Phân biệt Abbreviation, Acronym, và Initialism trong Tiếng Anh

Phân biệt Abbreviation, Acronym, và Initialism trong Tiếng Anh

- in Tiếng Anh
1255

Mục lục

Trả lời:

Đâu đó trong quá trình học Tiếng Anh, chúng ta đã từng bắt gặp một số từ viết tắt, từ những thuật ngữ đơn giản như Mr, Mrs, cho đến VIP, NASA, vân vân và mây mây.

Vậy từ viết tắt trong Tiếng Anh được gọi là Acronym hay là Abbreviation? Hãy cùng khám phá nhé.

Abbreviation

Trước tiên, hãy cùng điểm qua nghĩa của từ này trong từ điển: “a shortened form of a word or phrase”. Như vậy có thể hiểu nôm na, abbreviation là dạng viết tắt/ ngắn gọn của một từ hay một cụm từ. Một số ví dụ như:

 • Mr.: viết tắt của Mister (quý ông)
 • Etc: viết tắt của et cetera ( nghĩa là vân vân, dùng ở cuối một list những thứ bạn đang liệt kê)
 • Prof. viết tắt của Professor (Giáo sư)
 • Homo: viết tắt của từ homosexual (Nghĩa là đồng tính, bê đê đó, a hi hi)
 • Ads: viết tắt của advertisements ( quảng cáo, cái này ngày nào vào Facebook cũng thấy nè)

Phân biệt Abbreviation và Acronym

Acronym

Cũng là từ viết tắt, vậy Acronym khác Abbreviation ở điểm nào? Cùng check qua nghĩa trong từ điển đã nhé:

“a word formed from the first letters of the words that make up the name of something”

Hiểu một cách nôm na, Acronym là từ viết tắt của một cụm từ khác được tạo thành bởi những chữ cái đầu (Initials) của các từ. Quá dễ phải không nào? Vậy quy tắc ghi nhớ rất đơn giản, Acronym được tạo thành từ những chữ cái đầu của cụm từ gốc. Ví dụ:

 • RAM: Random Access Memory (Bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên)
 • OPEC: Tổ chức các Quốc gia xuất khẩu dầu mỏ Organization of Petroleum Exporting Countries)
 • MMO: viết tắt của Make Money Online
 • WHO: tổ chức sức khỏe Thế Giới World Health Organization
 • UFO: viết tắt của Vật thể bay không xác định Unidentified Flying Object
 • HR: Human Resources (Nhân sự)
 • MBA: Thạc sỹ quản trị kinh doanh
Xem thêm  Luyện kỹ năng viết IELTS cải thiện điểm Writing của bạn hay nhất

Bạn cũng sẽ bắt gặp một khái niệm nữa là Initialism. Về cơ bản, Initialism là một dạng của Acronym, cũng được tạo ra từ các chữ cái đầu tiên của một cụm từ, tuy nhiên, điểm đặc biệt của Initialism đó là chúng ta sẽ không đọc nó như 1 từ độc lập, thay vì đó chúng ta chỉ đọc riêng lẻ từng chữ cái một. Lấy ví dụ từ bên trên, dễ dàng nhận thấy MMO, WHO, UFO, HR, MBA chính là các Initialism đó.

Video Phân biệt Abbreviation, Acronym, và Initialism trong Tiếng Anh cực kỳ hay năm 2022

Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn đã phân biệt được sự khác nhau giữa AbbreviationAcronym, và Initialsm. Hãy chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé.

Từ khóa liên can: initialism là gì, initialism, acronym là gì, acronyms là gì, initials là gì, abbreviations là gì, abbreviation là gì

Nội Dung Tìm Hiểu Thêm

+

initialism là gì? Initialism là Initialism. Đây là nghĩa tiếng Việt của thuật ngữ Initialism – một thuật ngữ thuộc nhóm Technology Terms – Công nghệ thông tin.

Độ phổ biến(Factor rating): 5/10

1 initialism là một thuật ngữ cho bất kỳ từ ghép trong các chữ cái trước nhất của Nói cách khác, trong đấy từ này được phát âm bằng cách phát âm từng chữ cái riêng lẻ. Mọi người nghĩ về viết tắt như là 1 lớp các từ viết tắt. Sự dị biệt là từ viết tắt thường được phát âm như 1 từ có thể đọc được hoặc âm độc nhất.

Xem thêm  Bài tập ngữ pháp tiếng Anh cơ bản – WSE hay nhất

Xem thêm: Thuật ngữ công nghệ A-Z

giải thích ý nghĩa acronyms là gì

trong khi chữ “initialism” nghe đâu đã được đặt ra vào những năm 1950, nó ko bao giờ thực sự ưa chuộng trong tiếng nói nói chung. Mọi người có xu hướng đề cập đến cả hai từ viết tắt và viết tắt là từ viết tắt. tuy nhiên, trong khi 1 từ như bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên hoặc RAM là viết tắt, những từ như HTML, IBM và PC đều viết tắt, bởi vì phép đọc ra sự kết hợp của các chữ cái thay vì đối xử với nó như một từ có thể đọc được duy nhất. Trong nhiều trường hợp, nó có thể là chưa rõ liệu viết tắt là viết tắt hoặc 1 initialism, và loa không giống nhau có thể sử dụng một trong hai cách phát âm. Điều này đặc biệt đúng trong công nghệ, nơi ít người am hiểu công nghệ có thể có xu hướng đánh vần ra một từ viết tắt.

What is the Initialism, acronym là gì? – Definition

An initialism is a term for any word composed of the initial letters of other words, in which the word is pronounced by pronouncing each of the individual letters. People think of initialisms as a class of acronyms. The difference is that acronyms are typically pronounced as a single readable or phonetic word.

Xem thêm  Chín trở ngại thường gặp khi học ngoại ngữ và cách khắc phục New

Understanding the Initialism initials là gì

While the word “initialism” seems to have been coined in the 1950s, it never really caught on in general language. People tend bự refer bự both acronyms and initialisms as acronyms. However, while a word like random access memory or RAM is an acronym, words like HTML, IBM and PC are all initialisms, because the reader spells out the combination of letters instead of treating it like a single readable word. In many cases, it may be unclear whether an abbreviation is an acronym or an initialism, and different speakers may use either pronunciation. This is particularly true in tech, where less tech-savvy people may tend béo spell out an acronym.

Thuật ngữ liên quan

abbreviations là gì

abbreviation là gì

Acronym
Acronym Expansion
Chat Acronym
Hacker Jargon
Chat Slang
Browser Modifier
Clickjack Attack
Conficker
Dropper
Expansion Bus

You may also like

Phân biệt Cheetah (Báo săn) và Leopard (Báo hoa mai)

Xin chào các bạn, trong bài viết ngày