Những bài học từ tem

Những bài học từ tem

- in Giáo Dục
283
Những bài học từ tem - Ảnh 1.

Thầy Ngụy Như Ánh giới thiệu tem với học trò Trường tiểu học Phước Tiến, TP Nha Trang, Khánh Hòa – Ảnh: THỤC NGHI

Tuy đã về hưu mà thầy Ngụy Như Ánh (nguyên giảng sư Trường CĐ Sư phạm Nha Trang, nay là Trường ĐH Khánh Hòa) vẫn siêng năng mang chiếc cặp chứa đầy những con tem tới từng trường tiểu học và 1 số trường cấp II trên khu vực TP Nha Trang và các huyện thị bao quanh vào giờ ngoại khóa.

Tình yêu tem từ người thầy

Thầy Ánh kể việc mang tem vào trường học đã được thầy lên ý tưởng và là cách dạy từ lâu. Trước mỗi tiết dạy, thay vì giảng những tri thức trong sách vở khô khan, nhàm chán, thầy lại chọn cách dạy trực giác hơn phê chuẩn những con tem.

Chả hạn như lúc hỏi về quyền trẻ con được vui chơi, thầy sẽ bày gần chục phơi tem lên bàn rồi ghi câu hỏi lên bảng, sau đấy sinh viên sẽ chọn những con tem trình bày điều này để nói về tri thức bao quanh như nghĩa vụ của nhà trường, xã hội, ủy ban quần chúng với quyền được vui chơi của trẻ ra sao.

Theo thầy Ánh, học trò cấp I, cấp II thường để mắt tới những con tem có hình ảnh và màu sắc sặc sỡ. Ngay lúc giới thiệu về tem, cách xé tem, cách dùng nhíp gắp tem… thầy sẽ tổ chức trò chơi phân các em thành từng nhóm rồi phát những con tem. Quan sát con tem, các em sẽ viết chú giải theo nghĩ suy của mình, đội thắng lợi sẽ được thưởng.

Xem thêm  Trường Tắk Pổ đón học sinh vào lớp sau 3 năm xây dựng

Cứ thế, thầy Ánh đã nhóm lên ngọn lửa ham mê chơi tem trong lòng các em bé. Nhiều em còn cất những con tem thầy phát trong vở để làm bộ sưu tập mini, số khác sau buổi học đã liên hệ thầy Ánh để tiến đến tăng trưởng và sưu tầm những bộ tem công phu, nhiều năm kinh nghiệm hơn.

Cách thư giãn trí óc

Em Nguyễn Huệ Nhương Huyên (học trò lớp 8/2 Trường THCS Thái Nguyên, TP Nha Trang) mở màn sưu tầm tem từ năm lớp 3. “Hồi còn học tại Trường tiểu học Phước Tiến, trong giờ ngoại khóa em được thầy Ánh tới giới thiệu về tem, được cầm những con tem in hình thật đẹp, được dạy cách xé dán tem, em rất thích, từ đấy em mê tem khi nào ko hay” – Huyên nói.

Chọn chủ đề “Mừng sinh nhật Bác Hồ”, mỗi lúc được tiền mừng tuổi hay tiền tiêu vặt, Huyên lại hào hứng sắm những con tem in hình Bác rồi đem đến Hội Tem Khánh Hòa để được các cô chú tại đây chỉ dẫn thêm về cách bọc tem và dán vào phơi.

“Từ lớp 5 em đã mở màn tham dự triển lãm tem cấp thành thị, sau đấy được sự chỉ dẫn của các cô chú trong Hội tem, em đã hoàn thiện và mang đi triển lãm tem bưu chính non sông năm 2020 và đạt giải bạc to” – Huyên nói.

Xem thêm  Chế túi giấy từ cây chuối của nhóm sinh viên TP.HCM

Chị Tôn Nữ Minh Huệ, mẹ em Huyên, san sớt: “Gia đình rất khuyến khích việc con sưu tầm tem cũng như cung cấp chi tiêu để con tiến hành ham mê của mình. Kể từ chơi bộ môn này, con đã học được cách sắp xếp, tính kĩ càng…, đặc thù chơi tem sẽ rèn ngoại ngữ vì tem hầu hết dùng tiếng nước ngoài. Đây cũng là cách thư giãn sau những giờ học căng thẳng, giúp con giảm thiểu xúc tiếp với các thiết bị điện tử”.

Còn em Đặng Cát Tiên (học trò lớp 8/3 Trường THCS Thái Nguyên, TP Nha Trang) tuy chỉ mới chơi tem vào năm lớp 7 mà nay đã có 2 bộ sưu tập tem, 1 bộ về chủ đề trái tim tham gia giải quốc tế và 1 bộ sưu tập về các kỳ đại hội Đảng đạt giải bạc to non sông năm 2020.

“Nhờ sưu tập tem nhưng em đã nhớ hết các mốc diễn ra các kỳ đại hội Đảng, các tổng bí thơ… Với em, bộ sưu tập tem này như 1 người bạn. Kiên cố em sẽ bổ sung thêm nhiều item mới để làm đẹp hơn bộ sưu tập và gửi đi triển lãm trong các năm đến” – Tiên nói.

Xem thêm  Thi đánh giá năng lực đợt 2: Làm sai quy định, một thí sinh không được dự thi

Hữu ích, háo hức

Cô Nguyễn Thị Quỳnh Hoa – hiệu trưởng Trường tiểu học Phước Tiến (TP Nha Trang, Khánh Hòa) – bình chọn những giờ học ngoại khóa của thầy Ánh cũng như các hoạt động triển lãm được Hội Tem Khánh Hòa tổ chức đã đem đến những tri thức có ích cho các em học trò.

“Hằng tuần trường sẽ có 1 buổi học ngoại khóa với các chủ đề không giống nhau. Việc đưa tem vào các giờ sinh hoạt, hoạt động ngoại khóa sẽ làm nhiều chủng loại chương trình học, tạo hứng thú cho các em” – cô Hoa nói.

Thầy Ngụy Như Ánh là thành viên Hội Tem Khánh Hòa và là nhà sưu tập tem “khét tiếng” với loạt chủ đề về Quốc khánh 2-9, Bác Hồ… Vừa mới đây, thầy đạt giải Mạ Vàng của Triển lãm tem bưu chính non sông – Vietstampex 2020 với bộ trưng 3̀y “Thầy giáo kể chuyện truyền thống giữ nước”.

Chơi tem trực tuyến Chơi tem online

TTO – http://home.vnn.vn/goctem/ vẽ nên 1 bức tranh hoàn chỉnh về các bộ tem lạ mắt, kỳ thú của Việt Nam cũng như trên toàn cầu qua nhiều giai đoạn.

Nguồn: tuoitre.vn

You may also like

Trường Tắk Pổ đón học sinh vào lớp sau 3 năm xây dựng

Khánh thành công trình điểm trường Tắk Pổ