“Ông trùm” bất động sản Trung Quốc tự cảnh báo đang bên bờ vực phá sản

“Ông trùm” bất động sản Trung Quốc tự cảnh báo đang bên bờ vực phá sản

- in Tài Chính
28

Chủ Nhật, ngày 05/09/2021 11:39 AM (GMT+7)

“Ông trùm” trong ngành bất động sản Trung Quốc Evergrande mới đây đã tự đưa ra lời cảnh báo về khả năng vỡ nợ của mình khiến các nhà đầu tư hoang mang.

Theo Bloomberg, kể từ đầu năm đến nay cổ phiếu Evergrande đã giảm khoảng 70%, trong khi cổ phiếu của Evergrande Property Services Group hiện thấp hơn 34% so với mức giá IPO.

Tính đến ngày 30/6, các khoản vay hoặc nợ phải trả lãi của tập đoàn bất động sản này đã giảm xuống còn 572 tỷ nhân dân tệ (883,5 triệu USD), mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Con số này đã giảm 20% so với mức 717 tỷ nhân dân tệ (1,1 tỷ USD) vào cuối năm ngoái và giảm 15% so với mức 674 tỷ nhân dân tệ (1,04 tỷ USD) vào tháng 3.

Đến nay tổng tiền nợ của Evergrande đã tăng lên mức kỷ lục gần 1,97 nghìn tỷ nhân dân tệ (305 tỷ USD).

Tập đoàn bất động sản Evergrande cho biết một số dự án của họ đã rơi vào trạng thái đình trệ, do chưa thể thanh toán cho các nhà cung cấp và nhà thầu. Tình trạng này cho thấy những vấn đề tài chính đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ như thế nào.


“Ông trùm” bất động sản Trung Quốc tự cảnh báo đang bên bờ vực phá sản - 1

Tiền nợ của tập đoàn Evergrande đang ở mức cao kỷ lục. Ảnh: Vietnam Finance. 

Hôm 31/8, công ty này lần đầu tiên cảnh báo rằng họ có thể vỡ nợ nếu các vấn đề thanh khoản không được giải quyết. Evergrande nói thêm, họ đã bán một số tài sản và các căn hộ để huy động tiền mặt. Ngoài ra, nhờ sự hỗ trợ của chính phủ, họ đang tích cực đàm phán với các nhà cung cấp và công ty xây dựng để các dự án được tiếp tục.

Mảng kinh doanh cốt lõi của Evergrande báo lỗ 634 triệu USD trong quý trước, sau khi bán nhiều căn hộ đắt đỏ với mức giá chiết khấu. Evergrande cho biết, giá bàn giao căn hộ trung bình của họ đã giảm 11,2% so với 1 năm trước, doanh thu từ mảng phát triển bất động sản giảm gần 19%.

Trong khi đó, mảng kinh doanh năng lượng mới của Evergrande lỗ 758 triệu USD và ghi nhận doanh số bán linh kiện ô tô điện gây thất vọng. Tập đoàn có trụ sở tại Thâm Quyến cho biết họ có khoản nợ tương đương khoảng 88 tỷ USD tính đến cuối tháng 6, 42% trong số đó đến hạn trong chưa đầy 1 năm. Nửa đầu năm nay, họ đã bán 2,2 tỷ USD tài sản.

“Ông trùm” bất động sản Trung Quốc tự cảnh báo đang bên bờ vực phá sản - 3

Evergrande phải giảm giá bán của các căn hộ để tăng tiền mặt. Ảnh: Bloomberg.

Theo các chuyên gia, Evergrande cần phải đẩy nhanh việc bán tài sản và tiếp tục giảm giá mạnh mẽ căn hộ để tích lũy tiền trang trải cho những khoản nợ.

Nhà phân tích tín dụng tại Lucror Analytics, ông Chuanyi Zhou, cho biết: “Đây là thời điểm then chốt của Evergrande. Nếu việc bán tài sản và giới thiệu các nhà đầu tư mới không tiến triển tốt đẹp và không đáp ứng kỳ vọng của chính phủ, một vụ vỡ nợ khổng lồ có khả năng xảy ra”.

Theo dữ liệu của Bloomberg, hôm 1/9, trái phiếu bằng đồng USD đáo hạn vào tháng 3 của tập đoàn đã giảm 0,023 USD xuống còn 0,425 USD, mức thấp kỷ lục mới. Trong khi đó, giá cổ phiếu Evergrande trên sàn Hong Kong lao dốc tới 2,8%, nâng mức giảm từ đầu năm đến nay lên 71%.

Vào tháng 1, các nhà đầu tư đã chi 3,4 tỷ USD để mua cổ phần của China Evergrande New Energy Vehicle Group – startup xe điện của tỷ phú Hứa Gia Ấn. Tuy nhiên, giá trị khoản đầu tư lao dốc hơn 70% kể từ đó đến nay.

Cổ phiếu Evergrande Property Services Group Ltd. cũng sụt giá 34% so với giá IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng).

Chỉ 3 năm trước, đây là đế chế bất động sản có quy mô hoạt động lớn nhất thế giới. Thời điểm đó, theo Bloomberg Billionaires Index, Chủ tịch Evergrande Hứa Gia Ấn sở hữu khối tài sản lên tới 42 tỷ USD và là người giàu thứ 2 Trung Quốc sau tỷ phú Jack Ma.

Song, sau nhiều năm mở rộng chóng mặt và vay tiền ô ạt, ông Hứa và Evergrande đang phải hứng chịu “trái đắng” khổng lồ.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ong-trum-bat-dong-san-trung-quoc-tu-canh-bao-dang-ben-bo-vuc-pha-san-…

Cả nhà thất nghiệp vì Covid-19, 8X làm ngay điều này kiếm tiền đều tay

Thay vì chỉ ở nhà lo công việc nội trợ và chăm sóc con cái như trước đây thì chị Sự phải tự “xắn tay áo” đi buôn…

Nguồn: 24h.com.vn

You may also like

Nóng tuần qua: Boeing 737 MAX sắp xuất hiện tại Việt Nam

Chủ Nhật, ngày 26/09/2021 15:35 PM (GMT+7) Cục