Nỗi đau xót tiếc thương Bác trong bài Bác ơi Cập nhật

Nỗi đau xót tiếc thương Bác trong bài Bác ơi Cập nhật

- in Ngữ văn
254

Hãy cùng Muôn Màu theo dõi nội dung cập nhật về Nỗi chua xót thương tiếc Bác trong bài Bác ơi
dưới đây nhé:

Đề bài: Phân tách nỗi chua xót, thương tiếc vô hạn của tác giả và mọi người lúc Chủ tịch Hồ Chí Minh nhắm mắt xuôi tay trong phần đầu của bài thơ “Bác ơi!” (Tố Hữu).

***

Mục lục

Khát quát ý chính cần đạt được

* 4 khổ thơ đầu: nghệ thuật diễn đạt nỗi chua xót to lao trước sự kiện Bác Hồ nhắm mắt xuôi tay.

Bạn đang xem: Nỗi chua xót thương tiếc Bác trong bài Bác ơi

– Bác Hồ là 1 đề tài, nguồn cảm hứng to trong nhiều chặng đường sáng tác của Tố Hữu. Bác ơi là 1 tác phẩm tuyệt vời viết về Bác Hồ trong tập thơ Ra trận.

– Bài thơ được viết lúc lãnh tụ của Đảng và dân tộc ta là Chủ tịch Hồ Chí Minh vừa mới đây đời. Bài thơ là lời khóc Bác bằng thơ, biểu thị nỗi chua xót, thương tiếc ngập tràn.

– Nỗi chua xót: bắt đầu bài thơ Tố Hữu tái tạo lại quang cảnh những ngày Bác mất:

Suốt mấy hôm rày đau đưa tiễn

Đời tuôn nước mắt, trời tuôn mưa…

Quang cảnh thực mà có ý nghĩa biểu tượng. Cả dân tộc chua xót khóc Bác, trời đất tạo vật cũng sập sùi thương tiếc 1 con người – tinh hoa của dân tộc, tinh hoa của đất trời.

+ Nỗi chua xót được diễn đạt bằng hình ảnh bộc lộ động tác có sức gợi tả tâm cảnh: Chạy về thăm Bác, lần theo lối sỏi quen, tới bên thang gác, đứng nhìn lên…

+ Nỗi chua xót được diễn đạt bằng cách nói giảm: về thăm Bác, Bác đã đi rồi sao.

+ Nỗi chua xót được diễn đạt bằng hình ảnh thực tại trong cảm nhận của thi sĩ:

Ướt lạnh vườn rau mấy gốc dừa

Chuông ôi, chuông như còn reo nữa?

Phòng lặng, rèm buông, tắt ánh đèn!

+ Nỗi chua xót trình bày bằng liên tưởng:

Mùa thu đang đẹp, nắng xanh trời

Miền Nam đang thắng mơ ngày hội

Rước Bác vào thăm thấy Bác cười.

Trái bưởi kia vàng ngọt với người nào…

– Tâm cảnh đớn đau đến thảng thốt, ko tin ở cái tin sét đánh phũ phàng kia. Chừng như ko còn Bác, cũng ko nên còn đó những gì là thơm ngọt, xinh xắn. Bác ra đi đồng nghĩa với lạnh, lặng, tắt… tâm cảnh đớn đau tới tột bậc. Bác ra đi, khi mà ấy ở ngoài kia đang là trời đầu thu, đang là thắng lợi và hi vọng. Quang cảnh và lòng người trở thành tương phản, đối lập, gợi bao nỗi day dứt về thuộc tính bất hợp lí, chẳng thể chấp thuận được của sự mất mát. Cuộc đời càng xinh xắn, thu hút thì sự ra đi của Bác càng gợi bao chua xót, nhức nhói tâm can.

* 6 khổ thơ tiếp theo: Tái hiện ảnh tượng Bác Hồ

– Viết về Bác Hồ, với Tố Hữu là xây dựng hình tượng con người Việt Nam cuốn hút nhất, điển hình nhất, kết tinh nhân phẩm dân tộc qua nhiều thời đại.

+ Con người hợp lí tưởng và lẽ sống cao cả: lí tưởng giải phóng dân tộc, lí tưởng độc lập tự do thành ra, lẽ sống của Bác là sống bằng tình thương, luôn lo cho dân nước:

Bác chẳng buồn đâu, Bác chỉ đau

Nỗi đau dân nước, nỗi năm châu,

Chỉ lo muôn mối như lòng mẹ

Cho bữa nay và cho ngày mai…

Cách điệp ngữ dưới nhiều vẻ ngoài để chúng khắc sâu vào tâm tưởng người đọc, người nghe. Lời điệp trong thơ Tố Hữu luôn xoáy vào các nốt nhạc chủ âm của tư tưởng và tâm hồn.

2 câu trên nói về nỗi đau, nỗi đau được chia cho “nỗi đau dân nước”, nỗi “năm châu”. 2 câu sau nói về nỗi lo, nỗi lo cũng được chia ra, lo “bữa nay” và lo “ngày mai”. Nỗi đau, nỗi lo vừa là biểu lộ của lẽ sống, vừa là biểu lộ của tình thương.

+ Tình thương của Bác được diễn đạt bằng hình ảnh thơ có chứa sức gợi to lao:

Bác ơi, tim Bác bát ngát thế

Ôm cả quốc gia, mọi kiếp người

Tình thương đấy gắn liền với tình yêu, ân đức như song sinh. Bác Hồ yêu dân chúng bằng thứ tình cảm trong trẻo như ko khí, trời xanh, ân đức như cơm ăn, áo mặc, ấm êm như máu mủ ruột rà.

Bác sống như trời đất của ta

Yêu từng ngọn lúa, mỗi nhành hoa

Tự do cho mỗi đời bầy tớ

Sữa để em thơ, lụa tặng già.

Bác nhớ miền Nam nỗi nhớ nhà

Miền Nam mong Bác, nỗi mong cha

Hình ảnh ví von trong thơ Tố Hữu rất điển hình cho tư duy thơ của ông. Ví von ko khiến cho sự vật, con người chi tiết hơn nhưng là nói chung hơn, cao hơn, trừu tượng hơn và bóng bẩy hơn.

+ Thú vui của Bác gắn với thú vui của dân tộc với những chiến công để đi gần đến hoà bình, độc lập, tự do, gắn với thú vui của tự nhiên cây trái, cuộc sống tạo vật, con người.

+ Bác Hồ sống khiêm tốn, giản dị và hi sinh quên mình.

Nâng niu tất cả chỉ quên mình

Bác để tình thương cho chúng con

1 đời thanh sạch, chẳng vàng son

Mỏng manh áo vải, hồn muôn trượng

Hơn tượng đồng phơi những lối mòn.

Cách lập ý biểu cảm trong những hình ảnh thơ này là phép tương phản. Sự tương phản đều xoáy vào sự đối lập của các tinh thần xã hội. Tương phản trong đoạn thơ ko chỉ xây dựng trên sự liên tưởng của các hình ảnh đối lập nhưng còn mang vẻ ngoài tư duy, lập luận, rõ ràng. Nhân tố lôgíc nổi lên, nằm cùng dãy với nhân tố hình tượng làm câu thơ mang thuộc tính hùng biện mạnh bạo.

++ Tương phản thứ nhất: Nâng niu tất cả / chỉ quên mình là tương phản giữa số lượng tất cả / chỉ để trình bày sự hợp nhất trong tính cách, nhân phẩm đạo đức của Bác: tình thương là cơ sở của lẽ sống, là thước đo phẩm chất, đạo đức con người.

++ Tương phản thứ 2: áo vải / hồn muôn trượng. Ấy là tương phản về vật chất và ý thức, biểu lộ của thanh và tục, cái cao cả và cái thấp hèn. Hình ảnh thơ trên đã bộc lộ cái điểm mạnh tuyệt đối của ý thức so với vật chất. Vật chất rất đơn sơ giản dị, tương phản với tâm hồn cao cả bất tử, trình bày 1 chất thơ vượt lên còn đó vật chất, trình bày sự khiêm tốn, giản dị trong vật chất, trị giá sống của con người Bác Hồ.

Xem thêm  GIỚI TRẺ VÀ MẠNG XÃ HỘI hay nhất

– Tái tạo lại hình tượng Bác Hồ, Tố Hữu đã dựng lại chân dung ý thức của Bác Hồ với quan niệm con người tự nhiên, chân dung Bác không những được tái tạo gắn bó làm 1 với cây cối, trời mây, núi sông Việt Nam, hơn thế Bác còn là hiện thân cho lẽ sống thiên nhiên của trời đất Việt Nam: “Bác sống như trời đất của ta”. Tâm hồn Bác “bát ngát”, “ôm cả quốc gia mọi kiếp người”. Tình cảm của Bác là thứ tình cảm thiên nhiên của thầy u với con cái, tình cảm gia đình. Bác “lo muôn mối như lòng mẹ”, “Bác nhớ miền Nam nỗi nhớ nhà. Miền Nam mong Bác nỗi mong cha”, “Bác vui như ánh buổi rạng đông”…

– Hình tượng Bác Hồ thật lớn lao nhưng gần cận với mỗi người dân Việt qua tiếng thơ Tố Hữu.

  • Tham khảo thêm nội dung cụ thể soạn bài Bác ơi của Tố Hữu

Bài văn mẫu hay nhất phân tách nỗi chua xót thương tiếc Bác

Nỗi chua xót, thương tiếc vô hạn của tác giả và mọi người lúc Chủ tịch Hồ Chí Minh nhắm mắt xuôi tay đã được diễn đạt vô cùng chân thật, cảm động trong 4 khổ thơ trước hết:

Suốt mấy hôm rày đau đưa tiễn

Đời tuôn nước mắt, trời tuôn mưa

Chiều nay con chạy về thăm Bác

Ướt lạnh vườn cau, mấy gốc dừa!

Những câu thơ trước hết là lời xót thương, nhớ tiếc được biểu thị trực tiếp, giống như tiếng nức nở tuôn trào trước sự ra đi của Bác. Tác giả đặt 2 vế: “đời tuôn nước mắt” và “trời tuôn mưa” trong cùng 1 câu thơ đã làm nổi trội nỗi đớn đau của lòng người. Lấy mưa của đất trời, lấy nước của tự nhiên để sánh duyên với nước mắt, nỗi đau của con người, câu thơ đã nói chung được những xúc cảm thương tiếc của con người và cuộc đời trước sự mất mát to lao này. Cách xưng hô “con – Bác” hình thành 1 sự thân yêu, gần cận, càng làm câu thơ thêm lắng sâu, nghẹn ngào.

Con lại lần theo lối sỏi quen

Tới bèn thang gác, đứng nhìn lên

Chuông ôi chuông bé còn reo nữa

Phòng lặng, rèm buông, tắt ánh đèn!

Con người như ko tin vào nỗi mất mát, sự xót đau này, lần theo những kí ức, kỉ vật, ko gian thân thuộc để như hồi ức, để như tìm kiếm bóng vía thân quen đấy. Cảnh sắc, vật dụng, ko gian vẫn còn đây, mà đã ko còn sự hiện hữu của Người. Do đó nhưng “lối sỏi quen, thang gác, chuông bé, phòng, rèm, đèn” đều như trống rỗng, lặng câm, vô hồn. Những câu thơ ko chỉ ngừng nên những cảnh sắc, ko gian, vật dụng thân thuộc của Người nhưng còn diễn đạt được sự yên lặng, nỗi trống vắng của ko gian, cảnh sắc đấy lúc Bác ra đi.

Bác đã đi rồi sao, Bác ơi!

Mùa thu đang đẹp, nắng xanh trời

Miền Nam đang thắng, mơ ngày hội

Rước Bác vào thăm, thấy Bác cười

Con người khó có thể tin và chấp thuận sự thực này, nỗi mất mát này, nên lần theo sỏi quen, tới bên thang gác,… nhưng vẫn thảng thốt cất lên tiếng hỏi. Câu hỏi đưa ra nhưng ko có câu giải đáp, giống như 1 lời nghẹn đắng, 1 nỗi nức nở trào dâng trong cảm xúc của người nghệ sĩ: “Bác đã đi rồi sao, Bác ơi!” Những câu thơ tiếp theo mở ra 1 ko gian tươi sáng của mùa thu, sự nô nức thắng lợi của miền Nam và ước muốn được “rước Bác vào thăm, thấy Bác cười” càng nhấn mạnh, khẳng định sự mất mát, nhói đau lúc ko còn Bác.

Trái bưởi kia vàng ngọt với cà

Thơm cho người nào nữa, hỡi hoa nhài

Còn đâu bóng Bác đi đêm ngày

Quanh mặt hồ in mây trắng bay…

Tố Hữu gợi đề cập trái bưởi, tới hoa nhài, là những thứ cỏ cây, hoa trái gần cận bên Bác trong những câu hỏi tu từ đầy xót xa. Sự vàng ngọt của trái bưởi, hương thơm, của hoa nhài, chừng như đã biến thành bất nghĩa lúc Bác ra đi. “Còn đâu” là 1 sự tìm kiếm đầy nhớ tiếc hình ảnh xinh xắn, thân quen: “bóng Bác đi đêm ngày. Quanh mặt hồ in mây trắng bay”. Hình ảnh càng rõ nét, các sự vật càng quen thuộc thì nỗi xót xa, mất mát càng được đẩy cao. Những câu thơ là tiếng lòng nức nở, dâng trào, nỗi chua xót, ngơ ngẩn, nhớ tiếc của Tố Hữu trước sự ra đi của Bác.

Trên đây phần chỉ dẫn dàn ý và bài làm mẫu tham khảo cho đề văn phân tách nỗi chua xót thương tiếc Bác trong bài thơ Bác ơi. Các bạn có thể tìm đọc thêm 1 số dạng đề hay liên can tới tác phẩm Bác ơi sau đây:

  • Phân tách và nêu cảm tưởng về bài thơ Bác ơi

  • Bình giảng khổ thơ thứ 7 trong bài Bác ơi của Tố Hữu

Truy cập và tham khảo thêm bộ tài liệu tổng hợp Văn mẫu 12 hay và chọn lựa nhất tại muonmau.vn.

Tuyển chọn những bài văn hay chủ đề phân tách nỗi chua xót thương tiếc Bác trong bài thơ Bác ơi của Tố Hữu – Để học tốt Ngữ Văn lớp 12

Phân mục: Giáo dục

TagsNgữ Văn lớp 12 Văn mẫu lớp 12 Văn mẫu lớp 12 Tập 1

Trên đây là nội dung về Nỗi chua xót thương tiếc Bác trong bài Bác ơi
được nhiều bạn tìm đọc ngày nay. Chúc quý độc giả tích lũy được nhiều tri thức quý giá qua bài viết này!

Tham khảo bài khác cùng phân mục: Ngữ Văn

Từ khóa kiếm tìm: Nỗi chua xót thương tiếc Bác trong bài Bác ơi

Thông tin khác

+

Nỗi chua xót thương tiếc Bác trong bài Bác ơi

#Nỗi #đau #xót #tiếc #thương #Bác #trong #bài #Bác #ơi

Xem thêm  C2H2 + AgNO3 + NH3 → C2Ag2 + NH4NO3 Cập nhật

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Đề bài: Phân tách nỗi chua xót, thương tiếc vô hạn của tác giả và mọi người lúc Chủ tịch Hồ Chí Minh nhắm mắt xuôi tay trong phần đầu của bài thơ “Bác ơi!” (Tố Hữu).
***

Bài viết vừa mới đây

Đọc hiểu Giặc Covid đang áp đặt luật chơi cho nhân loại

29/03/2022

3 Đọc hiểu Thái độ quyết định thành công hay nhất

29/03/2022

Bình giảng 9 câu đầu bài thơ Đất Nước – Nguyễn Khoa Điềm

29/03/2022

Đọc hiểu Trước biển của thi sĩ Vũ Quần Phương hay nhất

29/03/2022

Nội dung1 Khát quát ý chính cần đạt được2 Bài văn mẫu hay nhất phân tách nỗi chua xót thương tiếc Bác
Khát quát ý chính cần đạt được
* 4 khổ thơ đầu: nghệ thuật diễn đạt nỗi chua xót to lao trước sự kiện Bác Hồ nhắm mắt xuôi tay.
Bạn đang xem: Nỗi chua xót thương tiếc Bác trong bài Bác ơi

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

– Bác Hồ là 1 đề tài, nguồn cảm hứng to trong nhiều chặng đường sáng tác của Tố Hữu. Bác ơi là 1 tác phẩm tuyệt vời viết về Bác Hồ trong tập thơ Ra trận.
– Bài thơ được viết lúc lãnh tụ của Đảng và dân tộc ta là Chủ tịch Hồ Chí Minh vừa mới đây đời. Bài thơ là lời khóc Bác bằng thơ, biểu thị nỗi chua xót, thương tiếc ngập tràn.
– Nỗi chua xót: bắt đầu bài thơ Tố Hữu tái tạo lại quang cảnh những ngày Bác mất:
Suốt mấy hôm rày đau đưa tiễn
Đời tuôn nước mắt, trời tuôn mưa…
Quang cảnh thực mà có ý nghĩa biểu tượng. Cả dân tộc chua xót khóc Bác, trời đất tạo vật cũng sập sùi thương tiếc 1 con người – tinh hoa của dân tộc, tinh hoa của đất trời.
+ Nỗi chua xót được diễn đạt bằng hình ảnh bộc lộ động tác có sức gợi tả tâm cảnh: Chạy về thăm Bác, lần theo lối sỏi quen, tới bên thang gác, đứng nhìn lên…
+ Nỗi chua xót được diễn đạt bằng cách nói giảm: về thăm Bác, Bác đã đi rồi sao.
+ Nỗi chua xót được diễn đạt bằng hình ảnh thực tại trong cảm nhận của thi sĩ:
Ướt lạnh vườn rau mấy gốc dừa
Chuông ôi, chuông như còn reo nữa?
Phòng lặng, rèm buông, tắt ánh đèn!
+ Nỗi chua xót trình bày bằng liên tưởng:
Mùa thu đang đẹp, nắng xanh trời
Miền Nam đang thắng mơ ngày hội
Rước Bác vào thăm thấy Bác cười.
Trái bưởi kia vàng ngọt với người nào…
– Tâm cảnh đớn đau đến thảng thốt, ko tin ở cái tin sét đánh phũ phàng kia. Chừng như ko còn Bác, cũng ko nên còn đó những gì là thơm ngọt, xinh xắn. Bác ra đi đồng nghĩa với lạnh, lặng, tắt… tâm cảnh đớn đau tới tột bậc. Bác ra đi, khi mà ấy ở ngoài kia đang là trời đầu thu, đang là thắng lợi và hi vọng. Quang cảnh và lòng người trở thành tương phản, đối lập, gợi bao nỗi day dứt về thuộc tính bất hợp lí, chẳng thể chấp thuận được của sự mất mát. Cuộc đời càng xinh xắn, thu hút thì sự ra đi của Bác càng gợi bao chua xót, nhức nhói tâm can.
* 6 khổ thơ tiếp theo: Tái hiện ảnh tượng Bác Hồ
– Viết về Bác Hồ, với Tố Hữu là xây dựng hình tượng con người Việt Nam cuốn hút nhất, điển hình nhất, kết tinh nhân phẩm dân tộc qua nhiều thời đại.
+ Con người hợp lí tưởng và lẽ sống cao cả: lí tưởng giải phóng dân tộc, lí tưởng độc lập tự do thành ra, lẽ sống của Bác là sống bằng tình thương, luôn lo cho dân nước:
Bác chẳng buồn đâu, Bác chỉ đau
Nỗi đau dân nước, nỗi năm châu,
Chỉ lo muôn mối như lòng mẹ
Cho bữa nay và cho ngày mai…
Cách điệp ngữ dưới nhiều vẻ ngoài để chúng khắc sâu vào tâm tưởng người đọc, người nghe. Lời điệp trong thơ Tố Hữu luôn xoáy vào các nốt nhạc chủ âm của tư tưởng và tâm hồn.
2 câu trên nói về nỗi đau, nỗi đau được chia cho “nỗi đau dân nước”, nỗi “năm châu”. 2 câu sau nói về nỗi lo, nỗi lo cũng được chia ra, lo “bữa nay” và lo “ngày mai”. Nỗi đau, nỗi lo vừa là biểu lộ của lẽ sống, vừa là biểu lộ của tình thương.
+ Tình thương của Bác được diễn đạt bằng hình ảnh thơ có chứa sức gợi to lao:
Bác ơi, tim Bác bát ngát thế
Ôm cả quốc gia, mọi kiếp người
Tình thương đấy gắn liền với tình yêu, ân đức như song sinh. Bác Hồ yêu dân chúng bằng thứ tình cảm trong trẻo như ko khí, trời xanh, ân đức như cơm ăn, áo mặc, ấm êm như máu mủ ruột rà.
Bác sống như trời đất của ta
Yêu từng ngọn lúa, mỗi nhành hoa
Tự do cho mỗi đời bầy tớ
Sữa để em thơ, lụa tặng già.
Bác nhớ miền Nam nỗi nhớ nhà
Miền Nam mong Bác, nỗi mong cha
Hình ảnh ví von trong thơ Tố Hữu rất điển hình cho tư duy thơ của ông. Ví von ko khiến cho sự vật, con người chi tiết hơn nhưng là nói chung hơn, cao hơn, trừu tượng hơn và bóng bẩy hơn.
+ Thú vui của Bác gắn với thú vui của dân tộc với những chiến công để đi gần đến hoà bình, độc lập, tự do, gắn với thú vui của tự nhiên cây trái, cuộc sống tạo vật, con người.
+ Bác Hồ sống khiêm tốn, giản dị và hi sinh quên mình.
Nâng niu tất cả chỉ quên mình
Bác để tình thương cho chúng con
1 đời thanh sạch, chẳng vàng son
Mỏng manh áo vải, hồn muôn trượng
Hơn tượng đồng phơi những lối mòn.
Cách lập ý biểu cảm trong những hình ảnh thơ này là phép tương phản. Sự tương phản đều xoáy vào sự đối lập của các tinh thần xã hội. Tương phản trong đoạn thơ ko chỉ xây dựng trên sự liên tưởng của các hình ảnh đối lập nhưng còn mang vẻ ngoài tư duy, lập luận, rõ ràng. Nhân tố lôgíc nổi lên, nằm cùng dãy với nhân tố hình tượng làm câu thơ mang thuộc tính hùng biện mạnh bạo.
++ Tương phản thứ nhất: Nâng niu tất cả / chỉ quên mình là tương phản giữa số lượng tất cả / chỉ để trình bày sự hợp nhất trong tính cách, nhân phẩm đạo đức của Bác: tình thương là cơ sở của lẽ sống, là thước đo phẩm chất, đạo đức con người.
++ Tương phản thứ 2: áo vải / hồn muôn trượng. Ấy là tương phản về vật chất và ý thức, biểu lộ của thanh và tục, cái cao cả và cái thấp hèn. Hình ảnh thơ trên đã bộc lộ cái điểm mạnh tuyệt đối của ý thức so với vật chất. Vật chất rất đơn sơ giản dị, tương phản với tâm hồn cao cả bất tử, trình bày 1 chất thơ vượt lên còn đó vật chất, trình bày sự khiêm tốn, giản dị trong vật chất, trị giá sống của con người Bác Hồ.
– Tái tạo lại hình tượng Bác Hồ, Tố Hữu đã dựng lại chân dung ý thức của Bác Hồ với quan niệm con người tự nhiên, chân dung Bác không những được tái tạo gắn bó làm 1 với cây cối, trời mây, núi sông Việt Nam, hơn thế Bác còn là hiện thân cho lẽ sống thiên nhiên của trời đất Việt Nam: “Bác sống như trời đất của ta”. Tâm hồn Bác “bát ngát”, “ôm cả quốc gia mọi kiếp người”. Tình cảm của Bác là thứ tình cảm thiên nhiên của thầy u với con cái, tình cảm gia đình. Bác “lo muôn mối như lòng mẹ”, “Bác nhớ miền Nam nỗi nhớ nhà. Miền Nam mong Bác nỗi mong cha”, “Bác vui như ánh buổi rạng đông”…
– Hình tượng Bác Hồ thật lớn lao nhưng gần cận với mỗi người dân Việt qua tiếng thơ Tố Hữu.

Xem thêm  Phân tích tình huống truyện độc đáo trong tác phẩm Làng của Kim Lân Cập nhật

Tham khảo thêm nội dung cụ thể soạn bài Bác ơi của Tố Hữu

Bài văn mẫu hay nhất phân tách nỗi chua xót thương tiếc Bác
Nỗi chua xót, thương tiếc vô hạn của tác giả và mọi người lúc Chủ tịch Hồ Chí Minh nhắm mắt xuôi tay đã được diễn đạt vô cùng chân thật, cảm động trong 4 khổ thơ trước hết:
Suốt mấy hôm rày đau đưa tiễn
Đời tuôn nước mắt, trời tuôn mưa
Chiều nay con chạy về thăm Bác
Ướt lạnh vườn cau, mấy gốc dừa!
Những câu thơ trước hết là lời xót thương, nhớ tiếc được biểu thị trực tiếp, giống như tiếng nức nở tuôn trào trước sự ra đi của Bác. Tác giả đặt 2 vế: “đời tuôn nước mắt” và “trời tuôn mưa” trong cùng 1 câu thơ đã làm nổi trội nỗi đớn đau của lòng người. Lấy mưa của đất trời, lấy nước của tự nhiên để sánh duyên với nước mắt, nỗi đau của con người, câu thơ đã nói chung được những xúc cảm thương tiếc của con người và cuộc đời trước sự mất mát to lao này. Cách xưng hô “con – Bác” hình thành 1 sự thân yêu, gần cận, càng làm câu thơ thêm lắng sâu, nghẹn ngào.
Con lại lần theo lối sỏi quen
Tới bèn thang gác, đứng nhìn lên
Chuông ôi chuông bé còn reo nữa
Phòng lặng, rèm buông, tắt ánh đèn!
Con người như ko tin vào nỗi mất mát, sự xót đau này, lần theo những kí ức, kỉ vật, ko gian thân thuộc để như hồi ức, để như tìm kiếm bóng vía thân quen đấy. Cảnh sắc, vật dụng, ko gian vẫn còn đây, mà đã ko còn sự hiện hữu của Người. Do đó nhưng “lối sỏi quen, thang gác, chuông bé, phòng, rèm, đèn” đều như trống rỗng, lặng câm, vô hồn. Những câu thơ ko chỉ ngừng nên những cảnh sắc, ko gian, vật dụng thân thuộc của Người nhưng còn diễn đạt được sự yên lặng, nỗi trống vắng của ko gian, cảnh sắc đấy lúc Bác ra đi.
Bác đã đi rồi sao, Bác ơi!
Mùa thu đang đẹp, nắng xanh trời
Miền Nam đang thắng, mơ ngày hội
Rước Bác vào thăm, thấy Bác cười
Con người khó có thể tin và chấp thuận sự thực này, nỗi mất mát này, nên lần theo sỏi quen, tới bên thang gác,… nhưng vẫn thảng thốt cất lên tiếng hỏi. Câu hỏi đưa ra nhưng ko có câu giải đáp, giống như 1 lời nghẹn đắng, 1 nỗi nức nở trào dâng trong cảm xúc của người nghệ sĩ: “Bác đã đi rồi sao, Bác ơi!” Những câu thơ tiếp theo mở ra 1 ko gian tươi sáng của mùa thu, sự nô nức thắng lợi của miền Nam và ước muốn được “rước Bác vào thăm, thấy Bác cười” càng nhấn mạnh, khẳng định sự mất mát, nhói đau lúc ko còn Bác.
Trái bưởi kia vàng ngọt với cà
Thơm cho người nào nữa, hỡi hoa nhài
Còn đâu bóng Bác đi đêm ngày
Quanh mặt hồ in mây trắng bay…
Tố Hữu gợi đề cập trái bưởi, tới hoa nhài, là những thứ cỏ cây, hoa trái gần cận bên Bác trong những câu hỏi tu từ đầy xót xa. Sự vàng ngọt của trái bưởi, hương thơm, của hoa nhài, chừng như đã biến thành bất nghĩa lúc Bác ra đi. “Còn đâu” là 1 sự tìm kiếm đầy nhớ tiếc hình ảnh xinh xắn, thân quen: “bóng Bác đi đêm ngày. Quanh mặt hồ in mây trắng bay”. Hình ảnh càng rõ nét, các sự vật càng quen thuộc thì nỗi xót xa, mất mát càng được đẩy cao. Những câu thơ là tiếng lòng nức nở, dâng trào, nỗi chua xót, ngơ ngẩn, nhớ tiếc của Tố Hữu trước sự ra đi của Bác.
Trên đây phần chỉ dẫn dàn ý và bài làm mẫu tham khảo cho đề văn phân tách nỗi chua xót thương tiếc Bác trong bài thơ Bác ơi. Các bạn có thể tìm đọc thêm 1 số dạng đề hay liên can tới tác phẩm Bác ơi sau đây:

Phân tách và nêu cảm tưởng về bài thơ Bác ơi

Bình giảng khổ thơ thứ 7 trong bài Bác ơi của Tố Hữu

Truy cập và tham khảo thêm bộ tài liệu tổng hợp Văn mẫu 12 hay và chọn lựa nhất tại muonmau.vn.

Tuyển chọn những bài văn hay chủ đề phân tách nỗi chua xót thương tiếc Bác trong bài thơ Bác ơi của Tố Hữu – Để học tốt Ngữ Văn lớp 12

Phân mục: Giáo dục

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

TagsNgữ Văn lớp 12 Văn mẫu lớp 12 Văn mẫu lớp 12 Tập 1

Bạn vừa xem nội dung Nỗi chua xót thương tiếc Bác trong bài Bác ơi
. Chúc bạn vui vẻ

You may also like

Bài 2 trang 114 SGK Ngữ văn 12 tập 1 hay nhất

Hãy cùng Muôn Màu theo dõi nội dung