T.S Vũ Tiến Lộc: Mỗi nông dân là một nhà khởi nghiệp

T.S Vũ Tiến Lộc: Mỗi nông dân là một nhà khởi nghiệp

- in Khởi Nghiệp
59

Ngay ngáy nỗi lo lạm phát…

Vốn đầu tư, nhà băng với hàng loạt cơ chế mới chắc hẳn sẽ là mối ân cần bậc nhất của tư nhân ông, đặc thù trong bối cảnh chúng ta đang bước vào công đoạn hồi phục và tăng trưởng kinh tế sau đại dịch?

Lĩnh vực tài khoá, tiền tệ rõ ràng đang là những vấn đề hot bỏng hiện tại. Trong bối cảnh chúng ta đang hồi phục kinh tế, xung đột Nga – Ukraine, chuyển đổi địa chính trị, kinh tế…thì việc duy trì bình ổn kinh tế vĩ mô, cùng lúc có thể vẫn tiếp diễn các gói phân phối hồi phục tăng trưởng kinh tế là điều rất quan trọng.

T.S Vũ Tiến Lộc: Mỗi nông dân là một nhà khởi nghiệp - Ảnh 1.

Vấn đề đặt ra làm sao để bảo đảm sự tích hợp, cộng hưởng, hài hoà giữa cơ chế tài khoá, tiền tệ để bảo đảm bình ổn kinh tế vĩ mô, kềm chế được lạm phát, khi mà ấy vẫn “tiếp sức” được cho nền kinh tế và công ty phê duyệt các cơ chế phân phối thiết thực, hiệu quả.

Việc Quốc hội ân cần, tuyển lựa chất vấn, thảo luận với tư lệnh trong 2 lĩnh vực này rất nhu yếu, trình bày sự ân cần của cử tri cả nước: làm thế nào để nền kinh tế có thể phục hồi được, công ăn việc làm của người dân được bảo đảm, trong bối cảnh bồn chồn nỗi lo lạm phát… Đây có nhẽ là vấn đề nổi lên bậc nhất hiện tại.

Kích hoạt đầu cơ toàn xã hội

Còn lĩnh vực giao thông thì sao lúc hàng loạt các dự án, công trình trọng tâm non sông đã và đang được trình ra Quốc hội, thưa ông?

Chúng ta đang bước vào công đoạn phải khai triển 1 loạt các dự án trọng tâm để cải thiện cơ sở cơ sở vật chất giao thông. Theo xếp hạng của toàn cầu, Việt Nam đã có những cải thiện về giao thông đường bộ, mà thứ hạng, chất lượng hệ thống giao thông của chúng ta so với toàn cầu vẫn còn thấp. Đặc thù, giao thông đường bộ đang là 1 điểm nghẽn béo cho sự phát triển kinh tế.

Đại biểu Quốc hội Phạm Thị Thanh Mai (Hà Nội):

Làm rõ bất cập trong lĩnh vực chứng khoán

Thị phần chứng khoán là kênh rất quan trọng để huy động các nguồn lực tham dự đầu cơ và tăng trưởng non sông. Vì thế, những gian nan, bất cập trong giai đoạn tiến hành các quy định luật pháp đối với lĩnh vực chứng khoán nói riêng rất cần Bộ Vốn đầu tư báo cáo rõ với đại biểu Quốc hội. Những bất cập hiện tại vừa do thiết chế gây ra mà cũng cùng lúc do tổ chức tiến hành, do ấy rất cần được ân cần. Đặc thù, cử tri rất mong đợi những nội dung này được các đại biểu Quốc hội nêu ngay thẳng, mang thuộc tính xây dựng trên nghị trường Quốc hội.

Xem thêm  Kỳ lạ: 'Rót' 500 triệu đồng, ngồi một chỗ 'điều khiển' nấm mọc theo ý muốn

Điều ấy giảng giải vì sao chi tiêu logistics trong nền kinh tế Việt Nam cao gần gấp đôi so với chi tiêu chung toàn toàn cầu. Đây là điểm nghẽn rất béo, giảm thiểu năng lực cạnh tranh cũng như xúc tiến sự tăng trưởng kinh tế. Với các dự án đường cao tốc, Chính phủ đang phải “gia tốc” để tiến hành, tương tự 1 mũi tên sẽ trúng 2 đích. Tức là, sẽ xúc tiến được đầu cơ công, biến thành điểm kích hoạt cực kỳ quan trọng cho đầu cơ toàn xã hội, tạo phát triển, công ăn việc làm và khắc phục vấn đề cơ sở vật chất cho nền kinh tế để tăng lên năng lực cạnh tranh.

Tương tự, việc đầu cơ vào các công trình giao thông béo, đặc thù Quốc hội lại đang cho quan điểm về 5 dự án béo, tạo ra những động lực phát triển mới, góp phần tăng lên năng lực cạnh tranh, cũng là điểm kích hoạt để kéo đầu cơ toàn xã hội, tăng cường phát triển trong bối cảnh gian nan.

Việc Quốc hội ân cần tới các dự án giao thông và vai trò của Bộ GTVT trong lĩnh vực này cũng là vấn đề quan trọng, làm sao tiến hành được kế hoạch tăng trưởng cơ sở vật chất giao thông, tăng cường đầu cơ công mà phải kiểm soát được chất lượng, đặc thù phòng đề phòng được tham nhũng, trục lợi cơ chế. Tăng nhanh đầu cơ kết cấu cơ sở vật chất giao thông cũng là điểm đột phá của Chính phủ nhiệm kỳ này.

Theo chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, phiên chất vấn của Quốc hội sẽ được diễn ra trong 2,5 ngày làm việc, kể từ chiều 7/6 tới hết ngày 9/6. Qua tổng vừa ý kiến đại biểu Quốc hội, các nhóm vấn đề được tuyển lựa chất vấn tại kỳ họp lần này gồm: nguồn vốn; nhà băng; giao thông chuyên chở; nông nghiệp và tăng trưởng nông thôn.

Xem thêm  9X Thanh Hóa kiếm tiền tỷ mỗi năm khi về quê khởi nghiệp

Khởi nghiệp ở nông thôn “ko lẻ loi nữa”

Bộ trưởng NN&PTNT lần trước hết ngồi “ghế hot” với hàng loạt vấn đề đang đặt ra, chắc hẳn sẽ là phiên chất vấn được ân cần, để qua ấy tìm ra những biện pháp tối ưu cho nông nghiệp, dân cày, nông thôn?

Nông nghiệp vẫn đang là trụ đỡ của nền kinh tế trong bối cảnh gian nan. Ko chỉ vậy, nông nghiệp còn là lĩnh vực có nhiều tiềm năng tăng trưởng. Xét về năng lực cạnh tranh của nền kinh tế thì nông nghiệp là 1 trong những lĩnh vực có năng lực cạnh tranh, lợi thế cạnh tranh và ko gian tăng trưởng rất béo

Vấn đề hiện giờ là phải chuyển nông nghiệp từ sản xuất sang kinh tế nông nghiệp. Có thể nói, nông nghiệp cũng phải đổi mới, thông minh, đưa ý thức khởi nghiệp tới từng người dân cày, phải có tư duy của 1 nhà công ty và đưa ý thức khởi nghiệp về nông thôn.

Tôi rất ấn tượng lúc vừa qua có rất nhiều em học trò ra trường có công ăn việc làm ở thị thành mà lại về nông thôn và khởi nghiệp ở nông thôn. Đặc thù thời kì vừa mới đây, đứng trước dịch bệnh, lao động ở thị thành về nông thôn và hiện giờ vẫn chưa quay quay về, có thể người ta sẽ chọn cuộc sống sắp đến sẽ là nông thôn.

Vấn đề béo đặt ra là hiện giờ tăng trưởng kinh tế nông thôn như thế nào, khởi nghiệp ở nông thôn ra sao, thưa ông?

Dù rằng hiện tại, lao động ở các khu trung tâm, siêu đô thị như Hà Nội, TP HCM đang có sự thiếu hụt, mà cũng là thời cơ để chúng ta tái cấu trúc lại sự phân bổ lực lượng lao động, ko để lao động giản đơn quá nhiều vào các thị thành, để các thị thành, siêu đô thị của chúng ta biến thành những đại công trường.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan:

Dễ thương tổn nhất là khu vực nông nghiệp, dân cày

Mọi diễn biến của kinh tế thị phần, ảnh hưởng hàng ngày, hàng giờ tới nền kinh tế non sông và bộ phận chịu nhiều thương tổn nhất là khu vực nông nghiệp, dân cày. Chúng ta chẳng thể ưng ý với cái nhưng chúng ta gọi là “trụ đỡ”, bởi những xui xẻo vẫn còn ở phía trước, yêu cầu chúng ta phải thích nghi trong 1 điều kiện mới.

Xem thêm  Quốc gia bé nhỏ cả thế giới nể phục, từ số 0 thành nước công nghệ cao

Lúc Đại biểu Quốc hội thực thi quyền chất vấn sẽ tìm ra được vấn đề cho cả 2 phía, cả cơ quan điều hành nhà nước và cho xã hội, để chúng ta đồng thuận nhau ở những vấn đề then chốt, nếu ko nhiều lúc sự đồng thuận, niềm tin trong xã hội sẽ mất. Khi này, chúng ta cần sự tụ hội của niềm tin, vì gian nan thì cả toàn cầu chứ ko riêng chúng ta. Vấn đề là chúng ta có niềm tin và tĩnh tâm để gặp nhau, để lan tỏa ý thức ấy.

Cần đưa công nghiệp về nông thôn, khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, tăng trưởng kinh tế nông nghiệp gắn liền với công nghiệp dịch vụ ở nông thôn, tăng trưởng các đô thị vệ tinh để ko gây quá tải. Điều này sẽ là 1 mũi tên trúng nhiều đích, vừa bảo đảm sự lan toả tăng trưởng, vừa đảm bảo nông nghiệp nông thôn có thu nhập nâng cao, có dịp về việc làm, đáp ứng được vấn đề về môi trường, sự quá tải cơ sở cơ sở vật chất ở thị thành…

Tăng trưởng nông nghiệp nông thôn đang biến thành 1 hướng đi rất quan trọng của nền kinh tế, và phải làm với 1 ý thức mới: khởi nghiệp trong nông nghiệp, biến mỗi người dân cày thành 1 nhà khởi nghiệp, đặc thù là khuyến khích lực lượng trẻ sẽ đầu cơ tăng trưởng nông nghiệp nông thôn.

Với ảnh hưởng của kinh tế số hiện tại, 1 hộ dân cày ở 1 tỉnh thị thành nào ấy, thậm chí vùng xa như Tây Bắc hay Tây Nguyên cũng có thể tiếp cận được với thị phần toàn cầu, bán thành phầm của mình ra toàn cầu và tiếp nhận những công nghệ của toàn cầu. Hiện thời dân cày hay người khởi nghiệp ở nông thôn ko lẻ loi nữa nhưng người ta làm trong 1 hệ sinh thái thế giới. Do đó, thời cơ cho tăng trưởng công ty vừa và bé, các hộ kinh tế gia đình ở nông thôn và khởi nghiệp ở nông thôn là cực kỳ béo, làm sao để có 1 hệ thống thiết chế cơ chế yểm trợ cho việc này.

Cảm ơn ông!


Nguồn: cafef.vn

You may also like

Giúp đỡ bạn làm ăn vì “cả nể” rồi bạn chiếm luôn 100% cổ phần công ty, CEO Dh Foods đúc kết bài học: Chọn Co-Founder nên chọn người cùng tư duy kinh doanh, không nhất thiết là bạn thân

Khởi nghiệp cùng bạn từ lâu vốn là