Những con lợn ỉ cuối cùng? New

Những con lợn ỉ cuối cùng? New

- in Khoa Học
213

Hãy cùng Muôn Màu theo dõi nội dung hay nhất về Những con lợn ỉ chung cuộc? dưới đây nhé:

Trong tập các bản đồ mới nhất về các giống vật nuôi ở VN do Bộ Nông nghiệp – tăng trưởng nông thôn phát hành, giống lợn ỉ mỡ (hay còn gọi là lợn ỉ nhăn) được xếp vào loài đã bị tuyệt diệt.

Thế nhưng mà trong chuyến dò la tại 1 hải phận nghèo ở Thanh Hóa của nhóm các nhà khoa học Trường ĐH Hồng Đức, lợn ỉ đã được tìm thấy và nuôi giữ bởi những hộ nghèo nhất nhị trong vùng.

Lợn ỉ mỡ đang được nuôi giữ giống tại Viện Chăn nuôi (Ảnh: T.T)

Tại sao 1 giống lợn có thịt thơm ngon, dễ nuôi lại suýt bị tuyệt diệt? Kỹ sư Nguyễn Như Cương, trưởng phòng khoa học Trường ĐH Hồng Đức, cho biết nhược điểm của giống lợn này thịt ít mỡ nhiều (tỷ lệ nạc chỉ đạt 36% khi mà mỡ lại chiếm tới 54%). Nuôi lợn ỉ cả 5 cũng chỉ đạt 40-50kg, khi mà giống lợn thịt nuôi 6 tháng đã đạt 70 – 80kg.

Đã hơn mười 5 qua từ khi tìm lại được giống lợn ỉ, cứ vào những ngày cuối tuần kỹ sư Cương lại lốc cốc đạp xe hơn 30km đi và về xã Hoằng Hóa để thăm lợn. Ông Cương kể: từ khi tìm lại được những con lợn ỉ cái, kế hoạch thăm dò, bảo tồn giống lợn đã được thực hiện. Thế nhưng mà thuyết phục thêm người dân chịu nuôi con vật này là bài toán khó vì ko kinh tế.

Nếu liên tiếp các 5 từ 2001-2003 có 50 lợn ỉ cái và 4 lợn đực giống được bảo tồn ở khu vực này thì tới bây giờ chỉ còn 30 lợn cái và 4 lợn đực. Suốt 10 5 qua, kỹ sư Cương đã gõ cửa nhiều công ty, trại chăn nuôi… 1 số nơi đã nhận giống và nuôi thử. “Thế nhưng mà nuôi 1 thời kì họ lại công bố ngưng vì lợn tăng trưởng chậm rãi và ko kinh tế”. Vì thế con vật nuôi này hiện vẫn được bảo tồn chủ quản dựa vào những hộ nghèo chịu nuôi dưới sự phân phối của Nhà nước.

Người nuôi lợn ỉ được phân phối phối giống, lợn đẻ 1 ổ sẽ được phân phối 300.000 đồng, những lợn con giống cái sẽ được bao tiêu hơn 2 giá. Thế nhưng mà tìm lối ra cho giống lợn ỉ cũng là công tác rất gian nan, ông Cương cho biết nhóm bảo tồn lợn ỉ vẫn đang kiếm tìm địa chỉ những công ty ân cần tới thịt lợn truyền thống vốn thơm ngon và sạch (ko có kháng sinh).

Thế nhưng mà hi vọng cũng chỉ là hi vọng. Hiện mỗi 5 Nhà nước phải gánh 1 khoản kinh phí 30 triệu đồng và ko nhận lại được gì ngoài ý nghĩa bảo tồn 1 quĩ gen quí.

Thảo luận với Tuổi Trẻ, ông kỹ sư già vẫn ko nguôi lo âu: tới 1 khi nào ấy nếu Nhà nước ko gánh tiếp, con vật này có nhẽ tuyệt diệt thật. Ông bày tỏ: tự thân con lợn ỉ vốn đã là 1 nguồn gen quí, 1 lúc chúng mất đi thì dù công nghệ có tăng trưởng tới đâu đi nữa cũng rất khó lòng tạo ra những con vật hài hòa và ngộ nghĩnh với cái mặt nhăn, mõm ngắn và bụng xệ hầu như quét đất như thế…

THU THẢO

Trên đây là nội dung về Những con lợn ỉ chung cuộc? được nhiều độc giả tìm đọc ngày nay. Chúc bạn tích lũy được nhiều tri thức quý giá qua bài viết này!

Tham khảo bài khác cùng phân mục: https://muonmau.vn/kien-thuc/khoa-hoc

Từ khóa kiếm tìm: Những con lợn ỉ chung cuộc?

Thông tin khác

+

Những con lợn ỉ chung cuộc?

#Những #con #lợn #ỉ #cuối #cùng

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push()Trong tập các bản đồ mới nhất về các giống vật nuôi ở VN do Bộ Nông nghiệp – tăng trưởng nông thôn phát hành, giống lợn ỉ mỡ (hay còn gọi là lợn ỉ nhăn) được xếp vào loài đã bị tuyệt diệt. Thế nhưng mà trong chuyến dò la tại 1 hải phận nghèo ở Thanh Hóa của nhóm các nhà khoa học Trường ĐH Hồng Đức, lợn ỉ đã được tìm thấy và nuôi giữ bởi những hộ nghèo nhất nhị trong vùng.Lợn ỉ mỡ đang được nuôi giữ giống tại Viện Chăn nuôi (Ảnh: T.T)Tại sao 1 giống lợn có thịt thơm ngon, dễ nuôi lại suýt bị tuyệt diệt? Kỹ sư Nguyễn Như Cương, trưởng phòng khoa học Trường ĐH Hồng Đức, cho biết nhược điểm của giống lợn này thịt ít mỡ nhiều (tỷ lệ nạc chỉ đạt 36% khi mà mỡ lại chiếm tới 54%). Nuôi lợn ỉ cả 5 cũng chỉ đạt 40-50kg, khi mà giống lợn thịt nuôi 6 tháng đã đạt 70 – 80kg. (adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push()Đã hơn mười 5 qua từ khi tìm lại được giống lợn ỉ, cứ vào những ngày cuối tuần kỹ sư Cương lại lốc cốc đạp xe hơn 30km đi và về xã Hoằng Hóa để thăm lợn. Ông Cương kể: từ khi tìm lại được những con lợn ỉ cái, kế hoạch thăm dò, bảo tồn giống lợn đã được thực hiện. Thế nhưng mà thuyết phục thêm người dân chịu nuôi con vật này là bài toán khó vì ko kinh tế. Nếu liên tiếp các 5 từ 2001-2003 có 50 lợn ỉ cái và 4 lợn đực giống được bảo tồn ở khu vực này thì tới bây giờ chỉ còn 30 lợn cái và 4 lợn đực. Suốt 10 5 qua, kỹ sư Cương đã gõ cửa nhiều công ty, trại chăn nuôi… 1 số nơi đã nhận giống và nuôi thử. “Thế nhưng mà nuôi 1 thời kì họ lại công bố ngưng vì lợn tăng trưởng chậm rãi và ko kinh tế”. Vì thế con vật nuôi này hiện vẫn được bảo tồn chủ quản dựa vào những hộ nghèo chịu nuôi dưới sự phân phối của Nhà nước. (adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push()Người nuôi lợn ỉ được phân phối phối giống, lợn đẻ 1 ổ sẽ được phân phối 300.000 đồng, những lợn con giống cái sẽ được bao tiêu hơn 2 giá. Thế nhưng mà tìm lối ra cho giống lợn ỉ cũng là công tác rất gian nan, ông Cương cho biết nhóm bảo tồn lợn ỉ vẫn đang kiếm tìm địa chỉ những công ty ân cần tới thịt lợn truyền thống vốn thơm ngon và sạch (ko có kháng sinh). Thế nhưng mà hi vọng cũng chỉ là hi vọng. Hiện mỗi 5 Nhà nước phải gánh 1 khoản kinh phí 30 triệu đồng và ko nhận lại được gì ngoài ý nghĩa bảo tồn 1 quĩ gen quí.Thảo luận với Tuổi Trẻ, ông kỹ sư già vẫn ko nguôi lo âu: tới 1 khi nào ấy nếu Nhà nước ko gánh tiếp, con vật này có nhẽ tuyệt diệt thật. Ông bày tỏ: tự thân con lợn ỉ vốn đã là 1 nguồn gen quí, 1 lúc chúng mất đi thì dù công nghệ có tăng trưởng tới đâu đi nữa cũng rất khó lòng tạo ra những con vật hài hòa và ngộ nghĩnh với cái mặt nhăn, mõm ngắn và bụng xệ hầu như quét đất như thế…(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push()THU THẢO

Bạn vừa xem nội dung Những con lợn ỉ chung cuộc?. Chúc bạn vui vẻ

Xem thêm  10 bí mật thú vị về loài chim gõ kiến 2022

You may also like

10 công trình kiến trúc nổi tiếng Sài Gòn hay nhất

Hãy cùng Muôn Màu theo dõi nội dung