Sách giáo khoa đầu năm học: Đến hẹn lại… lo

Sách giáo khoa đầu năm học: Đến hẹn lại… lo

- in Giáo Dục
56
Sách giáo khoa đầu năm học: Đến hẹn lại... lo - Ảnh 1.

Phụ huynh, học trò chọn sắm sách giáo khoa công cụ học tập tại nhà sách Phương Nam sáng 3-8 – Ảnh: MỸ DUNG

Sáng 3-8, rất nhiều phụ huynh dẫn con đi tìm sắm sách giáo khoa và các công cụ học tập tại nhà sách Phương Nam trên đường 3 Tháng 2, quận 11, TP.HCM.

Thiếu sách nguyên bộ

Ghi nhận diện hàng sách giáo khoa tại đây cho thấy nhà sách có bán đủ 1 số sách giáo khoa như lớp 1, lớp 2, lớp 5, lớp 6, lớp 9, lớp 11, lớp 12. Các loại sách khác như lớp 3, lớp 4, lớp 7, lớp 10 ko có sách bộ.

Viên chức bán hàng cho biết những sách năm nay mới có như sách giáo khoa lớp 3, lớp 7, lớp 10 chỉ có sách lẻ. Sách giáo khoa lớp 10 cũng chỉ có bộ Cánh diều lẻ chứ chưa có bộ khác.

Ngay cả 1 số sách giáo khoa đã xuất bản nhiều năm như sách lớp 4 cũng ko còn nguyên bộ. Lúc được hỏi khi nào có những bộ sách nguyên bộ lớp 3, 7, 10 (theo chương trình giáo dục rộng rãi 2018) viên chức cho biết với sách giáo khoa của chương trình mới, nhà sách chỉ bán sách lẻ vì nhu cầu từng phụ huynh không giống nhau theo từng trường.

Còn những sách theo chương trình hiện hành có thể bán nguyên bộ (thí dụ lớp 4) thì “có mà chưa biết lúc nào mới về”.

Có mặt tại nhà sách, chị Diệu – 1 phụ huynh tại quận 10, TP.HCM – cho biết chị đi tìm sách giáo khoa cho con mà chưa tìm được. Gần giống, chị Yến (quận 11, TP.HCM) cũng cho biết chị tìm sách giáo khoa lớp 4 và lớp 8 cho con mà ko có. “Tôi muốn sắm nguyên bộ sách lớp 4 và sách lớp 8 mà tìm hoài chưa ra.

Sách lẻ thì tìm được sách này lại thiếu sách kia. Chắc phải chạy đi chỗ khác sắm xem có nguyên bộ ko. Nếu ko có lại phải lượm lặt từng cuốn ở mỗi nhà sách không giống nhau cho con học vì cũng sắp tới lúc con vào học rồi” – chị Yến nói.

Ghi nhận tại nhà sách Fahasa ở quận 1, Phú Nhuận cho thấy trạng thái gần giống với sách lớp 3, 7, 10.

Đi 3 nhà sách vẫn sắm ko đủ

Tại Hà Nội, trạng thái ko sắm được trọn bộ sách giáo khoa ở 1 nhà sách cũng tầm thường, bao gồm cả sách theo chương trình cũ và mới.

Xem thêm  Đề văn lớp 10 ở Khánh Hòa: 'Tìm cách từ chối những ân cần của cha mẹ?'

“Ko có đủ sách lớp 4 mặc dầu tôi đã đi tới 3 nhà sách. Người bán sách cho biết lớp 4 chỉ học nốt năm đến theo chương trình cũ, nên các nhà sách ko nhập nhiều nữa sợ tồn đọng” – chị Ngọc Anh, ở bán đảo Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội), cho biết.

Theo chị Ngọc Anh, cùng tòa nhà chị có gia đình có con học lớp 7 và 10 là những lớp sẽ học chương trình mới vào năm đến cũng cho biết rất khó tìm sắm trọn bộ sách. Trong đấy, lớp 10 hiện vẫn đang chờ, chưa có sách.

“Trường chọn sách giáo khoa từ 2 bộ sách không giống nhau là bộ Cánh diều và Kết nối kiến thức. Sau lúc được công bố, gia đình đi tìm sách cho con để nghiên cứu trước mà rất kinh ngạc là ko có nhà sách nào có trọn bộ lớp 3.

Để sắm được đủ sách theo đề xuất, phải đi nhiều nhà sách, mỗi nơi nhặt 1-2 cuốn” – 1 phụ huynh khác ở phường Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng san sẻ.

Đăng ký theo trường cũng chờ

1 phụ huynh ở Hà Đông (Hà Nội) có con bước vào lớp 7 năm học đến cho biết đã đăng ký với cô giáo chủ nhiệm lớp 6 từ cuối năm học trước sắm cả bộ sách giáo khoa lớp 7.

“Tầm thường tầm này các năm trước học trò đã có sách để sẵn sàng cho năm học mới mà năm nay cho tới hiện tại vẫn chưa có sách. Vì đã đóng tiền đặt sách theo trường nên tôi phải chờ” – phụ huynh này cho biết.

Anh Nguyện (TP Thủ Đức, TP.HCM) có 2 con năm nay vào lớp 3 và lớp 10 cho biết: “Tôi đến trường hỏi mấy lần rồi mà đều được nhà trường giải đáp chưa có sách nhưng mà họ cũng bảo chưa biết bao giờ mới có”.

“Nỗi buồn” của nhà sách

Giải đáp Tuổi Trẻ, bà Ngô Kim Thủy – giám đốc kinh doanh sách quốc văn Doanh nghiệp bán lẻ Phương Nam – cho biết việc sách giáo khoa khan hiếm trong thời khắc phụ huynh có nhu cầu tăng cao như đầu tháng 8 này là “nỗi buồn” của những doanh nghiệp phát hành sách như Phương Nam.

“Nhu cầu hàng của chúng tôi chỉ được phía doanh nghiệp sách thiết bị trường học phục vụ khoảng 30-40%. Đặt nhiều mà họ chỉ ủy quyền mình 1 ít theo từng đợt. Chúng tôi cũng hiểu và cảm thông cho phía doanh nghiệp vì họ cũng phải hợp lý kế hoạch cung ứng cho các bên không giống nhau” – bà Kim Thủy san sẻ.

Xem thêm  Khai giảng gọn nhẹ, hỗ trợ học sinh lớp 1, 2 học trực tuyến

Bà Phạm Thị Hóa – phó giám đốc điều hành Doanh nghiệp cổ phần Phát hành sách TP.HCM (Fahasa) – cho biết: “NXB Giáo Dục cam kết trong tuần này sẽ hỗ trợ đầy đủ sách giáo khoa lớp 3, 7, 10 cho Fahasa”. Ngoài ra cũng theo bà Hóa, sức sắm sách giáo khoa năm nay tại các nhà sách ko bằng so với các năm trước.

“Năm trước sách giáo khoa theo chương trình mới chỉ có lớp 1, 2, 6, năm nay có thêm 3, 7, 10. Sức sắm sách giáo khoa tại các nhà sách của hệ thống hiện ko bằng những năm trước.

Nguyên do có thể do nguồn hàng gian truân, do quy định sách giáo khoa mới nên phụ huynh đăng ký sắm ở trường hoặc thời khắc tháng 8 mới là thời khắc phụ huynh sắm sách giáo khoa cho con em. Hoặc cũng có thể tháng 8 này hệ thống Fahasa sẽ bán tốt sách giáo khoa hơn trước” – bà Hóa nói.

Ko “mạo hiểm” nhập theo bộ

Tại Hà Nội, các nhà sách như ADC Book, Tiền Phong cũng cho biết ko “mạo hiểm” nhập theo bộ. Đặc trưng là sách lớp 10 do mỗi trường sẽ khai triển tổ hợp môn học không giống nhau nên nhu cầu về sách theo môn, theo loại (đơn vị xuất bản) rất không giống nhau, khó định lượng được nhu cầu.

Cam kết ko để thiếu sách, sốt sách

Theo đại diện NXB Giáo Dục Việt Nam, năm nay việc ban bố danh mục sách giáo khoa lớp 3, 7, 10 được chọn lọc sử dụng trong các nhà trường diễn ra chậm hơn nhiều so với thời kì quy định. Đây là thử thách rất béo cho NXB trong việc hỗ trợ sách của chương trình mới, kịp chuyên dụng cho năm học.

2xxx 1(Read-Only)

Chọn sắm sách giáo khoa cho năm học mới tại TP.HCM – Ảnh: M.DUNG

“Gian khổ nhiều hơn đối với sách giáo khoa lớp 10, vì nhu cầu về sách phụ thuộc vào việc xây dựng tổ hợp môn học chọn lọc ở các nhà trường, tương ứng với chọn lọc của học trò của từng trường, từng địa phương chi tiết” – đại diện NXB Giáo Dục Việt Nam, đơn vị có 2 bộ sách lớp 10 được chọn sử dụng, san sẻ.

Đây cũng là gian truân nhưng mà 1 đại diện của đơn vị xuất bản sách Cánh diều cũng công nhận.

Xem thêm  Để có một đề văn hay

Tuy thế, đại diện NXB Giáo Dục Việt Nam khẳng định đến thời khắc hiện nay, NXB đã kết thúc in, nhập kho 45,5 triệu bản sách lớp 3, 7, 10, đạt 96,8% sản lượng dự định.

NXB này cho biết đã hỗ trợ đến các địa phương hơn 69,3 triệu bản sách giáo khoa các lớp 1, 2, 3, 6, 7, 10, đạt tỷ lệ 85% so với kế hoạch đặt hàng sách giáo khoa của các địa phương.

Với sách giáo khoa theo chương trình hiện hành (chương trình cũ), NXB Giáo Dục Việt Nam cho biết hiện đã in, nhập kho 55 triệu bản, cam kết đủ hỗ trợ cho các nhà trường, học trò, ko để thiếu sách, sốt sách trước năm học mới.

Bàn bạc về phản ánh của các phụ huynh và nhà sách về trạng thái khan hiếm, khó sắm đủ bộ sách, đại diện NXB Giáo Dục Việt Nam san sẻ: Việc ko có đủ bộ sách chỉ xảy ra ở các đại lý, shop sách bé lẻ, hoặc ko chuyên về sách giáo khoa, sách giáo dục.

Trong bối cảnh đang khai triển cuốn chiếu chương trình giáo dục rộng rãi 2018, những nhà sách, đại lý này giảm thiểu nhập số lượng sách giáo khoa. 1 phần do sợ tồn đọng, 1 phần chưa nắm được xác thực nhu cầu sử dụng trên khu vực, nhất là đối với lớp 10 nên xảy ra trạng thái thiếu cục bộ 1 số đầu sách.

“Các giáo viên, các bậc phụ huynh, học trò có thể sắm sách tại địa chỉ thuộc hệ thống của NXB Giáo Dục Việt Nam để phục vụ đủ nhu cầu”, NXB Giáo Dục chỉ dẫn và cho biết có đường dây hot (số 0344181018) được duy trì từ 8h tới 22h hằng ngày trong vòng thời kì từ ngày 15-6 tới 15-9-2022, kể cả thứ 7, chủ nhật và ngày lễ để phân phối.

NXB này cũng cho biết đã chi 10 tỉ đồng phân phối 50.000 bộ sách các lớp 1, 2, 3, 6, 7, 10 cho học trò ở các địa bàn gian truân. (VĨNH HÀ – MỸ DUNG)

‘Sắm 1 bộ sách giáo khoa nhưng mà quá nhiêu khê’

TTO – “Sắm 1 bộ sách giáo khoa nhưng mà quá nhiêu khê” – chị N.Đ.M, phụ huynh học trò lớp 10 Trường THPT Lê Trọng Tấn, quận Tân Phú, TP.HCM, đã nói như thế sau lúc đi 4 nhà sách nhưng mà vẫn chưa sắm đủ bộ sách giáo khoa lớp 10 cho con.

Nguồn: tuoitre.vn

You may also like

Trường đại học Yersin Đà Lạt khai giảng năm học 2022 – 2023

Theo TS. Phạm Đình Trung, hiệu trưởng nhà