Phân tích diễn biến tâm trạng ông Hai khi nghe tin làng theo giặc Cập nhật

Phân tích diễn biến tâm trạng ông Hai khi nghe tin làng theo giặc Cập nhật

- in Ngữ văn
54

Hãy cùng Muôn Màu theo dõi nội dung mới nhất về Phân tách diễn biến tâm cảnh ông 2 lúc nghe tin làng theo giặc
dưới đây nhé:

Đề bài: Phân tách diễn biến tâm cảnh ông 2 lúc nghe tin làng theo giặc

phan tich dien bien tam trang ong hai khi nghe tin lang theo giac

Phân tách diễn biến tâm cảnh ông 2 lúc nghe tin làng theo giặc

Bạn đang xem: Phân tách diễn biến tâm cảnh ông 2 lúc nghe tin làng theo giặc

I. Dàn ý Phân tách diễn biến tâm cảnh ông 2 lúc nghe tin làng theo giặc (Chuẩn)

1. Mở bài:

– Giới thiệu tác giả Kim Lân, tác phẩm “Làng”.
– Dẫn dắt vấn đề: Diễn biến tâm cảnh ông 2 lúc nghe tin làng theo giặc.

2. Thân bài:

a. Cảnh ngộ

– Ông 2 là người dân cày yêu làng, ông luôn kiêu hãnh về ngôi làng Chợ Dầu của mình.
– Trong kháng chiến, ông phải di tản đi nơi khác nhưng mà khi nào cũng nghe ngóng tin tức về làng.

b. Diễn biến tâm cảnh đối tượng ông 2 lúc nghe tin làng chợ Dầu theo giặc

* Lúc nghe tin làng Chợ Dầu theo giặc:
– Nghe tin làng theo giặc, ông như điếng người.
– Cúi gằm mặt xuống nhưng đi, cảm nghĩ như đang mất 1 thứ gì rất quý giá nhưng xưa nay mình hằng trân trọng, giữ giàng.
– Nằm vật ra giường, nước mắt cứ giàn ra.

* Mấy ngày hôm sau:
– Ông ko dám nhắc đến câu chuyện phản bội của làng, ko dám bước ra ngoài.
– Chỉ nghe 1 tiếng chào xáo, xôn xao đâu đây ông cũng ngỡ là người ta đang bàn về “chuyện đó”- chuyện cái làng theo giặc.
– Lo âu lúc người chủ có ý định đuổi ra khỏi nhà.
– Đau buồn, dằn vặt lúc phải chọn lựa theo làng hay theo cách mệnh.
– Chọn lọc đứng về phía cách mệnh “Làng yêu thì yêu thật, nhưng mà làng theo giặc thì phải thù”

* Lúc nói chuyện với thằng con út:
– Nước mắt ông lão giàn ra, chảy ròng ròng trên 2 má.
– Ông nói rủ rỉ: “Ừ đúng rồi, ủng hộ Cụ Hồ con nhỉ.”
=> Những diễn biến tâm cảnh của đối tượng ông 2 lúc nghe tin làng chợ Dầu theo giặc đã trình bày được tình yêu làng thiết tha.

c. Nghệ thuật
+ Giải pháp hội thoại, độc thoại nội tâm.
+ Tiếng nói đậm chất Nam Bộ.
+ Khắc hoạ diễn biến tâm lí đối tượng rực rỡ.

3.Kết bài

Khẳng định lại vẻ đẹp đối tượng và tình cảm của tác giả.

II. Bài văn mẫu Phân tách diễn biến tâm cảnh ông 2 lúc nghe tin làng theo giặc (Chuẩn)

Kim Lân là 1 nhà văn hiện thực điển hình nhất của văn chương Việt Nam. Ông có 1 tình cảm mãnh liệt dành cho những người dân cày nghèo, vì thế nhưng các tác phẩm của ông thương viết về đề tài người dân cày, nông thôn. “Làng” được Kim Lân “thai nghén” và cho có mặt trên thị trường năm 1948. Đối tượng chính trong tác phẩm là ông 2, người dân cày có tình yêu làng thiết tha. Những diễn biến tâm cảnh của ông lúc nghe tin làng chợ Dầu theo giặc đã để lại trong lòng người đọc những ấn tượng khó phai về người dân cày chất phác, yêu nước, yêu làng thâm thúy, thiết tha.

Ông 2 là người dân cày yêu làng, ông luôn kiêu hãnh và hãnh diện về ngôi làng Chợ Dầu của mình. Ở nơi di tản, đi đâu ông 2 cũng “khoe” về làng mình, về truyền thống tranh đấu quả cảm, hào hùng của làng. Ông khoe làng mình đứng lên khởi nghĩa, tham dự những buổi tập chiến, nhập phong trào, ông khoe cả những ụ, những hào giao thông của làng,…Ông yêu cái làng hơn tất thảy những gì ông có, bởi vậy nhưng ngày di tản ông đâu nỡ chịu đi, tới lúc buộc phải phải rời xa thì ông càng tủi cực, buồn khổ: “ít nói, ít cười, cái mặt khi nào cũng hầm hầm”. Tới nơi di tản, ông càng nhớ làng da diết, ông nhớ những ngày tháng cùng anh em làm việc, bảo vệ, dựng xây quê hương “Ô, sao nhưng độ đó vui thế”. Để khỏa lấp nỗi nhớ làng, hàng ngày ông cần cù đi nghe những tin tức thì sự, tin tức kháng chiến, xem nó như 1 món ăn ý thức chẳng thể thiếu.

Mà rồi, như 1 tiếng sét giữa trời quang, ông 2 nghe được từ người di tản về việc làng Chợ Dầu theo giặc. Còn gì đớn đau hơn điều đó, lúc niềm tin về ngôi làng nhưng xưa nay ông mến thương thiết tha như vụn vỡ. Càng yêu, càng hãnh diện về làng thì ông 2 càng đau buồn, sững sờ lúc nghe tin làng mình theo giặc “Cổ ông lão nghẹn ắng hẳn lại, da mặt tê rân rân. Ông lão lặng đi, tưởng như tới khó thở”. Sự chỉnh sửa trên nét mặt, hành động đã cho thấy được nội tâm đầy đớn đau của ông. Trên đường về nhà, ông 2 “cúi gằm mặt xuống nhưng đi”, cảm nghĩ như đang mất 1 thứ gì rất quý giá nhưng xưa nay mình hằng trân trọng, giữ giàng.

Xem thêm  Dòng điện trong chất khí, Quá trình dẫn điện tự lực, Tia lửa điện và Hồ Quang điện – Vật lý 11 bài 15 Cập nhật

Về tới nhà, sự ê chề, tủi nhục trào dâng trong lòng ông “nước mắt ông cứ giàn ra”, ông thương xót, lo âu cho đàn con “Chúng nó cũng là trẻ em làng Việt gian ấy? Chúng nó cũng bị người ta rẻ rúng hất hủi ấy”. Bằng giác quan tinh tế, Kim Lân đã vẽ nên rõ nét tâm cảnh của đối tượng qua sự bố trí ngôn từ có ý đồ để khắc họa chân thật những dòng xúc cảm phức tạp của ông 2. Trong người dân cày khổ thân đó chỉ còn những điếm nhục, tự ti lúc nghĩ chính mình là 1 tội đồ của quốc gia, của cách mệnh “Cực nhục chưa, cả làng Việt gian…Suốt cả cái nước Việt Nam này người ta kinh tởm, người ta hằn thù cái giống Việt gian bán nước”. Chính những nghĩ suy đó đã hành tội lão khổ sở tới cực độ. Những ngày sau đấy, cả gia đình ông 2 sống trong sự u ám, thê lương, cả vợ và các con lão cũng đều cảm thu được sự chỉnh sửa đó: “Gian nhà lặng đi…Tiếng thở của 3 đứa trẻ chụm đầu vào nhau ngủ nhẹ nhõm nổi lên, nghe như tiếng thở của gian nhà .”

Cũng từ hôm đấy, ông 2 khi nào cũng mang trong mình nỗi bất an, tủi hổ ê chề. Ông ko dám nhắc đến câu chuyện phản bội của làng. Thậm chí, ông mắc cỡ tuyệt tình với những người láng giềng bao quanh mình “ko dám bước chân ra tới ngoài”. Chỉ nghe 1 tiếng chào xáo, xôn xao đâu đây ông cũng ngỡ là người ta đang bàn về “chuyện đó”- chuyện cái làng theo giặc. Chuyện nhưng vợ chồng ông 2 lo âu nữa là bà chủ nhà biết tin, sẽ đuổi cả gia đình đi, rồi con cái họ sẽ đi về đâu, sống như thế nào. Lúc chuyện tới tai chủ nhà, bà chủ tới xa xăm đuổi gia đình lão, ông 2 phải đương đầu với gian nan “Thật là tuyệt đường sinh sống… đâu đâu có người Chợ Dầu người ta cũng đuổi như đuổi hủi”. Nỗi đau đã nhức nhói, nỗi lo âu lại càng cực độ, thật là khổ càng thêm khổ, tủi càng thêm tủi.

Dù yêu làng bao lăm, nhưng mà làng theo giặc thì ông 2 chẳng thể nào làm ngơ nhưng bảo vệ cái sai của làng “Về làm gì cái làng đó nữa. Chúng nó theo Tây cả rồi. Về làng nghĩa là bỏ kháng chiến. Bỏ Cụ Hồ…”. Câu nói chưa dứt hẳn, nước mắt ông đã “giàn ra”. Bật ra những lời đó trong nỗi niềm khôn tả, hẳn ông đã rất đau, 1 nỗi đau lúc phải đứng giữa 2 chọn lựa: ngôi làng ông rất đỗi trân quý hay cách mệnh cụ Hồ. Để khuây khỏa cho những suy nghĩ của mình, ông hàn ôn với đứa con trẻ thơ. Lời nói của đứa con thơ “Ủng hộ Cụ Hồ Chí Minh muôn năm” cũng chính là những lời từ đáy lòng người dân cày yêu làng, yêu nước, lời của 1 người trung thành với cách mệnh, với cụ Hồ, tình cảm đó, tấm lòng đó thật đáng trân trọng biết bao. Những diễn biến tâm cảnh của đối tượng ông 2 lúc nghe tin làng chợ Dầu theo giặc đã trình bày được tình cảm thật tình của 1 người tình nước. Qua đấy biểu lộ tình cảm, sự tin yêu của tác giả dành cho những người dân cày Việt, họ tuy nghèo nhưng mà giàu tình cảm, yêu quê hương, quốc gia và trung thành tuyệt đối với cách mệnh.

Bằng việc sử dụng các giải pháp hội thoại, độc thoại nội tâm, tiếng nói đậm chất Nam Bộ và đặc trưng là ngòi bút tài giỏi trong khắc hoạ diễn biến tâm lí đối tượng, Kim Lân đã dựng nên 1 ông 2 đầy chân thật với những phẩm giá tốt đẹp, đáng trân trọng . Đấy là 1 chân dung chân thật về người dân cày chân chất, thực thà, yêu quê hương quốc gia khẩn thiết, cảm động.

————–HẾT—————

Kế bên bài Phân tách diễn biến tâm cảnh ông 2 lúc nghe tin làng theo giặc, các em có thể tham khảo thêm bài: Phân tách đối tượng ông 2 trong truyện ngắn Làng của Kim Lân, Phân tách truyện ngắn Làng của Kim Lân, Nhập vai ông 2 kể lại truyện ngắn Làng của Kim Lân, Phân tách diễn biến tình tiết trong truyện ngắn Làng của Kim Lân để khám phá sâu hơn về tác phẩm.

Trên đây là nội dung về Phân tách diễn biến tâm cảnh ông 2 lúc nghe tin làng theo giặc
được nhiều bạn đọc tìm đọc hiện tại. Chúc quý độc giả tích lũy được nhiều tri thức quý giá qua bài viết này!

Tham khảo bài khác cùng phân mục: Ngữ Văn

Từ khóa kiếm tìm: Phân tách diễn biến tâm cảnh ông 2 lúc nghe tin làng theo giặc

Thông tin khác

+

Phân tách diễn biến tâm cảnh ông 2 lúc nghe tin làng theo giặc

Xem thêm  5000 từ vựng tiếng Anh thông dụng nhất Cập nhật

#Phân #tích #diễn #biến #tâm #trạng #ông #2 #lúc #nghe #tin #làng #theo #giặc

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Đề bài: Phân tách diễn biến tâm cảnh ông 2 lúc nghe tin làng theo giặc

Bài viết cách đây không lâu

Sao La là con gì? Vì sao linh vật SEA Games 31 lại là Sao La?

45 giây trước

Đi bão là gì? Đi bão tiếng Anh là gì?

7 phút trước

Cung Mọc là gì? Cách xác định Cung Mọc dễ dãi, chuẩn xác nhất

9 phút trước

Việt Nam quán quân tiếng Anh là gì? Nhà quán quân tiếng Anh là gì?

16 phút trước

Phân tách diễn biến tâm cảnh ông 2 lúc nghe tin làng theo giặc
Bạn đang xem: Phân tách diễn biến tâm cảnh ông 2 lúc nghe tin làng theo giặc
Nội dung

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

1 I. Dàn ý Phân tách diễn biến tâm cảnh ông 2 lúc nghe tin làng theo giặc (Chuẩn)2 II. Bài văn mẫu Phân tách diễn biến tâm cảnh ông 2 lúc nghe tin làng theo giặc (Chuẩn)
I. Dàn ý Phân tách diễn biến tâm cảnh ông 2 lúc nghe tin làng theo giặc (Chuẩn)
1. Mở bài:
– Giới thiệu tác giả Kim Lân, tác phẩm “Làng”.– Dẫn dắt vấn đề: Diễn biến tâm cảnh ông 2 lúc nghe tin làng theo giặc.
2. Thân bài:
a. Cảnh ngộ
– Ông 2 là người dân cày yêu làng, ông luôn kiêu hãnh về ngôi làng Chợ Dầu của mình.– Trong kháng chiến, ông phải di tản đi nơi khác nhưng mà khi nào cũng nghe ngóng tin tức về làng.
b. Diễn biến tâm cảnh đối tượng ông 2 lúc nghe tin làng chợ Dầu theo giặc
* Lúc nghe tin làng Chợ Dầu theo giặc:– Nghe tin làng theo giặc, ông như điếng người.– Cúi gằm mặt xuống nhưng đi, cảm nghĩ như đang mất 1 thứ gì rất quý giá nhưng xưa nay mình hằng trân trọng, giữ giàng.– Nằm vật ra giường, nước mắt cứ giàn ra.
* Mấy ngày hôm sau:– Ông ko dám nhắc đến câu chuyện phản bội của làng, ko dám bước ra ngoài.– Chỉ nghe 1 tiếng chào xáo, xôn xao đâu đây ông cũng ngỡ là người ta đang bàn về “chuyện đó”- chuyện cái làng theo giặc.– Lo âu lúc người chủ có ý định đuổi ra khỏi nhà.– Đau buồn, dằn vặt lúc phải chọn lựa theo làng hay theo cách mệnh.– Chọn lọc đứng về phía cách mệnh “Làng yêu thì yêu thật, nhưng mà làng theo giặc thì phải thù”
* Lúc nói chuyện với thằng con út:– Nước mắt ông lão giàn ra, chảy ròng ròng trên 2 má.– Ông nói rủ rỉ: “Ừ đúng rồi, ủng hộ Cụ Hồ con nhỉ.”=> Những diễn biến tâm cảnh của đối tượng ông 2 lúc nghe tin làng chợ Dầu theo giặc đã trình bày được tình yêu làng thiết tha.
c. Nghệ thuật+ Giải pháp hội thoại, độc thoại nội tâm.+ Tiếng nói đậm chất Nam Bộ.+ Khắc hoạ diễn biến tâm lí đối tượng rực rỡ.
3.Kết bài
Khẳng định lại vẻ đẹp đối tượng và tình cảm của tác giả.
II. Bài văn mẫu Phân tách diễn biến tâm cảnh ông 2 lúc nghe tin làng theo giặc (Chuẩn)
Kim Lân là 1 nhà văn hiện thực điển hình nhất của văn chương Việt Nam. Ông có 1 tình cảm mãnh liệt dành cho những người dân cày nghèo, vì thế nhưng các tác phẩm của ông thương viết về đề tài người dân cày, nông thôn. “Làng” được Kim Lân “thai nghén” và cho có mặt trên thị trường năm 1948. Đối tượng chính trong tác phẩm là ông 2, người dân cày có tình yêu làng thiết tha. Những diễn biến tâm cảnh của ông lúc nghe tin làng chợ Dầu theo giặc đã để lại trong lòng người đọc những ấn tượng khó phai về người dân cày chất phác, yêu nước, yêu làng thâm thúy, thiết tha.
Ông 2 là người dân cày yêu làng, ông luôn kiêu hãnh và hãnh diện về ngôi làng Chợ Dầu của mình. Ở nơi di tản, đi đâu ông 2 cũng “khoe” về làng mình, về truyền thống tranh đấu quả cảm, hào hùng của làng. Ông khoe làng mình đứng lên khởi nghĩa, tham dự những buổi tập chiến, nhập phong trào, ông khoe cả những ụ, những hào giao thông của làng,…Ông yêu cái làng hơn tất thảy những gì ông có, bởi vậy nhưng ngày di tản ông đâu nỡ chịu đi, tới lúc buộc phải phải rời xa thì ông càng tủi cực, buồn khổ: “ít nói, ít cười, cái mặt khi nào cũng hầm hầm”. Tới nơi di tản, ông càng nhớ làng da diết, ông nhớ những ngày tháng cùng anh em làm việc, bảo vệ, dựng xây quê hương “Ô, sao nhưng độ đó vui thế”. Để khỏa lấp nỗi nhớ làng, hàng ngày ông cần cù đi nghe những tin tức thì sự, tin tức kháng chiến, xem nó như 1 món ăn ý thức chẳng thể thiếu.
Mà rồi, như 1 tiếng sét giữa trời quang, ông 2 nghe được từ người di tản về việc làng Chợ Dầu theo giặc. Còn gì đớn đau hơn điều đó, lúc niềm tin về ngôi làng nhưng xưa nay ông mến thương thiết tha như vụn vỡ. Càng yêu, càng hãnh diện về làng thì ông 2 càng đau buồn, sững sờ lúc nghe tin làng mình theo giặc “Cổ ông lão nghẹn ắng hẳn lại, da mặt tê rân rân. Ông lão lặng đi, tưởng như tới khó thở”. Sự chỉnh sửa trên nét mặt, hành động đã cho thấy được nội tâm đầy đớn đau của ông. Trên đường về nhà, ông 2 “cúi gằm mặt xuống nhưng đi”, cảm nghĩ như đang mất 1 thứ gì rất quý giá nhưng xưa nay mình hằng trân trọng, giữ giàng.
Về tới nhà, sự ê chề, tủi nhục trào dâng trong lòng ông “nước mắt ông cứ giàn ra”, ông thương xót, lo âu cho đàn con “Chúng nó cũng là trẻ em làng Việt gian ấy? Chúng nó cũng bị người ta rẻ rúng hất hủi ấy”. Bằng giác quan tinh tế, Kim Lân đã vẽ nên rõ nét tâm cảnh của đối tượng qua sự bố trí ngôn từ có ý đồ để khắc họa chân thật những dòng xúc cảm phức tạp của ông 2. Trong người dân cày khổ thân đó chỉ còn những điếm nhục, tự ti lúc nghĩ chính mình là 1 tội đồ của quốc gia, của cách mệnh “Cực nhục chưa, cả làng Việt gian…Suốt cả cái nước Việt Nam này người ta kinh tởm, người ta hằn thù cái giống Việt gian bán nước”. Chính những nghĩ suy đó đã hành tội lão khổ sở tới cực độ. Những ngày sau đấy, cả gia đình ông 2 sống trong sự u ám, thê lương, cả vợ và các con lão cũng đều cảm thu được sự chỉnh sửa đó: “Gian nhà lặng đi…Tiếng thở của 3 đứa trẻ chụm đầu vào nhau ngủ nhẹ nhõm nổi lên, nghe như tiếng thở của gian nhà .”
Cũng từ hôm đấy, ông 2 khi nào cũng mang trong mình nỗi bất an, tủi hổ ê chề. Ông ko dám nhắc đến câu chuyện phản bội của làng. Thậm chí, ông mắc cỡ tuyệt tình với những người láng giềng bao quanh mình “ko dám bước chân ra tới ngoài”. Chỉ nghe 1 tiếng chào xáo, xôn xao đâu đây ông cũng ngỡ là người ta đang bàn về “chuyện đó”- chuyện cái làng theo giặc. Chuyện nhưng vợ chồng ông 2 lo âu nữa là bà chủ nhà biết tin, sẽ đuổi cả gia đình đi, rồi con cái họ sẽ đi về đâu, sống như thế nào. Lúc chuyện tới tai chủ nhà, bà chủ tới xa xăm đuổi gia đình lão, ông 2 phải đương đầu với gian nan “Thật là tuyệt đường sinh sống… đâu đâu có người Chợ Dầu người ta cũng đuổi như đuổi hủi”. Nỗi đau đã nhức nhói, nỗi lo âu lại càng cực độ, thật là khổ càng thêm khổ, tủi càng thêm tủi.
Dù yêu làng bao lăm, nhưng mà làng theo giặc thì ông 2 chẳng thể nào làm ngơ nhưng bảo vệ cái sai của làng “Về làm gì cái làng đó nữa. Chúng nó theo Tây cả rồi. Về làng nghĩa là bỏ kháng chiến. Bỏ Cụ Hồ…”. Câu nói chưa dứt hẳn, nước mắt ông đã “giàn ra”. Bật ra những lời đó trong nỗi niềm khôn tả, hẳn ông đã rất đau, 1 nỗi đau lúc phải đứng giữa 2 chọn lựa: ngôi làng ông rất đỗi trân quý hay cách mệnh cụ Hồ. Để khuây khỏa cho những suy nghĩ của mình, ông hàn ôn với đứa con trẻ thơ. Lời nói của đứa con thơ “Ủng hộ Cụ Hồ Chí Minh muôn năm” cũng chính là những lời từ đáy lòng người dân cày yêu làng, yêu nước, lời của 1 người trung thành với cách mệnh, với cụ Hồ, tình cảm đó, tấm lòng đó thật đáng trân trọng biết bao. Những diễn biến tâm cảnh của đối tượng ông 2 lúc nghe tin làng chợ Dầu theo giặc đã trình bày được tình cảm thật tình của 1 người tình nước. Qua đấy biểu lộ tình cảm, sự tin yêu của tác giả dành cho những người dân cày Việt, họ tuy nghèo nhưng mà giàu tình cảm, yêu quê hương, quốc gia và trung thành tuyệt đối với cách mệnh.
Bằng việc sử dụng các giải pháp hội thoại, độc thoại nội tâm, tiếng nói đậm chất Nam Bộ và đặc trưng là ngòi bút tài giỏi trong khắc hoạ diễn biến tâm lí đối tượng, Kim Lân đã dựng nên 1 ông 2 đầy chân thật với những phẩm giá tốt đẹp, đáng trân trọng . Đấy là 1 chân dung chân thật về người dân cày chân chất, thực thà, yêu quê hương quốc gia khẩn thiết, cảm động.
————–HẾT—————
Kế bên bài Phân tách diễn biến tâm cảnh ông 2 lúc nghe tin làng theo giặc, các em có thể tham khảo thêm bài: Phân tách đối tượng ông 2 trong truyện ngắn Làng của Kim Lân, Phân tách truyện ngắn Làng của Kim Lân, Nhập vai ông 2 kể lại truyện ngắn Làng của Kim Lân, Phân tách diễn biến tình tiết trong truyện ngắn Làng của Kim Lân để khám phá sâu hơn về tác phẩm.

Xem thêm  Bài test trẻ tự kỷ hay nhất

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Bạn vừa xem nội dung Phân tách diễn biến tâm cảnh ông 2 lúc nghe tin làng theo giặc
. Chúc bạn vui vẻ

You may also like

https://thptsoctrang.edu.vn/bang-chu-cai-tieng-han/ Cập nhật

Hãy cùng Muôn Màu theo dõi nội dung