SSD có vấn đề với PlayStation 5 không?

SSD có vấn đề với PlayStation 5 không?

- in Game
301
Bảng điều khiển Playstation 5 màu trắng và điều khiển từ xa
Mr.Mikla / Shutterstock.com

Tất cả các ổ cứng thể rắn (SSD) đều bị mòn khiến chúng không thể hoạt động được. Ổ cứng SSD bên trong của PlayStation 5 được hàn trực tiếp vào bo mạch chủ. Điều này có nghĩa là PS5 của bạn sẽ chết ngay sau khi SSD hết hạn sử dụng? Còn quá sớm để lo lắng.

Tại sao phải lo lắng về SSD PS5?

Vì PS5 SSD về cơ bản là một phần của bo mạch chủ, bất kỳ lỗi nào của ổ đĩa đều có nghĩa là phải thay thế toàn bộ bo mạch cùng với CPU và GPU. Nói một cách chính xác, bạn có thể tháo các thành phần và hàn các thành phần mới vào một hệ thống theo cách thủ công. Tuy nhiên, nó thường không hiệu quả về chi phí và chắc chắn không phải là điều mà người dùng bình thường sẽ làm, ngay cả khi họ có các bộ phận và thiết bị cần thiết.

Tại sao SSD bị mòn?

Tay cầm SSD trên các thành phần máy tính khác.
borevina / Shutterstock.com

SSD lưu trữ dữ liệu trong các ô nhớ. Một ô là một hoặc một số không tùy thuộc vào mức điện tích bên trong nó. Việc đọc mức điện tích trong ô sẽ giúp nó không bị xáo trộn, nhưng để thay đổi giá trị đó (ghi vào nó), ô nhớ được tiếp xúc với một mức điện áp làm suy giảm nó một chút mỗi lần. Cuối cùng, tế bào bộ nhớ bị suy giảm chất lượng đến mức nó không thể giữ các mức điện tích đủ khác nhau để đọc là một hoặc một, vì vậy nó trở nên vô dụng.

Các loại bộ nhớ SSD khác nhau có thể hao mòn số lượng khác nhau trước khi loại bỏ bộ nhớ này, nhưng loại cứng nhất sẽ tốn nhiều tiền nhất. Bộ nhớ MLC hoặc Multi-Level Cell SSD lưu trữ nhiều bit dữ liệu trên mỗi ô nhớ nên khá tiết kiệm chi phí. Hầu hết các ổ SSD tiêu dùng, ngay cả những ổ được sử dụng trong hệ thống chơi game, đều sử dụng MLC. Tuy nhiên, vì các tế bào của nó phải lưu trữ nhiều bit, nên nó nhanh hỏng hơn so với SSD chỉ lưu trữ một bit trên mỗi ô, trong đó các mức sạc khác nhau vẫn có thể đọc được trong thời gian dài hơn.

Xem thêm  Roblox: Tổng hợp giftcode và cách nhập code Demon Slayer 2 RPG Cập nhật

SSD bù đắp cho điều này rất nhiều, nhiều nhanh hơn ổ cứng cơ học. Ngoài ra, vì chúng không có bất kỳ bộ phận chuyển động nào, ổ SSD có xu hướng tồn tại lâu hơn nhiều so với ổ cứng truyền thống trước khi hỏng. Chúng không hoàn hảo, nhưng các máy chơi game hiện đại như PS5 và Xbox Series X | S không thể cung cấp hiệu suất như họ làm được nếu không có chúng.

SSD chủ động chống mài mòn

Các nhà sản xuất SSD nhận thức rõ việc hao mòn ảnh hưởng đến tuổi thọ của các sản phẩm của họ như thế nào. Mặc dù không thể làm cho bộ nhớ SSD MLC bền hơn, nhưng chúng có thể thông minh hơn về cách SSD ghi dữ liệu vào các ô đó. Ví dụ: “cân bằng độ mòn” là một cách tiếp cận theo dõi số lần một ô đã được ghi vào và cố gắng ghi vào ô ít bị mòn nhất trước tiên.

SSD cũng có các ô nhớ phụ mà người dùng hoặc thậm chí hệ điều hành không thể truy cập được. Ổ đĩa giữ các ô nhớ này ở trạng thái dự trữ để khi một ô gần chết, nó sẽ lặng lẽ được hoán đổi bằng một ô mới được dự trữ.

Đây là hai cách chính giúp giảm thiểu tác động của việc mòn chữ viết, nhưng nó chỉ là một phần của câu chuyện. Các phần mềm cơ sở khác nhau mà bạn sẽ tìm thấy trong các thương hiệu ổ đĩa khác nhau, mỗi loại có thuật toán riêng

SSD tồn tại lâu hơn bạn nghĩ

SSD có xếp hạng Terabytes W write (TBW) cho biết lượng dữ liệu có thể được ghi vào chúng trước khi các ô nhớ bắt đầu hao mòn. Con số này càng tăng lên khi ổ đĩa càng lớn và tất nhiên, bộ nhớ chất lượng tốt hơn cũng đóng một vai trò quan trọng.

Xem thêm  Roblox: Tổng hợp giftcode và cách nhập code One Blox Man Cập nhật

Vấn đề là, giống như xếp hạng Thời gian trung bình trước khi thất bại (MTBF) mà ổ cứng cơ học có, xếp hạng TBW cho một ổ đĩa không phải là một dự đoán chính xác. Trong hầu hết các trường hợp, đặc biệt là đối với các ổ SSD chất lượng cao được sử dụng trong các bảng điều khiển mới nhất, xếp hạng TBW là khá thận trọng. Các thử nghiệm tra tấn đã chỉ ra rằng trong thế giới thực, SSD thường vượt quá xếp hạng TBW của chúng, thường là khá đáng kể. Không có gì lạ khi độ bền ghi vượt qua mức petabyte.

Cũng cần nhớ rằng khi các ô nhớ không hoạt động, bạn vẫn có dự phòng cấp phần mềm cơ sở để kéo dài tuổi thọ của ổ đĩa.

Bảng điều khiển Sử dụng SSD Khác nhau

Hệ điều hành PC hiện đại đã được tạo ra với SSD. Họ không thực hiện ghi đĩa không cần thiết làm hao mòn SSD. Tuy nhiên, trung bình PC vẫn sẽ thực hiện nhiều ghi hơn so với bảng điều khiển. Đó là bởi vì PC có mục đích chung hơn là bảng điều khiển. Bạn có thể đang thực hiện chỉnh sửa video, duyệt web, chơi trò chơi và bất cứ điều gì khác với hệ thống. Các dạng nguyên công khác nhau tạo ra các kiểu mòn đĩa khác nhau.

Một giao diện điều khiển khá khác theo cách này. Hầu hết SSD được sử dụng bởi tải xuống trò chơi tĩnh. Nói cách khác, bạn tải xuống một trò chơi và để nó ở đó cho đến khi bạn hoàn thành nó. Vì vậy, bạn có thể chỉ viết lại toàn bộ đĩa một hoặc hai lần mỗi năm nếu bạn hoàn thành một vài trò chơi mỗi tháng.

Ngoài ra, vì các trò chơi được phát triển để hoạt động với phân bổ RAM cụ thể của bảng điều khiển và nó không phải là một hệ thống đa nhiệm với nhiều ứng dụng chạy trong nền, bạn không có phân trang RAM để đối phó, nơi dữ liệu ứng dụng được lưu vào bộ nhớ cache dọn phòng.

Điều có thể gây lo ngại là PS5 luôn ghi lại cảnh quay trò chơi điện tử kéo dài một giờ. Đây là cách bạn có thể nhấn nút chia sẻ và tiết kiệm đến giờ chơi cuối cùng. Chúng tôi không biết các tính toán của Sony trông như thế nào, nhưng chúng tôi giả định rằng phần lớn của SSD dành cho hệ thống cho phép cân bằng độ mòn rất nhiều cho tính năng này. Thật không may, không có cách nào để tắt tính năng này tại thời điểm viết bài.

Xem thêm  Cách có mồi câu cá trong Genshin Impact hay nhất

Thất bại thảm khốc là một vấn đề

Mặc dù chúng tôi không nghĩ rằng mòn SSD là một điểm hư hỏng thực tế đối với PS5, nhưng luôn có khả năng xảy ra hỏng hóc nghiêm trọng đối với bất kỳ thành phần điện tử nào. Điều này có thể xảy ra vào ngày đầu tiên của quyền sở hữu hoặc mười năm sau. Đó là một phần bản chất của sản xuất hàng loạt, nơi mà một tỷ lệ nhỏ các thiết bị sẽ hỏng hóc bất kể. Nếu điều này xảy ra với PS5 của bạn, không có cách khắc phục đơn giản nào. Toàn bộ bo mạch chủ phải được thay thế và nếu điều đó là cần thiết ngoài bảo hành, có lẽ việc thay thế toàn bộ bảng điều khiển sẽ đơn giản hơn.

Bạn có thể bảo quản SSD PS5 của mình không?

Nếu bạn thực sự lo lắng về việc ổ SSD bên trong của PS5 bị hao mòn trong thời gian sử dụng hữu ích của hệ thống, thì lựa chọn thực sự duy nhất của bạn là tận dụng khe cắm mở rộng SSD của PS5 với một SSD khác. Điều này đại diện cho một lần mua bổ sung, nhưng nếu khe cắm mở rộng SSD bị lỗi vì bất kỳ lý do gì, bạn có thể mua một cái mới hơn là một bảng điều khiển mới. Chỉ cần hạn chế sử dụng SSD bên trong thay vì ổ đĩa mở rộng.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng bạn cũng có thể chơi trò chơi PS4 từ ổ cứng HDD hoặc SSD bên ngoài bằng USB. Vì vậy, có hai nơi bạn có thể cài đặt trò chơi mà tránh hoàn toàn ổ đĩa trong.

Nguồn: Howtogeek

You may also like

TOP gói mod Minecraft khó, thay đổi hoàn toàn trải nghiệm sinh tồn Cập nhật

Hãy cùng Muôn Màu theo dõi nội dung