Những người bạn tỷ phú của ông chủ Evergrande giàu cỡ nào?

Những người bạn tỷ phú của ông chủ Evergrande giàu cỡ nào?

- in Doanh Nghiệp
21


Dân trí

Việc Trung Quốc mua lại cổ phần của Evergrande tại một ngân hàng Shengjing ở Thẩm Dương đang mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư khác bao gồm cả những người bạn tỷ phú của ông chủ Evergrande.

Cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande thời gian qua đã khiến cho ngân hàng Shengjing ở thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh lao đao. Bởi Ngân hàng Shengjing do Evergrande sở hữu phần lớn và cho công ty bất động sản này vay rất nhiều. Để ngăn sự tác động lan tỏa, mới đây, Trung Quốc đã lệnh một doanh nghiệp nhà nước là Công ty đầu tư tài chính Shenyang Shengjing thu mua lại cổ phần của ngân hàng này.

Theo đó, Evergrande đã đồng ý bán 20% cổ phần tại ngân hàng này với giá 10 tỷ nhân dân tệ (tương đương 1,55 tỷ USD) và yêu cầu ngân hàng này dùng toàn bộ số tiền thu được để thanh toán các khoản nợ tài chính của Evergrande.

Mặc dù việc bán cổ phần này không đủ để giải quyết số nợ khủng của Evergrande đối với các trái chủ và những người mua nhà, nhưng thỏa thuận này đã giúp ngân hàng Shengjing “thoát hiểm”. Cổ phiếu của ngân hàng này tại thị trường chứng khoán Hồng Kông đã tăng 1,4% trong phiên hôm qua sau khi tin tức này được công bố. Trong khi đó, cổ phiếu 3333 của Evergrande giảm 4%.

Theo Bloomberg, việc bán cổ phần này cũng đã mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư của ngân hàng Shengjing, bao gồm cả những người bạn tỷ phú dưới đây đã hỗ trợ ông Hứa Gia Ấn và Evergrande về mặt tài chính.

Tỷ phú Cheung Chung Kiu

Những người bạn tỷ phú của ông chủ Evergrande giàu cỡ nào? - 1

Ông Cheung Chung Kiu là một ông trùm bất động sản nổi tiếng ở Hồng Kông (Ảnh: Wikipedia).

Ông Cheung Chung Kiu là một ông trùm bất động sản nổi tiếng ở Hồng Kông. Ông sinh ra tại Trùng Khánh (Trung Quốc), là người sáng lập và Chủ tịch của Tập đoàn bất động sản C C Land Holding tại Hồng Kông. Ông là một trong người bạn thường xuyên chơi bài poker với ông Hứa.

Ông Cheung bắt đầu sự nghiệp kinh doanh bằng cách mua đồ điện tử và hàng hóa khác từ Hồng Kông về đại lục bán, sau đó mang tiền sang Hồng Kông mua đất.

Hiện nay Tập đoàn C C Land của ông đang có tài sản hàng tỷ USD ở Anh, bao gồm cả tòa nhà chọc trời Leadenhall hay còn gọi là Cheesegrater ở khu tài chính London. Theo công bố cổ đông mới nhất của ngân hàng Shengjing, ông Cheung nắm lợi ích của cổ đông thiểu số trực tiếp và gián tiếp tại ngân hàng Shengjing kể từ ngày 30/6.

Gia đình ông Cheng

Những người bạn tỷ phú của ông chủ Evergrande giàu cỡ nào? - 2

Tỷ phú Herry Cheng, Chủ tịch của New World Development (Ảnh: ejinsigh).

Ông Herry Cheng, Chủ tịch của New World Development, là người giàu nhất trong số những người bạn chơi poker của ông Hứa. Theo chỉ số tỷ phú của Bloomberg, ông Cheng hiện có tài sản trị giá 23,5 tỷ USD. Ông Cheng đã đầu tư vào cổ phiếu và các dự án của Evergrande, bao gồm việc chào bán công khai các chợ ô tô và bất động sản trực tuyến được gọi là FCB. Gia đình ông Cheng hiện đang nắm lợi ích của cổ đông thiểu số gián tiếp tại ngân hàng Shengjing.

Tỷ phú Paul Suen

Ông Suen từng được biết đến với biệt danh “Vua sò” của Hồng Kông vì có cổ phần trong hàng chục doanh nghiệp nhỏ khi ông chuyên “đánh” cổ phiếu penny. Hiện ông đang nắm giữ cổ phần thiểu số trực tiếp và gián tiếp tại ngân hàng Shengjing. Ông cũng đầu tư vào câu lạc bộ bóng đá Anh Birmingham city và một sòng bài ở London. Ngoài mua cổ phần của ngân hàng Shengjing, năm 2019 ông Suen cũng quan tâm đến công ty xe điện của Evergrande cũng như trái phiếu của tập đoàn nợ khủng này.

Tỷ phú Karen Lo

Những người bạn tỷ phú của ông chủ Evergrande giàu cỡ nào? - 3

Bà Lo là nữ tỷ phú giàu có, người thừa kế của đế chế sữa đậu nành lớn nhất Hồng Kông (Ảnh: The Real Deal).

Bà Lo là nữ tỷ phú giàu có, người thừa kế của đế chế sữa đậu nành lớn nhất Hồng Kông. Bà Lo hiện sở hữu một loạt bất động sản hạng sang trên khắp thế giới, từ các dinh thự ở Holmby Hills và Malibu (California, Mỹ) cho đến căn hộ của cựu ngôi sao nhạc pop Sting có tầm nhìn ra công viên trung tâm New York.

Sinh viên tốt nghiệp đại học Pennsylvania ở Mỹ này hiện nắm giữ cổ phần của hàng chục công ty và hiện là cổ đông lớn nhất của hãng thời trang Esprit. Cùng với ông Suen, bà Lo cũng đầu tư mua cổ phần ở ngân hàng Shengjing từ năm 2019. Lo cũng có lợi ích trong công ty xe điện của Evergrande.

Gia đình Lau

Những người bạn tỷ phú của ông chủ Evergrande giàu cỡ nào? - 4

Vợ chồng tỷ phú Joseph Lau (Ảnh: SCMP).

Gia đình tỷ phú Lau là một trong những người bạn chơi bài poker với ông chủ Evergrande. Tuy nhiên, hiện họ cũng đang bán ra cổ phiếu của Evergrande trong bối cảnh tập đoàn này bên bờ vực sụp đổ.

Liên quan đến cổ phần tại ngân hàng Shengjing, trước đó, Tập đoàn Chinese Estates Holding của tỷ phú Joseph Lau – một công ty đầu tư lớn của Trung Quốc có trụ sở tại Hồng Kông – đã bán cổ phần tại Shengjing vào năm 2017 cho một công ty của vợ ông, Chan Hoi-wan. Bà Chan sau đó đã bán công ty đó và không còn dính dáng đến số cổ phần này từ tháng 1/2020.

Nhật Linh
Theo Bloomberg

Nguồn: dantri.com.vn

You may also like

EVN nhắm đích trở thành tập đoàn kinh tế mạnh, bền vững

Thứ Bảy, ngày 16/10/2021 14:00 PM (GMT+7) Theo