Quá trình đóng gói và mở gói dữ liệu diễn ra thế nào? hiệu quả

Quá trình đóng gói và mở gói dữ liệu diễn ra thế nào? hiệu quả

- in Thủ thuật
198

Hãy cùng Muôn Màu theo dõi nội dung mới nhất về Giai đoạn đóng gói và mở gói dữ liệu diễn ra thế nào? dưới đây nhé:

 Trong thời đại công nghệ thông tin tăng trưởng như hiện tại, ắt hẳn người nào trong số chúng ta cũng đều bằng máy tính để dùng cho công tác cũng như nhu cầu tiêu khiển của mỗi người.

Có thể nói, các phần mềm như gửi email, hình ảnh, file dữ liệu… được sử dụng rất nhiều và chẳng thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày.

Vậy có bao giờ bạn tự đặt ra câu hỏi là làm thế nào nhưng dữ liệu có thể gửi đi được tương tự ko?

Vâng! Bài viết này mình sẽ giúp các bạn thông suốt hơn về chế độ đóng gói dữ liệu và nhận dữ liệu của 1 máy tính sẽ diễn ra như thế nào. Okay, bất đầu nhé !

#1. Giai đoạn đóng gói dữ liệu (máy gửi)

Giai đoạn đóng gói dữ liệu được tổ chức bên máy gửi đi, được diễn đạt theo mẫu hình OSI như sau:

qua-trinh-dong-goi-va-mo-goi-du-lieu-1

 1. Dữ liệu được sinh ra từ tầng phần mềm (Application – Tầng 7) với nhiều dạng không giống nhau, được chuyển xuống lớp Presentation – Tầng 6 để mã hóa và nén dữ liệu.
 2. Tiếp theo, dữ liệu sẽ được chuyển xuống lớp Session – Tầng 5 để bổ sung các thông tin cấp thiết cho phiên làm việc này.
 3. Lúc dữ liệu được chuyển xuống lớp Transport – Tầng 4, tại lớp này dữ liệu sẽ được chia bé ra từng mảnh.
 4. Mục tiêu của việc này là để tăng vận tốc thích hợp với môi trường truyền dẫn và hạn chế độ thất thoát dữ liệu. Và nó sẽ đóng gói các thông tin Transport header vào các Data. Khi này dữ liệu được gọi là 1 Segment.
 5. Dữ liệu tiếp diễn được chuyển xuống tầng Network – Tầng 3, tại lớp này dữ liệu sẽ được đóng gói các thông tin Network Header chứa các thông tin quan trọng, trong ấy có địa chỉ IP nguồn và đích. Khi này dữ liệu được gọi là 1 Packet.
 6. Dữ liệu tiếp diễn được chuyển xuống tầng Data Link – Tầng 2, tại lớp này dữ liệu sẽ được đóng gói các thông tin Frame header và Frame trailer báo hiệu giai đoạn đóng gói dữ liệu xong xuôi. Khi này dữ liệu được gọi là 1 Frame.
 7. Rốt cuộc Frame được chuyển xuống tầng vật lý (Physical – Tầng 1) biến đổi thành các dạng dấu hiệu phù hợp để truyền đi.

Xem thêm  Hướng dẫn xóa lịch sử chỉnh sửa màu gần đây trên Windows 10

Tương tự, đóng gói dữ liệu là giai đoạn được tiến hành từ trên xuống theo mẫu hình OSI, là giai đoạn nhưng các giao thức thêm thông tin của chúng vào dữ liệu. Nó được lặp đi lặp lại theo tầng lớp cho tới lúc nó được gửi đi dưới dạng 1 luồng bit.

Ở mỗi quá trình của giai đoạn thì dữ liệu lại có 1 tên gọi không giống nhau. PDU được gọi là đơn vị dữ liệu, các thuật ngữ như: Data, Segment, Packet, Frame, Bits được gọi là đơn vị dữ liệu tương ứng với các tầng trong mẫu hình OSI.

qua-trinh-gui-du-lieu
Hình ảnh minh họa về giai đoạn đóng gói dữ liệu để gửi đi.

#2. Giai đoạn mở gói dữ liệu (máy nhận)

 1. Ở tầng Physical – Tầng 1, máy nhận sẽ rà soát thông tin giai đoạn đồng bộ và sẽ công bố lại cho tầng Data Link rằng đã thu được dữ liệu.
 2. Sau ấy, tầng Data Link – Tầng 2 sẽ thực hiện rà soát các lỗi trong Frame, rà soát địa chỉ Data Link. Nếu xảy ra lỗi thì sẽ drop bỏ lỡ gói tin ấy, còn nếu ko thì sẽ thực hiện gỡ bỏ header của tầng Data Link để tiếp diễn chuyển lên tầng Network.
 3. Tầng Network – Tầng 3 sẽ rà soát xem địa chỉ IP trong gói tin có khớp với địa chỉ IP của máy nhận hay ko. Nếu khớp thì sẽ thực hiện gỡ bỏ Header của tầng Network để tiếp diễn chuyển lên tầng Transport.
 4. Ở tầng Transport – Tầng 4 sẽ thực hiện gửi các gói tin ACK, NAK để xem các gói tin đã tới được máy nhận hay chưa. Tuy nhiên thì ở tầng này, dữ liệu sẽ được sửa lỗi và sắp đặt các quy trình phân đoạn => rồi đưa dữ liệu lên tầng Session.
 5. Tầng Session – Tầng 5 sẽ bảo đảm các dữ liệu trong gói tin được nguyên lành và thực hiện gỡ bỏ các header để đưa dữ liệu lên tầng Presentation.
 6. Presentation – Tầng 6 sẽ thực hiện xử lý các gói tin bằng cách chuyển các định dạng dữ liệu cho thích hợp trước lúc chuyển lên Applicatation.
 7. Rốt cuộc tầng Application – Tầng 7 sẽ thực hiện gỡ bỏ các header và máy nhận sẽ thu được dữ liệu hoàn chỉnh.

mo-phong-qua-trinh-nhan-tin

Tương tự là mình đã thể hiện xong cho các bạn về giai đoạn đóng gói dữ liệu, nhận dữ liệu rồi ha.

Chúng ta có thể thấy được giai đoạn đóng và nhận dữ liệu được tiến hành 1 cách lần lượt và theo 1 luật lệ chung.

Để có thể thông suốt và tưởng tượng thực tiễn về đường đi, cũng như những thông tin của 1 gói tin thì các bạn có thể sử dụng phần mềm Wireshark để đọc, phân tách và nắm rõ cụ thể hơn nhé.

Hi vọng các thông tin trong bài viết này sẽ có ích với bạn !

Đọc thêm:

CTV: Đinh Hoàng Thạch – Blogchiasekienthuc.com
Edit by Kiên Nguyễn

Bài viết đạt: 5/5 sao – (Có 1 lượt bình chọn)

Note: Bài viết này có ích với bạn chứ? Đừng quên bình chọn bài viết, like và san sớt cho bè bạn và người nhà của bạn nhé !

Xem thêm  Hướng dẫn cách gỡ bỏ PowerShell 2.0 trên Windows 10

Nguon: Thuthuatmaytinh.com

Trên đây là nội dung về Giai đoạn đóng gói và mở gói dữ liệu diễn ra thế nào? được nhiều độc giả ân cần hiện tại. Chúc quý bạn đọc tích lũy được nhiều tri thức quý giá qua bài viết này!

You may also like

Cách tạo USB cài Windows 10/11 tự động 100% hay nhất

Hãy cùng Muôn Màu theo dõi nội dung