Steam Deck là gì, và bạn có nên mua một chiếc?

Steam Deck là gì, và bạn có nên mua một chiếc?

- in Game
65
Phần cứng Steam Deck của Valve.
Van

Steam Deck là một PC chơi game cầm tay do Valve tạo ra. Hình dung một Nintendo Switch với phần cứng PC tiêu chuẩn chạy các trò chơi PC tiêu chuẩn và bạn sẽ có một ý tưởng khá tốt về những gì mong đợi.

Bộ bài hơi nước là một chiếc PC!

Các Sàn hơi về cơ bản chỉ là một chiếc PC. Nó sử dụng phần cứng PC tiêu chuẩn và chạy các hệ điều hành PC tiêu chuẩn như Linux và Windows — chúng ta sẽ tiếp cận phần mềm trong giây lát.

Pierre-Loup Griffais của Valve tiết lộ thông số kỹ thuật phần cứng cho IGN. Mọi Steam Deck đều sử dụng kiến ​​trúc CPU AMD Zen 2 và GPU RDNA 2 và tất cả đều đi kèm với 16GB RAM. Và tất nhiên, nó có Wi-Fi và Bluetooth.

Steam Deck là một thiết bị di động với các điều khiển tích hợp — cho dù bạn thích bàn di chuột hay cần điều khiển, Steam Deck đều có chúng. Nó có màn hình bảy inch với độ phân giải 1280 × 800 (đó là tỷ lệ khung hình 16:10.) Màn hình có cảm biến ánh sáng xung quanh để tự động điều chỉnh độ sáng, giống như một thiết bị di động hiện đại.

Valve cho biết bạn sẽ nhận được thời lượng pin từ hai đến tám giờ tùy thuộc vào công việc bạn đang làm. Nó cũng đi kèm với một hộp đựng để di chuyển.

Valve cũng sẽ sản xuất một trạm kết nối, cung cấp cho bạn một cách để kết nối Steam Deck và chơi trò chơi của bạn trên TV hoặc màn hình. Nhưng bất kỳ Đế cắm USB-C sẽ hoạt động với nó: Một lần nữa, đó là một chiếc PC.

Hệ điều hành Steam Deck chạy?

Steam Deck đi kèm với một phiên bản mới của SteamOS, hệ điều hành chơi game của Valve dựa trên Linux. Valve đang gọi nó là SteamOS 3. Một phiên bản SteamOS cũ hơn chạy trên Steam Machine của Valve. Nó có giao diện tùy chỉnh trông hơi giống chế độ Ảnh lớn của Steam — Chế độ Ảnh nhỏ, có ai không?

Nhưng một lần nữa: Đây là một chiếc PC. Bạn có thể chọn cài đặt Windows 10 (hoặc Windows 11) hoặc hệ điều hành PC khác trên thiết bị này.

Bạn cũng không cần phải giới hạn mình trong các trò chơi: Bạn có thể chạy các ứng dụng máy tính để bàn Linux (hoặc các ứng dụng máy tính để bàn Windows, nếu bạn cài đặt Windows).

Steam Deck có thể chơi những trò chơi nào?

Thư viện trò chơi được hiển thị trong Steam Deck và trên máy tính xách tay chạy Steam.
Van

Vì nó chạy hệ điều hành Steam theo mặc định, nên Steam Deck sẽ chạy các trò chơi Steam hỗ trợ Linux. Tuy nhiên, Valve cũng đang làm việc trên một tính năng “Steam Play” cho phép bạn chơi các trò chơi Windows trên Linux. nó sử dụng phiên bản sửa đổi của phần mềm Wine mã nguồn mở, được gọi là Proton, để mô phỏng các trò chơi Windows trực tiếp trên Linux.

Không giống như cấu hình Wine điển hình, có thể liên quan đến cấu hình phức tạp và lỗi ngẫu nhiên, Steam Play được thiết kế để “chỉ hoạt động” với Proton, cung cấp cài đặt trò chơi Windows dễ dàng chỉ trong vài cú nhấp chuột. Valve rõ ràng là vô cùng tự tin về khả năng tương thích của SteamOS với các trò chơi Windows, hứa hẹn rằng “toàn bộ Thư viện Steam của bạn sẽ hiển thị, giống như bất kỳ PC nào” khi bạn đăng nhập vào Steam Deck bằng tài khoản Steam của mình.

Tuy nhiên, bạn có thể chọn cài đặt Windows trên Steam Deck của mình và có quyền truy cập vào thư viện Windows đầy đủ của Steam.

Nó cũng có thể chạy bất kỳ thứ gì khác — từ trình duyệt web đến máy chủ đa phương tiện đến cửa hàng trò chơi cạnh tranh như Epic Games Store hoặc Blizzard’s Battle.net. (Tuy nhiên, một số ứng dụng này có thể không hoạt động trên Linux và có thể yêu cầu bạn cài đặt Windows trước.)

Giá của bộ bài hơi nước là bao nhiêu?

Bạn có thể mua các mẫu có dung lượng lưu trữ khác nhau: 64GB, 256GB hoặc 512GB. Steam Deck có giá 399 đô la cho mô hình 64GB, 529 đô la cho mô hình 256GB và 649 đô la cho mô hình 512GB.

Mẫu 64GB sử dụng bộ nhớ eMMC chậm hơn, trong khi các mẫu có nhiều bộ nhớ hơn sử dụng bộ nhớ NVMe nhanh hơn — mẫu lớn nhất có bộ nhớ nhanh nhất và cũng đi kèm với màn hình chống chói.

Ngoài bộ nhớ và màn hình, tất cả các mẫu đều có phần cứng giống hệt nhau bên trong. Valve cho biết bạn có thể mở rộng bộ nhớ bằng thẻ SD, nhưng bạn không thể nâng cấp bộ nhớ trong.

Khi nào thì Steam Deck sẽ được phát hành?

Steam Deck sẽ được phát hành vào tháng 12 năm 2021. Valve đang sử dụng hệ thống dựa trên hàng đợi: Bắt đầu từ thứ Sáu, ngày 16 tháng 7, bạn sẽ có thể đặt trước một vị trí trong hàng đợi để mua một cái. Đi đến Steam để đặt trước Steam Deck của bạn.

Nguồn: Howtogeek

You may also like

Cách xuất hiện ngoại tuyến trên Xbox Series X | S

Nếu bạn không muốn cho bạn bè của