Nhiều trường đại học dùng chứng chỉ tiếng Anh VSTEP làm chuẩn đầu ra ngoại ngữ, tuyển sinh

Nhiều trường đại học dùng chứng chỉ tiếng Anh VSTEP làm chuẩn đầu ra ngoại ngữ, tuyển sinh

- in Giáo Dục
27
Nhiều trường đại học dùng chứng chỉ tiếng Anh VSTEP làm chuẩn đầu ra ngoại ngữ, tuyển sinh - Ảnh 1.

Sinh viên Trường đại học Kinh tế – Luật (Đại học Non sông TP.HCM) thi bình chọn năng lực tiếng Anh xếp lớp đầu vào cho sinh viên K2022 – Ảnh: XUÂN TIẾN

Đại học Non sông TP.HCM vừa chính thức quyết định về việc sử dụng chứng chỉ tiếng Anh theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam (gọi tắt là chứng chỉ VSTEP) trong tuyển sinh, tập huấn và xác nhận tốt nghiệp tại các trường thành viên.

Sáng 14-11, đại diện các thành viên, đơn vị trực thuộc Đại học Non sông TP.HCM đều cho biết vừa thu được công văn số 2251 của Đại học Non sông TP.HCM về việc sử dụng chứng chỉ VSTEP.

Theo đấy, Đại học Non sông TP.HCM ủy quyền các đơn vị thành viên và trực thuộc chủ động phê duyệt và xác nhận chứng chỉ VSTEP chính thức được sử dụng trong tuyển sinh, tập huấn và xác nhận tốt nghiệp tại các trường thành viên.

TS Phạm Tấn Hạ – phó hiệu trưởng Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân bản TP.HCM – cho biết nhà trường quy định chuẩn đầu ra tiếng Anh, sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế trong xét điều kiện ngoại ngữ để xác nhận tốt nghiệp cho sinh viên từ khóa 2018. Trường sử dụng nhiều loại chứng chỉ tiếng Anh quốc tế tương đương trình độ B1, B2 (tùy ngành và chương trình tập huấn) như: IELTS, TOEFL iBT, TOIEC (4 kĩ năng)…

Xem thêm  Các trường nghề căn cứ diễn biến dịch Covid-19 để điều chỉnh kế hoạch dạy, học

“Nay Đại học Non sông TP.HCM chính thức giao trường chủ động phê duyệt và xác nhận chứng chỉ VSTEP chính thức sẽ tạo thuận tiện hơn cho nhà trường. Đặc thù trong bối cảnh ngừng thi IELTS đột ngột nhằm tuân thủ các quy định mới của Bộ Giáo dục và Huấn luyện trong việc kết hợp tổ chức các kỳ thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế hiện tại, sinh viên có thể thi lấy chứng chỉ VSTEP để được xét xác nhận tốt nghiệp đúng hạn”, ông Hạ nói.

Hiện tại trong hệ thống Đại học Non sông TP.HCM, Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân bản là đơn vị được Cục Điều hành chất lượng (Bộ Giáo dục và Huấn luyện) cho phép tổ chức thi và cấp chứng chỉ VSTEP bậc 3-5.

Theo kế hoạch, nhà trường sẽ duy trì tổ chức kỳ thi tiếng Anh VSTEP bậc 3-5 hằng tháng tại cơ sở quận 1, TP.HCM.

Cũng theo ông Hạ, các thí sinh là cán bộ, giảng sư và sinh viên thuộc các trường thành viên trong hệ thống Đại học Non sông TP.HCM sẽ được giảm lệ phí lúc đăng ký tham gia kỳ thi tiếng Anh VSTEP bậc 3-5 tại Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân bản (Đại học Non sông TP.HCM).

Khi mà đấy, TS Nguyễn Trung Nhân – trưởng phòng tập huấn Trường đại học Công nghiệp TP.HCM – cũng cho hay: “Với việc ngừng thi IELTS đột ngột nhằm tuân thủ các quy định mới của Bộ Giáo dục và Huấn luyện trong việc kết hợp tổ chức các kỳ thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, nhà trường quyết định từ khóa tuyển sinh 2023 sẽ sử dụng chứng chỉ VSTEP để xét tuyển”.

Xem thêm  Trên 1 triệu thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT

Tháng 4-2021, Trường đại học Công nghiệp TP.HCM đã được Bộ Giáo dục và Huấn luyện cho phép tổ chức thi và cấp chứng chỉ VSTEP. Năm nay, nhà trường cũng sử dụng chứng chỉ VSTEP trong xét chuẩn đầu ra ngoại ngữ cho sinh viên, kế bên các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Trước đấy, Trường đại học Ngoại ngữ (Đại học Non sông Hà Nội) cũng đã sử dụng chứng chỉ VSTEP để xét tuyển thẳng và dành đầu tiên xét tuyển đại học năm 2022.

VSTEP là từ viết tắt của tiếng Anh Vietnamese Standardized Test of English Proficiency. Đây là kỳ thi bình chọn năng lực tiếng Anh theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc chuyên dụng cho Việt Nam, tương đương với trình độ A1, A2, B1, B2, C1,C2. 

Chứng chỉ VSTEP là chứng chỉ tiếng Anh A1, A2, B1, B2, C1 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam do các trường giao cho của Bộ Giáo dục và Huấn luyện cấp.

Theo danh sách Cục Điều hành chất lượng (Bộ Giáo dục và Huấn luyện) ban bố, tính tới cuối tháng 8-2022, có tổng cộng 25 trường đại học, học viện được diễn ra thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo khung năng lực 6 bậc chuyên dụng cho Việt Nam (tiếng Anh).

Xem thêm  Học sinh TP.HCM tựu trường ngày 22-8, chính thức học từ 5-9

1. Trường đại học Sư phạm TP.HCM

2. Trường đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế

3. Trường đại học Ngoại ngữ – Đại học Non sông Hà Nội

4. Trường đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng

5. Đại học Thái Nguyên

6. Trường đại học Cần Thơ

7. Trường đại học Hà Nội

8. Trường đại học Sư phạm Hà Nội

9. Trường đại học Vinh

10. Học viện An ninh quần chúng

11. Trường đại học Sài Gòn

12. Trường đại học Nhà băng TP.HCM

13. Trường đại học Trà Vinh

14. Trường đại học Văn Lang

15. Trường đại học Quy Nhơn

16. Trường đại học Tây Nguyên

17. Trường đại học Công nghiệp TP.HCM

18. Học viện Tin báo và tuyên truyền

19. Trường đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM

20. Học viện Khoa học quân sự

21. Trường đại học Thương nghiệp

22. Học viện Cảnh sát quần chúng

23. Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân bản (Đại học Non sông TP.HCM)

24. Trường đại học Kinh tế – Nguồn vốn TP.HCM

25. Trường đại học Bách khoa Hà Nội.

Nguồn: tuoitre.vn

You may also like

Có nên để phụ huynh đến trường giám sát bếp ăn bán trú?

Phụ huynh Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm