“Ông vua thủy tinh” nghe cha mẹ lấy cô gái mù chữ và cái kết bất ngờ: “Người ta nói tập đoàn này là của tôi nhưng về pháp lý, của vợ tôi cả đấy”

“Ông vua thủy tinh” nghe cha mẹ lấy cô gái mù chữ và cái kết bất ngờ: “Người ta nói tập đoàn này là của tôi nhưng về pháp lý, của vợ tôi cả đấy”

- in Khởi Nghiệp
170

Được nhiều người gọi với danh xưng ”vua pha lê” của Trung Quốc, Tào Đức Vượng là người sáng lập kiêm Chủ tịch của tập đoàn Fuyao Group – đứng đầu non sông tỷ dân và đứng thứ 2 toàn cầu trong lĩnh vực chế tác kính oto.

Mục lục

Người con trai phệ lên cùng những khó khăn

Tháng 5 năm 1946, Tào Đức Vượng được sinh ra ở Thượng Hải trong 1 gia đình sung túc. Ông cha là 1 cổ đông của Shop bách hóa Vĩnh An, từ bé ông đã được cha nói ko ít về những quan niệm kinh doanh đúng mực. Dưới tác động của cha mình, Tào Đức Vượng có 1 sự tâm huyết đặc thù với việc kinh doanh.

Lúc Thượng Hải tơi vào trạng thái rối ren, gia đình họ Tào quyết định chuyển về quê hương Phúc Kiến. Lúc rời Thượng Hải, ông cha đưa gia đình lên 1 con tàu du hý, và tất cả của nả của gia đình được đặt trên 1 con tàu chuyển vận khác. Thế nhưng mà sau lúc gia đình tới nơi an toàn, tất cả đồ đoàn đều mất hết vì con tàu chuyển vận đã chìm!

Mất hết đồ đoàn, của nả, gia đình họ Tào sung túc trở thành bần hàn chỉ sau 1 đêm. Vì quá nghèo nên năm 9 tuổi Tào Đức Vượng mới có thể đi học lại, nhưng mà tới năm 14 tuổi ông phải bỏ học ở nhà chăn bò vì ko đủ tiền đóng học phí.

Sau lúc bỏ học, Tào Đức Vượng mở đầu tự học. Mỗi ngày lúc đi chăn gia súc và kiếm củi, ông đều mang theo 2 cuốn sách: “Tân Hoa từ điển” và “Từ Hải” nhưng ông dùng tiền tiết kiệm suốt mấy năm của mình mới sắm được.

Từ năm 16 tuổi, Tào Đức Vượng đã mở đầu kinh doanh bé, ông bán trái cây với cha mình. Cha chịu nghĩa vụ bán hàng hàng ngày, còn ông có nghĩa vụ dậy từ sáng sớm và đi xa để nhập hàng. Mỗi ngày ông phải dậy khi 2 giờ sáng và chạy xe 4 tiếng từ thị trấn Cao Sơn tới thành thị Phúc Thanh để nhập trái cây.

Ông vua thủy tinh nghe cha mẹ lấy cô gái mù chữ và cái kết bất ngờ: Người ta nói tập đoàn này là của tôi nhưng về pháp lý, của vợ tôi cả đấy - Ảnh 1.

Quyết định từ giao thương bé đã mãi mãi chỉnh sửa cuộc đời ông. Từ 16 tới 30 tuổi, trong 14 năm này Tào Đức Vượng về căn bản đã kinh doanh tất cả các lĩnh vực kinh nhưng ông có thể. Khởi hành điểm rất thấp, ông chọn hướng kinh doanh bé lẻ nhưng mọi người thường bỏ dở.

Xem thêm  Hành trình vạn lý độc hành xuyên nước Mỹ của CEO 'siêu lì' từng bỏ ngang đại học để khởi nghiệp

Liều lĩnh bán của hồi môn để khởi nghiệp

Nhờ gia đình sắp xếp, Tào Đức Vượng thành thân với Trần Phụng Anh. Bà là người ko biết chữ.

Ngay sau lúc về chung 1 nhà, ông đã bán hết toàn thể hồi môn để lấy vốn kinh doanh. Bà chẳng hề ca cẩm lấy 1 câu. Nhiều năm chung sống, Phụng Anh cũng ko 1 lời ca cẩm.

Với số vốn lúc đầu, Tào Đức Vượng trồng nấm trắng rồi bán nó ở Giang Tây và kiếm được hơi hơi trong 1 chuyến giao thương. Điều ông ko ngờ tới là chuyến thứ 4 lại bị giam hàng, mất sạch vốn liếng, nợ dân làng 1000 NDT.

Khi đấy, nhiều người tới đòi tiền, đồ đoàn ở nhà bán được bán hết, chỉ còn lại căn nhà bé.

Năm 1987, Tào Đức Vượng cùng 11 cổ đông thành lập Doanh nghiệp TNHH Fuyao Glass, và chuyển nhà máy từ thị trấn Cao Sơn heo hút tới ngoại thành huyện thành Phúc Thanh.

Nói cho cùng thì việc sản xuất kính oto không hề là chuyện bình thường. May mắn thay, vào thời khắc đấy Trung Quốc cũng đang thúc tăng nhanh mẽ việc nội địa hóa phụ tùng oto. Việc kinh doanh của Fuyao tập hợp vào kính oto và được sự ủng hộ mạnh bạo từ các đối tác.

Xem thêm  Top 5 ý tưởng kiếm bộn tiền mùa Halloween 2022

Ngoài ra, vào thời khắc đấy, Fuyao ko có nhân công, ko có nghiên cứu, ko có gì cả. Đúng khi có người nói với Tào Đức Vượng rằng nhà máy kính Yaohua ở Thượng Hải có 1 bản vẽ thiết bị kính oto cũ. Tin tức này với ông như là chiếc phao cứu sinh, ông hấp tấp tới Thượng Hải ngay giữa đêm để sắm lại bản vẽ với giá hơn 3.000 đô la Mỹ.

Ông vua thủy tinh nghe cha mẹ lấy cô gái mù chữ và cái kết bất ngờ: Người ta nói tập đoàn này là của tôi nhưng về pháp lý, của vợ tôi cả đấy - Ảnh 2.

Nhờ nắm bắt thời cơ, Fuyao kiếm được 110.000 đô la Mỹ trong năm trước nhất và 786.000 đô la Mỹ trong năm thứ 2. So với kính du nhập từ Nhật Bản, Fuyao Glass ko chỉ có chất lượng tốt nhưng còn có mức giá rẻ.

Đã hơn 30 năm bắt đầu từ lúc Tào Đức Vượng thành lập Fuyao Glass. Fuyao Glass hiện nay ko còn như xưa nữa. Hãng có hơn 300 bằng sáng chế độc lập, thành lập hơn 20 cơ sở sản xuất tại Trung Quốc và chiếm 70% thị trường trên thị phần oto và kiếm được vài tỷ dân chúng tệ mỗi năm.

Bồ bịch với người nữ giới khác và lá thư khiến Tào Đức Vượng “quay đầu”

Thành thân ko khởi hành từ tình yêu, ông Tào đã có mối quan hệ ngoài luồng. Người con gái đấy mạnh bạo, sáng dạ, trẻ trung và khiến Tào Đức Vượng yêu đắm đuối.

Thời khắc say sưa với nhân tình bên ngoài, Tào Đức Vượng và Trần Phụng Anh đã có với nhau 3 mặt con. Tất cả đều do Trần Phụng Anh nuôi dưỡng và .

Ông vua thủy tinh nghe cha mẹ lấy cô gái mù chữ và cái kết bất ngờ: Người ta nói tập đoàn này là của tôi nhưng về pháp lý, của vợ tôi cả đấy - Ảnh 3.

Mê đắm tình nhân, ông đã viết thư về cho vợ và đề xuất được ly hôn. Trần Phụng Anh ko biết chữ nên chị gái Tào Đức Vượng chính là người đọc toàn thể lá thư đấy cho cô nghe. Tào Đức Vượng hot lòng muốn biết kết quả nên đã trở về nhà. Cứ ngỡ sẽ cần tới 1 màn tranh cãi ồn ã hay dễ dãi cũng phải hỏi han, dùng con cái làm áp lực nhưng mà Trần Phụng Anh thì ko.

Xem thêm  Lót ổ để chim sẻ lớn nhanh thành đại bàng Việt

Bà hèn nào móc chồng nửa lời và bùi ngùi đáp: “Em biết bản thân mình ko xứng với anh. Em cũng biết kiểu gì anh cũng sẽ ra đi thôi. Hay là anh cứ đi với cô gái đấy đi nhưng mà xin anh để lại cho em ngôi nhà và 3 đứa con”.

Những câu nói nhẹ nhõm của vợ khiến Tào Đức Vượng choáng váng và ân hận vì bản thân ích kỷ. Sau chuyện này, Tào Đức Vượng biết rằng 1 người con trai có thể yêu nữ giới khác ngoài vợ mình.

Hiện nay, Trần Phụng Anh vẫn như xưa, nhẹ nhõm, thật tình, dịu dàng và rất tin cậy chồng. Bà vẫn ko biết chữ, chẳng dám giải đáp dế yêu vì tự cảm thấy tiếng phổ biến của mình ko tốt lắm, sợ bị cười chê.

Nhưng mà vị tỷ phú này lại mách nhỏ 1 điều hết sức đặc thù: “Áo quần và giày của cô đấy dùng đều là tôi sắm. Đồ đoàn ở nhà cũng thế, tôi sắm hết chứ cô đấy ko sắm cái gì. Ngoài ra, tất cả của nả của tôi đều đứng tên cô đấy, từ doanh nghiệp, nhà cửa, bất động sản… Người ta cứ nói rằng tập đoàn này là của tôi nhưng mà đâu có phải. Trên mặt pháp lý, nó của vợ tôi cả đó”.

Tổng hợp

Nguồn: cafef.vn

You may also like

Thu hồi công nợ là trách nhiệm của kế toán hay kinh doanh?

Thu hồi công nợ là bổn phận của