Nintendo Switch OLED: Ghi màn hình có phải là vấn đề không?

Nintendo Switch OLED: Ghi màn hình có phải là vấn đề không?

- in Game
46
Mô hình Nintendo Switch OLED (màu trắng)
Nintendo

Các Nintendo Switch OLED có rất nhiều thứ để cung cấp, nhưng có một điều cần lưu ý nếu bạn đang sử dụng màn hình OLED: lưu ảnh vĩnh viễn hoặc ghi hình. Vậy thiết bị cầm tay của Nintendo có dễ bị ảnh hưởng không? Chúng ta hãy xem xét.

Tất cả các màn hình OLED đều có thể bị cháy

OLED là viết tắt của “diode phát sáng hữu cơ” và nó mô tả một loại công nghệ màn hình đang tiến vào ngày càng nhiều màn hình tiêu dùng. Ti vi, màn hình, điện thoại thông minh và các thiết bị đeo được như Apple Watch trước đây đều có màn hình OLED, nhưng đây là lần đầu tiên dành cho bảng điều khiển Nintendo.

Vấn đề với màn hình OLED bắt nguồn từ bản chất “hữu cơ” của các thành phần. Màn hình OLED không yêu cầu đèn nền, có nghĩa là mỗi điểm ảnh tạo ra ánh sáng riêng. Điều này có thể thực hiện được nhờ phản ứng diễn ra ở cấp độ pixel khi một điện tích được áp dụng cho các thành phần hữu cơ trong màn hình.

Giống như tất cả các chất hữu cơ, các thành phần này phân hủy theo thời gian như một phần của quá trình sử dụng bình thường. Đây chỉ là vấn đề khi màn hình giảm chất lượng với tốc độ không đồng đều, ví dụ như khi hiển thị hình ảnh tĩnh. Nếu bạn có một logo màu trắng sáng ở giữa màn hình, những điểm ảnh đó sẽ suy giảm với tốc độ nhanh hơn những điểm ảnh màu đen xung quanh mép màn hình.

Điều này được gọi là lưu ảnh vĩnh viễn hoặc “ghi lại” như nó thường được biết đến. Một mô tả chính xác hơn sẽ là độ mòn pixel không đồng đều, nhưng kết quả vẫn giống như bất cứ điều gì bạn gọi nó: một hình ảnh xuất hiện “bị kẹt” trên màn hình.

Thiệt hại này có thể được giới hạn ở mức điểm ảnh phụ, tùy thuộc vào hình ảnh tĩnh gây ra hiện tượng lưu ảnh ngay từ đầu. Ví dụ: thanh trạng thái màu đỏ có thể chỉ làm suy giảm các điểm ảnh phụ màu đỏ, do đó, “ghi” sẽ chỉ hiển thị khi màu đỏ được hiển thị.

Chăm sóc thích hợp và các tính năng của hệ thống có thể giúp

Tin tốt là màn hình OLED đã đi được một chặng đường dài trong 5 năm qua. Nhiều nhà cung cấp hiện sử dụng các chiến lược giảm thiểu như làm mờ cục bộ hoặc dịch chuyển pixel, trong đó hình ảnh trên màn hình bị dịch chuyển sang trái hoặc phải một cách không dễ nhận thấy để giúp “trải tải” trên các pixel xung quanh.

Nintendo đã nhấn mạnh việc sử dụng các tính năng như tự động điều chỉnh độ sáng để ngăn màn hình quá sáng so với môi trường (OLED của bạn càng sáng thì độ mòn trên pixel càng cao). Bạn có thể bật tính năng này trong Cài đặt> Độ sáng màn hình> Độ sáng tự động.

Độ sáng tự động của Nintendo Switch

Một tính năng khác có thể giúp ích là Auto-Sleep, tự động chuyển bảng điều khiển của bạn sang chế độ chờ trong trường hợp không hoạt động (hoàn hảo nếu bạn ngủ gật khi chơi thứ gì đó trên giường). Bạn có thể đặt điều này một cách độc lập cho các chế độ được gắn vào đế và di động trong Cài đặt> Chế độ ngủ> Tự động ngủ.

Chế độ ngủ tự động của Nintendo Switch

Hãy nhớ rằng đốt cháy là tích lũy, vì vậy chơi 100 giờ một trò chơi trong một tháng (với các yếu tố HUD tĩnh) cũng giống như chơi 100 giờ cùng một trò chơi trong vài năm. Điều tốt nhất bạn có thể làm để giảm nguy cơ cháy ảnh là tránh hình ảnh tĩnh bằng cách thay đổi cách sử dụng: chơi nhiều trò chơi khác nhau!

Nếu bạn chỉ chơi một trò chơi duy nhất trên Switch của mình thì khả năng bị bỏng của bạn cao hơn nhiều so với người chơi một trò chơi trong một thời gian trước khi chuyển sang những thứ khác.

CÓ LIÊN QUAN: Cách bảo dưỡng TV OLED để ngăn chặn tình trạng cháy sáng và hơn thế nữa

Bạn có đang sử dụng công tắc trên TV OLED không?

Bạn đã có TV OLED sử dụng với bảng điều khiển Switch của mình chưa? Bạn sẽ rất vui khi biết rằng Nintendo cũng đã bao gồm tính năng giảm thiểu burn-in cho các màn hình bên ngoài. Tính năng tự động làm mờ đầu ra màn hình sau năm phút không hoạt động.

Bạn có thể bật cài đặt này trong Cài đặt> Đầu ra TV> Giảm ghi màn hình.

Chúng tôi khuyên bạn không nên lo lắng về việc burn-in quá nhiều trên màn hình OLED hiện đại, đó là lý do tại sao chúng tôi thường khuyên dùng màn hình OLED thay vì màn hình LCD truyền thống cho cả chơi game và xem phim.

Nguồn: Howtogeek

You may also like

GeForce NOW là gì và nó có giá trị không?

NVIDIA Không dễ để mua một card đồ