‘Ôm đất’ lúc đỉnh sốt, nhiều nhà đầu tư ‘sống dở chết dở’ khi đất hạ nhiệt

‘Ôm đất’ lúc đỉnh sốt, nhiều nhà đầu tư ‘sống dở chết dở’ khi đất hạ nhiệt

- in Bất Động Sản
61

Giá đất tăng vọt

Số liệu từ Bộ Xây dựng, các hiệp hội và đơn vị cung cấp bất động sản cho thấy, “cơn sốt đất” trong Quý I/2022 đã khiến mặt bằng giá nhà, đất tại nhiều địa phương tăng chóng mặt. Trong ấy, phần lớn là do sự tham dự thị phần của lực lượng nhà đầu cơ F0 với chờ đợi lướt sóng, kiếm lời nhanh.

Số liệu của Batdongsan.com.vn chỉ ra, trong quý trước hết của năm 2022, thị phần liên tiếp ghi nhận giá đất nền thổ cư tăng nhanh tại nhiều địa phương kèm theo nhu cầu giao dịch ngày càng tăng. Tiêu biểu là tại thị phần miền Bắc, giá lục địa thổ của các huyện Đông Anh, Gia Lâm, Quốc Oai của Hà Nội, ghi nhận tăng 20-26%. Khi mà ở Bắc Giang, giá đất thổ cư tăng 35%, Bắc Ninh, Quảng Ninh tuần tự ghi nhận giá đất tăng từ 16-20%, còn Hải Phòng tăng 29%.

Ôm đất lúc đỉnh sốt, nhiều nhà đầu tư sống dở chết dở khi đất hạ nhiệt - Ảnh 1.

Giá đất ở hầu khắp các thị phần trên cả nước tăng nhanh giữa cơn “sốt đất” trong Quý I/2022.

Còn thị phần khu vực Đông Nam Bộ ghi nhận việc đất nền Đồng Nai, Tây Ninh và Long An đội giá 7-13%, Bình Phước và Bình Dương leo thang 23-27%.Tại thị phần miền Trung, đất thổ cư tại Thanh Hóa tăng 35%, Bình Thuận tăng giá 13%, Khánh Hòa tăng 26%. Các tỉnh Đà Nẵng, Khánh Hòa và Lâm Đồng có lượng kiếm tìm đất nền tăng lần là lượt 32%, 35% và 41%.

Khi mà ấy, số liệu từ DKRA Việt Nam cũng trình bày, giao dịch đất nền tại TP.HCM và các vùng lân cận đạt 1.240 nền trong quý đầu năm 2022, tăng nhanh so với quý IV/2021. Đáng để mắt tới, giá đất nền trên thị phần sơ cấp tăng tầm thường ở mức 3-7%, nhộn nhịp nhất là giao dịch ở các địa bàn Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Phước, Tây Ninh.

Xem thêm  Nhà phố thương mại tại Bình Chánh hút đầu tư mạnh

Nhà đầu cơ “sống dở chết dở” vì sốt đất

Trước những dấu hiệu “sốt đất” vừa nêu, để bảo đảm thị phần tăng trưởng lành mạnh, giảm thiểu đầu tư , Nhà băng Nhà nước và các nhà băng thương nghiệp đã có động thái “phanh” hoạt động cho vay để kinh doanh bất động sản, thuế áp giá cao theo thị phần.

Khi mà ấy, nhiều địa phương như Hà Nội, Bình Phước, Lâm Đồng, Vĩnh Phúc,… đã nhất loạt ra văn bản lãnh đạo, tạm ngừng cấp quyền sử dụng đất để chặn phân lô, bán nền. Cùng lúc đẩy mạnh hoạt động thanh, rà soát với hiện tượng bán nhà “2 giá” (giá tiền thực tiễn cao hơn so với giá ghi trong hiệp đồng sắm bán nhằm mục tiêu trốn thuế”. Thành ra, thị phần bất động sản tại nhiều địa phương mở màn bớt nhiệt và dần bất biến quay về.

Đáng để mắt tới, lúc “sốt đất” qua đi, nhiều nhà đầu cơ “ăn theo” độ hot của thị phần, sử dụng đòn bẩy nguồn vốn để đầu cơ bắt buộc bán tháo, thoát hàng nhanh giữa vòng xoáy bớt nóng của thị phần nhà, đất.

Ôm đất lúc đỉnh sốt, nhiều nhà đầu tư sống dở chết dở khi đất hạ nhiệt - Ảnh 2.

Theo chuyên gia bất động sản, xu hướng lướt sóng lúc thị phần hot hổi hay bắt đáy để chờ cơ hội chỉ dành cho những đầu cơ nhiều năm kinh nghiệm, thuần thục thị phần và có tầm nhìn dài hạn, chiến lược.

Chuyên gia bất động sản Phan Công Chánh cho biết, đầu cơ lúc “sốt đất” thì thực tiễn chỉ có khoảng 20% là nhà đầu cơ có tầm nhìn trung và dài hạn, còn lại 80% là các nhà đầu tư với mong muốn nhận được biên độ lợi nhuận tốt chỉ cần khoảng ngắn, hoặc thậm chí là lướt sóng từ khi thị phần mở màn lên tới khi chạm đỉnh.

Vị chuyên gia này ngay thẳng cho rằng, xu hướng lướt sóng lúc thị phần hot hổi hay bắt đáy để chờ cơ hội chỉ dành cho những đầu cơ nhiều năm kinh nghiệm, thuần thục thị phần và có tầm nhìn dài hạn, chiến lược. Còn các nhà đầu cơ “chết vì sốt đất” thường là những nhà đầu cơ F0, mới tham dự thị phần, đầu cơ chạy theo tâm lý đám đông, nắm thông tin chậm, ít tri thức và non kinh nghiệm thị phần.

Đồng ý kiến, chuyên gia bất động sản Trang Bùi thừa nhận, việc đầu tư hay đầu cơ kiếm lợi nhuận mau chóng có thể đã mang đến lợi nhuận cao thực thụ cho 1 số nhà đầu cơ F0, mà ấy chỉ là 1 số ít, chẳng phải cộng đồng để có thể đại diện cho thị phần bất động sản.

Thành ra, khách hàng phải tỉnh ngủ về công năng sử dụng đất lúc sắm, đặc thù với đất tỉnh lẻ được rao bán giá 600-800 triệu đồng/ diện tích béo, dù rằng rất quyến rũ, mà chủ đạo là đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm, do ấy việc biến đổi để làm “sổ đỏ” là khó khả thi. Vì vậy, khách hàng cần coi xét thật kỹ về hành lang pháp lý, có được biến đổi mục tiêu sử dụng đất ko.

Cùng lúc, vị này còn khuyến cáo rằng, trước lúc quyết định xuống tiền mua căn hộ, khách hàng nên so sánh, phân tách và nghiên cứu mặt bằng giá với các khu vực gần giống hoặc giá các năm trước. Bởi lẽ, nếu mức tăng của khu đất đấy là 50%, 100% thậm chí hơn trong khoảng 1 thời kì ngắn, thì có thể ấy là giá ảo , ko đúng với trị giá thực của khu đất đấy.

Khi mà ấy, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cảnh báo, ngày nay có hiện tượng các đầu nậu, cò đất, hay các công ty bất chính lợi dụng thông tin từ các cuộc họp về quy hoạch đất đai để trục lợi, loan tin “vịt” làm thị phần hot lên, giá đất tăng, như ở huyện Củ Chi, Hóc Môn (TP HCM).

Chủ tịch HoREA cho biết, nhân tố cơ sở vật chất giao thông tốt hay việc chính quyền xúc tiến tăng trưởng ở khu vực nào thì giá đất ở ấy tăng theo, mà khách hàng cần cân nhắc bởi chẳng phải khu vực nào cũng thích hợp quy hoạch. Bởi nếu may mắn chọn đúng khu vực tăng trưởng dân cư sẽ được hưởng mà nếu gặp phải khu vực quy hoạch công viên cây xanh hay đường sá thì kiên cố khách hàng lãnh đủ, còn cò hay đầu nậu hưởng lợi.

“HoREA đã cảnh báo mà nhiều người vẫn liều, nhắm mắt nhắm mũi mua căn hộ giá cao rồi ko bán được. Trước đây, đã có nhiều công ty làm “đầu nậu”, thổi giá đất bị xử lý, khách hàng chịu thiệt hại. Vì vậy, những người có ý định mua căn hộ khi này phải tỉnh ngủ, phải mày mò kỹ, đừng để tiền mất tật mang”, Chủ tịch HoREA cảnh báo.

Nguồn: cafeF.vn

Xem thêm  Trái phiếu bất động sản tăng nóng cam kết khủng, lo ngại đổ vỡ như condotel

You may also like

Phát hiện hàng loạt biệt thự, homestay chiếm đất rừng ở Măng Đen

Ngày 3/7, nguồn tin của Tiền Phong cho