Nữ sinh Việt và hành trình lấy bằng tốt nghiệp xuất sắc tại Đại học Widener

Nữ sinh Việt và hành trình lấy bằng tốt nghiệp xuất sắc tại Đại học Widener

- in Giáo Dục
69

Trở lại Mỹ sau nửa năm học online tại Việt Nam, Lê Hà Thư hiện đang trong quá trình thực tập và học thạc sĩ tại trường đại học Widener. Tháng 5/2021, Hà Thư tốt nghiệp xuất sắc ngành Tài chính kế toán tại đại học Widener với điểm 3.97/4.0 trong 4 năm học.

Xuất phát điểm là học sinh chuyên Anh tại Trường trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng), Hà Thư có dự định du học vào cuối năm lớp 11. Thời điểm đó, Thư vừa phải ôn thi kì thi trung học phổ thông quốc gia, vừa phải ôn các chứng chỉ tiếng anh, SAT, chuẩn bị những nội dung cần thiết cho hồ sơ du học.

“Do gia đình cũng không đủ điều kiện về kinh tế để có thể tự du học, vì thế vào thời điểm đó với mình việc tiên quyết là phải giành được học bổng thì mới có thể hoàn thiện được ước mơ đi du học của bản thân”, Thư nói.

Hà Thư tốt nghiệp xuất sắc ngành Tài chính kế toán tại đại học Widener với điểm 3.97/4.0 trong 4 năm học.

Hà Thư dành nhiều thời gian cho việc tìm kiếm các trường đai học, nộp hồ sơ vào khoảng hơn 20 trường khác nhau.

Yêu thích ngành kinh doanh, Thư chuẩn bị hồ sơ nộp cho một số trường ở các quốc gia như Nhật Bản, Úc. Vì chuẩn bị cho giấc mơ du học khá muộn so với bạn bè nên Thư gặp nhiều áp lực về thời gian, cùng một lúc phải thực hiện nhiều công việc, nhiệm vụ khác nhau.

Tháng 2/2017, Hà Thư nhận tin vui khi trúng tuyển vào đại học Widener với 100% học bổng học phí 4,5 tỉ đồng cho 4 năm học. Đây là ngôi trường nằm trong top các trường dạy về kinh doanh tốt nhất thế giới. Hồ sơ học bổng bao gồm điểm trung bình GPA, bài thi SAT chuẩn hóa của Mỹ, chứng chỉ tiếng anh IELTS, các hoạt động ngoại khóa, bài luận.

Thư chia sẻ, yêu cầu của đại học Widener khi đó GPA phải cao khoảng 3.96/4 và điểm SAT trên 1400. Đủ điều kiện của trường, Thư được chọn vào vòng tiếp theo.

Vượt qua 2 bài luận, Thư được chọn vào vòng phỏng vấn. Sau khi phỏng vấn với Hiệu trưởng và trưởng khoa danh dự thì Thư được thông báo là 1 trong 4 thí sinh năm đó đạt học bổng toàn phần.

Ở bài luận đầu tiên, Thư viết về sự nỗ lực cố gắng thông qua chuyến đi tình nguyện tại Sơn Trà, Đà Nẵng năm 2016, đề cập đến việc khi nhận ra xung quanh còn rất nhiều mảnh đời bất hạnh, người ta cũng đang rất nỗ lực thì vì sao mình khỏe mạnh bình thường lại không nỗ lực hơn. Dù mình có ở bất kì trình độ nào thì phải luôn luôn nỗ lực, vươn lên một tầm cao mới hơn nữa.

Bài luận thứ hai, Thư viết về khái niệm thời gian. Thời gian là do bản thân mình quyết định, phải luôn luôn cố gắng vì chỉ được sống 1 lần trên đời, hãy tận dụng thời gian làm hết những gì mà mình muốn.

“Những yếu tố như GPA, chứng chỉ chứng tiếng anh hay điểm SAT là điều kiện cần để bạn có thể được xét điều kiện học bổng. Tuy nhiên, bên cạnh đó, yếu tố con người, khiến mình khác biệt với các ứng viên, thể hiện mình là người thế nào, có đủ tự tin, đủ nghị lực là điều kiện đủ để bạn nhận được học bổng”, Thư cho hay.

Hà Thư chia sẻ, trong 4 năm học tập tại trường, nữ sinh luôn cảm thấy thích thú với môi trường học tập và cuộc sống tại Mỹ. Thế mạnh của đại học Widener là các chương trình thực tập, chương trình đào tạo liên kết với các tập đoàn, doanh nghiệp lớn tại Mỹ nhằm đảm bảo đầu ra cho sinh viên.

Chính vì vậy, trong suốt quá trình học, trường luôn tạo điều kiện cho sinh viên vừa học vừa đi thực tập, giúp sinh viên có những trải nghiệm thực tế. 4 năm học, Thư tham gia 3 lần thực tập. Quá trình tìm kiếm công ty thực tập cũng vô cùng gian nan và vất vả.

“Mình đã phải nộp đơn đến hơn 500 công ty ở khắp nơi, nhiều khi vô cùng nản nhưng cũng phải cố gắng kiên trì để có thể đươc nhận vào. Sau kì thực tập đầu tiên, mình dần quen với công việc và cảm thấy đỡ áp lực hơn”, Thư nói.

Theo Hà Thư, yếu tố thành tích học tập và phát triển bản thân, cùng với khả năng giao tiếp là những điều quan trọng trong quá trình xin thực tập. Ngoài việc học điểm cho tốt thì sinh viên cũng cần tham gia thêm các hoạt động ngoại khoá, các khoá học kĩ năng để phát triển bản thân, chuẩn bị bản thân sẵn sàng để khi cơ hội đến thì mình nắm bắt.

Trong quá trình học tại Mỹ, Thư là Chủ tịch câu lạc bộ học sinh sinh viên quốc tế. Nữ sinh 9X còn là đại diện tham gia những cuộc thi về nghiên cứu cho trường kinh doanh.

Với những thành tích nổi bật trong 4 năm đại học, Hà Thư may mắn được nhận học bổng 50% của trường cho chương trình thạc sĩ. Đây là chương trình tăng tốc, rút ngắn, học 4 năm đại học và 1 năm để lấy bằng thạc sĩ.

Hiện tại, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nữ sinh Đà Nẵng vẫn đang trong quá trình học và làm việc online. Hà Thư hiện đang làm kiểm toán cho một công ty tại Mỹ.

Nói về dự định trong thời gian tới, cô gái 22 tuổi cho hay, sẽ cố gắng hoàn thiện chương trình thạc sĩ, mong muốn được làm kiểm toán viên tại một trong những công ty Big4 – 4 công ty tài chính kế toán lớn nhất thế giới.

Ngoài ra, Hà Thư đã mở dạy các lớp học dạy SAT online trên facebook và Youtube của mình (Thư’s Diary) nhằm giúp đỡ những bạn học sinh ở Việt Nam, đặc biệt là những bạn ở vùng tỉnh lẻ không có điều kiện để đi học.

Nguyễn Kim Anh

Nguồn: giaoduc.net.vn

You may also like

‘Vé cuối’ vào đại học – phương thức xét tuyển học bạ đến 30-9 ‘hút’ thí sinh

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển học