Ông đồng nát, bà chủ tạp hóa và chiếc xe ”ọc ạch” ở ổ dịch Cẩm Giàng

Ông đồng nát, bà chủ tạp hóa và chiếc xe ”ọc ạch” ở ổ dịch Cẩm Giàng

- in Sức Khỏe
74

Chiếc xe cải tiến, phương tiện mưu sinh của lão nông buôn sắt vụn tại xã Tân Trường, huyện Cẩm Giàng, Hải Dương, hơn 1 tuần qua đưa cả trăm chuyến lương thực, thực phẩm tiếp tế cho hàng ngàn người dân tại ổ dịch.

Tuyến quốc lộ 5 đi qua xã Tân Trường (huyện Cẩm Giàng, Hải Dương) trưa 23/2 vắng hoe hoắt. Ngoài xe của lực lượng chức năng đi làm nhiệm vụ chống dịch Covid-19, chủ yếu là xe tải chở hàng hóa từ các vùng vựa rau củ quả Kim Thành, Gia Lộc… đưa ra.

Chỉ lác đác mới có vài người dân đi ra đường vì có việc. Hải Dương đang thực hiện lệnh cách ly xã hội từ chiều 16/2 cho tới nay.

Ngồi vén bên bậu cửa của hàng tạp hóa ngay đầu thôn Ghẽ (xã Tân Trường), bà Vũ Thị Hải (55 tuổi) cùng chồng – ông Đỗ Công Sơn đang kê đặt, phân loại các túi su hào, bắp cải, cà rốt, xếp trứng vào khay, rồi túm gọn tải gạo để ở góc nhà…

Đó là những món thực phẩm mà bà con trong thôn quyên góp từ các nhà hảo tâm, chờ chiếc xe cải tiến của một người trong xóm ra để chở.

Ông đồng nát, bà chủ tạp hóa và chiếc xe ''ọc ạch'' ở ổ dịch Cẩm Giàng - ảnh 1

Chiếc xe “thần thánh” của ông lão bán sắt vụn đi làm từ thiện cùng bà chủ hàng tạp hóa

Gần như liền lúc ông bà Hải sắp đồ xong, ông Đỗ Văn Diệm (64 tuổi) kéo chiếc xe cải tiến qua chốt kiểm dịch, điều khiển chiếc xe ghé sát bậu cửa. Ba người, dường như đã quá quen thuộc với công việc, không cần nhắc, tự động bê các túi thực phẩm đã được phân loại lên xe.

Liền kề với cửa hàng tạp hóa nhà bà Hải là nơi đang có điểm cách ly khoảng 50 người tại Trường THCS xã Tân Trường. Bên kia đường, gần như đối diện thôn Ghẽ, là thôn Tràng Kỹ với gần 2.000 khẩu, cùng với nhiều công nhân thuê nhà trọ vẫn ở lại bám trụ từ trước Tết đến nay.

Ông đồng nát, bà chủ tạp hóa và chiếc xe ''ọc ạch'' ở ổ dịch Cẩm Giàng - ảnh 2

Ông đồng nát, bà chủ tạp hóa và chiếc xe ''ọc ạch'' ở ổ dịch Cẩm Giàng - ảnh 3

Những chuyến xe chở đầy yêu thương của những người dân giữa vùng dịch Cẩm Giàng

Đây là hai thôn có các trường hợp dương tính với Covid-19, nên toàn thôn được phong tỏa, cách ly, tuyệt đối không ai được phép ra vào, trừ những người có nhiệm vụ.

Cả thôn Ghẽ không ai lạ gì ông Diệm “đồng nát”. Vợ chồng ông làm bạn với nhau khi còn là xã viên hợp tác xã; sau đó đến giai đoạn cấy rẽ, chia ruộng theo khẩu. Gần chục năm nay, để có đồng ra đồng vào, ông Diệm đi thu mua phế liệu. Chiếc xe cải tiến ông tự chế, có thêm cái càng để gá vào đuôi chiếc xe máy đã quá niên hạn, “đáng tống đi sắt vụn từ lâu lắm rồi”, như lời ông bảo.

“Nhưng, chiếc xe này vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Nó là phương tiện để chở hàng hóa, gạo nước, rau củ quả cho người dân đang được cách ly; chở cháo, chở cơm… đã nấu sẵn, được chia theo suất cho điểm cách ly trong thôn Ghẽ”, ông Diệm chia sẻ.

Ông đồng nát, bà chủ tạp hóa và chiếc xe ''ọc ạch'' ở ổ dịch Cẩm Giàng - ảnh 4

Tại xã Tân Trường, huyện Cẩm Giàng, hai điểm cách ly thuộc thôn Ghẽ và thôn Tràng Kỹ nằm ở vị trí đối diện nhau, lấy đường Quốc lộ 5A làm tâm điểm

Ông đồng nát, bà chủ tạp hóa và chiếc xe ''ọc ạch'' ở ổ dịch Cẩm Giàng - ảnh 5

Ông lão bán sắt vụn, bà chủ hàng tạp hóa và chiếc xe “thần thánh”

“Cho nên, tính đi tính lại, vẫn phải giữ nó làm cái xe kéo thêm thời gian nữa” – ông Diệm nói rồi nổ máy pành pạch, quay ngoắt đầu xe vừa thuần thục, vừa mềm mại kéo theo bà Hải ngồi ngất ngưởng sau xe băng qua đường, dừng trước chốt kiểm dịch vào thôn Tràng Kỹ, để lực lượng chốt giữ phun thuốc khử khuẩn trước khi vào làng.

Bà Hải kể: “Sáng nay, thằng cháu Quỳnh (anh Vũ Văn Quỳnh, SN 1991, thôn Tràng Kỹ) nhắn cho tôi bảo “bà cho cháu xin chục trứng để cháu nấu cháo cho con bé”. Vợ nó làm ở trung tâm y tế, đi phòng dịch biền biệt từ Tết tới giờ, mỗi mình nó ở nhà chăm con”.

Từ ngày 29 Tết tới giờ, những chuyến xe tình nghĩa của ông Diệm, bà Hải đã chở hàng chục tải gạo, bao nhiêu túi rau củ quả thì bà Hải không nhớ xuể.

Ông đồng nát, bà chủ tạp hóa và chiếc xe ''ọc ạch'' ở ổ dịch Cẩm Giàng - ảnh 6

Ông Diệm và bà Hải đang chuẩn bị cho những chuyến chở hàng mới

Ông đồng nát, bà chủ tạp hóa và chiếc xe ''ọc ạch'' ở ổ dịch Cẩm Giàng - ảnh 7

Vợ chồng bà Hải sắp lại các túi thực phẩm chuẩn bị đưa vào tiếp tế cho những người đang được cách ly

“Mỗi người góp một tý. Xong tôi tiếp nhận, phân ra thành các túi, chia cho mỗi nhà một ít. Gần nửa tháng “nội bất xuất ngoại bất nhập”, cái ăn thức uống cũng đã cạn cả rồi” – bà Hải nói nhưng giọng rất vui vẻ, không có vẻ gì là than trách. Bà cũng như hàng ngàn người dân xã Tân Trường đều hiểu, “chống dịch như chống giặc”, mỗi người cố một tí, giữ gìn một tí, chung tay sẽ mau đẩy lùi được dịch bệnh.

Bác phun khử thùng xe em nhanh cái”

12h trưa. Nắng theo chiều thẳng đứng rọi xuống điểm chốt chặn ngay đầu thôn Tràng Kỹ, nơi có gần 2.000 hộ dân đang được cách ly vì có ca dương tính với Covid-19.

Ông đồng nát, bà chủ tạp hóa và chiếc xe ''ọc ạch'' ở ổ dịch Cẩm Giàng - ảnh 8

Anh Vũ Minh Quang, cán bộ mặt trận tổ quốc xã Tân Trường vội vàng đưa thực phẩm lên xe để đi tiếp tế

Ông đồng nát, bà chủ tạp hóa và chiếc xe ''ọc ạch'' ở ổ dịch Cẩm Giàng - ảnh 9

Không khí bận rộn, tất bật tại điểm chốt giữ thôn Tràng Kỹ

Anh Vũ Minh Quang, cán bộ mặt trận tổ quốc xã Tân Trường giục anh tài xế quay phần đuôi xe vào đống su hào đã được chia thành các bịch; rồi giục anh thanh niên làm nhiệm vụ phun thuốc khử khuẩn cho các phương tiện ra vào vùng dịch.

“Bác phun khử cái thùng xe nhanh giúp em cái” – vừa giục, anh Quang vừa xắn tay thoăn thoắt chuyển những bịch su hào để đưa vào tiếp tế cho vùng phong tỏa.

Ông đồng nát, bà chủ tạp hóa và chiếc xe ''ọc ạch'' ở ổ dịch Cẩm Giàng - ảnh 10

Thông báo dừng giải quyết thủ tục hành chính của UBND xã Tân Trường…

Ông đồng nát, bà chủ tạp hóa và chiếc xe ''ọc ạch'' ở ổ dịch Cẩm Giàng - ảnh 11

Bên trong trụ sở UB xã

Anh Quang cho hay, mấy ngày nay, rau củ quả từ các huyện Kim Thành, Gia Lộc được gửi xuống hỗ trợ, phát không cho bà con. Mặt trận tổ quốc, đoàn thanh niên, hội phụ nữ… có nhiệm vụ phân chia, vận chuyển tới các vùng cách ly. Ngoài ra, các hội, nhóm thiện nguyện vận động thành hội nấu cơm, hội tiếp đồ… tới tận tay người nhận.

Tại cổng trụ sở UBND xã Tân Trường, chiếc biển thông báo in vội, chắc là đã đứng ở đây từ lâu, với dòng chữ: “Do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, UBND xã tạm dừng tiếp công dân, giải quyết thủ tục hành chính đến khi có thông báo mới”.

Trong sân ủy ban, hội trường, hành lang…, những đống rau củ quả, nước sạch… xếp thành hàng ngăn nắp, chờ đưa vào vùng dịch.

Kiên Trung

You may also like

Đại dịch COVID-19 có thể khiến chủng cúm B/Yamagata biến mất?

Đại dịch COVID-19 có thể khiến chủng cúm