Những loại phí phát sinh khi vay vốn Ngân hàng mua nhà

Những loại phí phát sinh khi vay vốn Ngân hàng mua nhà

- in Kiến Thức Nhà Đất
568

Một trong những lo ngại mà nhiều khách hàng đi mua nhà và có nhu cầu vay vốn tại Ngân hàng đối mặt trong thời điểm hiện nay là các loại chi phí có thể phát sinh kể từ khi nộp hồ sơ vay vốn tại ngân hàng cho đến khi hồ sơ được giải ngân tại Ngân hàng.

những loại phí phát sinh khi vay vốn ngân hàng để mua nhà

Vay vốn ngân hàng để mua nhà – những loại phí phát sinh nhất định bạn phải biết

Thực tế, trong quá trình vay vốn ngân hàng sẽ có những loại phí phát sinh mà người vay mua nhà cần biết để có sự chủ động về kinh phí.

– Chi phí định giá tài sản thế chấp (tài sản đảm bảo)

Để biết được chính xác tài sản bạn dự kiến mua có thể vay số tiền tối đa bao nhiêu thì Ngân hàng sẽ yêu cầu bên vay mua nhà đóng phí định giá tài sản thế chấp cho công ty định giá độc lập có liên kết với chính ngân hàng đó nhằm có sự chính xác trong việc xác định giá trị tài sản thế chấp và đảm bảo việc kiểm soát chất lượng cho vay tại từng ngân hàng.

Hiện nay, mức phí định giá tài sản thế chấp cao hay thấp phụ thuộc vào vị trí tài sản thế chấp có xa hay gần vị trí trung tâm và giá trị thị trường tài sản thế chấp.

Phí định giá trung bình hiện tại tất cả các Ngân hàng giao động từ mức “không thu phí” – 2 triệu đồng.

Xem thêm  Lớp học Bất động sản: Hoạch định chiến lược đầu tư BĐS chuyên nghiệp

– Chi phí mua bảo hiểm


Đây là 1 loại chi phí phát sinh luôn làm ảnh hưởng yếu tố ra quyết định của Khách hàng bởi vì Ngân hàng thường không xác định mức phí tư vấn và vẫn muốn giữ khách hàng ở lại với Ngân hàng. Vì vậy, các bạn lưu ý nên hỏi kỹ Ngân hàng 2 câu hỏi sau để tránh rơi vào tình cảnh “Tiến thoái lưỡng nan”.

Câu hỏi 1: Khi vay vốn tại Ngân hàng thì tôi có phải bắt buộc mua bảo hiểm theo yêu cầu Ngân hàng?
Câu hỏi 2: Nếu có bán thì nhờ Ngân hàng xác định rõ ràng tỷ lệ phí bán tính như thế nào và thời gian đóng phí định kỳ cụ thể?

Hiện nay, ngân hàng đang thực hiện việc tư vấn 3 loại bảo hiểm cho Khách hàng:

Bảo hiểm khoản vay: Đây là loại bảo hiểm thường được ngân hàng yêu cầu bên vay mua số tiền bảo hiểm tương ứng giá trị khoản vay của khách hàng với 1 tỷ lệ phí bảo hiểm đóng định kỳ hàng năm trong suốt thời gian vay. Tỷ lệ đóng phí bảo hiểm định kỳ hàng năm dao động ở mức 0.5%-0.7% trên số tiền vay của khách hàng.

Bảo hiểm cháy nổ: Đây là loại bảo hiểm thường được ngân hàng yêu cầu bên vay mua số tiền bảo hiểm tương ứng giá trị căn nhà của khách hàng với 1 tỷ lệ phí bảo hiểm đóng định kỳ hàng năm trong suốt thời gian vay. Tỷ lệ đóng phí bảo hiểm định kỳ hàng năm giao động ở mức 0.05% -0.1% trên giá trị căn hộ chung cư hay giá trị xây dựng tài sản.

Xem thêm  Đầu tư Bất động sản theo cách của tỷ phú WARREN BUFFETT

Bảo hiểm nhân thọ: Đây là loại bảo hiểm mà ngân hàng liên kết trực tiếp với công ty bảo hiểm nhân thọ để cung cấp thêm giải pháp đảm bảo an toàn về mặt dài hạn cho người đi vay vốn tuy nhiên do không được nhân viên Ngân hàng tư vấn rõ ràng mức phí phải đóng nên khách hàng cảm thấy bị ép buộc nên bảo hiểm nhân thọ đang bị dần mất đi tính chất bảo vệ và đảm bảo an toàn cho Khách hàng hơn là việc Bán kèm theo khoản vay. Tỷ lệ đóng phí bảo hiểm nhân thọ định kỳ dao động từ mức 0.05% – 1% tùy thuộc vào tài sản Khách hàng thế chấp có tính thanh khoản, tính chất công việc, cuộc sống, sức khỏe của Khách hàng đó như thế nào.

– Chi phí công chứng và đăng ký giao dịch đảm bảo


Phí công chứng tài sản thế chấp: Tương tự như việc công chứng mua bán một căn nhà tại phòng công chứng thì đây khi đi vay vốn tại Ngân hàng khách hàng sẽ cùng Ngân hàng ra Phòng Công chứng thực hiện việc công chứng tài sản thế chấp. Phí công chứng sẽ được phòng công chứng trực tiếp thu phí và mức phí công chứng được xác định rõ ràng theo bảng giá được Nhà nước công khai tại “Quy định tại điểm a3 khoản 2 Điều 4 Thông tư 257/2016/TT-BTC”.

Xem thêm  BÍ QUYẾT LỰA CHỌN BẤT ĐỘNG SẢN TIỀM NĂNG

Phí đăng ký giao dịch đảm bảo: Sau khi thực hiện việc công chứng tài sản thế chấp ở bước trên thì ngân hàng sẽ hỗ trợ khách hàng hoàn tất thủ tục Công chứng thế chấp bằng việc lên Phòng Tài Nguyên Môi trường tại UBND Quận để thực hiện việc đăng ký nội dung “Thế chấp tài sản tại Ngân hàng”. Mức phí đăng ký giao dịch đảm bảo do UBND Quận thu trung bình 110.000 đồng.

– Chi phí thực hiện đăng bộ sang tên thay cho khách hàng:

Đây là phí thường không phát sinh tại tất cả các ngân hàng mà phụ thuộc vào sản phẩm vay của ngân hàng (Vd: Sản phẩm cho vay mua nhà và giải ngân không phong tỏa tài khoản bên bán nhà). Vì đây là sản phẩm ngân hàng cho vay và giải ngân trực tiếp số tiền khách hàng vay trực tiếp vào tài khoản cho bên bán nhà nhưng không giữ lại nên ngân hàng muốn đảm bảo an toàn trong quá trình giao dịch sẽ thay mặt Khách hàng để thực hiện việc đăng bộ sang tên.

Mức phí đăng bộ sang tên do ngân hàng trực tiếp thu và thường giao động từ 5 triệu – 15 triệu đồng.

Xem thêm: 4 kinh nghiệm mua nhà đất để không bị “hớ”, phải bỏ túi ngay!!

RICH NGUYEN – CHUYÊN GIA ĐÀO TẠO BẤT ĐỘNG SẢN CÁ NHÂN

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC1Ejd2x6bRMFM-DqQkc7I_A?view_as=subscriber

Facebook: https://www.facebook.com/diengia.RichNguyen/

You may also like

Quy trình thủ tục, mẫu đơn xin cải tạo đất nông nghiệp chi tiết nhất

Quy định về cải tạo đất nông nghiệp,