Số ca Covid-19 ở Trung Quốc tăng 3 con số sau hơn 5 tháng

Số ca Covid-19 ở Trung Quốc tăng 3 con số sau hơn 5 tháng

- in Sức Khỏe
11

Trong ngày 10/1, Trung Quốc đã ghi nhận 103 ca Covid-19, trong đó hơn 80% ở tỉnh Hà Bắc, tâm dịch cộng đồng hiện nay ở nước này. Đây là lần đầu tiên số ca Covid-19 ở Trung Quốc đại lục tăng 3 con số sau hơn 5 tháng.

Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc sáng 11/1 thông báo, nước này đã có thêm 103 người mắc Covid-19 trong ngày 10/1, trong đó có 85 ca trong cộng đồng.

Đây là lần đầu tiên số ca Covid-19 ở Trung Quốc đại lục tăng 3 con số, cũng là kỷ lục cao nhất về số người bệnh tăng trong ngày ở nước này sau hơn 5 tháng, mặc dù Trung Quốc đã áp dụng hàng loạt các biện pháp quyết liệt ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh. Lần gần đây nhất Trung Quốc đại lục thông báo số ca bệnh đạt mức 3 con số là ngày 30/7/2020 với 127 trường hợp.

Số ca Covid-19 ở Trung Quốc tăng 3 con số sau hơn 5 tháng - ảnh 1

Một số khu vực tại Thạch Gia Trang bắt đầu xét nghiệm đại trà lần hai. Ảnh: Chinanews

Đáng chú ý, trong số 85 ca Covid-19 trong cộng đồng có tới 82 người ở tỉnh Hà Bắc, 2 ca còn lại ở tỉnh Liêu Ninh và 1 trường hợp của Bắc Kinh. Không chỉ vậy, tỉnh Hà Bắc tiếp tục có thêm 49 trường hợp không triệu chứng. Với tổng cộng 131 người nhiễm SARS-CoV-2 có triệu chứng và không triệu chứng ghi nhận chỉ trong một ngày, đây là mức tăng cao nhất kể từ khi dịch cộng đồng được phát hiện tại Hà Bắc hôm 2/1 đến nay.

Thành phố Thạch Gia Trang vẫn là nơi tập trung nhiều ca bệnh nhất của tỉnh Hà Bắc với 77 trường hợp. Trong đó có nhiều người là giáo viên, học sinh và cả nhân viên y tế.

Trong cuộc họp báo ngày 10/1, giới chức Hà Bắc cho biết, dịch vẫn chưa xuất hiện “điểm ngoặt” rõ rệt, điều đó đồng nghĩa với việc số ca bệnh tại đây vẫn có thể tiếp tục tăng cao.

Tính đến 24h ngày 9/1, hai thành phố Thạch Gia Trang và Hình Đài đã hoàn thành đợt xét nghiệm đại trà lần thứ nhất với việc lấy mẫu cho hơn 13 triệu người, phát hiện thêm 364 trường hợp dương tính.

Ông Mã Vũ Tuấn, Quyền Thị trưởng thành phố Thạch Gia Trang cho biết: “Những người dương tính được phát hiện qua xét nghiệm phân bố ở 12 quận, huyện, thị của thành phố, nhưng chủ yếu tập trung ở quận Cảo Thành. Quận Cảo Thành có 298 trường hợp dương tính, chiếm tới 87%.”

Số ca Covid-19 ở Trung Quốc tăng 3 con số sau hơn 5 tháng - ảnh 2

Ông Mã Vũ Tuấn, Quyền Thị trưởng thành phố Thạch Gia Trang, người vừa nhậm chức “khẩn cấp” sau khi dịch bùng phát. Ảnh: CCTV.

Đợt dịch lần này ở Thạch Gia Trang tập trung ở vùng nông thôn với người bệnh chủ yếu là người cao tuổi. Giới chức Hà Bắc đã phải huy động huyết tương của người khỏi bệnh ở Vũ Hán để điều trị cho các ca bệnh nặng tại địa phương.

Trong khi đó, việc điều tra nguồn gốc đợt dịch này vẫn đang được gấp rút tiến hành. Chuyên gia bước đầu cho rằng virus có nguồn gốc từ Nga và khả năng cao liên quan đến sân bay.

Ông Sư Giám, Chủ nhiệm Văn phòng Ứng phó khẩn cấp Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh tỉnh Hà Bắc nhận định: “Các ca bệnh cơ bản phân bố trong phạm vi rất gần xung quanh sân bay. Có vài ngôi làng hình thành lây nhiễm theo cụm, đều nằm trong đường kính vài km tình từ sân bay.”

Được biết, Thạch Gia Trang đã lên kế hoạch tiến hành xét nghiệm đại trà lần thứ hai. Đến nay, số khu vực có nguy cơ ở Trung Quốc đã tăng lên 73 khu, trong đó có tới 20 khu ở thành phố Thạch Gia Trang. Khu vực nguy cơ cao duy nhất ở nước này là quận Cảo Thành cũng ở thành phố này./.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh

You may also like

Căn bệnh ‘sát thủ thầm lặng’ cứ 10 giây lại có thêm 1 người chết: 4 triệu chứng phát hiện sớm

TS BS. Nguyễn Như Vinh – Trưởng khoa