Thứ tư là “bóng ma” lạm phát đang tác động phệ đối với nền kinh tế khái quát và thị phần bất động sản nói riêng.

Còn ở ngày nay, ông Tuyển vẫn cho rằng “bức tranh bất động sản ngày nay như mớ tơ vò, chẳng thể khẳng định là tốt hay xấu”. Chính thành ra, trong bối cảnh này, lời khuyên cho người tham dự thị phần là cần có tri thức tốt hơn về thị phần để đầu cơ hiệu quả.

Xem thêm  Bật mí công thức đầu tư “chắc ăn” bất động sản nghỉ dưỡng

Bất động sản chuyên dụng cho nhu cầu thực lên ngôi

Cũng theo các chuyên gia, với việc đầu cơ bất động sản đã qua thời “dễ” như trước, xu hướng các bất động chuyên dụng cho nhu cầu thực, chung cư, khu công nghiệp, phụ trợ khu công nghiệp sẽ có nhiều tiềm năng tăng trưởng.

Tầng lớp bất động sản đầu tư đã ko còn là kênh thu hút. Kế bên ấy, những loại hình hiến đất làm đường, phân lô tách sổ, những dự án chưa đủ điều kiện pháp lý, những dự án đã tăng giá quá cao chỉ mất khoảng ngắn do đầu tư thổi giá sẽ hết đất diễn.

Bên cạnh đó, các dự án bất động sản có tầng lớp “triệu đô” sẽ phải “ngủ đông” thêm 1 thời kì nữa. Nhất là những dự án nghỉ dưỡng có tổng trị giá cao, hoặc các siêu vi la nội thành có mức giá triệu đô trở lên. 1 thực tiễn là vào khoảng đầu năm 2022, tại 1 số “siêu dự án”, các vi la có giá 20-30 tỷ có thể lên giá đến 50- 60 trong khoảng 1 vài tháng, hiện thời sẽ chẳng thể có chuyện tăng giá tương tự.

Ông Tuyển cũng cho rằng, những dự án đã có quyết định chủ trương đầu cơ và đã được tính tiền sử dụng đất sẽ là những dự án vàng trong năm đến. Đây là những dự án đã đi qua cửa hẹp của pháp lý để đưa ra thị phần.

Kế bên ấy, bất động sản ở những nơi có kết hợp vùng, công nghiệp, nghỉ dưỡng sẽ là điểm tới của dòng tiền chỉ mất khoảng đến như TP. Hồ Chí Minh – Bình Thuận – Vũng Tàu; Tp. Hồ Chí Minh – Bình Dương – Đồng Nai; Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh; Hà Nội – Bắc Ninh – Bắc Giang.

Xem thêm  Siêu dự án bất động sản hạng sang tại Quy Nhơn sắp ra mắt

Ông Nguyễn Đức Quân – Phó giám đốc điều hành Nam Land cũng đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu cơ trong bối cảnh ngày nay: đây cũng là thời cơ bắt đáy thị phần bất động sản bởi thị phần đang trong khoảng xoáy siết tín dụng. Hiện các nhà đầu cơ đang hướng về dòng vốn trung – dài hạn ở những thị phần giàu tiềm năng, có bản lĩnh khai thác, sinh lợi nhuận kép và các dự sán bất động sản được bảo chứng chất lượng, bởi các đơn vị vận hành nước ngoài, chủ đầu cơ uy tín.

Ở thời khắc này, chỉ những chủ đầu cơ có dòng tiền mạnh, cơ sở vật chất tốt mới chiếm được niềm tin của nhà đầu cơ. Lúc siết tín dụng, tâm lý nhà đầu cơ sẽ chi “tiền tươi thóc thật” nhiều hơn sử dụng các đòn bẩy, do ấy sẽ chọn lựa rất kỹ các dự án để tuyển lựa đầu cơ.

Không những thế đây cũng là thời cơ để các nhà đầu cơ sở hữu được các bất động sản với tầm giá cân đối do thị phần có bản lĩnh sẽ điều chỉnh nhịp tăng giá, kèm theo ấy là loạt chế độ khuyến mãi của chủ đầu cơ để kích cầu thị phần.

Hy vọng nới lỏng kênh tín dụng, trái phiếu

1 vấn đề nổi cộm nhất ngày nay đối với thị phần bất động sản được các nhà đầu cơ ân cần nhất là việc kiểm soát tín dụng . Tấn sĩ Cấn Văn Lực – chuyên gia kinh tế đưa ra đánh giá tại diễn đàn: Nền kinh tế đang có xu hướng hồi phục tốt, chính thành ra nhu cầu tín dụng sẽ tăng cao. Dòng tiền trước đây đổ vào bất động sản, chứng khoán nay đã quay quay về lĩnh vực sản xuất nhiều hơn.

Xem thêm  2 tỷ không mua được căn hộ ở quận trung tâm Hà Nội, người mua chuyển hướng tìm chung cư cũ, giá mềm hơn, khỏi nơm nớp lo rủi ro 'không sổ'
Nhiều thách thức đối với thị trường bất động sản 2022 - 2023 - Ảnh 2.
Tấn sĩ Cấn Văn Lực – chuyên gia kinh tế cho rằng cần phải nới cả kênh trái phiếu bất động sản

Kế bên ấy, trái phiếu công ty bị kiểm soát hơi hơi chặt chẽ sau 1 vài vụ việc vừa mới đây, nên 1 phần vốn dồn sang phần tín dụng nhà băng.

Nhà băng Nhà nước sẽ phải để mắt tới tới vấn đề lạm phát lúc cung tiền từ nhiều kênh sẽ ngày càng tăng chỉ mất khoảng đến, và vấn đề thanh khoản của hệ thống nhà băng lúc phát triển tiền gửi dưới 5% nhưng tín dụng tăng hơn 9%.

Cộng với ấy, tấn sĩ Cấn Văn Lực cho rằng, cũng cần phải nới cả kênh trái phiếu công ty. Trong năm 2021, kênh trái phiếu khối bất động sản chiếm khoảng 36%. Ông Cấn Văn Lực hy vọng kênh trái phiếu sẽ tiếp diễn được mở mang sau lúc chậm lại trong mấy tháng mới đây, góp phần gỡ khó cho nhu cầu vốn của công ty.

Ông Nguyễn Thọ Tuyển – Chủ tịch BHS Group cũng cho rằng, chỉ mất khoảng đến, nếu chỉnh sửa được câu chuyện tín dụng bất động sản thì bức tranh thị phần mới chỉnh sửa. Nếu ko sẽ rất khó có đột biến bởi thị phần ko có thêm nguồn tiền mới.

Không những thế, ông Tuyển cũng khá sáng sủa lúc đánh giá về triển vọng thị phần bất động sản 2023. Nhất là về tín dụng, ông Tuyển hi vọng từ giờ tới cuối năm sẽ vẫn có đợt tín dụng mới cho các dự án tốt. Và tới năm 2023 sẽ lại có room tín dụng mới cho các dự án bất động sản.

Nguồn: cafeF.vn

You may also like

Quy định về định giá đất: Có gỡ vướng được cả nghìn dự án?

Khó tiến hành Ông Cường cho rằng, việc