Siết tín dụng bất động sản: Không nên đánh đồng!

Siết tín dụng bất động sản: Không nên đánh đồng!

- in Bất Động Sản
36

Đầu tháng 4/2022, Nhà băng Nhà nước có công văn đề nghị các NH khai triển tiến hành nghiêm 1 số vấn đề để bảo đảm an toàn hoạt động. Trong ấy, tiến hành kiểm soát các khoản cấp tín dụng với lĩnh vực xui xẻo như đầu cơ, kinh doanh BĐS, chứng khoán, trái phiếu  công ty….Ngay sau ấy, 1 số NH đã công bố giảm thiểu giải ngân đối với lĩnh vực BĐS.

1 số chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, siết chặt tín dụng BĐS sẽ làm giảm nhà đầu tư, từ ấy khiến cho thị phần tốt lên. Lúc ấy, 1 số DN yếu kém về vốn đầu tư sẽ bị vứt bỏ, chỉ còn lại những nhà đầu cơ có vốn, có năng lực, muốn gắn bó dài lâu với thị phần. Điều này sẽ từng bước làm sáng tỏ, nhiều năm kinh nghiệm hóa thị phần BĐS.

1 số chuyên gia bình chọn, đây là động thái hăng hái, sẽ làm giảm hiện trạng vay tiền để đầu tư, khiến sức sắm yếu đi, việc đầu tư vì vậy sẽ giảm theo. Với các công ty BĐS có năng lực, có nhu cầu đầu cơ dài lâu thì họ ko dựa dẫm vào đòn bẩy vốn đầu tư từ việc vay nhà băng.

Tuy thế, nhiều ý kiến cũng cho rằng, ko nên đánh đồng các xui xẻo, rồi giảm thiểu ở phần lớn các tầng lớp BĐS.

San sớt trên tin báo gần đây, TS Cấn Văn Lực, Chuyên gia Vốn đầu tư cho rằng, BĐS không hề cái gì cũng xấu, cái gì cũng xui xẻo. Tầng lớp BĐS nhà ở, BĐS khu công nghiệp vẫn đang tăng trưởng tốt và tổ chức tài chính vẫn cho vay. 5 ngoái, phát triển tín dụng vào BĐS là 12%, trong ấy 2/3 cho vay liên can tới nhà ở, còn 1/3 cho vay để đầu cơ BĐS. Các công ty BĐS, các dự án tốt, có phương án kinh doanh khả quan, bản lĩnh trả nợ gốc và lãi rõ ràng, sáng tỏ thì cần được các nhà băng phê chuẩn cấp tín dụng kịp thời. Còn nếu bị cắt tín dụng đột ngột, các chủ đầu cơ sẽ gặp trắc trở về vốn đầu tư.

Siết tín dụng bất động sản: Không nên đánh đồng! - Ảnh 1.

Phần lớn các chuyên gia nhất trí ý kiến, chỉ nên giảm thiểu dòng vốn vào tầng lớp đầu tư, còn các tầng lớp khác cần có sự tính toán thấu đáo, ko nên đánh đồng xui xẻo. “thay vì kiểm soát dòng tiền vào BĐS, cần có sự nghiên cứu thấu đáo để dòng tiền vẫn vào tầng lớp có thể bán cho người nước ngoài, thu nguồn ngoại tệ tại chỗ như 1 dạng của xuất khẩu”, 1 chuyên gia bộc bạch ý kiến.

Xem thêm  Bất động sản nào “hot” nhất khi Phú Quốc lên thành phố?

Còn theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA), việc siết tín dụng BĐS tác động tới cả người thực thụ có nhu cầu đầu tư căn hộ, lúc họ khó vay tiền nhà băng và giá nhà có thể bị đẩy lên cao. Theo ông Châu, lành mạnh hóa lĩnh vực tín dụng BĐS là chủ trương cân đối, nhưng mà nếu tiến hành 1 cách cực đoan có thể sẽ khiến thị phần đình trệ, dẫn đến ko ít xui xẻo. “Siết như thế nào, siết người nào cần phải tính toán kỹ, nếu ko thận trọng sẽ có những hệ lụy khó kiểm soát” – ông Châu nói.

Thực tiễn, trong 2 – 3 5 gần đây, nếu công ty các lĩnh vực khác được vay lãi suất từ 7 – 9%/5 thì BĐS phải trả lãi từ 11 – 13%/5. Đấy là chưa kể điều kiện để được vay vốn luôn chặt chẽ hơn rất nhiều so với phương án kinh doanh tầm thường. Với việc liên tiếp đề nghị giảm thiểu từ NHNN thì 1 số ngân hàng cũng tiếp diễn giảm hạn mức cho vay. Chả hạn 1 số dự án trước đây được cho vay khoảng 70% thì nay chỉ được duyệt khoảng 50% nhưng mà giấy tờ vẫn đang nằm chờ phê chuẩn và chưa biết lúc nào được phê duyệt.

Xem thêm  HoREA đề nghị phạt 10% giá trúng đấu giá đối với đơn vị bỏ cọc đất Thủ Thiêm

Chưa kể, hoạt động phát hành trái phiếu của DN cũng đang bị siết lại khiến nhiều DN gặp khó trong việc huy động vốn. Ko được vay mới thì dự án ko có, chẳng thể tăng nguồn cung để phục vụ nhu cầu nhà ở cho người dân. Tín dụng bị cắt đột ngột, nhiều dự án dở dang cũng chẳng thể kết thúc và bản thân DN lại ko có nguồn thu, NH lại đối diện với nguy cơ nợ xấu…

Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Doanh nghiệp TNHH TM-XD Lê Thành cho rằng, việc siết tín dụng vào lĩnh vực xui xẻo là thiết yếu nhưng mà ko nên làm đại trà hay đánh đồng tất cả. Nếu siết hết thì chẳng những giết thịt chết cả ngành BĐS nhưng làm tác động bị động chung cho nhiều ngành khác và cả nền kinh tế khái quát.

San sớt trên tin báo, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT, nhìn nhận các cơ chế ngăn luồng tín dụng đối với dự án đầu cơ BĐS lúc thị phần có tín hiệu sốt đất, thổi giá là động thái thiết yếu. Bên cạnh đó, cơ chế ko nên thực thi theo kiểu cào bằng, võ đoán nhưng cần phân loại dự án để có hướng điều hành thích hợp nhưng ko gây ảnh hưởng xấu đến thị phần.

Xem thêm  Về quê ăn Tết, ‘ngã ngửa’ khi tiền tiết kiệm 5 năm không đủ mua mảnh đất ở nông thôn

Chi tiết, hiện trạng thiếu nguồn cung đã được phát hiện và cảnh báo liên tiếp từ 5 2020 tới bây giờ. Hàng loạt dự án chẳng thể nhúc nhắc vì vướng chế độ, cơ chế, ko người nào dám xem xét. Nay nếu DN bị cắt tín dụng thì các dự án dù có được xem xét cũng sẽ chẳng thể khai triển. Hiện trạng thiếu nguồn cung sẽ càng trầm trọng hơn. Khi mà ấy, nhu cầu đầu cơ vào BĐS đang tăng nhanh, ko tiêu chí dùng nhưng cả kinh doanh, giao dịch.

Do ấy, biện pháp để thăng bằng thị phần khi này là phải dò hỏi, bình chọn để phân loại các dự án. Những dự án có thể tạo nguồn cung, có tính thanh khoản cao thì cần tiếp diễn bảo đảm cấp tín dụng. Những dự án ko có bản lĩnh thanh khoản, đặc thù là những dự án tạo nên trong mai sau, ko có bản lĩnh tạo nguồn cung thì phải siết, chờ thị phần bình ổn rồi phê chuẩn tiếp.

https://cafef.vn/siet-tin-dung-bat-dong-san-khong-nen-danh-dong-20220508223307178.chn

Nguồn: cafeF.vn

You may also like

Xuất hiện “bong bóng” bất động sản cục bộ

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam