Startup giáo dục chưa có doanh thu nhưng định giá công ty 5 triệu USD, dù chỉ còn 1 lựa chọn vẫn kiên quyết từ chối Shark Hưng

Startup giáo dục chưa có doanh thu nhưng định giá công ty 5 triệu USD, dù chỉ còn 1 lựa chọn vẫn kiên quyết từ chối Shark Hưng

- in Khởi Nghiệp
75

Shark Tank năm nay hiện ra khá nhiều start up giáo dục. 1 startup giáo dục khác góp mặt trong Shark Tank tuần này Công nghệ Giáo dục iZi với founder kiêm CEO Đào Phan. Tới với Shark Tank, cô kêu gọi 200.000 đô la Mỹ cho 4% cổ phần, định giá doanh nghiệp khoảng 5 triệu đô la Mỹ.

Đào Phan cho biết iZi được sinh ra với sứ mạng là biến việc học trở thành easy (dễ) hơn và tạo ra nhiều thú vui hơn cho cả người dạy lẫn người học. Nhân vật iZi là host và tập thể của họ. Trong đấy host là lứa tuổi Millennials từ 25-40 tuổi, có mong muốn san sẻ hiểu biết của họ ở 1 khuôn khổ chuyên môn nhất mực. Còn tập thể của họ là lứa tuổi GenZ từ 16 tới 25 tuổi có mong muốn, nhu cầu và sức chi cho việc tăng trưởng bản thân. 2 nhân vật tiêu chí này giúp định vị iZi tại thị phần Out of school có độ bự tại Việt Nam là gần 7 tỷ đô la Mỹ và trên thế giới là 1.600 tỷ đô la Mỹ.

Không những thế, thành phầm đang ở công đoạn Beta, chưa hoàn thiện và dự kiến tới tháng 7/2022 sẽ là bản hoàn chỉnh, chạy trên nền móng mobile app, mở đầu lấy doanh thu từ thời khắc này. Doanh thu của iZi từ 2 nguồn chính, nguồn thứ nhất là thu hằng tháng đối với các host (người chủ trì), nguồn thứ 2 là nguồn san sẻ doanh thu giữa iZi với host lúc host tạo ra những phòng học nhưng mà khách hàng trả phí trực tiếp.

Xem thêm  Nhiều người chấp nhận làm việc lương ba cọc ba đồng thay vì đi khởi nghiệp chỉ vì 3 lý do rất thuyết phục này

Lúc Shark Liên hỏi người nào sẽ là người chịu phận sự về tính sư phạm trong chương trình giáo dục này, Đào Phan cho biết cô là người chịu phận sự chính bởi vì cô được tập huấn là trainer, nhưng mà sau lưng cô có hàng ngũ chuyên gia là những Thạc sĩ, Tấn sĩ về Giáo dục để họ cung ứng cô trong việc xây dựng chương trình này.

“iZi sẽ có 1 hàng ngũ rà soát giấy tờ và tiểu truyện của những host lúc tham dự, nhưng mà chất lượng trong giai đoạn nhưng mà họ khai triển, thì chúng tôi sẽ để lại cho tập thể bình chọn. Và đây là chế độ mở nhưng mà chúng tôi muốn nhấn mạnh. Và dần dà lúc nội dung thông tin nhiều thì chúng tôi mở đầu dùng công nghệ để phê duyệt, vì để sử dụng được AI bình chọn thông tin như thế nào là thích hợp thì chúng tôi cần lượng thu thập theo thời kì.” – Đào Phan san sẻ

Startup giáo dục chưa có doanh thu nhưng định giá công ty 5 triệu USD, dù chỉ còn 1 lựa chọn vẫn kiên quyết từ chối Shark Hưng - Ảnh 1.

Shark Phú thắc mắc lý do gì Startup định giá doanh nghiệp lên tới 5 triệu đô lúc chưa có doanh thu, Đào Phan giảng giải rằng có 2 lý do. Thứ nhất là dựa vào so sánh với các startup gần với mẫu hình của iZi trên toàn cầu nhưng mà đã vượt qua những cột mốc của họ rồi. Thứ 2 là dựa vào chừng độ phát triển của iZi từ vòng gọi vốn trước cho đến vòng này.

Xem thêm  Từ rửa bát thuê, doanh nhân Việt đang lĩnh xướng ngành AI tại Nhật Bản

Đào Phan cho biết, ngày nay chừng độ phát triển của iZi là 12 lần từ vòng gọi vốn trước về số lượng khách hàng miễn phí. Về mặt doanh thu, iZi có doanh thu thí nghiệm, nhưng mà cô chưa dám san sẻ ngay thẳng doanh thu thực tiễn ngày nay nhưng mà iZi có.

Shark Linh đặt câu hỏi iZi khác gì với Kahoot!, Đào Phan cho rằng Kahoot! lúc mới thành lập thì chỉ định vị họ là phương tiện, ko ân cần đến tập thể cũng ko ân cần đến nội dung. iZi cũng sử dụng gamification nhưng mà nó là phần kỹ thuật, còn iZi quan trọng nhất là nội dung và tập thể. Kahoot phải cùng ngồi tại 1 chỗ để chơi, chứ chẳng thể ngồi ở 4 châu lục không giống nhau để chơi cùng được như iZi.

Shark Hưng và Shark Phú nhất trí rằng định giá của Startup đang ko cân đối lúc so sánh startup với những trường hợp đã thành công trong dĩ vãng. Shark Linh cho biết thêm vừa qua bà có nghiên cứu thị phần này khá nhiều bởi bà đang muốn làm thêm những khóa học tập huấn. “Trên thị phần thế giới có cả trăm doanh nghiệp gần giống tương tự và họ đã vận hành nhiều năm rồi. Và với mẫu hình trả từng học trò là mẫu hình doanh thu cũ rồi. Có thể đội doanh thu cũng chưa có nghiên cứu đủ để thấy thị phần thế giới như thế nào”.

Xem thêm  “Kỳ lân” MoMo đổ tiền đầu tư startup chuyển đổi số

Shark Phú, Shark Linh và Shark Bình quyết định ko đầu cơ. Shark Liên cũng có quyết định gần giống, nhưng mà bà cho lời khuyên là startup hãy kiểm soát chặt chẽ tính sư phạm, tiếp nữa là nội dung cũng phải kiểm soát chặt và hẹn hứa hẹn lúc nào startup hoàn thiện thành phầm, bà sẽ là người dùng của họ.

Với 4 Shark quyết định ko đầu cơ, iZi chỉ còn 1 chọn lựa độc nhất là Shark Hưng. Ông cho biết ngày nay ông đang có 1 học viện là Cen Academy, và tư nhân ông vừa mới về công việc tại trường Quản Trị Kinh Doanh của trường Đại học Quốc Gia Hà Nội. Ông thấy phần mềm này có tiềm năng cho những hoạt động ngoại khóa của nhà trường. Mà Shark Hưng đưa ra deal 200.000 đô la Mỹ cho 35% cổ phần.

Đào Phan cho biết lúc tới với chương trình này cô và hàng ngũ cũng có ngồi trao đổi với nhau sẽ gọi tối đa là 10% cổ phần cho ít ra là 350 ngàn đô la Mỹ.

Startup giáo dục chưa có doanh thu nhưng định giá công ty 5 triệu USD, dù chỉ còn 1 lựa chọn vẫn kiên quyết từ chối Shark Hưng - Ảnh 2.

Shark Hưng vẫn giữ nguyên ý kiến: “Tôi chưa nhận ra cái hack for growth (phát triển nhanh) nào của bạn thật sự đủ bự để đầu cơ với trị giá công ty bự tới chừng độ tương tự.” Ko đạt được thỏa thuận mong muốn nên Đào Phan đã khước từ yêu cầu của Shark Hưng.

https://cafef.vn/startup-giao-duc-chua-co-doanh-thu-nhung-dinh-gia-cong-ty-5-trieu-usd-du-chi-con-1-lua-chon-van-kien-quyet-tu-choi-shark-hung-202207121122421.chn

Nguồn: cafef.vn

You may also like

Vợ chồng cựu giám đốc Phố Wall đan móc kiếm 3 triệu USD/năm gây sốt ‘Shark Tank’ Mỹ

Vào năm 2020, Justine Tiu đã biến thị