Suy nghĩ khi đọc đoạn thơ sau đây của Tố Hữu: “Nếu là con chim, là chiếc lá … đâu chỉ nhận riêng mình” New

Suy nghĩ khi đọc đoạn thơ sau đây của Tố Hữu: “Nếu là con chim, là chiếc lá … đâu chỉ nhận riêng mình” New

- in Ngữ văn
48

Hãy cùng Muôn Màu theo dõi nội dung hay nhất về Nghĩ suy lúc đọc đoạn thơ sau đây của Tố Hữu: “Nếu là con chim, là chiếc lá … đâu chỉ nhận riêng mình”
dưới đây nhé:

suy nghi khi doc doan tho sau day cua to huu neu la con chim la chiec la dau chi nhan rieng minh

 

Bạn đang xem: Nghĩ suy lúc đọc đoạn thơ sau đây của Tố Hữu: “Nếu là con chim, là chiếc lá … đâu chỉ nhận riêng mình”

Mục lục

Bài mẫu số 1: Nghĩ suy lúc đọc đoạn thơ sau đây của Tố Hữu: “Nếu là con chim, là chiếc lá … đâu chỉ nhận riêng mình”

Thơ hay ko chỉ giàu xúc cảm nhưng còn nhấp nhánh chất trí não, lí trí, mang hàm nghĩa sâu xa. Tôi rất thích lúc đọc đoạn thơ sau đây, rút trong bài 1 khúc ca xuân của Tố Hữu viết vào tháng 12 năm 1977:

Nếu là con chim, là chiếc lá
Thì chim phải hót, chiếc lá phải xanh
Không lẽ vay nhưng ko trả
Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình.

Đoạn thơ đã gợi lên trong tâm não tôi bao nghĩ suy, bao điều lí thú. Tác giả đã nêu lên 1 quan niệm sống hăng hái, sống đẹp trong mối quan hệ nhân sinh: vay và trả, cho và nhận giữa số đông đối với mọi người, nhất là lứa tuổi trẻ.

Đoạn thơ đẹp, đẹp giản dị, đẹp hồn nhiên. Con chim và chiếc lá vừa là biểu trưng cho sự sống, vừa là hình tượng của tiếng nói thi ca: “Chim phải hót, chiếc lá phải xanh”. Chim hót vì sống theo bản năng, được sống, được bay lượn trong ánh sáng và bầu trời tự do. “Lá phải xanh”, lá được nuôi dưỡng bàng nước, bằng mầu mỡ của đất, bằng khí trời và ánh sáng. Được sống trong thiên nhiên nên “chim phải hót, chiếc lá phải xanh”. Ấy là quy luật của thiên nhiên, quy luật của sự sống muôn thuở và vĩnh hằng. Màu xanh của lá, tiếng hót của chim trời còn là vẻ đẹp của tự nhiên, đem đến vẻ đẹp diệu kì của sự sống.

Từ chim hót, lá xanh, thi sĩ nhắc đến vay và trả, cho và nhận, ấy là quy luật của cuộc sống xã hội, của con người. Nói 1 cách khác, là quan niệm sống, đạo lí sống.

“Vay nhưng ko trả là bội ơn bội nghĩa, ấy là cách hành xử của những kẻ “ăn xổi ở thì”, của loại người bất nhân bất lương. 2 tiếng “không lẽ” là 1 lời khẽ nhắc: ko nên làm như thế, ko được xử sự như thế.

Có vay và có trả là đúng đạo lí. Vay và trả mang hàm nghĩa chịu ơn, mang ơn và đền ơn đáp nghĩa: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “Uống nước nhớ nguổn”, “Người nào ơi. bưng bát cơm đầy/ Nhớ công sớm hôm cày cấy cho chăng?”, là vay là trả. Trong xà lim máy chém, trên đường bước ra pháp trường của thực dân Pháp, người chiến sĩ cách mệnh vẫn ngửng cao đầu, vẫn hiên ngang, kiêu hãnh nhắc nhở mình, cổ vũ mình:

Đã vay dòng máu thơm thiên cổ
Hãy trả ta cho mạch nòi giống.

Qua mấy ngàn năm đằng đẵng, lớp lớp con người Việt Nam từ lứa tuổi này qua lứa tuổi khác đã đem mồi hôi và xương máu để xây dựng và bảo vệ nơi chôn nhau cắt rốn của mình, làm nên giang san gấm vóc, ngày thêm vang dội, ngày thêm giàu đẹp. Người nào cũng cảm thấy bổn phận thiêng liêng đối với Quốc gia đè nặng đôi vai, gắng công vươn lên đem tài trí cống hiến cùng đồng bào “trả” món nợ cùa tổ tông, cha ông nhưng mình đã “vay”, đã nhận:

Đất là nơi Chim về
Nước là nơi Rồng ở
Lạc Long Quân và Âu Cơ
Đẻ ra đồng bào ta trong bọc trứng
Những người nào đã khuất, những người nào hiện thời
Yêu nhau và sinh con đẻ cái
Phụ trách phần người đi trước để lại
Căn dặn con cháu chuyện ngày mai
Hằng năm ăn đâu làm đâu
Cũng biết cúi đầu nhớ ngàv giỗ Tổ..

(Quốc gia – Nguyễn Khoa Điểm)

Khép lại đoạn thơ là 1 lời nhắn gửi về đạo lí làm người. “Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”. Trong văn cách, “cho” là hiến dâng, hiến dâng, là dùng cho. “Nhận” là tận hưởng. Trong cuộc sống thời bình, đem mồ hôi, đem công huân làm ra nhiều tài sản,. góp phần khiến cho dân giàu nước mạnh là “cho”. Thời kháng chiến, tất cả mọi miền hậu phương đều hướng về tiền phương, thi đua “thóc ko thiếu 1 cân, quân ko thiếu 1 người”; hàng vạn nam nữ thanh niên ào ào ra trận, phấn đấu “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”. Hàng nghìn sinh viên Ưu tú “xếp bút nghiên theo việc đao cung” để đấu tranh giải phóng miền Nam, hợp nhất Quốc gia. Có biết bao chiến sĩ, đồng bào đã “cho “, đã “góp sức”, đã “dùng cho”, đã hi sinh đề giành thắng lợi. Nào người nào đã do dự, là “chỉ nhận riêng mình”.

1 chữ “cho” bình dị nhưng chứa đựng biết bao tốt đẹp. Khi đói rét thì nhường cơm sẻ áo. “lá lành đùm lá rách”; khi thiến nạn thì chung lưng đấu cật, đồng cam cộng khổ. Vì người nào cũng biết sống đẹp, đã biết “cho” nhau tình thương, san sớt, tương thân tương ái. Có “cho”, có san sè, có đồng cảm mới được sống hạnh phúc trong tình người bao la, trong lòng đồng bào, đồng đội.

1 chữ “cho” trong bài thơ Bầm ơi của Tố Hữu ca tụng tình lang dân cá nước, ca tụng lòng mẹ Việt Nam chắc nhiều người còn nhớ:

Bao bà cụ từ tâm làm mẹ,
Yêu quí con như đẻ con ra
Cho con nào áo, nào quà,
Cho củi con sưởi, cho nhà con ngơi…

Vì biết “Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”, nên người nào cũng biết sống đẹp làm tròn bổn phận công dân; sống, lao động, đấu tranh vì sự tồn vong của dân tộc, sự vững bền của quốc gia:

Những người vợ nhớ chồng còn góp cho Đất Nước những núi Vụng Phu
Cặp vợ chồng yêu nhau góp nên hòn Trống Mái
Gót ngựa của Thánh Gióng đi qua còn trăm ao đầm để lại
9 mươi 9 con voi góp mình dựng đất Tổ Hùng Vương
Những con rồng nằm im góp dòng sông xanh thẳm
Người học sinh nghèo góp cho Đất Nước mình núi Bút non Nghiên…

(Đất Nước – Nguyễn Khoa Điềm)

Những chữ như: “góp nên”, “góp cho”, “góp mình”, “để lại” trong đoạn thơ trên đã làm sáng ngời 1 quan niệm sống đẹp, “sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”. Ấy là tình bác ái, đức hi sinh của con người Việt Nam trong trường kì lịch sử.

Nhờ có truyền thống cao đẹp ấy nhưng quần chúng ta kiêu hãnh về quốc gia Việt Nam:

Ôi Đất Nước sau 4 ngàn năm đi đâu ta cũng thấy
Những cuộc đời đã hóa sông núi ta.

Bước sang thế kỉ XXI, quốc gia ta tăng trưởng 1 cách diệu kì trên trục đường công nghiệp hóa và tiên tiến hóa. Đoạn thơ trên đây của Tố Hữu vẫn còn nhiều ý nghĩa thời sự mới mẻ, nhất là đối với tuổi xanh Việt Nam.

Xem thêm  Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm Mẹ tôi mới nhất

Học giỏi, lao động tốt vì sự nghiệp đổi mới quốc gia, vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bình, dân chủ, tân tiến.

Học giỏi, lao động giỏi, hành binh vào trận mạc khoa học kĩ thuật. Sống trong lao động thông minh, sống hạnh phúc trong tình bác ái rộng lớn.

Hơn bao giờ hết, tuổi xanh chúng ta mới thấy thấm thía về tinh cảm, tư tưởng hàm chứa trong 1 vần thơ đẹp, giàu ý nghĩa:

Không lẽ vay nhưng ko trả
Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình

Nghĩ suy lúc đọc đoạn thơ sau đây của Tố Hữu: “Nếu là con chim, là chiếc lá … đâu chỉ nhận riêng mình” là 1 nội dung, bài học hay. Sau phần học này chúng ta tiếp diễn mày mò Bức tranh tự nhiên trong bài thơ “Lúc con tu hú” cộng với phần Phân tách bài thơ Lúc con tu hú để học tốt môn Ngữ Văn hơn hơn

 

Bài mẫu số 2: Nghĩ suy lúc đọc đoạn thơ sau đây của Tố Hữu: “Nếu là con chim, là chiếc lá … đâu chỉ nhận riêng mình”

Được sinh ra trong đời sống, được cảm nhận tình yêu rộng lớn từ ba má, được được hưởng những trị giá nhưng tạo hoá tặng thưởng. Ấy là diễm phúc của 1 con người tầm thường. Quan trọng như ko khí ta thở hằng ngày, thiêng liêng như tình mẫu tử, tình phụ tử ta có trong từng phút chốc, mỗi món quà má ta thu được từ tạo hoá lúc hiện ra trên nhân gian này đều gắn liền với 1 phận sự, 1 phận sự. Tinh thần được điều này, trong bài “1 khúc ca xuân ” thi sĩ Tố Hữu có viết:

“Nếu là con chim, là chiếc lá
Thì chim phải hót, chiếc lá phải xanh
Không lẽ vay nhưng ko trả
Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”

Bài thơ ko chỉ ngừng lại ở 1 cách sống nhưng cao cả hơn nó còn mở ra 1 quan niệm nhân sinh hăng hái, hay đúng hơn là 1 lí tưởng sống cần có của mỗi người trong xã hội.

“Nếu là con chim, là chiếc lá
Thì chim phải hót, chiếc lá phải xanh”

Thi sĩ Tố Hữu mượn 2 thực thể chiếc lá và tiếng chim để minh hoạ cho quan niệm của mình. Tạo hoá đã tạo ra loài chim và ban cho chúng giọng hót hoàn hảo thì cũng có nghĩa rằng đã là chim thì phải hót và gần giống tương tự, chiếc lá non phải xanh. Chắc hẳn người nào đă từng đọc tác phẩm lừng danh “Tiếng chim hót trong bụi mận gai” đều chẳng thể quên hình ảnh chú chim đã dùng cực kỳ mình để xả thân bụi mận gai, chú chim đã bị 1 cây gai xuyên vào lồng ngực nhưng mà chú vẫn cất lên tiếng hót – tiếng hót nhưng tới cả hoạ mi, sơn ca cũng phải ganh ghẻ, tiếng hót nhưng cả Thượng đế trên cao nghe cũng phải mỉm cười. Và như thế đủ cho ta thấy rằng hạnh phúc nhất, phấn kích nhất chính là phút chốc được công hiến cho đời. Còn chiếc lá kia sẽ là gì bữa nay nếu tự nhiên ko ban cho nguồn dưỡng khí để hô hấp và quang hợp. Sẽ là gì hiện thời nếu con người đang tâm ngắt bỏ nó đi. Và tương tự, 1 lúc đã được còn đó trên cõi đời này thì lá phải có nhiệm vụ đem màu xanh chan chứa nhựa sông đó điểm tô cho bầu trời, cảnh vật hay đem đến bóng râm, dưỡng khí cho muôn loài.

Vậy, là con người – là kẻ đứng đầu của muôn loài, là loài động vật cao cấp nhất có tư duy, nghĩ suy, chúng ta đã làm gi để hiến dâng cho xã hội?

Được hình thành từ tình mến thương vô bến bờ của cha và mẹ, được mập lên đươc bao bọc giữa vòng tay bác ái của số đông, rộng hơn được hít thở Bao dưỡng khí hằng ngày, được sống trong 1 quốc gia hoà bình – ấy là gì nếu không hề là vay mượn từ cuộc sống, từ xã hội?

Hiện tại, được học tập, được sinh hoạt giữa đất trời bình an là gì nếu không hề mang trong mình 1 niềm tri ân với những lứa tuổi đi trước đã đánh đổi cả mùa xuân của tuổi xanh và thậm chí là xương máu, là nước mắt. để có được 1 cuộc sống độc lập tự do như hiện nay. Vì thế, đã là người hẳn trong mình những phận sự thiêng liêng. Dễ dãi như phải học thật tốt dể trả ơn cho ba má, thầy cô đã hết dạ vì mình. Cao cả hơn như công hiến sức lực, trí não của mình vào sự nghiệp chung của giang san gấm vóc này. Ấy chính là phận sự, là bổn phận, phận sự của mỗi con nguời. Hay đúng hơn nói theo Phạm Ngũ Lão: Ấy là món nợ phải trả cho đời.

“Đại trượng phu vị liễu công danh trái
Tu thính dương thế thuyết Vũ hầu”

Nhìn lại ngày xưa đế’ ngẫm lại hiện nay. Chúng ta phải làm gì để ko khổ danh là lứa tuổi trẻ, lứa tuổi thanh niên, lứa tuổi trường cột của sơn hà, như hỗ trợ mọi người bao quanh, sống hết mình, sống hăng hái, đưa quốc gia mình sánh vai với các cường quốc, năm châu. Để làm được điều ấy hãy noi gương Lê Bá Khánh Trình, Lê Tự Quốc Thắng hay giản dị hơn là sống tốt để biến thành 1 công dân có lợi cho số đông.

Giả dụ người nào cũng hiểu rằng: “Không lẽ vay nhưng ko trả; Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”, thì mọi người sẽ sống đẹp biết bao, tình tương thân, tương ái sẽ đằm thắm và tươi đẹp biết nhường nào!

Trong chương trình học Ngữ Văn 12 phần Nghị luận xã hội về sống có phận sự là 1 nội dung quan trọng các em cần để ý sẵn sàng trước.

Mày mò cụ thể nội dung phần Phân tách hình tượng Sóng trong bài thơ cùng tên và cảm nhận về tâm hồn người đàn bà trong tình yêu để học tốt môn Ngữ Văn 12 hơn.

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT thành Phố Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là ăn gian!
Nguồn san sẻ: Trường muonmau.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Trên đây là nội dung về Nghĩ suy lúc đọc đoạn thơ sau đây của Tố Hữu: “Nếu là con chim, là chiếc lá … đâu chỉ nhận riêng mình”
được nhiều bạn tìm đọc hiện tại. Chúc quý bạn đọc thu được nhiều tri thức quý giá qua bài viết này!

Tham khảo bài khác cùng phân mục: Ngữ Văn

Từ khóa kiếm tìm: Nghĩ suy lúc đọc đoạn thơ sau đây của Tố Hữu: “Nếu là con chim, là chiếc lá … đâu chỉ nhận riêng mình”

Thông tin khác

+

Nghĩ suy lúc đọc đoạn thơ sau đây của Tố Hữu: “Nếu là con chim, là chiếc lá … đâu chỉ nhận riêng mình”

#Suy #nghĩ #lúc #đọc #đoạn #thơ #sau #đây #của #Tố #Hữu #Nếu #là #con #chim #là #chiếc #lá #đâu #chỉ #nhận #riêng #mình

Xem thêm  ZnO + H2SO4 → ZnSO4 + H2O hay nhất

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Related Articles

Hóa học 9 Bài 56: Ôn tập cuối năm – Giải bài tập SGK Hóa học 9 Bài 56

21 giờ ago

Hóa học 9 Bài 55: Thực hành: Thuộc tính của gluxit – Giải bài tập SGK Hóa học 9 Bài 55

21 giờ ago

Hóa học 9 Bài 54: Polime – Giải bài tập SGK Hóa học 9 Bài 54

21 giờ ago

Hóa học 9 Bài 53: Protein – Giải bài tập SGK Hóa học 9 Bài 53

21 giờ ago

 
Bạn đang xem: Nghĩ suy lúc đọc đoạn thơ sau đây của Tố Hữu: “Nếu là con chim, là chiếc lá … đâu chỉ nhận riêng mình”
Nội dung1 Bài mẫu số 1: Nghĩ suy lúc đọc đoạn thơ sau đây của Tố Hữu: “Nếu là con chim, là chiếc lá … đâu chỉ nhận riêng mình”2 Bài mẫu số 2: Nghĩ suy lúc đọc đoạn thơ sau đây của Tố Hữu: “Nếu là con chim, là chiếc lá … đâu chỉ nhận riêng mình”
Bài mẫu số 1: Nghĩ suy lúc đọc đoạn thơ sau đây của Tố Hữu: “Nếu là con chim, là chiếc lá … đâu chỉ nhận riêng mình”
Thơ hay ko chỉ giàu xúc cảm nhưng còn nhấp nhánh chất trí não, lí trí, mang hàm nghĩa sâu xa. Tôi rất thích lúc đọc đoạn thơ sau đây, rút trong bài 1 khúc ca xuân của Tố Hữu viết vào tháng 12 năm 1977:

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Nếu là con chim, là chiếc láThì chim phải hót, chiếc lá phải xanhLẽ nào vay nhưng ko trảSống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình.
Đoạn thơ đã gợi lên trong tâm não tôi bao nghĩ suy, bao điều lí thú. Tác giả đã nêu lên 1 quan niệm sống hăng hái, sống đẹp trong mối quan hệ nhân sinh: vay và trả, cho và nhận giữa số đông đối với mọi người, nhất là lứa tuổi trẻ.
Đoạn thơ đẹp, đẹp giản dị, đẹp hồn nhiên. Con chim và chiếc lá vừa là biểu trưng cho sự sống, vừa là hình tượng của tiếng nói thi ca: “Chim phải hót, chiếc lá phải xanh”. Chim hót vì sống theo bản năng, được sống, được bay lượn trong ánh sáng và bầu trời tự do. “Lá phải xanh”, lá được nuôi dưỡng bàng nước, bằng mầu mỡ của đất, bằng khí trời và ánh sáng. Được sống trong thiên nhiên nên “chim phải hót, chiếc lá phải xanh”. Ấy là quy luật của thiên nhiên, quy luật của sự sống muôn thuở và vĩnh hằng. Màu xanh của lá, tiếng hót của chim trời còn là vẻ đẹp của tự nhiên, đem đến vẻ đẹp diệu kì của sự sống.
Từ chim hót, lá xanh, thi sĩ nhắc đến vay và trả, cho và nhận, ấy là quy luật của cuộc sống xã hội, của con người. Nói 1 cách khác, là quan niệm sống, đạo lí sống.
“Vay nhưng ko trả là bội ơn bội nghĩa, ấy là cách hành xử của những kẻ “ăn xổi ở thì”, của loại người bất nhân bất lương. 2 tiếng “không lẽ” là 1 lời khẽ nhắc: ko nên làm như thế, ko được xử sự như thế.
Có vay và có trả là đúng đạo lí. Vay và trả mang hàm nghĩa chịu ơn, mang ơn và đền ơn đáp nghĩa: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “Uống nước nhớ nguổn”, “Người nào ơi. bưng bát cơm đầy/ Nhớ công sớm hôm cày cấy cho chăng?”, là vay là trả. Trong xà lim máy chém, trên đường bước ra pháp trường của thực dân Pháp, người chiến sĩ cách mệnh vẫn ngửng cao đầu, vẫn hiên ngang, kiêu hãnh nhắc nhở mình, cổ vũ mình:
Đã vay dòng máu thơm thiên cổHãy trả ta cho mạch nòi giống.
Qua mấy ngàn năm đằng đẵng, lớp lớp con người Việt Nam từ lứa tuổi này qua lứa tuổi khác đã đem mồi hôi và xương máu để xây dựng và bảo vệ nơi chôn nhau cắt rốn của mình, làm nên giang san gấm vóc, ngày thêm vang dội, ngày thêm giàu đẹp. Người nào cũng cảm thấy bổn phận thiêng liêng đối với Quốc gia đè nặng đôi vai, gắng công vươn lên đem tài trí cống hiến cùng đồng bào “trả” món nợ cùa tổ tông, cha ông nhưng mình đã “vay”, đã nhận:
Đất là nơi Chim vềNước là nơi Rồng ởLạc Long Quân và Âu CơĐẻ ra đồng bào ta trong bọc trứngNhững người nào đã khuất, những người nào bây giờYêu nhau và sinh con đẻ cáiGánh vác phần người đi trước để lạiDặn dò con cháu chuyện mai sauHằng năm ăn đâu làm đâuCũng biết cúi đầu nhớ ngàv giỗ Tổ..
(Quốc gia – Nguyễn Khoa Điểm)
Khép lại đoạn thơ là 1 lời nhắn gửi về đạo lí làm người. “Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”. Trong văn cách, “cho” là hiến dâng, hiến dâng, là dùng cho. “Nhận” là tận hưởng. Trong cuộc sống thời bình, đem mồ hôi, đem công huân làm ra nhiều tài sản,. góp phần khiến cho dân giàu nước mạnh là “cho”. Thời kháng chiến, tất cả mọi miền hậu phương đều hướng về tiền phương, thi đua “thóc ko thiếu 1 cân, quân ko thiếu 1 người”; hàng vạn nam nữ thanh niên ào ào ra trận, phấn đấu “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”. Hàng nghìn sinh viên Ưu tú “xếp bút nghiên theo việc đao cung” để đấu tranh giải phóng miền Nam, hợp nhất Quốc gia. Có biết bao chiến sĩ, đồng bào đã “cho “, đã “góp sức”, đã “dùng cho”, đã hi sinh đề giành thắng lợi. Nào người nào đã do dự, là “chỉ nhận riêng mình”.
1 chữ “cho” bình dị nhưng chứa đựng biết bao tốt đẹp. Khi đói rét thì nhường cơm sẻ áo. “lá lành đùm lá rách”; khi thiến nạn thì chung lưng đấu cật, đồng cam cộng khổ. Vì người nào cũng biết sống đẹp, đã biết “cho” nhau tình thương, san sớt, tương thân tương ái. Có “cho”, có san sè, có đồng cảm mới được sống hạnh phúc trong tình người bao la, trong lòng đồng bào, đồng đội.
1 chữ “cho” trong bài thơ Bầm ơi của Tố Hữu ca tụng tình lang dân cá nước, ca tụng lòng mẹ Việt Nam chắc nhiều người còn nhớ:
Bao bà cụ từ tâm làm mẹ,Yêu quí con như đẻ con raCho con nào áo, nào quà,Cho củi con sưởi, cho nhà con ngơi…
Vì biết “Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”, nên người nào cũng biết sống đẹp làm tròn bổn phận công dân; sống, lao động, đấu tranh vì sự tồn vong của dân tộc, sự vững bền của quốc gia:
Những người vợ nhớ chồng còn góp cho Đất Nước những núi Vụng PhuCặp vợ chồng yêu nhau góp nên hòn Trống MáiGót ngựa của Thánh Gióng đi qua còn trăm ao đầm để lạiChín mươi 9 con voi góp mình dựng đất Tổ Hùng VươngNhững con rồng nằm im góp dòng sông xanh thẳmNgười học sinh nghèo góp cho Đất Nước mình núi Bút non Nghiên…
(Đất Nước – Nguyễn Khoa Điềm)
Những chữ như: “góp nên”, “góp cho”, “góp mình”, “để lại” trong đoạn thơ trên đã làm sáng ngời 1 quan niệm sống đẹp, “sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”. Ấy là tình bác ái, đức hi sinh của con người Việt Nam trong trường kì lịch sử.
Nhờ có truyền thống cao đẹp ấy nhưng quần chúng ta kiêu hãnh về quốc gia Việt Nam:
Ôi Đất Nước sau 4 ngàn năm đi đâu ta cũng thấyNhững cuộc đời đã hóa sông núi ta.
Bước sang thế kỉ XXI, quốc gia ta tăng trưởng 1 cách diệu kì trên trục đường công nghiệp hóa và tiên tiến hóa. Đoạn thơ trên đây của Tố Hữu vẫn còn nhiều ý nghĩa thời sự mới mẻ, nhất là đối với tuổi xanh Việt Nam.
Học giỏi, lao động tốt vì sự nghiệp đổi mới quốc gia, vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bình, dân chủ, tân tiến.
Học giỏi, lao động giỏi, hành binh vào trận mạc khoa học kĩ thuật. Sống trong lao động thông minh, sống hạnh phúc trong tình bác ái rộng lớn.
Hơn bao giờ hết, tuổi xanh chúng ta mới thấy thấm thía về tinh cảm, tư tưởng hàm chứa trong 1 vần thơ đẹp, giàu ý nghĩa:
Không lẽ vay nhưng ko trảSống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình
Nghĩ suy lúc đọc đoạn thơ sau đây của Tố Hữu: “Nếu là con chim, là chiếc lá … đâu chỉ nhận riêng mình” là 1 nội dung, bài học hay. Sau phần học này chúng ta tiếp diễn mày mò Bức tranh tự nhiên trong bài thơ “Lúc con tu hú” cộng với phần Phân tách bài thơ Lúc con tu hú để học tốt môn Ngữ Văn hơn hơn
 
Bài mẫu số 2: Nghĩ suy lúc đọc đoạn thơ sau đây của Tố Hữu: “Nếu là con chim, là chiếc lá … đâu chỉ nhận riêng mình”
Được sinh ra trong đời sống, được cảm nhận tình yêu rộng lớn từ ba má, được được hưởng những trị giá nhưng tạo hoá tặng thưởng. Ấy là diễm phúc của 1 con người tầm thường. Quan trọng như ko khí ta thở hằng ngày, thiêng liêng như tình mẫu tử, tình phụ tử ta có trong từng phút chốc, mỗi món quà má ta thu được từ tạo hoá lúc hiện ra trên nhân gian này đều gắn liền với 1 phận sự, 1 phận sự. Tinh thần được điều này, trong bài “1 khúc ca xuân ” thi sĩ Tố Hữu có viết:
“Nếu là con chim, là chiếc láThì chim phải hót, chiếc lá phải xanhLẽ nào vay nhưng ko trảSống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”
Bài thơ ko chỉ ngừng lại ở 1 cách sống nhưng cao cả hơn nó còn mở ra 1 quan niệm nhân sinh hăng hái, hay đúng hơn là 1 lí tưởng sống cần có của mỗi người trong xã hội.
“Nếu là con chim, là chiếc láThì chim phải hót, chiếc lá phải xanh”
Thi sĩ Tố Hữu mượn 2 thực thể chiếc lá và tiếng chim để minh hoạ cho quan niệm của mình. Tạo hoá đã tạo ra loài chim và ban cho chúng giọng hót hoàn hảo thì cũng có nghĩa rằng đã là chim thì phải hót và gần giống tương tự, chiếc lá non phải xanh. Chắc hẳn người nào đă từng đọc tác phẩm lừng danh “Tiếng chim hót trong bụi mận gai” đều chẳng thể quên hình ảnh chú chim đã dùng cực kỳ mình để xả thân bụi mận gai, chú chim đã bị 1 cây gai xuyên vào lồng ngực nhưng mà chú vẫn cất lên tiếng hót – tiếng hót nhưng tới cả hoạ mi, sơn ca cũng phải ganh ghẻ, tiếng hót nhưng cả Thượng đế trên cao nghe cũng phải mỉm cười. Và như thế đủ cho ta thấy rằng hạnh phúc nhất, phấn kích nhất chính là phút chốc được công hiến cho đời. Còn chiếc lá kia sẽ là gì bữa nay nếu tự nhiên ko ban cho nguồn dưỡng khí để hô hấp và quang hợp. Sẽ là gì hiện thời nếu con người đang tâm ngắt bỏ nó đi. Và tương tự, 1 lúc đã được còn đó trên cõi đời này thì lá phải có nhiệm vụ đem màu xanh chan chứa nhựa sông đó điểm tô cho bầu trời, cảnh vật hay đem đến bóng râm, dưỡng khí cho muôn loài.
Vậy, là con người – là kẻ đứng đầu của muôn loài, là loài động vật cao cấp nhất có tư duy, nghĩ suy, chúng ta đã làm gi để hiến dâng cho xã hội?
Được hình thành từ tình mến thương vô bến bờ của cha và mẹ, được mập lên đươc bao bọc giữa vòng tay bác ái của số đông, rộng hơn được hít thở Bao dưỡng khí hằng ngày, được sống trong 1 quốc gia hoà bình – ấy là gì nếu không hề là vay mượn từ cuộc sống, từ xã hội?
Hiện tại, được học tập, được sinh hoạt giữa đất trời bình an là gì nếu không hề mang trong mình 1 niềm tri ân với những lứa tuổi đi trước đã đánh đổi cả mùa xuân của tuổi xanh và thậm chí là xương máu, là nước mắt. để có được 1 cuộc sống độc lập tự do như hiện nay. Vì thế, đã là người hẳn trong mình những phận sự thiêng liêng. Dễ dãi như phải học thật tốt dể trả ơn cho ba má, thầy cô đã hết dạ vì mình. Cao cả hơn như công hiến sức lực, trí não của mình vào sự nghiệp chung của giang san gấm vóc này. Ấy chính là phận sự, là bổn phận, phận sự của mỗi con nguời. Hay đúng hơn nói theo Phạm Ngũ Lão: Ấy là món nợ phải trả cho đời.
“Đại trượng phu vị liễu công danh tráiTu thính dương thế thuyết Vũ hầu”
Nhìn lại ngày xưa đế’ ngẫm lại hiện nay. Chúng ta phải làm gì để ko khổ danh là lứa tuổi trẻ, lứa tuổi thanh niên, lứa tuổi trường cột của sơn hà, như hỗ trợ mọi người bao quanh, sống hết mình, sống hăng hái, đưa quốc gia mình sánh vai với các cường quốc, năm châu. Để làm được điều ấy hãy noi gương Lê Bá Khánh Trình, Lê Tự Quốc Thắng hay giản dị hơn là sống tốt để biến thành 1 công dân có lợi cho số đông.
Giả dụ người nào cũng hiểu rằng: “Không lẽ vay nhưng ko trả; Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”, thì mọi người sẽ sống đẹp biết bao, tình tương thân, tương ái sẽ đằm thắm và tươi đẹp biết nhường nào!
Trong chương trình học Ngữ Văn 12 phần Nghị luận xã hội về sống có phận sự là 1 nội dung quan trọng các em cần để ý sẵn sàng trước.
Mày mò cụ thể nội dung phần Phân tách hình tượng Sóng trong bài thơ cùng tên và cảm nhận về tâm hồn người đàn bà trong tình yêu để học tốt môn Ngữ Văn 12 hơn.

Xem thêm  Soạn bài tập đọc Nhà tài trợ đặc biệt của Cách Mạng, Tiếng Việt lớp 5 New

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT thành Phố Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là ăn gian!
Nguồn san sẻ: Trường muonmau.vn (thptsoctrang.edu.vn)

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Bạn vừa xem nội dung Nghĩ suy lúc đọc đoạn thơ sau đây của Tố Hữu: “Nếu là con chim, là chiếc lá … đâu chỉ nhận riêng mình”
. Chúc bạn vui vẻ

You may also like

Nghị luận về tác hại của việc nói dối New

Hãy cùng Muôn Màu theo dõi nội dung