Quy định về định giá đất: Có gỡ vướng được cả nghìn dự án?

Quy định về định giá đất: Có gỡ vướng được cả nghìn dự án?

- in Bất Động Sản
900

Khó tiến hành

Ông Cường cho rằng, việc định hướng chừng độ xác thực của Bảng giá đất như trong dự thảo Luật sẽ tạo sức ép rất béo lên hàng ngũ xây dựng Bảng giá đất với khối lượng công tác cực béo lúc phải tuyển lựa, phân loại chừng độ tin tưởng, bóc tách nhân tố tạo nên giá để chiết trừ ra giá đất từ số liệu giao dịch thành công. “Đó là chưa kể phải có thời kì để thị phần ko còn trạng thái giao dịch 2 giá (giá trên hiệp đồng khác với giá chuyển nhượng thực tiễn)”, ông Cường nêu.

Từ hy vọng quá béo này, Ban soạn thảo đang sử dụng Bảng giá đất để xác định giá khởi điểm bán đấu giá đất đối với cả đất ở riêng biệt và giá đất dự án có sử dụng đất ở, đất thương nghiệp dịch vụ, đất hỗn hợp. Điều này sẽ tạo gánh nặng phận sự rất béo lên bộ phận được giao phận sự xây dựng bảng giá đất hàng năm.

4 lô đất ở Thủ Thiêm vẫn chờ đấu giá

Ông Cường đề nghị, cơ quan chủ trì cần nghiên cứu quy định chi tiết, khả thi hơn để giúp bộ phận tiến hành trực tiếp ko vướng phải lỗi chẳng thể loại bỏ, chứng minh đã làm hết phận sự nhưng mà chẳng thể chắt lọc theo quá nhiều đề nghị phức tạp tương tự. “Đây là quy định rất mẫn cảm, đề xuất được luận bàn kỹ giữa tổ soạn thảo với bộ phận trực tiếp xác định giá đất tại các địa phương để có đồng thuận, hợp nhất cao”, ông Cường kiến nghị.

Theo PGS.TS Đinh Dũng Sỹ, nguyên Vụ trưởng Vụ Luật pháp, Văn phòng Chính phủ, công việc tổ chức tiến hành việc xây dựng bảng giá đất và giá đất chi tiết theo quy định của dự thảo Luật sẽ tạo ra 1 khối lượng công tác rất béo. Đặc trưng, giá đất chi tiết sẽ phải được xây dựng, giám định, xem xét liên tiếp mỗi lúc có giao dịch. “Chúng tôi chưa thể tưởng tượng được là các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh cũng như cấp huyện phải tổ chức công tác như thế nào để có thể xây dựng 2 loại giá này. Đây cũng là 1 dấu hỏi liên can tới tính khả thi của việc xây dựng, điều chỉnh bảng giá đất cũng như giá đất chi tiết”, ông Sỹ nêu.

Ông Sỹ cũng cho rằng, quy định về các trường hợp vận dụng Bảng giá đất và Giá đất chi tiết trong dự thảo Luật còn quá phức tạp, gây gieo neo trong thực thi 1 cách ko nhu yếu. Ông đề nghị nên thiết kế dễ ợt hơn theo hướng, Bảng giá đất chỉ vận dụng trong trường hợp tổ chức, tư nhân tiến hành các bổn phận vốn đầu tư về đất đối với Nhà nước (như nộp tiền sử dụng đất, các loại thuế).

Sẽ ko còn giá ảo như Thủ Thiêm?

Hậu đấu giá đất Thủ Thiêm, thị phần đất nền khu Đông TPHCM tiếp diễn rơi vào âm u do giá tăng ảo, gieo neo vì bị siết tín dụng.

Đầu năm 2022, lúc vụ đấu giá đất Thủ Thiêm vừa xong, mấy lô đất của chị Nguyễn Thị Hoàng ở phường Hiệp Bình Chánh (TP.Thủ Đức, TPHCM) từ 6,3 tỷ đồng/100 m2 được đẩy lên gần 7 tỷ đồng. Thấy được giá, chị Hoàng bán 2 lô và giữ lại 4 lô với hy vọng chờ tăng giá. Hiện chị cần tiền nên rao bán tiếp 2 lô đất nói trên nhưng mà giá chỉ nằm ở mức 6 tỷ đồng/lô. “Không những thế, họ chỉ hỏi cho vui chứ có người nào sắm đâu. Tôi gửi thông tin cho nhiều cò đất từ tháng Chạp năm ngoái nhưng mà đến nay vẫn chưa bán được”, chị Hoàng nói.

Xem thêm  Có hơn 3 tỷ đồng, có nên đầu tư đất nền ở tỉnh ven Hà Nội thời điểm này?

Gần giống, tại khu Đông Thủ Thiêm, Nam Rạch Chiếc, Cát Lái, Đảo Kim Cương trước kia được giao dịch với giá 200 – 250 triệu đồng/m2 thì nay chỉ còn 170 – 180 triệu đồng/m2. Đất dọc trục đường Trương Văn Bang (bên cạnh Khu đô thị mới Thủ Thiêm) ở mức 500 triệu đồng/m2 trước đây thì nay chỉ còn 350 – 400 triệu đồng/m2. Điều tra của PV Tiền Phong cho thấy, nhà chung cư ở địa điểm giáp sông tại khu vực Thủ Thiêm ghi nhận mức cao nhất khoảng 210 triệu đồng/m2, giảm hơn 10% so với thời khắc đầu năm 2022.

Báo cáo của DKRA Group chỉ ra, mặt bằng giá thứ cấp trong 2 tháng đầu năm giảm 10 – 23% so với thời khắc cuối năm 2022, mức giảm bình thường 100 – 690 triệu đồng/nền hoặc lên tới 1 tỷ đồng/nền và tập hợp chính yếu ở nhóm các nhà đầu cơ có sử dụng đòn bẩy vốn đầu tư, nhất là người mua có sử dụng chương trình giảm giá lãi suất, ân hạn nợ gốc của các chủ đầu cơ.

Nguồn: cafeF.vn

You may also like

90% vốn FDI Bình Dương ‘chảy’ vào mảng bất động sản

Tổng vốn FDI vào bất động sản Bình