Phân vùng hệ thống và Phân vùng khởi động trên Windows Cập nhật

Phân vùng hệ thống và Phân vùng khởi động trên Windows Cập nhật

- in Thủ thuật
60

Hãy cùng Muôn Màu theo dõi nội dung mới nhất về Phân vùng hệ thống và Phân vùng khởi động trên Windows dưới đây nhé:

Trong bài viết này mình sẽ giúp bạn thông suốt hơn về PHÂN VÙNG HỆ THỐNG và PHÂN VÙNG KHỞI ĐỘNG của hệ quản lý Windows, mình thấy rất nhiều bạn đang có những tri thức méo mó về 2 phân vùng này.

Mà trước hết, mình muốn bạn mở phần điều hành phân vùng ổ cứng trên máy tính ra trước đã. Bạn có thể sử dụng phương tiện Disk Management có sẵn trên Windows, hoặc sử dụng ứng dụng Partition Wizard ra để ngâm cứu 🙂

Bạn mở phương tiện Disk Management bằng cách:

+ Bước 1: Bạn truy cập vào Disk Management bằng cách nhấn chuột phải vào Computer (This PC) => chọn Manager.

Hoặc bạn có thể nhấn tổ hợp phím Windows + X (đối với Windows 8 trở lên) và chọn Disk Management.
Hoặc cách khác nữa là bạn mở hộp thoại Run (Windows + R) => sau ấy nhập vào lệnh diskmgmt.msc => và nhấn Enter.

cach-chia-o-cung-khong-mat-du-lieu (5)

+ Bước 2: Chọn tiếp Disk Management.

tim-hieu-ve-phan-vung-he-thong

#1. Phân vùng hệ thống trên Windows là gì?

1.1. Đối với Windows chuẩn BIOS/ LEGACY

Phân vùng hệ thống (hay còn gọi là phân vùng chính – System Partition / System Reserved) được sử dụng là phân vùng khởi động.

Phân vùng hệ thống này buộc phải phải nằm trên ổ cứng chứa hệ quản lý ấy, và mỗi ổ cứng chỉ có 1 phân vùng hệ thống. Phân vùng này có thể là 1 phân vùng biệt lập trên ổ cứng hoặc nằm chung với phân vùng chứa hệ quản lý.

Phân vùng hệ thống sẽ phân phối các thông tin về dung lượng ổ cứng chứa các tệp được xác định để khởi động hệ quản lý Windows, các tệp như Ntldr, Boot.ini, Ntdetect.com, bootmgr, BCD..

Đối với máy tính chuẩn LEGACY thì ban sơ BIOS sẽ cho máy tính khởi động từ phân vùng này.

tim-hieu-ve-phan-vung-he-thong

1.1. Đối với Windows chuẩn UEFI

Trên máy tính chuẩn UEFI, phân vùng hệ thống là phân vùng EFI (còn được gọi là ESP), phân vùng này sẽ được định dạng là FAT32, phê duyệt phân vùng này thì chương trình cơ sở UEFI khởi chạy bộ nạp khởi động UEFI và phần mềm.

Xem thêm  Cách kích hoạt Local Group Policy trên Windows 10 Home

EFI là 1 phân vùng độc lập với hệ quản lý, nghĩa là nó ko nằm chung được với phân vùng chứa hệ quản lý Windows giống như chuẩn LEGACY. Nó hoạt động như là 1 nơi lưu trữ cho các bộ nạp khởi động EFI và các phần mềm.

Kích tấc tối thiểu của phân vùng EFI là 100 MB. EFI là phân vùng buộc phải phải có để Windows chuẩn UEFI có thể hoạt động được.

Phân vùng EFI này do hệ quản lý điều hành, bạn ko được lưu trữ bất cứ 1 file nào khác, kể cả là các phương tiện Windows RE.

Trình điều hành ổ cứng mặc định của Windows (Disk Management) chẳng thể định dạng phân vùng này. Như các bạn có thể thấy ở hình bên dưới, phân vùng này sẽ bị ẩn (ko có ký tự phân vùng).

tim-hieu-ve-phan-vung-he-thong-efi-1

NOTE:
Để mày mò sâu hơn về Windows chuẩn UEFI thì bạn có thể đọc trong phân mục này nhé, mình đã có khá nhiều bài viết về chuẩn này rồi !

#2. Phân vùng khởi động trên Windows là gì?

Hiểu dễ dàng thì phân vùng khởi động chính là phân vùng chứa hệ quản lý Windows, là nơi bung bộ thiết đặt Windows vào ấy. Vậy nên trong phân vùng này có tất cả những file có trong bộ cài Windows.

Xem thêm  Cách chạy Windows 11, 10.. trực tiếp trên USB/ HDD/ SSD rời hiệu quả

tim-hieu-ve-phan-vung-khoi-dong-tren-windows-1

#3. Lời Kết

Okay, tương tự là qua bài viết này thì bạn đã hiểu đâu là phân vùng khởi động trên Windows và đâu là phân vùng hệ thống trên Windows rồi đúng ko. Trước nay vẫn nhiều người bị nhầm và mình cũng không hề ngoại lệ 😀

Hi vọng là bài viết này sẽ có ích với bạn, chúc các bạn thành công !

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao – (Có 1 lượt bình chọn)

Note: Bài viết này có ích với bạn chứ? Đừng quên bình chọn bài viết, like và san sẻ cho bằng hữu và người nhà của bạn nhé !

Nguon: Thuthuatmaytinh.com

Trên đây là nội dung về Phân vùng hệ thống và Phân vùng khởi động trên Windows được nhiều độc giả kiếm tìm hiện tại. Chúc quý độc giả tích lũy được nhiều tri thức quý giá qua bài viết này!

You may also like

Bật/ tắt chế độ toàn màn hình của Start Menu Windows 10 2022

Hãy cùng Muôn Màu theo dõi nội dung