Phân tích tình huống truyện độc đáo trong tác phẩm Làng của Kim Lân Cập nhật

Phân tích tình huống truyện độc đáo trong tác phẩm Làng của Kim Lân Cập nhật

- in Ngữ văn
267

Hãy cùng Muôn Màu theo dõi nội dung hay nhất về Phân tách cảnh huống truyện lạ mắt trong tác phẩm Làng của Kim Lân
dưới đây nhé:

Đề bài: Phân tách cảnh huống truyện lạ mắt trong tác phẩm Làng của Kim Lân

phan tich tinh huong truyen doc dao trong tac pham lang cua kim lan

Phân tách cảnh huống truyện lạ mắt trong tác phẩm Làng của Kim Lân

Bạn đang xem: Phân tách cảnh huống truyện lạ mắt trong tác phẩm Làng của Kim Lân

Mục lục

I. Dàn ý Phân tách cảnh huống truyện lạ mắt trong tác phẩm Làng của Kim Lân (Chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu chung về tác giả, tác phẩm.
– Dẫn dắt vấn đề: cảnh huống truyện trong tác phẩm.

2. Thân bài

a. Định nghĩa “Cảnh huống truyện”:

– “Cảnh huống truyện” là những sự kiện, tình thế đặc thù của câu chuyện. Phê chuẩn cảnh huống truyện, tính cách, vẻ đẹp của đối tượng được biểu hiện.

b. Nói chung chung

– Trước lúc nghe tin làng theo giặc, ông 2 yêu làng thiết tha, đi tới đâu ông cũng kiêu hãnh khoe về cái làng của mình.
– Ngày đi di tản, ông lưu luyến cái nơi “chôn rau, cắt rốn” của mình, xa quê, ông luôn theo dõi tin tức kháng chiến và hỏi thăm tình hình làng mình lúc thấy những người di tản tới.

– Cảnh huống truyện ngắn “Làng:
+ Cảnh huống 1: ông 2 nghe tin làng chợ Dầu theo giặc.
+ Cảnh huống 2: ông 2 nghe tin làng chợ Dầu theo giặc được cải chính.

b. Phân tách cảnh huống truyện lạ mắt trong truyện Làng:

* Cảnh huống 1: Lúc nghe tin làng chợ Dầu theo giặc:
– Lúc nghe tin làng theo giặc, ông sững sờ, xót xa, điếm nhục, tủi nhục rơi vào tâm cảnh mỏi mòn, chán nản và thất vọng tới hết sức.
– Khẳng định: “Làng thì yêu thật mà làng đã theo Tây mất rồi thì phải thù” đã cho thấy nỗ lực và tình yêu nước mãnh liệt của đối tượng.
=> Đây được xem như là 1 cảnh huống tạo nút thắt trong câu chuyện.

* Cảnh huống 2: Lúc nghe tin cải chính:
– Lúc nghe tin cải chính, đối tượng như được hồi sinh, 1 thú vui khôn tả khuấy động tâm can người dân cày khổ thân.
– Niềm hạnh phúc đấy trở thành hành động, ông phấn chấn sắm quà cho con, sang nhà láng giềng khoe tin nhà mình bị giặc đốt.
=> Cảnh huống thứ 2: cảnh huống mở nút, những xung đột bên trong nội tâm đối tượng được giải toả.

c. Nhận xét:
– Qua mỗi cảnh huống truyện, toàn cầu nội tâm đối tượng được biểu hiện
– 2 cảnh huống truyện đã góp phần vào việc khắc hoạ đối tượng, trình bày chủ đề, trị giá tư tưởng cho tác phẩm.

3. Kết bài

Khẳng định lại trị giá của 2 cảnh huống truyện.

II. Bài văn mẫu Phân tách cảnh huống truyện lạ mắt trong tác phẩm Làng của Kim Lân (Chuẩn)

Tình yêu quê hương tổ quốc là 1 đề tài muôn đời của thi ca. Mỗi 1 tác phẩm đều để lại trong lòng mỗi chúng ta những ấn tượng thâm thúy về tình yêu làng, yêu quê hương tổ quốc. “Làng” của Kim Lân là 1 trong những tác phẩm rực rỡ viết về tình yêu làng của người dân cày trong xã hội xưa. Phê chuẩn cảnh huống truyện lạ mắt, nhà văn Kim Lân đã giúp đối tượng ông 2 biểu hiện được tình yêu làng, yêu nước và những nhân phẩm đáng quý.

“Cảnh huống truyện” là những sự kiện, tình thế đặc thù của câu chuyện. Phê chuẩn cảnh huống truyện, tính cách, vẻ đẹp của đối tượng được biểu hiện. Trong truyện ngắn Vợ nhặt, có 2 cảnh huống truyện lạ mắt: Lúc ông 2 nghe tin làng chợ Dầu theo giặc và ông 2 nghe tin làng chợ Dầu theo giặc được cải chính. Qua cảnh huống truyện, nhà văn đã khai thác được toàn cầu nội tâm của đối tượng, tâm cảnh đối tượng được biểu hiện rõ nét, từ ấy, giúp người đọc cảm thu được vẻ đẹp nhân phẩm chất những người dân cày trong xã hội khi bấy giờ.

Xem thêm  Nghị luận về câu nói Có tài mà không có đức là kẻ vô dụng hay nhất

Trước lúc nghe tin làng mình theo giặc, ông 2 yêu cái làng mình thiết tha, đi tới đâu ông cũng kiêu hãnh khoe về cái làng của mình. Với ông, làng Chợ Dầu là tất cả những gì thiêng liêng và quý giá nhất. Ngày đi di tản, ông lưu luyến cái nơi “chôn rau, cắt rốn” của mình, xa quê, ông luôn theo dõi tin tức kháng chiến và hỏi thăm tình hình làng mình lúc thấy những người di tản tới. Lúc nghe tin làng theo giặc, ông sững sờ, xót xa, điếm nhục, tủi nhục, ông rơi vào tâm cảnh mỏi mòn, chán nản và thất vọng tới hết sức. Quyết định “Làng thì yêu thật mà làng đã theo Tây mất rồi thì phải thù” đã cho thấy nỗ lực và tình yêu nước mãnh liệt của đối tượng. Đây được xem như là 1 cảnh huống tạo nút thắt, qua ấy người đọc cảm nhận rõ nét hơn tâm cảnh và tính cách đối tượng.

Lúc nghe tin làng chợ Dầu theo giặc được cải chính, đối tượng như được hồi sinh, 1 thú vui khôn tả khuấy động tâm can người dân cày khổ thân. Niềm hạnh phúc đấy trở thành hành động, ông phấn chấn sắm quà cho con, sang nhà láng giềng khoe tin nhà mình bị đốt “Tây nó đốt nhà tôi rồi bác ạ! Đốt sạch! Đốt nhẵn”. Người dân cày đấy vẫn vậy, chất phác, mộc mạc, dễ thương, đáng quý biết bao. Với cảnh huống thứ 2, tác giả đã đem lại cho người đọc những cảm nhận mới mẻ về ông 2. Tình yêu làng nơi ông đã hoà vào lòng yêu nước, yêu kháng chiến, yêu quân nhân cụ Hồ. Tương tự, qua mỗi cảnh huống truyện, nội tâm đối tượng được biểu hiện rõ nét, từ ấy, vẻ đẹp nhân phẩm càng rạng ngời, nhấp nhánh.

Mặt khác, chính 2 cảnh huống truyện đã góp phần vào việc khắc hoạ đối tượng, trình bày chủ đề, trị giá tư tưởng cho tác phẩm. Đối tượng ông 2 đã hiện lên trong tác phẩm với những đẹp đáng trân trọng. Ấy là tình yêu làng giản dị nhưng mà thâm thúy, tình yêu tổ quốc bền chặt, vượt lên cả những tình cảm tư nhân chật hẹp. Trong trái tim người dân cày chân phương đấy là sự hòa quyện giữa lòng yêu quê hương và tình cảm khẩn thiết với Non sông, dân tộc. Đối tượng ông 2 biến thành 1 đối tượng tiêu biểu, là đại diện điển hình cho những người dân cày Việt Nam chân lấm tay bùn, yêu cách mệnh với tinh thần tỉnh ngộ cao, sống và đấu tranh vì quê hương, tổ quốc.

Có thể nói, bằng ngòi bút tài ba và tình cảm tốt đẹp dành cho người dân cày, Kim Lân đã khôn khéo xây dựng nên những cảnh huống hết sức lạ mắt, làm nên tầng trị giá phệ cho tác phẩm cả về tư tưởng và nghệ thuật.

—————-HẾT——————

Khám phá thêm những rực rỡ về nội dung và nghệ thuật của truyện ngắn Làng, các em ko nên bỏ dở những bài văn mẫu rực rỡ khác như: Cảm nhận về tình yêu làng của ông 2 trong truyện Làng, Vào vai ông 2 kể lại truyện ngắn Làng của Kim Lân, Phân tách diễn biến tình tiết trong truyện ngắn Làng của Kim Lân, Phát biểu cảm tưởng của về truyện Làng của Kim Lân.

Trên đây là nội dung về Phân tách cảnh huống truyện lạ mắt trong tác phẩm Làng của Kim Lân
được nhiều bạn kiếm tìm ngày nay. Chúc quý bạn đọc tích lũy được nhiều tri thức quý giá qua bài viết này!

Tham khảo bài khác cùng phân mục: Ngữ Văn

Từ khóa kiếm tìm: Phân tách cảnh huống truyện lạ mắt trong tác phẩm Làng của Kim Lân

Thông tin khác

+

Phân tách cảnh huống truyện lạ mắt trong tác phẩm Làng của Kim Lân

#Phân #tích #tình #huống #truyện #độc #đáo #trong #tác #phẩm #Làng #của #Kim #Lân

Xem thêm  Phân tích bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu New

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Đề bài: Phân tách cảnh huống truyện lạ mắt trong tác phẩm Làng của Kim Lân

Bài viết vừa mới đây

Ko đề nghị thầy cô giáo tiểu học, THCS hạng I phải có trình độ thạc sĩ

19 phút trước

Sao La là con gì? Vì sao linh vật SEA Games 31 lại là Sao La?

12 giờ trước

Đi bão là gì? Đi bão tiếng Anh là gì?

12 giờ trước

Cung Mọc là gì? Cách xác định Cung Mọc dễ dàng, xác thực nhất

12 giờ trước

Phân tách cảnh huống truyện lạ mắt trong tác phẩm Làng của Kim Lân
Bạn đang xem: Phân tách cảnh huống truyện lạ mắt trong tác phẩm Làng của Kim Lân
Nội dung

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

1 I. Dàn ý Phân tách cảnh huống truyện lạ mắt trong tác phẩm Làng của Kim Lân (Chuẩn)2 II. Bài văn mẫu Phân tách cảnh huống truyện lạ mắt trong tác phẩm Làng của Kim Lân (Chuẩn)
I. Dàn ý Phân tách cảnh huống truyện lạ mắt trong tác phẩm Làng của Kim Lân (Chuẩn)
1. Mở bài
– Giới thiệu chung về tác giả, tác phẩm.– Dẫn dắt vấn đề: cảnh huống truyện trong tác phẩm.
2. Thân bài
a. Định nghĩa “Cảnh huống truyện”:
– “Cảnh huống truyện” là những sự kiện, tình thế đặc thù của câu chuyện. Phê chuẩn cảnh huống truyện, tính cách, vẻ đẹp của đối tượng được biểu hiện.
b. Nói chung chung
– Trước lúc nghe tin làng theo giặc, ông 2 yêu làng thiết tha, đi tới đâu ông cũng kiêu hãnh khoe về cái làng của mình.– Ngày đi di tản, ông lưu luyến cái nơi “chôn rau, cắt rốn” của mình, xa quê, ông luôn theo dõi tin tức kháng chiến và hỏi thăm tình hình làng mình lúc thấy những người di tản tới.
– Cảnh huống truyện ngắn “Làng:+ Cảnh huống 1: ông 2 nghe tin làng chợ Dầu theo giặc.+ Cảnh huống 2: ông 2 nghe tin làng chợ Dầu theo giặc được cải chính.
b. Phân tách cảnh huống truyện lạ mắt trong truyện Làng:
* Cảnh huống 1: Lúc nghe tin làng chợ Dầu theo giặc:– Lúc nghe tin làng theo giặc, ông sững sờ, xót xa, điếm nhục, tủi nhục rơi vào tâm cảnh mỏi mòn, chán nản và thất vọng tới hết sức.– Khẳng định: “Làng thì yêu thật mà làng đã theo Tây mất rồi thì phải thù” đã cho thấy nỗ lực và tình yêu nước mãnh liệt của đối tượng.=> Đây được xem như là 1 cảnh huống tạo nút thắt trong câu chuyện.
* Cảnh huống 2: Lúc nghe tin cải chính:– Lúc nghe tin cải chính, đối tượng như được hồi sinh, 1 thú vui khôn tả khuấy động tâm can người dân cày khổ thân.– Niềm hạnh phúc đấy trở thành hành động, ông phấn chấn sắm quà cho con, sang nhà láng giềng khoe tin nhà mình bị giặc đốt.=> Cảnh huống thứ 2: cảnh huống mở nút, những xung đột bên trong nội tâm đối tượng được giải toả.
c. Nhận xét:– Qua mỗi cảnh huống truyện, toàn cầu nội tâm đối tượng được biểu hiện– 2 cảnh huống truyện đã góp phần vào việc khắc hoạ đối tượng, trình bày chủ đề, trị giá tư tưởng cho tác phẩm.
3. Kết bài
Khẳng định lại trị giá của 2 cảnh huống truyện.
II. Bài văn mẫu Phân tách cảnh huống truyện lạ mắt trong tác phẩm Làng của Kim Lân (Chuẩn)
Tình yêu quê hương tổ quốc là 1 đề tài muôn đời của thi ca. Mỗi 1 tác phẩm đều để lại trong lòng mỗi chúng ta những ấn tượng thâm thúy về tình yêu làng, yêu quê hương tổ quốc. “Làng” của Kim Lân là 1 trong những tác phẩm rực rỡ viết về tình yêu làng của người dân cày trong xã hội xưa. Phê chuẩn cảnh huống truyện lạ mắt, nhà văn Kim Lân đã giúp đối tượng ông 2 biểu hiện được tình yêu làng, yêu nước và những nhân phẩm đáng quý.
“Cảnh huống truyện” là những sự kiện, tình thế đặc thù của câu chuyện. Phê chuẩn cảnh huống truyện, tính cách, vẻ đẹp của đối tượng được biểu hiện. Trong truyện ngắn Vợ nhặt, có 2 cảnh huống truyện lạ mắt: Lúc ông 2 nghe tin làng chợ Dầu theo giặc và ông 2 nghe tin làng chợ Dầu theo giặc được cải chính. Qua cảnh huống truyện, nhà văn đã khai thác được toàn cầu nội tâm của đối tượng, tâm cảnh đối tượng được biểu hiện rõ nét, từ ấy, giúp người đọc cảm thu được vẻ đẹp nhân phẩm chất những người dân cày trong xã hội khi bấy giờ.
Trước lúc nghe tin làng mình theo giặc, ông 2 yêu cái làng mình thiết tha, đi tới đâu ông cũng kiêu hãnh khoe về cái làng của mình. Với ông, làng Chợ Dầu là tất cả những gì thiêng liêng và quý giá nhất. Ngày đi di tản, ông lưu luyến cái nơi “chôn rau, cắt rốn” của mình, xa quê, ông luôn theo dõi tin tức kháng chiến và hỏi thăm tình hình làng mình lúc thấy những người di tản tới. Lúc nghe tin làng theo giặc, ông sững sờ, xót xa, điếm nhục, tủi nhục, ông rơi vào tâm cảnh mỏi mòn, chán nản và thất vọng tới hết sức. Quyết định “Làng thì yêu thật mà làng đã theo Tây mất rồi thì phải thù” đã cho thấy nỗ lực và tình yêu nước mãnh liệt của đối tượng. Đây được xem như là 1 cảnh huống tạo nút thắt, qua ấy người đọc cảm nhận rõ nét hơn tâm cảnh và tính cách đối tượng.
Lúc nghe tin làng chợ Dầu theo giặc được cải chính, đối tượng như được hồi sinh, 1 thú vui khôn tả khuấy động tâm can người dân cày khổ thân. Niềm hạnh phúc đấy trở thành hành động, ông phấn chấn sắm quà cho con, sang nhà láng giềng khoe tin nhà mình bị đốt “Tây nó đốt nhà tôi rồi bác ạ! Đốt sạch! Đốt nhẵn”. Người dân cày đấy vẫn vậy, chất phác, mộc mạc, dễ thương, đáng quý biết bao. Với cảnh huống thứ 2, tác giả đã đem lại cho người đọc những cảm nhận mới mẻ về ông 2. Tình yêu làng nơi ông đã hoà vào lòng yêu nước, yêu kháng chiến, yêu quân nhân cụ Hồ. Tương tự, qua mỗi cảnh huống truyện, nội tâm đối tượng được biểu hiện rõ nét, từ ấy, vẻ đẹp nhân phẩm càng rạng ngời, nhấp nhánh.
Mặt khác, chính 2 cảnh huống truyện đã góp phần vào việc khắc hoạ đối tượng, trình bày chủ đề, trị giá tư tưởng cho tác phẩm. Đối tượng ông 2 đã hiện lên trong tác phẩm với những đẹp đáng trân trọng. Ấy là tình yêu làng giản dị nhưng mà thâm thúy, tình yêu tổ quốc bền chặt, vượt lên cả những tình cảm tư nhân chật hẹp. Trong trái tim người dân cày chân phương đấy là sự hòa quyện giữa lòng yêu quê hương và tình cảm khẩn thiết với Non sông, dân tộc. Đối tượng ông 2 biến thành 1 đối tượng tiêu biểu, là đại diện điển hình cho những người dân cày Việt Nam chân lấm tay bùn, yêu cách mệnh với tinh thần tỉnh ngộ cao, sống và đấu tranh vì quê hương, tổ quốc.
Có thể nói, bằng ngòi bút tài ba và tình cảm tốt đẹp dành cho người dân cày, Kim Lân đã khôn khéo xây dựng nên những cảnh huống hết sức lạ mắt, làm nên tầng trị giá phệ cho tác phẩm cả về tư tưởng và nghệ thuật.
—————-HẾT——————
Khám phá thêm những rực rỡ về nội dung và nghệ thuật của truyện ngắn Làng, các em ko nên bỏ dở những bài văn mẫu rực rỡ khác như: Cảm nhận về tình yêu làng của ông 2 trong truyện Làng, Vào vai ông 2 kể lại truyện ngắn Làng của Kim Lân, Phân tách diễn biến tình tiết trong truyện ngắn Làng của Kim Lân, Phát biểu cảm tưởng của về truyện Làng của Kim Lân.

Xem thêm  Phân tích hình ảnh Người đi đường trong bài thơ Đi đường New

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Bạn vừa xem nội dung Phân tách cảnh huống truyện lạ mắt trong tác phẩm Làng của Kim Lân
. Chúc bạn vui vẻ

You may also like

Bài 2 trang 114 SGK Ngữ văn 12 tập 1 hay nhất

Hãy cùng Muôn Màu theo dõi nội dung