Sửa Luật Kinh doanh bất động sản, siết quản lý môi giới

Sửa Luật Kinh doanh bất động sản, siết quản lý môi giới

- in Bất Động Sản
45

Nhiễu loạn thị phần

Thị phần BĐS đang bị nhiễu loạn thông tin về giá do nhiều sàn phân phối BĐS tạo nên tự phát, kết hợp “tạo sóng”, “đẩy giá” là thẩm định được chỉ huy Bộ Xây dựng đưa ra tại báo cáo thông tin về nhà ở và thị phần BĐS cách đây không lâu.

Sửa Luật Kinh doanh bất động sản, siết quản lý môi giới - Ảnh 1.

Siết chặt hoạt động môi giới BĐS bằng Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi).

Từ quý II/2022, trong bối cảnh hồi phục kinh tế sau dịch COVID-19, hoạt động kinh tế xã hội tại các địa phương mau chóng tấp nập quay về, kéo theo thị phần BĐS và giao dịch nhộp nhịp theo. Tới thời khắc ngày nay, có khoảng 800 sàn phân phối đã quay về hoạt động (so với quý IV/2021 là 400 sàn phân phối), các sàn phân phối đã chủ động, cởi mở, chỉnh sửa phương án kinh doanh để thích nghi, phần mềm công nghệ thông tin và giao dịch, trả tiền, lăng xê, biến đổi số… Nhờ vậy, nhiều chủ đầu cơ, nhà đầu cơ đang dần thích ứng và tự chắt lọc.

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng cũng chỉ ra nhiều bất cập, nhất là hoạt động của các sàn phân phối BĐS chưa bảo đảm việc điều hành tốt các giao dịch, phòng chống rửa tiền trong lĩnh vực BĐS; hoạt động kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS chưa được kiểm soát tốt… gây nhiễu loạn thị phần. Từ đầu năm tới bây giờ, “sốt đất” xảy ra tại nhiều địa phương, với xu thế chạy theo quy hoạch cơ sở vật chất giao thông, dẫn tới trạng thái giá đất tăng cao và hiện chưa có tín hiệu giảm, khi mà nguồn cung khan hiếm.

Xem thêm  Khan hiếm dự án có mật độ xây dựng thấp ở Hà Nội

Theo ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Điều hành nhà và thị phần BĐS (Bộ Xây dựng), thời kì qua, tại 1 tỉnh phía Bắc lúc sẵn sàng tổ chức thi cấp chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS, song do số lượng đăng ký quá đông, khiến các Sở Xây dựng địa phương ko biết tổ chức chấm điểm, phân chia số lượng học viên như thế nào?…

Qua thống kê, hiện có khoảng 300.000 người tham dự vào các dịch vụ môi giới BĐS trên cả nước. Mặc dầu nhiều địa phương đã vào cuộc “siết” hoạt động môi giới BĐS, thậm chí đề nghị lực lượng công an đẩy mạnh rà soát, xử lý theo quy định luật pháp tại các khu vực có tín hiệu giá đất tăng đột biến, trạng thái chuyển mục tiêu sử dụng đất phức tạo, “sốt ảo”…, nhưng mà vẫn ko xuể.

Kế bên đấy, Bộ Xây dựng cũng đề nghị các địa phương công khai sáng tỏ thông tin quy hoạch xây dựng, tiến độ khai triển các dự án tăng trưởng cơ sở cơ sở vật chất, các dự án bất động sản và chú trọng kiểm soát hoạt động của các sàn phân phối BĐS, các tổ chức, tư nhân hành nghề môi giới BĐS.

Giao dịch phải qua sàn

Xem thêm  Quận, huyện phải công khai quy hoạch tránh bị giới đầu cơ thổi giá đất

Bộ Xây dựng đang lấy quan điểm để hoàn chỉnh dự thảo Tờ trình và Dự thảo Luật Kinh doanh BĐS, trong đấy yêu cầu bổ sung nhiều quy định mới đáng để ý liên can tới giám sát sàn phân phối, môi giới BĐS.

Luật Kinh doanh BĐS 2014 tới bây giờ đã ko theo kịp sự tăng trưởng mau chóng và mạnh bạo của thị phần BĐS, giai đoạn khai triển đã phát sinh những còn đó, bất cập.

Đơn cử, luật đã có quy định về điều kiện, phận sự đối với tổ chức, tư nhân kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS, nhưng mà chưa kiểm soát được hoạt động của các tư nhân hành nghề môi giới BĐS, khiến ko ít tư nhân chẳng phải chịu phận sự, gây thiệt hại cho người dùng. Đặc thù, nhiều môi giới ko tự giác kê khai nộp thuế theo quy định, nhưng mà luật pháp ngày nay lại thiếu dụng cụ để kiểm soát việc này, dẫn tới thất thu cho ngân sách Nhà nước.

Tuy nhiên, mẫu hình sàn phân phối kinh doanh BĐS đã được quy định, nhưng mà hoạt động còn bất cập, chưa bảo đảm việc điều hành các giao dịch BĐS, phòng chống rửa tiền trong lĩnh vực BĐS; quy định về điều kiện thành lập, hoạt động… sàn phân phối BĐS còn tự phát, chưa tạo nên được hệ thống giao dịch đồng bộ, ko bảo vệ được lợi quyền người tiêu dùng.

Thành ra, trong giai đoạn xây dựng dự thảo Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi), Bộ Xây dựng yêu cầu 2 phương án điều hành hoạt động môi giới: Chủ đầu cơ dự án BĐS lúc bán, cho thuê mua căn hộ ở tạo nên trong mai sau, công trình xây dựng tạo nên trong mai sau, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất đã có cơ sở vật chất kỹ thuật trong dự án BĐS phải tiến hành phê duyệt sàn phân phối môi giới BĐS; các BĐS đủ điều kiện kinh doanh, nhưng chưa có Giấy chứng thực quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và của nả khác gắn liền với đất thì phải tiến hành phê duyệt sàn phân phối BĐS.

Xem thêm  Đầu tư thông minh tại thành phố Smart21

Bộ Xây dựng cũng yêu cầu 2 phương án về điều kiện của tổ chức, tư nhân kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS: Các tư nhân hoạt động môi giới BĐS phải có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS và phải hành nghề trong 1 tổ chức, sàn phân phối môi giới BĐS; giữ nguyên quy định tổ chức, tư nhân kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS phải thành lập công ty và phải có chí ít 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS.

Dự định, dự thảo Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi) sẽ trình Quốc hội cho quan điểm lần đầu vào kỳ họp thứ 4 vào tháng 10/2022 và phê duyệt vào kỳ họp thứ 5 vào tháng 5/2023; có hiệu lực thi hành từ 1/1/2024.

Nguồn: cafeF.vn

You may also like

Hà Tĩnh giải trình gì về Khu đô thị Kosy gần 800 tỷ?

Khu đô thị mới có tổng mức đầu