Nữ sinh 9x giành học bổng toàn phần tại Nhật Bản và Hà Lan

Nữ sinh 9x giành học bổng toàn phần tại Nhật Bản và Hà Lan

- in Giáo Dục
24

Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học, cô gái Đỗ Thùy Linh (24 tuổi, Hà Nội) đã không ngừng học hỏi, nỗ lực, chinh phục ước mơ và xuất sắc giành 2 học bổng toàn phần 3 tỉ đồng của Nhật Bản và Hà Lan.

Đam mê nghiên cứu sinh học

Sinh năm 1996, Đỗ Thùy Linh từng học chuyên Sinh tại Trường Trung học phổ thông Amsterdam (Hà Nội).

Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, vì lí do cá nhân, Linh quyết định theo học khoa Kinh tế Đối Ngoại tại Đại học Ngoại thương (FTU) – 1 ngành trái ngược hoàn toàn với đam mê.

Năm thứ nhất đại học, Linh có duyên với nhiều hoạt động khoa học, tham gia tổ chức các hội trại khoa học hướng dẫn các thí nghiệm vui cho trẻ em vùng sâu, vùng xa.

Kết thúc năm thứ nhất, Linh nhận ra rằng không phù hợp học ngành kinh tế vì vẫn luôn ấp ủ ước mơ được làm nghiên cứu khoa học. Đó là lý do mà cô sinh viên năm thứ 2 nộp hồ sơ xin học bổng du học.

Năm 2016, Linh nhận tin vui đậu học bổng toàn phần của Chính phủ Nhật (MEXT), tại Đại học Hoàng Gia Kyushu – Chuyên ngành hoá sinh.

“Nhật Bản là 1 đất nước phát triển về nghiên cứu sinh học, có các phòng nghiên cứu khoa học thuộc top đầu châu Á. Đại học Hoàng Gia Kyushu là một trong 7 trường quốc lập và cũng nằm trong số ít các trường có chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh về công nghệ sinh học với học bổng toàn phần”, Linh chia sẻ.

Đỗ Thùy Linh xuất sắc giành học bổng toàn phần của Chính phủ Nhật Bản và Hà Lan. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

MEXT là học bổng lớn nhất của chính phủ Nhật Bản, bao gồm chi phí vé máy bay, học phí, sinh hoạt phí và các hỗ trợ khác với trị giá 1,6 tỉ đồng cho 4 năm học.

Linh chia sẻ kinh nghiệm, có 3 điều quan trọng nhất để nhận được học bổng MEXT đó là thành tích học tập, bài luận và vòng phỏng vấn.

Có 3 bài luận, mỗi bài 500 từ. Chủ đề lần lượt là: Tại sao lại chọn chương trình này tại Đại học Hoàng Gia Kyushu, tự nói về bản thân và tại sao bạn lại phù hợp với học bổng.

Với Linh, bài luận thứ 2 là bài “khó nhằn” nhất. Linh đã nói về quá trình mà Linh quay lại nghiên cứu khoa học, và kết thúc bài luận bằng câu nói “I want to be a scientist” (Tôi muốn trở thành nhà khoa học).

Ngoài ra, ở vòng phỏng vấn, theo Linh, nên chuẩn bị những câu hỏi kinh điển như “tại sao lại xin học bổng này, tại sao lại thấy mình phù hợp”, nên các bạn cứ chuẩn bị trước.

Ngoài ra, khi phỏng vấn phải tự tin, trả lời rõ ràng rành mạch. Trước khi phỏng vấn, các bạn nên vận động nhẹ nhàng để có trạng thái hưng phấn, giảm stress, tự tin sẵn sàng trước mỗi câu hỏi…

Nhớ lại hành trình 4 năm tại Nhật Bản, Linh Thùy tâm sự, đó là khoảng thời gian khó quên với nhiều trải nghiệm.

Lớp học của Linh có khoảng 30 người đến từ những quốc gia khác nhau, vì vậy nên cách nói chuyện, làm việc cũng khác nhau.

Thành phố Fukuoka, nơi Linh sinh sống, có thời tiết khá tương đồng so với Việt Nam và là nơi có khả năng xảy ra nguy cơ bị động đất thấp hơn so với các vùng khác. Vào mùa Đông, tuyết rơi rất dày, tuy nhiên cảm giác lại vô cùng dễ chịu và thích thú.

Nghiên cứu khoa học là đam mê và ước mơ ngay từ những ngày học cấp 3 của Linh. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Giành học bổng Thạc sĩ toàn phần tại Hà Lan

Tháng 7/2020, Linh tốt nghiệp Đại học Kyushu. Trước đó, Linh đã đăng kí và nhận được học bổng toàn phần Erasmus Mundus cho chương trình International Master in Innovative Medicine (IMIM) – Thạc sĩ quốc tế về y học sáng tạo.

Cô gái sinh năm 1996 đăng kí với mong muốn được nâng cao kiến thức trong lĩnh vực Y Sinh, đồng thời là cơ hội thực tập trong môi trường công nghệ.

Linh chia sẻ, trước đây chuyên ngành sinh học cơ bản nghiên cứu về động vật, thực vật, sinh thái, môi trường còn hiện nay Linh học thiên về y học (về thuốc, về bệnh, dấu hiệu, triệu chứng của bệnh nhân), học sâu hơn về nghiên cứu.

Học bổng Erasmus Mundus bao gồm chi phí vé máy bay, học phí, sinh hoạt phí và các hỗ trợ khác với trị giá 1,4 tỉ đồng cho 2 năm học.

Tuy nhiên, sinh viên sẽ được đăng kí 2 trường học khác nhau cho 2 năm, đây cũng là một trải nghiệm khác biệt với các học bổng.

Vì vậy, Linh theo học 2 trường là Đại học Groningen (Hà Lan) và Đại học Uppsala (Thụy Điển).

Bên cạnh việc chuẩn bị hồ sơ kĩ càng, Linh cho hay, mọi người nên chuẩn bị các giấy tờ thật sớm. Khi xin thư giới thiệu (LoR) cũng phải chuẩn bị sớm. Linh lựa lời dặn trước các thầy, cô khoảng 1 tháng là mình cần thư giới thiệu, và trước hạn nộp 2 tuần sẽ “nhắc khéo” thầy, cô. Các giáo sư có lịch trình làm việc vô cùng bận rộn nên đôi khi nếu nói sớm quá thì họ có thể bận và quên mất.

Gần 5 tháng sinh sống và học tập tại Hà Lan, Linh đã dần quen với cuộc sống nơi đây. Hiện nay, do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nên Linh chỉ lên lớp từ thứ 2 đến thứ 6, còn lại các ngày học online.

Những ngày này, Hà Lan đang trong trạng thái phong tỏa. Đặc biệt có luật giới nghiêm từ 21h đến 4h30 hôm sau mọi người không được ra khỏi nhà, vì vậy việc học tập cũng có sự thay đổi.

Linh chia sẻ: “Nghiên cứu khoa học là ước mơ và niềm đam mê của mình. Vì vậy, mình sẽ cố gắng học tập, trau dồi hơn nữa để phát triển bản thân ngày một hoàn thiện hơn”.

Nguyễn Kim Anh

Nguồn: giaoduc.net.vn

You may also like

Hải Dương cho lớp 12 học trở lại, hiệu trưởng chịu trách nhiệm nếu dịch lây lan

Nhiều học sinh tại Hải Dương đi xét