Nữ MC bỏ phố về quê khởi nghiệp mì ngô: Làm thật chứ không vì trào lưu, sức khỏe cải thiện

Nữ MC bỏ phố về quê khởi nghiệp mì ngô: Làm thật chứ không vì trào lưu, sức khỏe cải thiện

- in Khởi Nghiệp
41

Bỏ nghề MC truyền hình, về quê khởi nghiệp với cây ngô

Hoàng Thị Bích Phượng (SN 1996, người dân tộc Nùng, quê ở Hữu Lũng, Lạng Sơn) từng tốt nghiệp chuyên ngành Hàn Quốc học, khoa Đông Phương học, trường ĐH KHXH&NV.

Sau lúc tốt nghiệp, Phượng đảm nhiệm địa điểm MC kênh VTC16, VTC14, cùng lúc là 1 diễn viên tự do. “Công tác của mình mỗi ngày là đi quay, đi diễn. Do thuộc tính công tác nên mình được đi nhiều nơi, có khi đi công việc nước ngoài, được xúc tiếp với nhiều người giỏi, nổi danh. Nhờ đấy, mình cũng học được cá tính làm việc nhiều năm kinh nghiệm. Môi trường đấy đã giúp mình trưởng thành hơn rất nhiều. 

Với mình, đấy là 1 thời tuổi xanh đầy tâm huyết và sung sức. Dù thỉnh thoảng, bản thân cũng cảm thấy gò bó, bí bách với ồn ã nơi đô thị, nhưng mà mỗi lần nhớ lại chặng đường đã qua, mình luôn kiêu hãnh. Vì quãng thời kì đấy, mình đã góp sức hết mình và có được rất nhiều trải nghiệm thú vị. Về thu nhập thì chỉ đủ ăn và trang trải cuộc sống thôi”, Phượng san sẻ.

Nữ MC bỏ phố về quê khởi nghiệp mì ngô: Làm thật chứ không vì trào lưu, sức khỏe cải thiện - Ảnh 1.

Hoàng Phượng (bên phải) bỏ phố về quê cùng gia đình khởi nghiệp nông nghiệp.

Nữ MC bỏ phố về quê khởi nghiệp mì ngô: Làm thật chứ không vì trào lưu, sức khỏe cải thiện - Ảnh 2.

Phượng cùng chị gái chọn cây ngô vì trông thấy ngày mai của cây trồng này.

Cuộc sống ở quê và thị thành không giống nhau rất nhiều. Phượng đi học xa nhà kể từ 15 tuổi, rồi cứ thế bị cuốn vào công tác, nhịp sống phố thị nhiều ít thấm vào lối sống sinh hoạt thường nhật. Mỗi lần Phượng về quê, thường là 2 ngày, lâu hơn thì được 1 tuần, thời kì ở bên gia đình đã sớm biến thành điều xa xỉ dù nó vốn vô cùng giản đơn. Phượng dần trông thấy bản thân muốn ở kế bên những người nhà yêu nhiều hơn. Cô gái trẻ quyết định bỏ lại công tác nhiều người ước mơ, để bỏ phố về rừng vào năm 24 tuổi.

Chị gái của Phượng tên Minh Hồng, tốt nghiệp khoa Du hý, trường ĐH KHXH&NV. 2 chị em ko học về nông nghiệp, nhưng mà cả 2 được sinh ra trong gia đình thuần nông, nhiều ít am tường về đặc tính cây lúa, cây ngô.

Nữ MC bỏ phố về quê khởi nghiệp mì ngô: Làm thật chứ không vì trào lưu, sức khỏe cải thiện - Ảnh 3.
Nữ MC bỏ phố về quê khởi nghiệp mì ngô: Làm thật chứ không vì trào lưu, sức khỏe cải thiện - Ảnh 4.
Nữ MC bỏ phố về quê khởi nghiệp mì ngô: Làm thật chứ không vì trào lưu, sức khỏe cải thiện - Ảnh 5.

Cây ngô là cây gắn bó với gia đình Phượng nhất. Nó ko chỉ là của nả giúp tía má nuôi chị em cô ăn học, nhưng còn là ký ức có phần thiếu thốn nhưng mà rất ấm áp và hạnh phúc, với những món quà quê dân dã như: Bánh ngô, bỏng ngô, cơm độn ngô,…

Lúc đi sâu nghiên cứu, chị em Phượng nhận thấy tại châu Âu, mì pasta được làm từ ngô là 1 loại mì vô cùng cao cấp. Do trong ngô ko có Gluten – 1 chất nhưng những người đeo đuổi lối ăn uống healthy đang cố tránh.

Hàm lượng dinh dưỡng có trong ngô ko chuyển đổi gen rất khả quan cho sức khỏe, Phượng đích thực cảm thấy có ngày mai với cây trồng này.

Nữ MC bỏ phố về quê khởi nghiệp mì ngô: Làm thật chứ không vì trào lưu, sức khỏe cải thiện - Ảnh 7.
Nữ MC bỏ phố về quê khởi nghiệp mì ngô: Làm thật chứ không vì trào lưu, sức khỏe cải thiện - Ảnh 8.
Nữ MC bỏ phố về quê khởi nghiệp mì ngô: Làm thật chứ không vì trào lưu, sức khỏe cải thiện - Ảnh 9.

2 chị em đã mất nhiều thời kì, công lao để nghiên cứu công thức làm mì ngô.

Thất bại liên tiếp nhưng mà ko bỏ cuộc

Rất mau chóng, 1 cộng tác xã mang tên Vietnam Napro đã có mặt trên thị trường, chỉ tiêu để phục vụ được những sợi mì ngô thơm ngon. Phượng và chị gái đã tự nghiên cứu, tìm hiểu, đọc nhiều tài liệu số đông thông dịch từ nước ngoài, rồi trực tiếp làm thí nghiệm nhiều lần.

Để làm ra được những sợi mì ngô dai ngon mềm mịn và có hương thơm đặc thù như ngày bữa nay là cả 1 năm đầy gian nan của gia đình mình. Suốt gần 1 năm đấy, mì vẫn ko sao ăn được vì vón cục, cứng, đứt gãy, bết dính, thậm chí cho vào máy nhưng chẳng thể ra được sợi.

Hàng tấn ngô bỏ đi, biên chép kín cả sách nhưng sợi dây kinh nghiệm rút mãi chưa hết. Gia đình mình liên tiếp tranh chấp vì công tác ko thành. Những người nhà thì liên tiếp gặp tai nạn nghề nghiệp. Bố mình đã phải nằm viện vì bị đứt gân bàn tay, 1 bên mắt suýt ko trông thấy. Cậu em chú bên chồng của chị gái sang hộ cũng bị thương… 

Nữ MC bỏ phố về quê khởi nghiệp mì ngô: Làm thật chứ không vì trào lưu, sức khỏe cải thiện - Ảnh 10.
Nữ MC bỏ phố về quê khởi nghiệp mì ngô: Làm thật chứ không vì trào lưu, sức khỏe cải thiện - Ảnh 11.
Nữ MC bỏ phố về quê khởi nghiệp mì ngô: Làm thật chứ không vì trào lưu, sức khỏe cải thiện - Ảnh 12.

Những sợi mì ngô vàng óng, tươi ngon được có mặt trên thị trường sau hơn 1 năm liên tiếp thất bại.

Hỏng 1, 2 lần thì ko sao, hỏng tới lần thứ 3 khởi đầu thấy nản, nghiên cứu cả năm trời, máy móc đầu cơ hàng trăm triệu nhưng sản xuất ko thành, vừa tốn thời kì, vừa tốn tiền nong, khi đấy mình cảm thấy bất lực, nghi ngại về chọn lọc của mình. 

Xem thêm  Rẽ ngang khởi nghiệp từ vỏ trái cây, nữ giám đốc thu kết quả bất ngờ

Có những giọt máu và rất nhiều giọt nước mắt đã rơi xuống như thế… Song, chúng mình may mắn vì tất cả mọi thành viên đều mến thương, nương tựa nhau để vượt qua gian nan. Dù có trải qua bao thất bại, tranh chấp nhưng mà cả nhà vẫn bền chí và cố gắng để làm. Ấy là 1 sự may mắn hoàn hảo nhất trên trục đường trở về quê khởi nghiệp nông nghiệp!“, Phượng bày tỏ.

Lúc về quê, Phượng cảm thấy cuộc sống ấm áp, lối sống chậm hơn, có ko gian và thời kì để tâm hồn lắng lại.

Phượng nghĩ, nếu chỉ có ham mê ko thì chưa đủ, bỏ phố về quê khởi nghiệp cần có sự sẵn sàng to về tâm lý, cũng như vạch ra được những may rủi lúc làm công tác này. Để gắn bó dài lâu với nghề thì cần phải hiểu được trị giá và kiêu hãnh với nghề nghiệp của mình. Chẳng hề về quê thì làm gì cũng được, tăng trưởng ra sao cũng được, nhưng cần học hỏi, nghiên cứu những đổi mới của xã hội, sở thích của người dùng để thành phầm làm ra giải quyết được nhu cầu của khách hàng.

Nữ MC bỏ phố về quê khởi nghiệp mì ngô: Làm thật chứ không vì trào lưu, sức khỏe cải thiện - Ảnh 13.
Nữ MC bỏ phố về quê khởi nghiệp mì ngô: Làm thật chứ không vì trào lưu, sức khỏe cải thiện - Ảnh 14.

Lúc quyết định tạm gác lại công tác để về quê khởi nghiệp, bản thân Phượng cũng phải cân nhắc rất nhiều, có thời kì để sẵn sàng, nhất là mặt tâm lý chứ chẳng hề chạy theo trào lưu “bỏ phố về rừng”. Phượng may mắn vì lần khởi nghiệp này cô chẳng hề đi 1 mình, nhưng có sự đi cùng của gia đình, anh, chị em và những người láng giềng. Điều này cũng là sức ép bởi mọi người đều nhìn vào sự thành bại, nhưng mà nhờ có gia đình ở bên nhưng Phượng cảm thấy có động lực, nhiều thông minh và năng lượng hơn.

“Bỏ phố về rừng làm dân cày có khổ ko?”

Quyết ko bỏ cuộc dù gieo neo cỡ nào, những sợi mì ngô vàng óng, tươi ngon của chị em Phượng đã được làm thành công và chính thức ra mắt vào tháng 8/2021. Ngày nay, gia đình Phượng trực tiếp trồng và làm chủ vùng vật liệu ngô ko chuyển đổi gen, tự sản xuất thủ công, liên kết máy móc (máy tạo sợi và phòng sấy lạnh), kiêm bán lẻ, hỗ trợ cho chuỗi siêu thị hữu cơ.

Nữ MC bỏ phố về quê khởi nghiệp mì ngô: Làm thật chứ không vì trào lưu, sức khỏe cải thiện - Ảnh 15.

Nhân lực hiện có 10 người là các thành viên trong gia đình và láng giềng của nhà Phượng, tuy nhiên còn có hàng chục hộ dân là bà con trong xã trồng ngô ko chuyển đổi gen giúp. 2 chị em cũng có những tham vọng xuất khẩu, nhằm lan tỏa nông phẩm Việt ra toàn cầu song cần thời kì và cố gắng, quyết tâm hơn nữa.

“Bỏ phố về rừng làm dân cày có khổ ko?”, là câu hỏi nhưng Phượng thu được khá nhiều, cô gái 9x cười bảo: “Giờ đây mình được ở bên gia đình nhiều hơn, trái gió trở trời, tía má có đau ốm cũng ko kịp giấu mình. Mấy chị em có hàn ôn gì cũng đơn giản trông thấy trên bộ mặt của nhau. Ấy là điều mình có được. 

Ở quê mình làm cộng với gia đình, có làm sai cũng ko bị mắng, ko bị bỏ rơi, ko cần sân si, lo thị phi, ko sợ 1 mình. Sức khỏe của mình tốt hơn trước đây vì được ăn đồ ăn sạch, hít khí lành, có mập lên 1 chút cũng ko lo nhão người vì chuyển di nhiều. 

Nữ MC bỏ phố về quê khởi nghiệp mì ngô: Làm thật chứ không vì trào lưu, sức khỏe cải thiện - Ảnh 17.
Nữ MC bỏ phố về quê khởi nghiệp mì ngô: Làm thật chứ không vì trào lưu, sức khỏe cải thiện - Ảnh 18.

Cô gái trẻ đã gặt hái được những thành công trước hết trên chính mảnh đất quê hương mình.

Ngày xưa mình cứ nghĩ làm nông là khổ nhất, nhưng mà sau lúc đi học đi làm ở phố thị mới trông thấy ngày trước có làm đồng khó nhọc thật nhưng mà được cái khoẻ, xương cốt chuyển di cả ngày, chẳng cần ngồi yên 1 chỗ gõ máy tính, lại ăn no, ngủ sâu nên năng lượng ý thức ngày mới cứ phấn khởi, phấp phới“.

Chỉ mất khoảng đến, chị em Phượng vẫn tập hợp sản xuất và cố gắng lan tỏa thành phầm tới nhiều người hơn, cùng lúc nghiên cứu với kì vọng tạo ra nhiều hơn nữa các thành phầm cao cấp từ ngô.

Ảnh: NVCC

https://soha.vn/nu-mc-bo-pho-ve-que-khoi-nghiep-mi-ngo-lam-that-chu-khong-vi-trao-luu-suc-khoe-cai-thien-20220727012530645.htm

Nguồn: cafef.vn

You may also like

Shark Bình: “Ở Shark Tank không chỉ có hiện tượng startup tự định giá cao mà còn chém gió về năng lực bản thân, doanh nghiệp cao vút lên để thu hút sự chú ý”

Thứ nhất là thiếu hiểu biết và thiếu