Sau loạt chính sách “nóng” Nghị quyết 33, Nghị định 08 và quyết định của NHNN giảm lãi suất điều hành: Thị trường bất động sản tác động ra sao?

Sau loạt chính sách “nóng” Nghị quyết 33, Nghị định 08 và quyết định của NHNN giảm lãi suất điều hành: Thị trường bất động sản tác động ra sao?

- in Bất Động Sản
625

NHNN tiến hành cắt giảm 1 số lãi suất quản lý

Sau Nghị quyết 33 và Nghị định 08 của Chính phủ, Nhà băng Nhà nước (NHNN) cũng ngay tức khắc ban hành 2 Quyết định trong ngày 14/03/2023, điều chỉnh các lãi suất quản lý từ 0,5% – 1%.

Chi tiết, Quyết định số 313/QĐ-NHNN giữ nguyên lãi suất tái cấp vốn, mà điều chỉnh lãi suất tái chiết khấu 1% về 3,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm của NHNN đối với các TCTD cũng giảm về mức 6% từ 7%.

Quyết định số 314/QD-NHNN cũng quy định giảm lãi suất 0,5% các khoản cho vay ngắn hạn tối đa bằng Việt Nam Đồng của TCTD với nhóm người mua thuộc lĩnh vực dành đầu tiên bao gồm: nông nghiệp, xuất khẩu, kinh doanh phần mềm công nghệ cao, công ty vừa và bé về mức 5%/năm.

Theo VNDirect, đây là lần trước tiên NHNN điều chỉnh tiến hành giảm lãi suất quản lý trong 2 năm vừa qua, ghi lại những quyết tâm của Chính phủ trong việc bất biến mặt bằng của lãi suất.

Sau loạt chính sách nóng Nghị quyết 33, Nghị định 08 và quyết định của NHNN giảm lãi suất điều hành: Thị trường bất động sản tác động ra sao? - Ảnh 1.

Trước sự bất ổn của môi trường vĩ mô hiện nay, VNDirect tin rằng NHNN sẽ tiếp diễn theo dõi sát sao bất định của thị phần và môi trường kinh tế trong nước để đưa ra các chế độ tiền tệ thích hợp.

“Về tác động tới lãi suất tiền gửi của các NHTM, chúng tôi cho rằng điều này còn dựa dẫm rất nhiều vào chế độ điều chỉnh lãi suất sắp đến của Fed trong khi sức ép tỷ giá vẫn còn cao (sau sự kiện Silicon Valley Bank, tỷ giá đô la/Việt Nam Đồng giảm 0,2% đầu năm về mức 23.590). Không những thế, chúng tôi hy vọng việc hạ lãi suất quản lý lần này sẽ phân phối phát triển tín dụng trong quý đến lúc trong 2 tháng đầu năm tín dụng chỉ đạt mức phát triển 0,77%”, VNDirect giám định.

Xem thêm  Bộ Xây dựng vào cuộc rà soát dự án nhà ở hình thành trong tương lai

Nghị quyết 33 xúc tiến tăng trưởng nhà ở xã hội, tái thăng bằng cung cầu

Cũng theo VNDirect, Nghị quyết 33 cũng xúc tiến tăng trưởng nhà ở xã hội, tái thăng bằng cung cầu. Thực tiễn, thị phần bất động sản hiện đang đương đầu trạng thái lệch pha cung cầu với căn hộ bình dân, trung cấp chiếm chưa đến 2% tổng nguồn cung căn hộ mới tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội trong 2022.

Nhóm phân tách của VNDirect nhận thấy các cơ quan điều hành đang quyết tâm hợp lý cơ cấu thành phầm nhà ở phê duyệt Nghị quyết 33 bằng việc: thứ nhất, trình Quốc hội phê duyệt, ban hành “Nghị quyết của Quốc hội thử nghiệm 1 số chế độ nhằm tăng cường tăng trưởng nhà ở xã hội” vào kỳ họp tháng 5/2023, trong khi chờ Luật Nhà ở sửa đổi phê duyệt; thứ 2, yêu cầu khai triển Chương trình tín dụng khoảng 120.000 tỷ đồng đối với nhà ở xã hội, nhà ở người lao động; thứ 3, cam kết xây dựng hơn 1 triệu căn nhà ở xã hội và nhà ở cho người lao động đến năm 2030.

Xem thêm  Có gì đáng chú ý trong hệ sinh thái thông minh của chung cư Hausman - FLC Premier Parc?

Trong diễn biến có liên can, ngay từ đầu năm 2023, càng ngày càng ngày càng tăng các công ty bất động sản gặp vấn đề trong trách nhiệm trả tiền nợ và đối diện nguy cơ mất bản lĩnh thanh khoản trong bối cảnh hoạt động tái cơ cấu nợ, tiếp cận vốn đầu tư gian truân và bán hàng u ám.

Sau loạt chính sách nóng Nghị quyết 33, Nghị định 08 và quyết định của NHNN giảm lãi suất điều hành: Thị trường bất động sản tác động ra sao? - Ảnh 2.

Giữa tháng 2/2023, 54 tổ chức phát hành trái phiếu công ty đã công bố chậm trả lãi, làm dấy lên lo ngại về thanh khoản. VNDirect ước lượng khoảng 38.500 tỷ đồng trái phiếu từ các tổ chức này sẽ đáo hạn trong 2023 (khoảng 93% tới từ công ty bất động sản), điều này cho thấy không may xảy ra mất bản lĩnh trả tiền nợ rất đáng xem xét.

Hy vọng những chế độ quyết liệt, rõ ràng hơn xúc tiến doanh số bán hàng

Theo đấy, VNDirect giám định Nghị định 08 và Nghị quyết 33 có thể giúp an ủi sức ép thanh khoản trong ngắn hạn, không những thế các vấn đề mấu chốt của thị phần bất động sản như tháo gỡ pháp lý, khơi thông dòng vốn, khôi phục niềm tin người mua đất vẫn còn đang bỏ ngỏ về chế độ.

Xem thêm  Giải mã sức hút của Xanh Villas

Ngày nay, VNDirect quan sát có nhiều dự án đang đình trệ/chậm triển khai xây cất so với kế hoạch do gặp trắc trở thanh khoản và điều này có thể làm tình hình trở thành mất kiểm soát hơn lúc người mua đất lo ngại và ngừng trả nợ vay mua đất.

“Do đấy, chúng tôi hy vọng sẽ có thêm chế độ phân phối, khơi thông dòng vốn cho thị phần bất động sản trong 3-6 tháng đến, đặc thù bảo đảm dành đầu tiên những dự án đang xây dựng dở dang để có thể bàn giao kịp thời tới người mua”, nhóm phân tách của VNDirect giám định.

VNDirect cũng cho rằng Luật Đất đai sửa đổi 2023 nếu được ban hành và có hiệu lực kịp thời như kế hoạch vào nửa cuối 2024 sẽ là bước đột phá béo cho ngành bất động sản, lúc tháo gỡ được các nút thắt pháp lý trong việc phê chuẩn dự án nhà ở mới, từ đấy giúp nguồn cung nhà ở dần bình phục từ 2024-2025.

Nguồn: cafeF.vn

You may also like

Quy định về định giá đất: Có gỡ vướng được cả nghìn dự án?

Khó tiến hành Ông Cường cho rằng, việc