Shark Bình: “Ở Shark Tank không chỉ có hiện tượng startup tự định giá cao mà còn chém gió về năng lực bản thân, doanh nghiệp cao vút lên để thu hút sự chú ý”

Shark Bình: “Ở Shark Tank không chỉ có hiện tượng startup tự định giá cao mà còn chém gió về năng lực bản thân, doanh nghiệp cao vút lên để thu hút sự chú ý”

- in Khởi Nghiệp
184

Thứ nhất là thiếu hiểu biết và thiếu tri thức căn bản.

Shark Bình san sớt, đại gần như nhà khởi nghiệp lên Shark Tank Mỹ đều gọi số vốn từ vài chục ngàn tới vài trăm ngàn đô và định giá cũng chỉ từ 100 – 200 ngàn đô, hiếm người định giá tới hàng triệu đô.

Còn ở Việt Nam, các startup hầu như định giá công ty lên tới hàng triệu đô khi mà nền kinh tế và mức thu nhập thấp hơn so với Mỹ hàng chục lần. Chung cuộc thế ra về trắng tay vì bị chê là định giá quá cao hoặc được các Shark đề xuất đầu cơ rẻ hơn so với thuở đầu từ 10 – 20 lần.

Theo thống kê của chúng tôi, trong số 28 startup hiện ra trên Shark tank mùa 5 tính tới ngày nay, chỉ có 5 start up lúc đưa ra deal với các shark tự định giá công ty dưới 1 triệu đô la Mỹ.

Shark Bình: “Ở Shark Tank không chỉ có hiện tượng startup tự định giá cao mà còn chém gió về năng lực bản thân, doanh nghiệp cao vút lên để thu hút sự chú ý” - Ảnh 1.

Trong 28 startup thì có 18 startup chốt deal thành công (ngoại trừ Nerman) mà gần như định giá doanh nghiệp đều bị các Shark deal thấp xuống, chỉ có Vmeta giữ được nguyên định giá thuở đầu là 1 triệu đô la Mỹ và chốt deal với Shark Liên và PathLand gọi vốn 3 tỷ đồng cho 15% (định giá 20 tỷ đồng) mà được Shark Bình chốt deal 10 tỷ cho 40% (định giá 25 tỷ đồng) cùng lúc đưa ra 1 số điều kiện như startup sẽ tăng trưởng lên 500 phòng và phải cam kết mức tỷ suất lợi nhuận.

Xem thêm  Từ cậu sinh viên không định hướng đến "top 100 người giàu nhất Thâm Quyến", bí quyết của CEO 30 tuổi là sự nghiêm túc, không cho phép sai sót nhỏ nào trong công việc

Trong tất cả các startup đã hiện ra trên Shark Tank mùa 5, phần mềm hò hẹn Fika là startup đưa ra mức định giá cao nhất khoảng 147 triệu đô la Mỹ mà lại chưa có doanh thu và bị cả 5 Shark chối từ đầu cơ.

Thứ 2 là muốn tự quảng cáo cho bản thân và công ty bằng cách cố tình đưa ra 1 cái giá rất cao hoặc 1 bức tranh rất đẹp về công ty mà rốt cuộc lại ko chốt deal.

Theo Shark Bình, những nhà khởi nghiệp này đang chiếm hoặc cướp chỗ của công ty đang thật sự cần vốn. Những startup tương tự gọi là đào mỏ, trục lợi hiệu ứng truyền thông từ chương trình và nếu bị phát hiện sẽ bị cắt sóng. Tại Việt Nam có startup rất sáng dạ, mưu trí. Họ đồng ý cam kết rồi cố tình kéo dài công đoạn đánh giá sao cho sau lúc chương trình phát sóng rồi mới chối từ đánh giá. Ấy là trường hợp có kế hoạch tính toán rất tinh xảo, bài bản ngay từ đầu.

Shark Bình san sớt thêm “Trong 5 mùa Shark Tank gần đây có nhiều Shark dính vào trường hợp này và bản thân tôi thì dính thương vụ vừa mới đây nhất là Nerman.”

Không những thế, trên trang tư nhân, Đặng Thanh Thịnh – 1 trong 3 nhà sáng lập Nerman khẳng định “ko có chuyện “bùng kèo” tại Shark Tank như lời “tố” vì vẫn tục làm việc với Shark Phú, lần gần nhất đánh giá là ngày 27/6″.

Giảng giải lý do vẫn tiếp diễn làm việc với Shark Phú và chối từ Shark Bình, đại diện Nerman cho biết lúc lên chương trình startup chỉ có 3-5 phút để quyết định có nhận thương vụ hay ko, bên cạnh đó sau lúc “nghiêm chỉnh nghĩ suy về định hướng sắp đến” thì Nerman quyết định thay vì chỉ đánh trực tuyến sẽ dành sự cho offline và startup này cho rằng Shark Phú có thể phân phối Nerman rất nhiều cho định hướng sắp đến này cùng lúc gửi lời xin lỗi tới Shark Bình và team Next100 vì đã làm tốn thời kì của Shark.

Shark Bình cũng san sớt thêm rằng trước đây các Shark thường bùi ngùi, ko nói ra. Khi mà đấy truyền thông lại có những phân tách kiểu “vì sao tỉ lệ giải ngân lại thấp thế” như trước lúc Shark Tank mùa 5 này phát sóng. Khi đấy dư luận đã đổ lỗi rất nhiều cho các Shark là ko uy tín, lên chương trình chỉ để chém gió, để lăng xê bản thân, thậm chí là có lời đồn ác ý rằng “các Shark làm gì có tiền, lên cho vui chứ làm gì có tiền nhưng mà đầu cơ”. Ấy là tâm lý có sự cố thì xe mập có lỗi, thương vụ ko thành thì các Shark có lỗi.

Shark Bình: “Ở Shark Tank không chỉ có hiện tượng startup tự định giá cao mà còn chém gió về năng lực bản thân, doanh nghiệp cao vút lên để thu hút sự chú ý” - Ảnh 3.

“Với tư nhân tôi, gần như các trường hợp ko thành công thì nguyên cớ đều do startup mà “cá phệ” mắc cạn, bị mang tai mang tiếng cùng lúc làm mất thời cơ của các startup khác”, Shark Bình cho biết.

Xem thêm  Tầm quan trọng của phong thủy trong kinh doanh

https://cafef.vn/shark-binh-o-shark-tank-khong-chi-co-hien-tuong-startup-tu-dinh-gia-cao-ma-con-chem-gio-ve-nang-luc-ban-than-doanh-nghiep-cao-vut-len-de-thu-hut-su-chu-y-20220722172958959.chn

Nguồn: cafef.vn

You may also like

Thu hồi công nợ là trách nhiệm của kế toán hay kinh doanh?

Thu hồi công nợ là bổn phận của