RÁC PILL – RED PILL VIỆT NAM VÀ NHỮNG TRÒ LỐ

RÁC PILL – RED PILL VIỆT NAM VÀ NHỮNG TRÒ LỐ

- in Tư Duy Thú Vị
1330

“Chửi Redpill bao nhiêu cũng chưa đủ, cãi nhau một chữ cũng là thừa”

CHÚ Ý: Bài này nói về Redpill Việt Nam, nhưng không giới hạn mỗi nó. Cô Ấy Cho Cánh Phải, Beyond Absurdity hay mấy page tương tự cũng nhận hết nhé.

Đây đáng lý phải là bài viết về Tifosi – Phần 2: Electric Boogaloo, tập trung hơn vào tự sự luận và việc tìm kiếm một giọng nói riêng – con người đứng lên từ sự chưa trưởng thành nhân tạo. Tuy nhiên, những sự vụ của Red Pill lại nổi lên, khiến tôi lại ham vui một thú vui khác. Những bài này có thể nói đến hai bài dịch cũ của tôi ở Spiderum từ Reddit, một bài viết của Tornad cũng trên Spiderum và những vấn đề về khái niệm Red Pill được giải thích trên page Rất Đỗi Bê Đê. Họ là những người nhiều kiến thức, tôi xin phép không bàn thêm vào những vấn đề đó.

Tuy vậy, tương tự với bài về Tifosi, tôi cũng sử dụng chiến thuật tương tự: Tôi tấn công (vâng, tấn công, không phải tranh luận. Chả có sự tranh luận đếch nào ở đây cả) Red Pill bằng chính cách của chúng, tức là bằng lối viết của chúng. Bạn có thể thấy sự bắt đầu của nó rồi. NGAY TẠI ĐÂY. NGAY TẠI ĐÂY. Vâng, tôi đang lặp lại CÂU NÓI TRÊN. Những CÂU NÓI của tôi sẽ NGẮN GỌN và MANG TÍNH MỆNH LỆNH. Và tôi sẽ VIẾT HOA những DANH TỪ và một vài ĐỘNG TỪ.

Nhập vai RedPill xong, đầu tiên tôi sẽ làm gì? Tôi sẽ đưa ra những TUYÊN NGÔN. Rằng tôi không việc gì phải HIỂU Redpill cả. Redpill, đặc biệt là Red Pill Việt Nam, là một đống PHÂN. Chúng ta không cần HIỂU về PHÂN để biết rằng nó THỐI. PHÂN thì THỐI. THỐI là tính chất của PHÂN – và CON NGƯỜI chỉ việc đi tránh khỏi đống PHÂN đó. Ba câu vừa rồi của tôi Y HỆT NHAU và không mang lại bất cứ THÔNG TIN gì MỚI. Nếu bạn đang đọc những dòng này, đặc biệt là nếu HIỂU tôi viết gì, thì bạn không phải là PHÂN. Vì vậy, tôi sẽ TRÁNH được cái luận điểm rằng “tôi cần phải hiểu Redpill” để thấy nó RÕ RÀNG là GÌ.

Luận điểm thứ hai tôi TRÁNH, là “Redpill có những mặt tốt”. Nói thế thì vô cùng. Tôi có thể nói, KHỦNG BỐ cũng có mặt TỐT. Tôi có thể nói, SÚNG có mặt tốt, còn TUỲ NGƯỜI SỬ DỤNG. Và NÓ ĐÚNG LÀ NHƯ VẬY. NƯỚC THÌ ƯỚT. GIÁO HOÀNG LÀ NGƯỜI THIÊN CHÚA GIÁO. Nhưng, như SENECA (mà lũ REDPILL rất THẦN TƯỢNG) từng viết về SỰ TỨC GIẬN – Nếu TỨC GIẬN mang lại cái gì TỐT – thì phải đặt trên hệ quy chiếu rằng nếu KHÔNG TỨC GIẬN thì chúng ta có ĐẠT ĐƯỢC những MỤC ĐÍCH đó không. Tương tự, đặt câu hỏi với những mặt TÍCH CỰC của REDPILL – khi chúng ta không cần dùng REDPILL chúng ta có thể đạt được những mặt TÍCH CỰC đó không. (Đấy đáng lẽ phải là một câu hỏi, nhưng tôi sẽ CHẤM. Vì tôi thật TỰ TIN). Tôi CHẮC CHẮN là CÓ. Những khái niệm RẤT STOIC như lòng CAN ĐẢM, CÔNG BẰNG, THÔNG THÁI và ĐIỀU ĐỘ là những điều con người có thể TỰ HỌC TẬP, không cần phải viện vào LĂNG KÍNH của bất kì THẰNG BỎ MẸ nào.

Điều thứ ba, ĐƯƠNG NHIÊN lại là một TUYÊN NGÔN. Tôi sẽ LẤY một VỊ TRÍ ĐẠO ĐỨC CAO hơn người tôi CHỬI. VÍ DỤ: tôi sẽ nói, KHÔNG, tôi KHÔNG ghét bỏ gì REDPILL cả. Ngược lại, tôi thấy họ là bầy CỪU cần được UỐNG THUỐC. Tôi luôn luôn thấy việc chửi nhau với Redpill là một việc vô bổ, vì CHÂM NGÔN SỐNG của tôi là chỉ nói những gì CÓ THỂ THAY ĐỔI được – tức là những người thân thiết, bạn bè hiểu ý nhau. Còn Redpill thì không khác gì một bầy CỪU. Tiếng NGƯỜI không thể nói chuyện với CỪU. Tôi thấy, như câu nói trên đầu, chửi nhau với Red Pill “một câu cũng thừa”. Chính xác hơn, viết bài này, tôi còn thấy như mình đang BẮT NẠT TRẺ CON. Vì vậy, KHÔNG, tôi không GHÉT BỎ gì REDPILL cả. (Bạn có thấy ở đây ý của tôi đi NGƯỢC hẳn lại với tuyên ngôn số 1 không? Đây chính là TINH THẦN Redpill).

[Trời đụ viết hoa nhấn mạnh liên tọi thế này mệt quá, các bạn cứ tưởng tượng là đoạn sau tôi cũng VIẾT THẾ NÀY nhé. Tôi cũng không QUEN kiểu viết CÂU ĐƠN liên tục nên các bạn cứ tưởng tượng câu nào của tôi cũng ĐƠN đi nhé].

Khi đã qua những đoạn rườm rà bên trên, chúng ta hãy vào đề.

___________________________

Mục lục

PHẦN MỘT. “Giải huyền thoại” Redpill.

Ta đã nghe quá nhiều chuyện về Matrix và ẩn dụ “viên đỏ, viên xanh” của bộ phim rồi. Rằng viên đỏ sẽ cho ta thấy sự thật phũ phàng, viên xanh sẽ sống trong xứ sở thần tiên. Chẳng có gì hot. Nhưng, Repiller có biết viên đỏ là ẩn dụ về người phụ nữ chuyển giới, thứ mà họ cho rằng KHÔNG TỰ NHIÊN không? (bài này Rất Đỗi Bê Đê có đề cập đầy đủ, link dưới comment). Tôi nghĩ rằng họ KHÔNG BIẾT. Tiếp nữa, Redpiller có BIẾT viên thuốc đỏ là ẨN DỤ của TRÁI CẤM, còn thế giới Matrix chính là VƯỜN ĐỊA ĐÀNG? Hay NÓI CÁCH KHÁC, viên thuốc đỏ hay cả thế giới “thật” mà Redpill đeo đuổi chính là một hình tượng Phản-Kito, thứ mà một page mang danh Christan Conservative phải dứt khoát chống lại (các bạn không nhìn nhầm đâu, họ VIẾT SAI Christian thật).

Đúng vậy, Red Pill nguyên thuỷ trong The Matrix vừa là ẩn dụ Phản Kito, vừa là hình tượng của người phụ nữ chuyển giới – đều là những vấn đề mà Red Pill sẽ nhất loạt lên án. Haha! Vậy là Red Pill đã được GIẢI MÃ, REDPILL DEBUNKED! XONG RỒI, post hết, chúng ta về nhà thôi!

Nhưng không, mọi chuyện chẳng đơn giản. Họ có thể không biết những ẩn dụ này, nhưng biét rồi họ sẽ làm gì? Đổi tên Redpill thành Redtube à? Chắc chắn không. Họ biết, và họ sẽ không quan tâm. Với họ, Redpill chỉ là một tên gọi, một DANH TỪ, để bao hàm tất cả những thứ họ cho là có lợi.

Chẳng thế thì sao admin của Redpill Việt Nam lại viết những dòng hết sức đi ngược lại với chính thứ tôn giáo của anh ta – mà bản thân anh ta cũng thừa nhận vậy – và những dòng nói rằng BẢN NGÃ của ĐÀN ÔNG có CƯỠNG HIẾP (ảnh 1), điều sẽ làm bất kì một nhà khắc kỉ thực thụ nào buồn nôn. Với họ, Redpill chỉ là một cái tên, một “archertype” (dùng chữ của Jung) tự phong, cũng như Stoic, Phân tâm học, Triết học, phương Đông, phương Tây…v…v…. hay bất kì một khái niệm nào có vẻ bóng bẩy mà họ nói thật nhiều.

Một câu nói kinh điển của RedPill Việt Nam

Redpill, như một khái niệm bản thể luận thì chẳng phải như vậy. Nó chỉ là một bóng ma, một hình thái thoái trào của những “thể loại và vai trò” của Raoul Vaneigem mà kì trước tôi đã đề cập. Sự thoái trào, phản ứng ngược lại ở đây chính là chủ nghĩa nữ quyền, đặc biệt khi nó đến những giai đoạn bão hoà. Vì vậy, Redpill được sinh ra như một hình ảnh tương phản của thể loại và vai trò kia (third/fourth wave feminism), chứ bản thân nó không có một cốt lõi nào cả.

Khi về Việt Nam, Redpill lại “quên” luôn cả cái hình ảnh mà nó phản chiếu – là làn sóng thứ 3 của chủ nghĩa nữ quyền – vì ở Việt Nam làn sóng này chưa thực sự phát triển như nhiều nước châu Âu/Mỹ. Vì thế, nó lại chắp vá những gì gần gũi với nó nhất, những gì đơn giản nhất mà nó có thể hiểu được, đó là tính gia trưởng, tính “truyền thống” phương Đông (thật giống với Tifosi nhỉ?).

Cũng như một con quái vật chắp vá được bác sĩ Frankenstein tạo ra, Redpill sẵn sàng lấy bất kì bộ phận, cơ chế hay lý thuyết triết học nào mà nó muốn. Chính bản thân cái tên Redpill, như đã đề cập, cũng là một biểu hiệu (symbol) đầy nực cười, như cách Baudrillard phân tích về tầng thứ tư của một Simularcum: Ở tầng thứ nhất, viên “redpill” trong Ma trận mang nghĩa như chính nó trong bộ phim. Ở tầng thứ hai, nó mang ý nghĩa ẩn dụ trực tiếp, tức là một viên thuốc để đưa ta nhìn được thế giới “thật” – Red Pill thế giới đang nhắm tới điều này. Ở tầng thứ ba, viên thuốc đỏ chỉ là cái bóng, hình ảnh sao chép của một hình ảnh, hoàn toàn không có thực. Nó là viên Red Pill của thế giới. Nó sao chép và đối lập với hình ảnh về nữ quyền, nhưng lại không có ý nghĩa thực thụ. Còn tầng thứ tư, “pure simularcum”, nó là hình ảnh sao chép một hình ảnh, nó thậm chí còn không cố gắng để giống hay phản chiếu lại một bản chất thực thụ nào. Đây chính là Red Pill khi về Việt Nam.

Nói thế hơi nhiều lý thuyết, sợ các bạn Red Pill không đọc được. Thôi thì, ngắn gọn, dùng văn của Tornad, Redpill Việt Nam là một bãi nôn của xã hội tư bản muộn và được một số cá nhân ở Việt Nam liếm lại.

Tại sao tôi lại trích Baudrillard, ngoài việc ông ấy là một triết gia cực đỉnh ra? Đó là bởi vì… Chính phim The Matrix bị ảnh hưởng cực nhiều bởi cuốn Simulation và Sumularcum của ông, thậm chí còn chèn cả quyển sách vào trong phim. Tuy nhiên, Baudrillard đã đề cập rằng phim The Matrix đã hiểu sai ý nghĩa của quyển sách này. Nực cười nhỉ? Nếu chính nguyên gốc của Red Pill còn hiểu sai hình ảnh Simularcum, thì cái Red Pill Việt Nam đang làm là gì? Liếm lại phần ↄứt thừa sau khi có người đã liếm một bãi nôn và ỉa ra? Đây chính là lý do tại sao tôi lại so sánh Red Pill với ↄứt trong đoạn mở đầu.

___________________________

PHẦN HAI. Con quái vật của Frankenstein – Hay sự nguy hiểm của Redpill.

Chúng ta cần hiểu rằng, chính vì Redpill Việt Nam là hình ảnh của một hình ảnh của một hình ảnh của một hình ảnh như vậy, nó sẽ lấy danh tất cả những gì nó muốn. Mặc cho chúng có tuyên ngôn cỡ nào, chúng ta phải hiểu, Redpill Việt Nam KHÔNG PHẢI Những người bảo thủ – Conservative. Chúng đề cao những giá trị truyền thống, nhưng sẵn sàng đi ngược lại với giáo lý của nhà thờ, tôn phụng những “cuộc chơi”, những thứ mà chúng gọi là “bản năng” của đàn ông và đàn bà, như là chinh phục và bị thuần phục, viện vào những cái cớ của tiến hoá. Chúng chửi rủa lũ Pick Up Artist là lũ làm bại hoại xã hội (mà đúng, mấy ông như kiểu Mann Up Wing Man thì tệ thật) nhưng lại sử dụng đúng những chiến thuật đó để KIỂM SOÁT phụ nữ, để ĐẠT ĐƯỢC cái chúng muốn. Chúng rao giảng về những cái mà chúng gọi là “50 Sắc Thái Đỏ” để THUẦN PHỤC và CHINH PHỤC và CHIẾN THẮNG trong cuộc chiến tình cảm, thứ mà chắc chắn bất kì một nhà khắc kỉ nào cũng sẽ buồn nôn.

Xem thêm  Một cái đầu mở

Vâng, tôi viết câu trên lần thứ hai, bởi nếu bạn thật sự khắc kỉ, bạn không thể là Red Pill. Red Pill chỉ liếm lại bãi nôn của những nhà khắc kỷ vừa rồi. Tại sao bạn không thể khắc kỉ khi là Red Pill? Vì những gì phụ thuộc vào phần siêu hình của khắc kỉ, những thứ tạo nên vũ trụ và những vai trò mà Chủ nghĩa Khắc Kỉ cho là quan trọng, thì chúng KHÔNG được học. Bạn sẽ chẳng bao giờ nghe từ miệng bất kì một tay Redpill nào, đặc biệt là Redpill Việt Nam, về khía cạnh siêu hình vốn là vô cùng quan trọng, nền tảng cốt lõi của Chủ nghĩa Khắc Kỉ. Những gì bạn nghe được sẽ là những mảng tuyên truyền, những mảnh vụn, những cái ngọn hấp dẫn, dễ tiếp thu nhất của nó.

Và bản thân những mảnh vụn này không “xấu” (định nghĩa rốt ráo của xấu – tốt là một khái niệm tôi không muốn đề cập đến vì sẽ có những rườm rà), nhưng bạn hãy nghe chúng giải thích thế nào: Chúng giải thích những “role” của Chủ nghĩa Khắc Kỉ thông qua 12 archertype của Carl Jung! Đó là một sự gắn ghép méo mó mà tôi đã ví dụ như con quái vật của Frankenstein.

Và đấy, như trên tôi đã hết sức cẩn trọng đề cập, bản thân những cái “ngọn” của Khắc Kỷ hay sự tìm sâu khi tìm hiểu Phân tâm học đều không xấu – chúng làm ta hiểu hơn về bản thân, trở thành một công dân tốt…v..v… Và đây cũng là những điều mà những “fan” của Redpill đề cập khi nói về mặt tích cực của Red Pill: Rằng nó không xấu, rằng tuỳ người viết, rằng thế này rằng thế nọ…

Như Tuyên ngôn số 2 ở bên trên, tôi đã nói, nói thế thì vô cùng. Bạn phải rạch ròi, liệu bạn có thể đạt được những đức tính này, học hỏi những khái niệm này mà không cần Redpill không? Chắc chắn là có. Thế TẠI SAO bạn phải học nó qua Red Pill? Nó là cửa ngõ – đồng ý, nhưng nó là cửa ngõ mang lại đầy những hiểm hoạ của một sự gắn ghép tuỳ tiện các định nghĩa, hiểu sai, hiểu lệch, thao túng các tư tưởng triết học, phân tâm học mà ra. Hơn nữa, nó là một cửa ngõ như cách trò chơi “Tam Sao Thất Bản” truyền đạt thông tin: Bạn đang nghe lại một người tường thuật cách hiểu của người người đó về một kiến thức bạn dễ dàng tự đọc nguyên bản được.

Khi nhận xét về Jordan Peterson, một nhân vật khác mà các Redpill hết mực ngưỡng mộ (dù bản thân ông này khá hơn thế một chút), triết gia Slavoj Žižek có nhận xét như sau: “Điều nguy hiểm nhất của Peterson không phải việc hắn sai. Điều nguy hiểm nhất là việc hắn đúng-một-nửa”.

Red Pill Việt Nam cũng vậy. Bạn không cần phải tìm theo cái “đúng một nửa” đó để học được cái triết lý dạng hớt váng nửa mùa, sáo rỗng. Những kiến thức đó, bạn có thể tiếp cận qua việc cập nhật triết học, tìm hiểu khoa học, tâm lý học…

Điều mà các Redpill làm, sự gắn ghép các định nghĩa, tự biến chuyển hình thái như một hình ảnh của hình ảnh của hình ảnh của hình ảnh, trong triết học, như Harry Frankfurt hay Kerry Walter định nghĩa, gọi là “Bullshitting”. Tiếng Việt dân dã gọi là xàm l*n.

Nhưng Red Pill xàm l*n người ta thế nào? Tại sao nhiều người lại nghe nó xàm l*n? Xin mời đến phần ba.

___________________________

PHẦN BA. Tự sự của em – Hay Redpill đã thao túng bạn thế nào.

Quay trở về phân tâm học. Cũng thật hay khi chúng chọn Jung hay Phân tâm học nói chung để tái chế, gắn ghép nhưng ý tưởng của mình. Phân tâm học nói chung luôn là một miếng mồi ngon cho những kẻ thao túng tri thức, phần vì sự rộng rãi mặt định nghĩa của nó, phần vì nó dễ lấy loè người. Những kẻ thao túng này, trước hết, họ thao túng chính bản thân họ. Họ muốn trở thành một “nhóm người” nào đó. Họ muốn được “PHÂN VAI”.

Tại sao lại như vậy? Chúng ta cùng đến với Tự sự luận (narratology). Chúng ta “tạo ra” bản thân thông qua các tự sự. Do ta không thể nhớ hết mọi thứ, nên chúng ta diễn giải liên tục những kỉ quá khứ của mình để chọn lọc ra một “tự sự” có lợi cho mình nhất. Có lợi không nhất thiết mang trạng thái vui vẻ – nó là quá trình tái hiện nhân cách bản thân. Chúng ta đang diễn đạt bản thân thế nào ngay trong giây phút này? Những kỷ niệm/quá khứ nhớ được, do đó, có thể coi như là những luận điểm để chứng minh, bổ sung con người diễn đạt hiện tại. Quá trình phá bỏ – kiến tạo này, nếu đúng như vậy, xảy ra liên tục và đồng thời chúng ta sẽ/đã có hàng vạn cuộc sống khi chúng ta sẽ/đã có hàng vạn điểm nhìn.

Có những người có những dấu mốc tự sự của mình, ví dụ như St. Augustine trước và sau khi nghe theo tiếng gọi của Thiên Chúa. Nhưng hầu như những tự sự đều được gầy dựng trong trạng thái bán vô thức để tạo dựng nên hình ảnh hiện tại. Vậy, cái gọi là phân tâm học của Redpill, chẳng qua là nghiên cứu về những trạng thái và hành vi bán vô thức đó. 12 Archertypes của Jung cũng chỉ là một thứ lý thuyết thay thế cho những cuộc tự sự, phản tư kia.

Phân tâm học, như cách Redpill rao giảng chúng, cho người ta một quá khứ, một lý thuyết “giống khoa học” để từ đó ta vẽ nên những tự sự nhạt nhẽo và lười biếng của mình. Nó không có sự phản tư – tất cả đều nằm trên một hệ thống tầng của Freud hay nhóm tính cách của Jung – tất cả những tự sự đó đều đến mà ít có sự đau đáu về tính đạo đức cá nhân.

Điều này đến từ việc không hiểu rõ căn nguyên của Phân tâm học đã đành, nhưng nguyên nhân sâu xa đến từ việc thiếu một tự sự nghiêm cẩn. Những người theo Redpill, họ MUỐN được trao cho một tự sự. Có thể, khi hiểu rõ về Phân tâm học như chính nó, bạn sẽ có được một tự sự do chính mình tạo ra (chắc vậy, tôi không rành về Phân tâm học). Nhưng Red Pill lại là đường tắt. Nó cho bạn những KẾT QUẢ của phân tâm học, thay vì quá trình suy luận để đi đến kết quả đấy (tương tự khi nó làm với Khắc Kỷ).

Thiếu tự sự do sống trong một xã hội tiêu dùng (consume) là điều đã nhiều người đề cập, từ Marx đến Baudrillard hay Herbert Marcus. Nhưng chính sự thiếu tự sự, thiếu khả năng kiến tạo cái tôi này lại dẫn các bạn đến với Redpill, một thứ tự sự phân vai chẳng khác gì. Có chăng thì Redpill bón cho bạn một tự sự và bảo đấy là bạn đang tự bón cho chính mình. Như chính tiêu đề trong website của Redpill Việt Nam đã tự THÚ NHẬN: “góc nhìn về xã hội của tôi dưới một lăng kính trần trụi”. Đã trần trụi rồi lại còn lăng kính! Lại còn của tôi! Nó vừa thiếu đi tính khác quan vừa thiếu đi tính cá thể, thứ mà Redpill đương nhiên không mang lại cho bạn.

Cách Redpill thuyết phục người khác, như đã đề cập, là bón cho bạn một thìa tự sự và bảo bạn đang bón cho chính mình. Chúng sẽ KHÔNG nói rằng bạn ĐÁNG THƯƠNG. Chúng nói rằng LỖI LÀ CỦA BẠN. Chúng sẽ bảo, tại sao bạn không CỐ LÊN, tại sao bạn không NHÌN RA BẢN CHẤT CUỘC ĐỜI? Nhưng chúng sẽ lại ve vẩy, xun xoe bên bạn, nói rằng bạn vừa được nhìn thấy SỰ THẬT TRẦN TRỤI của cuộc sống, rằng bạn ĐẶC BIỆT. Nó tấn công vào chính điểm yếu của việc không có cái tôi, không có tự sự của một số nhóm người trong xã hội.

Nó giống cách hoạt động của một giáo phái (cult): tạo ra một tự sự về “chúng ta” và “chúng nó”. Chúng bảo rằng bạn ĐẶC BIỆT, nhưng không trực tiếp. Chúng sẽ nói qua việc nói bạn NGU, và cách để trở nên ĐẶC BIỆT, NHÌN THẤU xã hội này, chính là học theo Redpill và những tư tưởng của chúng. Chúng thậm chí còn không thẳng nói thế: Chúng sẽ nói, đại loại là “được thôi, tin những gì bạn muốn tin, hãy sống trong cái xã hội tự huyễn hoặc của mình đi!”. Thế thì lại chả khích đểu nhau quá, nhở?

Redpill vì thế mà nó độc hại. Nó cho những kẻ dễ bị tổn thương trong xã hội một tự sự “gần đúng” với những mớ kiến thức cóp nhặt, hớt váng để biến họ thành chính những kẻ đã từng tổn thương họ. Đó là một vòng lặp luẩn quẩn, mà đầu tiên cũng bắt nguồn từ sự thiếu tính tự sự.

Nói về tính tự sự thì vô cùng, bởi nó còn là một hệ thống các đại tự sự, tiểu tự sự, phản tự sự, siêu tự sự các tự sự tầm cỡ quốc gia… Điều mà tôi còn chưa nghiên cứu tới nơi tới chốn. Tôi chỉ muốn nói, đây là cách Redpill đã dụ dỗ những người theo chúng, những người thiếu tự sự. Redpill bỗng nhiên trở thành cái mà chúng rao giảng chống lại nhất: Một kẻ chăn cừu, với những redpiller là những con cừu trong bầy. Nhưng thậm chí kẻ chăn cừu còn chẳng thật sự tồn tại: Như đã đề cập ở phần một, nó là một cái bóng của một hìn hảnh của một tấm gương của một viên thuốc đỏ của một…… Vân vân và vân vân.

Xem thêm  Learning How to Learn - Week 2

___________________________

Tóm lại: Redpill Việt Nam là một cố gắng để liếm lại một bãi nôn bẩn thỉu. Chúng tuyên truyền những thứ gọi là triết học, gọi là phân tâm học… Nhưng thực chất lại vừa sai về định nghĩa lại vừa hớt váng những gì “bề nổi” nhất. Chúng tấn công vào những người không có tính tự sự, không có cái tôi, để cho họ những công cụ kiểm soát thô lậu nhất.

Quan điểm về RÁC PILL – RED PILL VIỆT NAM VÀ NHỮNG TRÒ LỐ cập nhập 2022

Haizzz… Nói vậy thôi, tôi cũng không gồng làm Redpill để chỉ trích bọn nó nữa. Bài này của tôi, khác với những bài trước, như bài về Tifosi chẳng hạn, sẽ chẳng có “bài học” gì, “khai sáng” gì. Cũng không trích Kant luôn, quá buồn! Bởi vì sao? Bởi vì tôi tin rằng, chỉ cần là một người bình thường, sống và sinh hoạt như một người bình thường, khoẻ mạnh, thì bạn sẽ chẳng bao giờ phải viện vào Redpill, hay những thứ xàm lồn mà chúng nó nói. Còn với những người theo Redpill, thì ừ, bạn chẳng tin tôi, thì tôi còn khuyên bạn làm gì?

Nghĩa là, tôi thấy Redpill còn kém nguy hiểm hơn cả Tifosi. Tôi có hy vọng thật sự vào xã hội hiện đại, rằng những tư tưởng mục ruỗng, không có tính cá thể này sẽ không phát triển xa hơn những đám người chúng đã kiểm soát.

Thôi nhé. Đây chỉ là cố gắng “nhập” vào một Redpill để chỉ trích chúng nó. Nhưng mà tôi nhọc quá, vì mở ra thấy toàn là cứt.

Từ khóa kiếm tìm: redpill việt nam, red pill vn, redpill vn, red pill là gì, red pill vietnam, redpill là gì, redpillvn, red pill việt nam, redpill vietnam, rad pill, red pill vn là gì, jordan peterson red pill

Nội Dung Thêm

+

Đọc bài này, bạn sẽ được lời giải đáp cho hằng loạt hiện tượng lạ đời đang xảy ra trong xã hội hiện nay:

vì sao “red pill”– 1 khái niệm lấy cảm hứng từ 1 cảnh phim trong “Ma trận – The Matrix” lại gây sốt tới thế? Căn nguyên nó từ đâu ra? Và vì sao con người chúng ta chung cuộc phải “Take the red pill” như 1 lựa chọn BẮT BUỘC? red pill vn

Những “hiện tượng mạng” như Khá bảnh, bà tưng, Huấn Hoa Hồng… hay hàng tá streamer chơi game tại sao lại hút người xem tới vậy? redpill vn

Để cho bạn có một cái nhìn thấu đáo cho toàn cảnh, tôi sẽ phải dẫn nhập một chút trước lúc đi thẳng vào vấn đề. Mọi thứ tôi sắp viết dưới đây, dù có đề cập đến một tẹo chính trị, lịch sử, tâm lý, xã hội học, nhưng tôi bảo đảm nó là những thứ rất chi là dễ dãi thôi, ai cũng có thể hiểu được. Xin hãy kiên nhẫn đọc hết. red pill là gì

==============================

nguyên lý 80/20 trong quản trị xã hội.

Nếu bạn là người có lề thói đọc sách, chắc bạn ko xa lạ gì với định nghĩa “80/20” này. Chúng ta biết tới nó qua những cuốn sách của nhà kinh tế học người Ý Vilfredo Pareto, hay nhà quản lý- tham mưu đầu tư người Anh Richard Koch. Nguyên lý này đúng trong rất nhiều khía cạnh cuộc sống: từ kinh tế- vốn đầu tư, cho tới quan hệ xã hội, lao động sản xuất, tâm lý học hành vi…

Và hơn hết, nếu bạn là người say mê nghiên cứu chính trị- lịch sử thì cũng sẽ đồng ý với tôi, nguyên tắc 80/20 còn đúng khi vận dụng vào các mẫu hình quản trị( hay CAI TRỊ) tất cả quốc gia nữa, ấy chính là hiện tượng:

—————–
20% dân số nằm trong phân khúc tinh hoa, đứng ra cai trị 80% dân số còn lại.
—————–

tầng lớp TINH HOA ấy gồm những ai? red pill vietnam

Trong dĩ vãng, bọn họ là những người nắm QUYỀN LỰC CHÍNH TRỊ tuyệt đối ở triều đình cấp trung ương đến địa phương: Từ vua chúa, đến các quan lại, các vương thân hoàng thất được cắt đất cai quản ở các khu vực xa xôi… Nhóm này chiếm khoảng 5% dân số.

Chỉ riêng bọn họ thôi thì chưa đủ khả năng, sức ảnh hưởng để nhưng thống trị. Họ cần một lực lượng đủ trung thành và tin tưởng đi theo họ nữa, nó tạo nên 1 bộ máy cai trị vững vàng, đấy là những ai?

———————

Thân tộc của họ và thành phần có quan hệ lợi ích kinh tế ( dân ta gọi là “tay sau” hay “sân sau”) redpill là gì
Lực lượng võ trang trung thành : Quân đội, an ninh, …
tầng lớp TRÍ THỨC trong xã hội : Đây là nhóm người quan trọng của lớp tinh hoa, những người có tiếng nói tác động TRỰC TIẾP đến quan điểm của đại bộ phận nhân dân ở dưới. Họ có thể là thi sĩ, nhà văn, nghệ sĩ, những ông thầy giáo, thầy nho…redpillvn

———————-

Nhóm này chiếm khoảng 15% dân số nữa. Tổng cộng ta có 20% của lớp tinh hoa. Nhóm này đứng ra DẪN DẮT 80% dân số, tức “đám cừu” còn lại. Tất cả các mẫu hình xã hội từ xưa đến nay, dù không giống nhau về MÔ THỨC, nhưng về mặt thực chất là hệt nhau cả thôi : từ quân chủ lập hiến/chuyên chế, đến các mẫu hình cộng hòa liên bang hay dân chủ đại nghị…rad pill

Nhóm người TINH HOA này, quyền lực có thể có đích danh (do được nhân dân bỏ thăm bầu, do được được lợi, hay là thành tựu của 1 cuộc cách mạng) hoặc ko đích danh (Do cưỡng đoạt nhưng có), nhưng mà, 80% đám cừu còn lại, dù MUỐN hay không đều phải chấp thuận bọn họ. redpill vietnam

Nhìn sang các xứ phương Tây nhưng mà xem. Gần như nhân dân xưa nay họ bằng lòng một phân khúc tinh hoa cai trị: đó là những gia tộc bự có lịch sử làm chính trị gia chuyên nghiệp, lớp trí thức ở các viện nghiên cứu, các trường đại học, lớp “quý tộc” nắm sức mạnh kinh tế và đám truyền thông. Trong mắt “bầy cừu” 80% kia, các anh được thỏa sức dẫn dắt, mà với điều kiện là phải đảm bảo được một mức sống nhất định cho chúng tôi. Mức sống đấy ra sao thì còn tùy vào cảnh ngộ con người ở từng vùng địa lý không giống nhau. Nếu ở Phương Tây, nơi người ta có mức sống, mức tiêu thụ cao, người ta yêu cầu những giá trị tận hưởng như môi trường trong lành, vật chất đầy đủ, đời sống ý thức viên mãn… Thì ngược lại cũng có những xứ đói ăn ở Trung Đông và Châu Phi, họ chỉ cần không BỊ CHẾT ĐÓI là đủ. red pill vn là gì

Ở nước Mỹ, trong hơn 20 năm vừa rồi người ta trông thấy một làn sóng BẤT MÃN rõ rệt khởi hành từ 80% nhân dân chịu sự thống trị. Đấy là những người phân khúc trung lưu và trung lưu thấp, những thợ thuyền, viên chức văn phòng, những chủ business nhỏ… Bọn họ là phân khúc lao động chính, trực tiếp tạo ra của cải cho đất nước. Họ trông thấy rất rõ mức sống của họ bị sụt giảm rõ rệt so với Cha anh họ của những thập niên 80 90. Có cả ti tỉ lý do để họ BẤT MÃN: giới thợ thuyền bị mất công ăn việc làm do hãng xưởng chạy sang Châu Á tìm nhân lực rẻ,dẫn đến tỉ lệ thất nghiệp, tội nhân, nghiện ngập, vô gia cư tăng cao, Nam giới không kiếm được vợ do bị trả lương thấp, mức sống bị sụt giảm, nền tảng gia đình tan nát do làn sóng cấp tiến…. Chủ đề này tôi có thể viết cả ngày không hết.

Nó là chìa khóa giải thích cho việc dân Mỹ ào ạt bỏ phiếu cho ông Trump trong mùa tranh cử 2016 đấy. Vì sao lại là “Make America great again”? Bạn có câu trả lời rồi đó.

Ở 1 số non sông trên thế giới ngày nay, khi người ta được sống trong những mẫu hình thống trị tiên tiến,công khai, sáng tỏ, thì người ta có quyền chỉnh sửa phân khúc tinh hoa này. Chỉnh sửa phê duyệt bầu cử, di chuyển, tuyên truyền… Nói tóm lại, sự chỉnh sửa này diễn ra nhẹ nhàng, rất ít lúc có xung đột đổ máu. Ngược lại, với phần lớn tất cả các nước còn lại, thì sao?

Họ cũng đang nằm trong 1 cái bẫy như nhau như bao triều đại phong kiến trong lịch sử. Đó là tầng lớp tinh hoa này ko BAO GIỜ chịu xa rời quyền lực, bởi vì lợi ích rõ ràng về chính trị và kinh tế nhưng nó mang đến. Đấy là 1 đặc tính THAM LAM ÍCH KỈ cố hữu của nhân loại. Khi mà ở dưới, tức 80% “đám cừu” kia, họ càng ngày càng căm uất trước lối quản lý xã hội yếu kém, đầy rẫy nhược điểm của nhóm tinh hoa. Ích lợi của họ bị chà đạp. Ý kiến của họ không ĐƯỢC lắng nghe. Sự phẫn uất đó tích tụ tăng dần qua thời gian, cho tới khi có 1 biến cố xã hội, một “mồi lửa” đủ lớn: một phen hạn hán, thất bát, lũ lụt, 1 cuộc xung đột với chính quyền trung ương… Bạn đoán ra chuyện gì xảy ra tiếp theo rồi chứ? Một cuộc tàn sát quy mô béo, nổ ra giữa nhóm 80% bị trị và lớp tinh hoa kia. Lịch sử loài người đã trải qua nhiều nghìn năm như vậy. jordan peterson red pill

==============================

Xét riêng về nhóm tinh hoa 20% này, sẽ rất khuyết điểm lúc ko đề cập đến đối tượng TRÍ THỨC.

Để có thể cai trị 1 non sông, bạn chỉ dùng tới vũ lực như nhà đá và quân đội võ trang thì chưa đủ. Dùng võ lực, bạn chỉ có thể kiểm soát cái cơ thể của 1 con người thôi. Muốn thống trị và bóc lột họ, bạn phải làm cho họ tin tưởng, bạn phải kiểm soát được BỘ NÃO họ.

Xem thêm  Ngủ bao nhiêu mới là đủ?

phân khúc trí thức được sinh ra nhằm mục đích này.

Họ có nhiệm vụ làm cầu nối giữa 2 nhóm 20 và 80. Dân ta gọi là “đi hai hàng” đấy:

1. Về phía lợi ích của phe cầm quyền(20).
Bọn họ có nhiệm vụ là làm mọi cách để lớp bị trị (80) kia phải TIN. Họ là những người có tiếng nói tác động trực tiếp: Những người làm truyền thông như nhà văn/thơ/báo/ca sĩ/diễn viên… những giáo viên/giảng viên của các trường, những người DẪN LỐI nghĩ suy cho đám cừu 80% kia. Phải làm sao cho bọn họ cảm thấy đừng bất mãn với thời cuộc, bọn họ phải an tâm sinh sống, lao động và ĐÓNG THUẾ.

Trong lịch sử loài người, để bình ổn vị thế kiên cố cho giai cấp cầm quyền cũng như tránh động loạn xã hội, họ phải KIỂM SOÁT TƯ TƯỞNG của đám cừu(80) bằng việc PR những hệ tư tưởng triết học hữu dụng CHO HỌ. Hệ triết học Khổng giáo còn đó suốt hơn 2000 5 qua ở Trung Quốc và các xứ lân bang với họ là một tỉ dụ. Phân khúc “trí thức” ở đây chính là lớp quan lại và đám văn/thơ/ca, cộng với các thầy đồ, nhà nho chịu phận sự tuyên truyền cho lớp trẻ.

Cho đến ngày hôm nay, cái mô tip kia vẫn còn hoạt động. Trả lời cho tôi xem, tại sao những hệ thống giáo dục từ cấp tiểu học cho đến đại học, rồi giới nghiên cứu học thuật tại các viện khoa học, cho đến giới truyền thông, đều tuyên truyền một HỆ TƯ TƯỞNG giống hệt nhau? Hệ tư tưởng nhưng mà họ gọi là “cấp tiến”- Progressive đấy. Những quan điểm về chính phủ to (big goverment), nhà nước vú em(welfare state), thuyết giáo kinh tế siêu bơm tiền tài Keynes, rồi làn sóng nữ quyền, cổ vũ cho người nhập cư,đồng tính,… Những thứ này từ đâu mà có?

hai. Về phía lợi ích của đám cừu, nghĩa là nhóm chịu sự cai trị(80).
Tôi gọi nhóm này là cừu, nghe hơi có ý miệt thị bọn họ. Nhưng sự thật là tương tự. Một con người bình thường, cái việc lao động một ngày 8-10 tiếng, còn chưa kể thời gian chăm nom cho bản thân và gia đình, đã đủ để “đổ mồ hôi trán, chiên mồ hôi háng”. Yêu cầu bọn họ nhìn ra những vấn đề sinh tử, vĩ mô mang tầm đất nước là điều rất khó. Họ PHẢI chấp thuận làm cừu.

Chỉ có điều, muốn đất nước đấy tránh được động loạn, mọi người đều cảm thấy được viên mãn, thì nhiệm vụ QUAN TRỌNG của đám trí thức kia là phải lắng nghe những tâm sự bọn họ, biết được họ đang gian khổ chuyện gì, chịu những khổ cực gì. Từ những dữ kiện đó, trí thức phải thương thuyết với đám tinh hoa cầm quyền còn lại để giải quyết những nỗi bức xúc đó của họ. Bọn họ phải tìm ra cho được cái biện pháp.

Chung quy lại, TRÍ THỨC, là những người phải xây dựng 1 mối quan hệ win-win, tức cả 2 cùng có lợi giữa hai nhóm 80-20.

—————————–

một lần nữa tôi phải nhắc lại về đặc tính ÍCH KỈ của con người.

Đám trí thức kia, cho dù trong quá khứ họ lao vào vì lý tưởng cao đẹp, trong lòng họ đầy tình thương và bác ái, sự khao khát muốn xây dựng xã hội, mà.

1 khi đã được tham dự vào cái hệ thống 20% thống trị. Sẽ rất khó để họ giữ được cái chuẩn mực trước kia. Họ sẽ bị lung lạc bởi tiền, danh vọng, quyền lực, và nhất là khi họ phải chịu sức ép về SINH MẠNG. Một lúc con dao đã kề sát cổ, mọi lý thuyết lẫn lý tưởng đều vứt sọt rác là vậy.

đó là lý do nhưng cái giai cấp TRÍ THỨC này suốt chiều dài lịch sử loài người, họ dễ dàng phát triển thành BIẾN CHẤT. Biết là sai trái, là xuống hố cả nút rồi, nhưng vì ích lợi họ chuẩn bị bảo vệ nó. Hoặc có thể họ còn không nhìn thấy là mình sai do đầu óc thiếu tính phản biện cũng nên.

Trí thức, giờ đây bị trở thành trí “ngủ”, trí nô, trí tham, trí gian.

Trí thức, kể cả trong dĩ vãng lẫn ngày nay, họ chuẩn bị TUYÊN TRUYỀN những thứ đi ngược với sự thật hoàn toàn. Những điều dối trá, nhằm tiếp tục che mắt đám cừu, nhằm dùng cho cho ích lợi của họ và giai cấp thống trị đứng sau họ.

Trong nhiều nghìn 5 lịch sử, đám cừu(80) đấy, sống rất lâu trong vũng lầy u tối ngu dại là như vậy. Họ chịu đàn áp, bóc lột, cho đến khi “tức nước vỡ bờ”.

==============================

CÂU CHUYỆN BẦY CỪU.

Cho đến khi toàn cầu xuất hiện 1 sản phẩm mang tính cách mạng: INTERNET.

Lần trước tiên trong lịch sử loài cừu, chúng nó được giao tiếp, bàn luận, học hỏi lẫn nhau nhưng mà không hề chịu sự kiểm soát của bất kỳ người nào.

Sơ khởi là từ những 5 1980, bùng nổ mạnh nhất là hơn 10 5 quay về đây với sự ra đời của MẠNG XÃ HỘI (MXH). Nó làm đảo lộn hoàn toàn bản chất của việc lan truyền thông tin giữa cừu với cừu trong xã hội.

Thời xa xưa, khi đám tinh hoa còn nắm độc quyền về in ấn lẫn truyền thông, để có thể lan truyền “thông tin thực” cho nhau là rất khó, nó chỉ giới hạn ở trong mỗi gia đình nhà cừu. Để học hỏi 1 luồng kiến thức nào đó, những con cừu có thể phải đi xa hàng nghìn cây số, van xin lậy lục để được ban ơn, truyền thụ một tẹo thông tin quý giá. Những “con cừu” quá ư sáng dạ và bất mãn với thời cuộc rất khó để lan truyền thông tin cho bầy cừu còn lại, nó có thể bị giết hoặc tù tội. Những cuốn sách, những tờ báo nó làm ra không thể được xuất bản ra thị phần nếu không được sự CHO PHÉP của đám tinh hoa(20) kia. Nhớ cho tôi, thân làm cừu trong dĩ vãng, nó phải chịu sự KIỂM SOÁT THÔNG TIN, tức bị KIỂM SOÁT BỘ NÃO.

hiện nay, loài cừu đã được “cởi trói bộ não” hoàn toàn. Chúng có thể tự học hỏi bất cứ luồng tri thức quý giá nào, từ kinh tế, lịch sử, văn học, chính trị… Sẽ có những “con cừu” may mắn sinh ra với trí thông minh vượt bậc, dùng chính những phương tiện tiên tiến như internet và MXH để LAN TRUYỀN những sự thật – những sự thật bị che dấu lâu nay, cho những con cừu khác. Những sai lầm tai hại của đám tinh hoa, những dấu hiệu sụp đổ xã hội, những điều hay lẽ phải nên được biết, đều được đám cừu này “truyền tai” nhau một cách MẤT KIỂM SOÁT- nói theo ngôn ngữ của đám tinh hoa.

—————-
1 cơn sóng, một chuyển di rất phệ đang xảy ra, làm THỨC TỈNH bầy cừu.
—————-

“Té ra xưa nay chúng mày lừa tao” – những con cừu sẽ trằm trồ khi được nghe về những luồng thông tin underground này.

Những sự thật về Nam Nữ, tình yêu, hôn nhân gia đình, chính trị, lịch sử, tín ngưỡng, và ngay cả xuất xứ nhân loại dần dần bị phơi bày ra ánh sáng. Loài cừu trằm trồ, nuốt lấy từng mẩu thông tin đấy. Chúng ngã ngửa ra, hóa ra những kiến thức này hoàn toàn dễ dãi, ko có gì là PHỨC TẠP. Những kẻ cố tình làm phức tạp hóa vấn đề bấy lâu, từ nhà trường, truyền thông, báo đài, đám chính trị gia… đều là bọn ma quỷ, có mục tiêu tính toán rất rõ ràng.

Làn sóng thông tin đấy, được các nhà làm phim dựng nên rất rõ rệt với hình ảnh viên thuốc đỏ Red pill trong bộ phim Ma Trận( the Matrix) 5 1998. Anh chàng diễn viên chính, do Keanu Reeves thủ vai, đã trở nên “bá đạo” ra sao sau lúc được nuốt viên thuốc đỏ. Bạn hẵng còn nhớ chứ?

Đám tinh hoa kia đâu có để yên. Đây là một trận đánh sống còn của bọn họ- những kẻ nắm giữ 95% của cải trên thế giới này, và đám cừu thông minh đang cô đơn làm truyền thông tự do kia. Nick facebook, youtube của chúng bị cắt quảng bá, xóa vĩnh viễn. Thậm chí có cả những con cừu bị giết hại ngoài đời thực vì dám đụng chạm vào quyền lợi mấu chốt của đám 20%.

bên cạnh đó, cái việc lan truyền sự thực đó cũng lắm hệ lụy. Nhiều con cừu, thay vì lan truyền những sự thật thiết thực, hữu dụng cho cộng đồng, chúng chọn cách lan truyền toàn những thứ vô bổ. Những clip chửi bới, khoe tiền, khoe vàng, khoe vú… hiện ra la liệt trên MXH và được bầy cừu đần dại kia ngồi xem, like, share 1 cách chóng mặt. Sức hấp dẫn của sự thực mạnh mẽ lấn lướt tất cả. Nhiều người bức xúc chửi bới bầy cừu trẻ, rằng chúng là loại bỏ đi, loại ko có tương lai. Tôi lại nhìn thấy 1 thời cơ khác, khe cửa này dù hẹp, nhưng mà rõ ràng đây là 1 phương tiện thức tỉnh tuổi teen.

Ở Việt Nam, có lác đác vài con cừu có bản lĩnh tiếng Anh đã “học mót” được chút thông tin từ làn sóng trên. 1 Số con cừu chọn phương án im lặng. 1 Số con còn lại cô đơn lên tiếng nhưng mà chưa được nhiều cừu khác biết đến. Có 1 con cừu sinh ra ở miền Trung, may mắn được Thượng Đế ban cho chỉ số IQ 138 và tập hợp tất cả vào khả năng suy luận logic. Nó cho phép con cừu này tích lũy -> phân tích -> tiếp nhận -> truyền đạt thông tin 1 cách mạch lạc. Ấy là lý do các bạn đang được đọc blog này đây.

Nó nhận ra cái ngày mai ảm đạm của xã hội nó đang sống. Đức tin thúc giục nó phải làm 1 điều gì đấy. Ko chỉ được ngừng lại ở blog này, nó cần tăng trưởng thêm trên nhiều mảng truyền thông khác nữa : 1 free radio, 1 kênh youtube, một trang báo mạng…Một khối lượng béo công việc như vậy cần sự đầu cơ toàn thời gian, cùng với rất nhiều con người nhiệt huyết chung ý tưởng nữa.

Nó rất cần sự ủng hộ từ các bạn.

You may also like

Nằm mơ thấy rắn vàng đánh lô đề con gì chính xác nhất hay nhất

Hãy cùng Muôn Màu theo dõi nội dung