Tả cây hoa mai ngày Tết đến xuân về lớp 5 Cập nhật

Tả cây hoa mai ngày Tết đến xuân về lớp 5 Cập nhật

- in Ngữ văn
172

Hãy cùng Muôn Màu theo dõi nội dung mới nhất về Tả cây hoa mai ngày Tết tới xuân về lớp 5
dưới đây nhé:

Đề bài: Tả cây hoa mai mỗi dịp Tết tới xuân về

Đề bài tả cây mai là 1 trong những đề văn tả cây cỏ lớp 5 điển hình. Để làm được bài văn tả cây mai hay, muonmau.vn đã tổng hợp các tài liệu về lập dàn ý cùng những bài văn mẫu tả cây hoa mai hay nhất cả các bạn học trò trên toàn quốc cho các em học trò tham khảo, mở mang vốn từ vị.

Dàn ý bài văn tả cây hoa mai nhà em dịp Tết

1. Mở bài tả cây mai

Giới thiệu chung về cây hoa mai – 1 loài hoa chẳng thể thiếu mỗi lúc tết tới xuân về ở đất Việt.

2. Thân bài tả cây mai

– Mô tả về cây hoa mai

Bạn đang xem: Tả cây hoa mai ngày Tết tới xuân về lớp 5

 • Tả chung về hình dạng của cây hoa mai
 • Gốc cây mai
 • Thân cây mai
 • Cành cây mai
 • Lá cây mai

– Mô tả các đặc điểm chính của bông hoa mai: cánh hoa, nụ hoa lá,

 • Hoa mai có 5 cánh, màu vàng
 • Nhụy hoa dài và cũng màu vàng
 • ….

– Ý nghĩa của hoa mai: Hoa mai góp phần làm ko khí Tết trong mỗi gia đình thêm đặc sắc, rộn rã, nô nức.

– Chăm nom cây hoa mai: tưới nước, bón phân, hái lá,…

3. Kết bài tả cây hoa mai

Cảm nhận của em về vẻ đẹp của cây hoa mai

Tham khảo thêm các bài văn mẫu lớp 5  hay nữa nhé!

 • Tả cây hoa đào ngày Tết
 • Tả cây hoa em thích thú

Những bài văn mẫu tả cây hoa mai ngày tết hay nhất

Bài văn tả cây mai số 1 – Cây mai vàng của tuổi thơ

Mỗi lúc Tết tới, xuân về cũng là khi trăm hoa đua nở cùng nhau khoe sắc. Nhưng mà loài hoa nhưng mà em thấy hấp dẫn nhất và gắn liền với tuổi thơ em chính là hoa mai vàng.

Cây mai trong vườn nhà em được tía má trồng mấy năm rồi. Rễ mai mập bằng cổ tay em, trồi lên mặt đất với hình thù kì dị. Thân cây ko mọc ngẳng nghiu như huê hồng, hoa huệ,… Dáng mai nhìn từ xa như thác nước đổ. Thân cây quanh năm được bao phủ bởi những chiếc lá xanh non. Tới tháng mười 2, bố em vặt hết lá. Khi đấy thân cây trơ trụi. Rồi tới 1 ngày, những cái chồi xanh mơn mởn nhú lên. Ngày qua ngày, những nụ hoa tròn xinh như hạt đậu mở màn hé nở năm cánh màu vàng tươi. Hoa đậu trên cành như vô vàn con bướm thắm, người nào trông thấy cũng trằm trồ khen đẹp. Cánh hoa mai thật mong manh, chỉ cần 1 cơn gió thoảng qua cánh hoa có thể rơi lở tở xuống gốc cây. Có cánh hoa như con chim liệng mấy vòng. Có cánh hoa rơi như ngập dừng luyến tiếc 1 điều gì. Từ đâu các cô bướm, chị ong bay lượn vờn quanh làm cả khu vườn rộn ràng hẳn lên.

Hoa mai chẳng bao giờ chịu mọc đơn côi nhưng mà mọc thành chùm thành đóa. Buổi sáng sớm, hoa mai đua nhau vươn mình đón ánh mặt trời. Đêm tới, những cánh hoa khẽ rủ xuống tựa vào nhau để ngủ.

Tết tới xuân về, hàng chục loài hoa đẹp, lạ từ khắp nơi đổ về. Nhưng mà với gia đình em, hoa mai vẫn đẹp hơn các loài hoa khác, bởi nó có 1 vẻ đẹp thuần khiết, có chiều sâu và ấm áp.

Hoa mai luôn là 1 loài hoa biểu tượng cho nhựa sống của mùa xuân. Gia đình em có thêm hương vị ngày Tết là nhờ vào cây mai vàng.

Bài văn tả cây hoa mai số 2 – Bài văn tả cây mai vàng nhà em

Nhà em có 1 cây mai rất mập được trồng từ hồi ông nội em còn sống, thân cây mập bằng bắp tay người bự. Tán hoa tròn xinh lúc Tết tới xuân về cây mai nở ra những bông hoa vàng đặc sắc

Nhưng mà để hoa mai có thể nở đúng dịp Tết thì bố em thường phải cho cây mai rất cẩn thận. Trước hết phải tuốt hết lá mai đi rồi để lại những búp non, hoa và vài chồi xanh mơn mởn để cho cây mai tăng trưởng. Những nụ hoa mai tròn xoay, dấu mình trong những chiếc đài non. Rồi lúc xuân đến từng hoa mai nở bung ra thật đặc sắc, kiêu sa báo hiệu 1 năm mới đã tới chan chứa nhiều tài lộc, hạnh phúc. Những bông hoa mai bé xinh, giống như những cánh bướm dễ nhìn đã vẫy gọi những người con đi xa trở về quây quần bên gia đình thân thương của mình. Lúc những tia nắng chiếu xuống những chùm hoa mai càng trở thành đặc sắc hơn, chúng như những cánh bướm xinh xinh nghiêng mình tỏa hương trong nắng 1 cách kiêu kỳ. Hiếm khi có vài con ong nghệ vo ve lại gần cây mai nhưng mà ngay tức tốc bị em lấy gậy đuổi đi xa, ko cho ong hút mật của hoa

Em rất thích cây mai nhưng mà ông nội đã trồng, mỗi lần mai nở ngắm hoa là em lại nhớ đến ông, nhớ bữa cơm gia đình đoàn viên đêm giao thừa.

Bài văn tả cây mai số 3 – Hoa mai là biểu tưởng của sắc màu phương Nam

Mỗi lúc mùa xuân về, trăm hoa lại thi nhau khoe sắc thắm. Ví như mùa xuân phương Bắc chẳng thể thiếu hoa đào với sắc hồng tươi thắm, những cây quất xum xê sai trĩu quả thì hoa mai ở miền Nam lại trình bày cho mùa xuân đến với khí hậu ôn hòa, ấm áp. Sắc vàng của hoa như ánh mặt trời đặc sắc đã là 1 nét đặc biệt mỗi lúc Tết tới xuân về trên mảnh đất phương Nam.

Mai thường được tuốt lá giữa tháng 12 âm lịch để hoa nở vào đúng dịp Tết nguyên đán. Những chiếc lá già hi sinh để những chiếc lá non mang màu xanh mơn mởn mạnh bạo vươn lên tô thêm vẻ đẹp đất trời. Lúc đã đủ độ, hoa mai bỗng bung xòe đầy bất thần và đặc sắc. Hoa mai cũng có 5 cánh như hoa đào, cánh hoa mỏng như cánh bướm và có màu vàng tươi mới. Nhụy hoa dài và cũng có màu vàng, thường hấp dẫn bướm ong tới hút mật. Lá hoa dài nhọn màu xanh, hơi giống lá chè. Đài hoa màu ngọc bích nâng đỡ lấy bông hoa. Nụ hoa be nhỏ xinh xinh chen vào giữa những bông hoa vàng tươi, chỉ đợi thời khắc phù hợp là bừng nở. Hoa mai mang vẻ đẹp cao quý, trang nhã. Màu vàng của hoa khiến cho bức tranh xuân càng thêm đặc sắc và ấm áp. Mỗi lúc trông thấy sắc hoa lung linh chứa chan khắp các tuyến phố, người ta biết rằng 1 mùa xuân nữa lại về, 1 năm mới nữa lại tới, lòng người chợt thấy bổi hổi, nô nức, lâng lâng. Sắc mai vàng cộng với những cánh én chao nghiêng trên bầu trời cao rộng đang gọi mùa xuân về thấm đẫm trong từng hơi thở, từng phút giây. Hoa mai làm đặm đà hơn hương vị ngày Tết trong mỗi gia đình, là biểu trưng cho sự sang giàu, phú quý. Người ta chơi hoa mai vào dịp Tết với hy vọng có 1 năm mới an khang, hưng vượng. Người ta còn quan niệm nhà nào có hoa mai nở càng nhiều cánh thì năm sau càng may mắn, khá giả. Cây mai cũng được trang hoàng thêm bằng những câu đối đỏ, những tấm thiệp bé ghi lời chúc hạnh phúc nên càng thêm ý nghĩa.

Xem thêm  Phân tích đoạn trích Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng Cập nhật

Nắng xuân hồng ấm áp len lách khắp muôn nơi, chiếu rọi lên từng cành cây, kẽ lá, hoa mai vàng lại càng hấp dẫn hơn, nổi trội cả 1 góc. Hoa mai tự hào khoe mình trong nắng đang làm đẹp cho mùa xuân của tự nhiên, non sông và đánh thức mùa xuân trong lòng mỗi người.

Bài văn tả cây mai số 4 – Bài văn tả cành mai vàng dễ nhìn giữa đất trời

Cứ mỗi độ xuân về miền Bắc như có những bông hoa đào như khoe sắc thắm. Còn tới với miền Nam thì lại có sắc mai vàng êm ấm e ấp đang gọi mùa xuân về. Em cũng rất thích ngắm nhìn những cành mai vàng thật dễ nhìn.

Em rất thích thú sắc mai vàng mỗi lúc xuân về. Những cành mai như tranh nhau khoe sắc. Hoa mai như 1 biểu trưng chẳng thể nào có thể thay thế cho mùa xuân ở phương Nam. Phương Nam có khí hậu như ôn hòa hơn, đất trời dường như cũng ấm áp hơn nên thật là 1 trong những điều kiện tốt để cho cây tăng trưởng và nở rộ vào mùa xuân. Sắc vàng tươi thắm của hoa mai như đã nhuốn thêm ko khí Tết trên mảnh đất phương Nam của sơn hà

Thông thường những bông mai lại thường được tuốt lá giữa tháng 12 âm lịch để hoa có thể bung cánh nhưng mà nở vào đúng dịp Tết. Thật hoàn hảo biết bao lăm lúc đấy là những chiếc lá già hi sinh, như cũng đã rơi rụng xuống để cho những chiếc lá non có màu sắc như thật tươi mới – màu xanh mơn mởn mạnh bạo vươn lên tô thêm vẻ đẹp cho đất trời ngày xuân. Lúc đã đủ đầy những điều kiện thì cây mai vàng như lại bung nở những cánh hoa thật mong manh nhưng mà cũng thật là đẹp biết bao lăm. Lúc những bông mai vàng nở thì cũng chính là khi có thể hấp dẫn được những đàn bướm ong kém nhau về hút mật ngọt.

Lá của cây mai nhìn thật giống lá chè, những canh hoa mai như thật mong manh và chúng được xếp khít lại nhờ đài hoa. Đài hoa mai có màu ngọc bích làm nhiệm vụ để nâng đỡ những cánh hoa. Thế rồi những nụ hoa mai nhỏ nhỏ màu xanh như đang e ấp trước vẻ đẹp của cảnh sắc màu xuân. Từng chùm nụ hoa xanh xanh như 1 đốm lửa xanh càng nổi trội giữa khóm hoa mai vàng.

Em rất yêu hoa mai, hoa mai như khiến cho mùa xuân bừng tỉnh. Ngày Tết có cây mai trong nhà như chính là có sự êm ấm cũng như may mắn tài lộc tới với cả gia đình mến thương.

Bài văn tả cây hoa mai số 5 – Cây hoa mai quý giá của nhà em

Người nào cũng khen cây mai nhà em có trị giá nhưng mà em cũng chẳng biết nó trị giá tới cỡ nào. Hôm trước Tết khoảng 1 tháng, 3 thuê người đào lên bỏ vào 1 cái chậu kiểng đặt ngay trước sân nhà.

Nghe 3 nói, hồi nội con sinh 3 thì Nội trồng cây nay mai. Hiện giờ Nội ko còn nữa, 3 cũng đã ngoài tứ tuần. Tương tự, cây mai cũng đã trên 4 mươi năm rồi. Nó cũng được liệt vào hàng “cổ thụ” tuy hiện thời nó chỉ cao bằng mái hiên nhà em. Mấy hôm trước đây có mấy vị khách ở Thành thị Hồ Chí Minh về đòi sắm nhưng mà 3 ko bán. Chừng như họ đã trả tới 4, năm triệu, nhưng mà 3 nói: “Các anh cảm thông! Đây là vật kỉ niệm của 3 tôi còn để lại cho con cháu, tôi ko nỡ bán”. Họ tần ngần 1 hồi lâu rồi chào tạm biệt 3 tôi trong nỗi luyến tiếc.

Nhìn bộ rễ và thân mai cũng như cái dáng đứng của nó ở trong chậu kiểng, em thấy đẹp ko khác gì những cây kiểng chụp trong các tờ lịch bày bán ở các quầy sách báo tại trung tâm thị xã. Nó có tới 3 cái rễ bự mập bằng tay người bự, tạo thành cái thế chân kiềng nâng hẳn gốc mai lên trên mặt đất. Bao quanh nó là những rễ phụ lủa tủa cắm xuống nền đất của chậu. Cái gốc thì ở cái thế nghiêng nghiêng, uốn lượn tới 3 khúc, vỏ mai thì xù xì mốc đen, mốc trắng loang lổ, càng dần lên phía ngọn càng bé dần như đuôi của 1 con rồng. Người nào cũng bảo: “Đó là cái thế “rồng giáng, rồng đậu” xuống sân nhà, gia đình sẽ làm ăn phát tài”.

Cành mai được 3 tỉa rất gọn, đặc thù là chúng được uốn theo những dây thép. Đúng rằm tháng chạp vừa vào ngày chủ nhật, 3 bỏ ra 1 buổi loại trừ hết lá già chỉ còn để lại vài chồi non tưởng chừng như nó biến thành 1 cây khô đã chết. Đấy vậy nhưng mà chỉ sau 1 tuần, em đã thấy hiện ra những chồi, những nụ dày đặc trên các cành mai. Những ngày tết mai nở rộ, có tới hàng trăm những bông mai năm cánh vàng rực khoe sắc. Hoa mai vốn đã đẹp, lại được uốn theo hình con rồng nên nhìn cây mai người nào cũng bảo là đầu năm nhà em được đón “rồng vàng”. Năm nay chắc “phúc lộc” dồi dào.

Đúng là cây mai nhà em vừa đẹp, vừa quý. Sáng nào đi học, em cũng ko quên tưới cho nó 1 ít nước. Và chiều tối, lúc ăn cơm xong em thường ra sân ngắm mai, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nó và mong sao những gì tốt hấp dẫn nhất sẽ tới với gia đình em như lời chúc đầu năm của mọi người.

___________

Trên đây là tuyển lựa những bài văn mẫu tả cây hoa mai ngày tết hay nhất do Đọc tổng hợp, mong rằng các em sẽ có bài văn tả cây mai của riêng mình thật hay!

  Tuyển chọn những bài văn mẫu tả cây mai ngày tết lớp 5 hay nhất. Tham khảo ngay dàn ý cụ thể kèm những bài văn mẫu tả cây hoa mai tại đây

  Phân mục: Giáo dục

  TagsNgữ Văn lớp 5 Văn mẫu 5 Văn tả cây cỏ lớp 5

  Trên đây là nội dung về Tả cây hoa mai ngày Tết tới xuân về lớp 5
  được nhiều độc giả tìm đọc ngày nay. Chúc quý độc giả tích lũy được nhiều tri thức quý giá qua bài viết này!

  Tham khảo bài khác cùng phân mục: Ngữ Văn

  Từ khóa kiếm tìm: Tả cây hoa mai ngày Tết tới xuân về lớp 5

  Thông tin khác

  +

  Tả cây hoa mai ngày Tết tới xuân về lớp 5

  Xem thêm  Nghị luận về vấn đề trang phục của học sinh hiện nay Cập nhật

  #Tả #cây #hoa #mai #ngày #Tết #tới #xuân #về #lớp

  (adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

  Nội dung0.1 Đề bài: Tả cây hoa mai mỗi dịp Tết tới xuân về1 Dàn ý bài văn tả cây hoa mai nhà em dịp Tết1.1 1. Mở bài tả cây mai1.2 2. Thân bài tả cây mai1.3 3. Kết bài tả cây hoa mai2 Những bài văn mẫu tả cây hoa mai ngày tết hay nhất2.1 Bài văn tả cây mai số 1 – Cây mai vàng của tuổi thơ2.2 Bài văn tả cây hoa mai số 2 – Bài văn tả cây mai vàng nhà em2.3 Bài văn tả cây mai số 3 – Hoa mai là biểu tưởng của sắc màu phương Nam2.4 Bài văn tả cây mai số 4 – Bài văn tả cành mai vàng dễ nhìn giữa đất trời2.5 Bài văn tả cây hoa mai số 5 – Cây hoa mai quý giá của nhà em
  Đề bài: Tả cây hoa mai mỗi dịp Tết tới xuân về
  Đề bài tả cây mai là 1 trong những đề văn tả cây cỏ lớp 5 điển hình. Để làm được bài văn tả cây mai hay, muonmau.vn đã tổng hợp các tài liệu về lập dàn ý cùng những bài văn mẫu tả cây hoa mai hay nhất cả các bạn học trò trên toàn quốc cho các em học trò tham khảo, mở mang vốn từ vị.

  Bài viết cách đây không lâu

  Mở bài trực tiếp và gián tiếp lớp 5 kèm thí dụ minh họa

  05/02/2022

  Tả khung cảnh sân trường trong giờ ra chơi lớp 5 hay nhất

  25/01/2022

  Bài văn tả mẹ của em: 33 bài văn tả về mẹ đạt điểm cao

  25/01/2022

  Tả cô giáo của em lớp 5 hay nhất

  25/01/2022

  Dàn ý bài văn tả cây hoa mai nhà em dịp Tết
  1. Mở bài tả cây mai
  Giới thiệu chung về cây hoa mai – 1 loài hoa chẳng thể thiếu mỗi lúc tết tới xuân về ở đất Việt.
  2. Thân bài tả cây mai
  – Mô tả về cây hoa mai
  Bạn đang xem: Tả cây hoa mai ngày Tết tới xuân về lớp 5

  Tả chung về hình dạng của cây hoa mai
  Gốc cây mai
  Thân cây mai
  Cành cây mai
  Lá cây mai

  – Mô tả các đặc điểm chính của bông hoa mai: cánh hoa, nụ hoa lá,

  (adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

  Hoa mai có 5 cánh, màu vàng
  Nhụy hoa dài và cũng màu vàng
  ….

  – Ý nghĩa của hoa mai: Hoa mai góp phần làm ko khí Tết trong mỗi gia đình thêm đặc sắc, rộn rã, nô nức.
  – Chăm nom cây hoa mai: tưới nước, bón phân, hái lá,…
  3. Kết bài tả cây hoa mai
  Cảm nhận của em về vẻ đẹp của cây hoa mai
  Tham khảo thêm các bài văn mẫu lớp 5  hay nữa nhé!

  Tả cây hoa đào ngày Tết
  Tả cây hoa em thích thú

  Những bài văn mẫu tả cây hoa mai ngày tết hay nhất
  Bài văn tả cây mai số 1 – Cây mai vàng của tuổi thơ
  Mỗi lúc Tết tới, xuân về cũng là khi trăm hoa đua nở cùng nhau khoe sắc. Nhưng mà loài hoa nhưng mà em thấy hấp dẫn nhất và gắn liền với tuổi thơ em chính là hoa mai vàng.
  Cây mai trong vườn nhà em được tía má trồng mấy năm rồi. Rễ mai mập bằng cổ tay em, trồi lên mặt đất với hình thù kì dị. Thân cây ko mọc ngẳng nghiu như huê hồng, hoa huệ,… Dáng mai nhìn từ xa như thác nước đổ. Thân cây quanh năm được bao phủ bởi những chiếc lá xanh non. Tới tháng mười 2, bố em vặt hết lá. Khi đấy thân cây trơ trụi. Rồi tới 1 ngày, những cái chồi xanh mơn mởn nhú lên. Ngày qua ngày, những nụ hoa tròn xinh như hạt đậu mở màn hé nở năm cánh màu vàng tươi. Hoa đậu trên cành như vô vàn con bướm thắm, người nào trông thấy cũng trằm trồ khen đẹp. Cánh hoa mai thật mong manh, chỉ cần 1 cơn gió thoảng qua cánh hoa có thể rơi lở tở xuống gốc cây. Có cánh hoa như con chim liệng mấy vòng. Có cánh hoa rơi như ngập dừng luyến tiếc 1 điều gì. Từ đâu các cô bướm, chị ong bay lượn vờn quanh làm cả khu vườn rộn ràng hẳn lên.
  Hoa mai chẳng bao giờ chịu mọc đơn côi nhưng mà mọc thành chùm thành đóa. Buổi sáng sớm, hoa mai đua nhau vươn mình đón ánh mặt trời. Đêm tới, những cánh hoa khẽ rủ xuống tựa vào nhau để ngủ.
  Tết tới xuân về, hàng chục loài hoa đẹp, lạ từ khắp nơi đổ về. Nhưng mà với gia đình em, hoa mai vẫn đẹp hơn các loài hoa khác, bởi nó có 1 vẻ đẹp thuần khiết, có chiều sâu và ấm áp.
  Hoa mai luôn là 1 loài hoa biểu tượng cho nhựa sống của mùa xuân. Gia đình em có thêm hương vị ngày Tết là nhờ vào cây mai vàng.
  Bài văn tả cây hoa mai số 2 – Bài văn tả cây mai vàng nhà em
  Nhà em có 1 cây mai rất mập được trồng từ hồi ông nội em còn sống, thân cây mập bằng bắp tay người bự. Tán hoa tròn xinh lúc Tết tới xuân về cây mai nở ra những bông hoa vàng đặc sắc
  Nhưng mà để hoa mai có thể nở đúng dịp Tết thì bố em thường phải cho cây mai rất cẩn thận. Trước hết phải tuốt hết lá mai đi rồi để lại những búp non, hoa và vài chồi xanh mơn mởn để cho cây mai tăng trưởng. Những nụ hoa mai tròn xoay, dấu mình trong những chiếc đài non. Rồi lúc xuân đến từng hoa mai nở bung ra thật đặc sắc, kiêu sa báo hiệu 1 năm mới đã tới chan chứa nhiều tài lộc, hạnh phúc. Những bông hoa mai bé xinh, giống như những cánh bướm dễ nhìn đã vẫy gọi những người con đi xa trở về quây quần bên gia đình thân thương của mình. Lúc những tia nắng chiếu xuống những chùm hoa mai càng trở thành đặc sắc hơn, chúng như những cánh bướm xinh xinh nghiêng mình tỏa hương trong nắng 1 cách kiêu kỳ. Hiếm khi có vài con ong nghệ vo ve lại gần cây mai nhưng mà ngay tức tốc bị em lấy gậy đuổi đi xa, ko cho ong hút mật của hoa
  Em rất thích cây mai nhưng mà ông nội đã trồng, mỗi lần mai nở ngắm hoa là em lại nhớ đến ông, nhớ bữa cơm gia đình đoàn viên đêm giao thừa.
  Bài văn tả cây mai số 3 – Hoa mai là biểu tưởng của sắc màu phương Nam
  Mỗi lúc mùa xuân về, trăm hoa lại thi nhau khoe sắc thắm. Ví như mùa xuân phương Bắc chẳng thể thiếu hoa đào với sắc hồng tươi thắm, những cây quất xum xê sai trĩu quả thì hoa mai ở miền Nam lại trình bày cho mùa xuân đến với khí hậu ôn hòa, ấm áp. Sắc vàng của hoa như ánh mặt trời đặc sắc đã là 1 nét đặc biệt mỗi lúc Tết tới xuân về trên mảnh đất phương Nam.
  Mai thường được tuốt lá giữa tháng 12 âm lịch để hoa nở vào đúng dịp Tết nguyên đán. Những chiếc lá già hi sinh để những chiếc lá non mang màu xanh mơn mởn mạnh bạo vươn lên tô thêm vẻ đẹp đất trời. Lúc đã đủ độ, hoa mai bỗng bung xòe đầy bất thần và đặc sắc. Hoa mai cũng có 5 cánh như hoa đào, cánh hoa mỏng như cánh bướm và có màu vàng tươi mới. Nhụy hoa dài và cũng có màu vàng, thường hấp dẫn bướm ong tới hút mật. Lá hoa dài nhọn màu xanh, hơi giống lá chè. Đài hoa màu ngọc bích nâng đỡ lấy bông hoa. Nụ hoa be nhỏ xinh xinh chen vào giữa những bông hoa vàng tươi, chỉ đợi thời khắc phù hợp là bừng nở. Hoa mai mang vẻ đẹp cao quý, trang nhã. Màu vàng của hoa khiến cho bức tranh xuân càng thêm đặc sắc và ấm áp. Mỗi lúc trông thấy sắc hoa lung linh chứa chan khắp các tuyến phố, người ta biết rằng 1 mùa xuân nữa lại về, 1 năm mới nữa lại tới, lòng người chợt thấy bổi hổi, nô nức, lâng lâng. Sắc mai vàng cộng với những cánh én chao nghiêng trên bầu trời cao rộng đang gọi mùa xuân về thấm đẫm trong từng hơi thở, từng phút giây. Hoa mai làm đặm đà hơn hương vị ngày Tết trong mỗi gia đình, là biểu trưng cho sự sang giàu, phú quý. Người ta chơi hoa mai vào dịp Tết với hy vọng có 1 năm mới an khang, hưng vượng. Người ta còn quan niệm nhà nào có hoa mai nở càng nhiều cánh thì năm sau càng may mắn, khá giả. Cây mai cũng được trang hoàng thêm bằng những câu đối đỏ, những tấm thiệp bé ghi lời chúc hạnh phúc nên càng thêm ý nghĩa.
  Nắng xuân hồng ấm áp len lách khắp muôn nơi, chiếu rọi lên từng cành cây, kẽ lá, hoa mai vàng lại càng hấp dẫn hơn, nổi trội cả 1 góc. Hoa mai tự hào khoe mình trong nắng đang làm đẹp cho mùa xuân của tự nhiên, non sông và đánh thức mùa xuân trong lòng mỗi người.
  Bài văn tả cây mai số 4 – Bài văn tả cành mai vàng dễ nhìn giữa đất trời
  Cứ mỗi độ xuân về miền Bắc như có những bông hoa đào như khoe sắc thắm. Còn tới với miền Nam thì lại có sắc mai vàng êm ấm e ấp đang gọi mùa xuân về. Em cũng rất thích ngắm nhìn những cành mai vàng thật dễ nhìn.
  Em rất thích thú sắc mai vàng mỗi lúc xuân về. Những cành mai như tranh nhau khoe sắc. Hoa mai như 1 biểu trưng chẳng thể nào có thể thay thế cho mùa xuân ở phương Nam. Phương Nam có khí hậu như ôn hòa hơn, đất trời dường như cũng ấm áp hơn nên thật là 1 trong những điều kiện tốt để cho cây tăng trưởng và nở rộ vào mùa xuân. Sắc vàng tươi thắm của hoa mai như đã nhuốn thêm ko khí Tết trên mảnh đất phương Nam của sơn hà
  Thông thường những bông mai lại thường được tuốt lá giữa tháng 12 âm lịch để hoa có thể bung cánh nhưng mà nở vào đúng dịp Tết. Thật hoàn hảo biết bao lăm lúc đấy là những chiếc lá già hi sinh, như cũng đã rơi rụng xuống để cho những chiếc lá non có màu sắc như thật tươi mới – màu xanh mơn mởn mạnh bạo vươn lên tô thêm vẻ đẹp cho đất trời ngày xuân. Lúc đã đủ đầy những điều kiện thì cây mai vàng như lại bung nở những cánh hoa thật mong manh nhưng mà cũng thật là đẹp biết bao lăm. Lúc những bông mai vàng nở thì cũng chính là khi có thể hấp dẫn được những đàn bướm ong kém nhau về hút mật ngọt.
  Lá của cây mai nhìn thật giống lá chè, những canh hoa mai như thật mong manh và chúng được xếp khít lại nhờ đài hoa. Đài hoa mai có màu ngọc bích làm nhiệm vụ để nâng đỡ những cánh hoa. Thế rồi những nụ hoa mai nhỏ nhỏ màu xanh như đang e ấp trước vẻ đẹp của cảnh sắc màu xuân. Từng chùm nụ hoa xanh xanh như 1 đốm lửa xanh càng nổi trội giữa khóm hoa mai vàng.
  Em rất yêu hoa mai, hoa mai như khiến cho mùa xuân bừng tỉnh. Ngày Tết có cây mai trong nhà như chính là có sự êm ấm cũng như may mắn tài lộc tới với cả gia đình mến thương.
  Bài văn tả cây hoa mai số 5 – Cây hoa mai quý giá của nhà em
  Người nào cũng khen cây mai nhà em có trị giá nhưng mà em cũng chẳng biết nó trị giá tới cỡ nào. Hôm trước Tết khoảng 1 tháng, 3 thuê người đào lên bỏ vào 1 cái chậu kiểng đặt ngay trước sân nhà.
  Nghe 3 nói, hồi nội con sinh 3 thì Nội trồng cây nay mai. Hiện giờ Nội ko còn nữa, 3 cũng đã ngoài tứ tuần. Tương tự, cây mai cũng đã trên 4 mươi năm rồi. Nó cũng được liệt vào hàng “cổ thụ” tuy hiện thời nó chỉ cao bằng mái hiên nhà em. Mấy hôm trước đây có mấy vị khách ở Thành thị Hồ Chí Minh về đòi sắm nhưng mà 3 ko bán. Chừng như họ đã trả tới 4, năm triệu, nhưng mà 3 nói: “Các anh cảm thông! Đây là vật kỉ niệm của 3 tôi còn để lại cho con cháu, tôi ko nỡ bán”. Họ tần ngần 1 hồi lâu rồi chào tạm biệt 3 tôi trong nỗi luyến tiếc.
  Nhìn bộ rễ và thân mai cũng như cái dáng đứng của nó ở trong chậu kiểng, em thấy đẹp ko khác gì những cây kiểng chụp trong các tờ lịch bày bán ở các quầy sách báo tại trung tâm thị xã. Nó có tới 3 cái rễ bự mập bằng tay người bự, tạo thành cái thế chân kiềng nâng hẳn gốc mai lên trên mặt đất. Bao quanh nó là những rễ phụ lủa tủa cắm xuống nền đất của chậu. Cái gốc thì ở cái thế nghiêng nghiêng, uốn lượn tới 3 khúc, vỏ mai thì xù xì mốc đen, mốc trắng loang lổ, càng dần lên phía ngọn càng bé dần như đuôi của 1 con rồng. Người nào cũng bảo: “Đó là cái thế “rồng giáng, rồng đậu” xuống sân nhà, gia đình sẽ làm ăn phát tài”.
  Cành mai được 3 tỉa rất gọn, đặc thù là chúng được uốn theo những dây thép. Đúng rằm tháng chạp vừa vào ngày chủ nhật, 3 bỏ ra 1 buổi loại trừ hết lá già chỉ còn để lại vài chồi non tưởng chừng như nó biến thành 1 cây khô đã chết. Đấy vậy nhưng mà chỉ sau 1 tuần, em đã thấy hiện ra những chồi, những nụ dày đặc trên các cành mai. Những ngày tết mai nở rộ, có tới hàng trăm những bông mai năm cánh vàng rực khoe sắc. Hoa mai vốn đã đẹp, lại được uốn theo hình con rồng nên nhìn cây mai người nào cũng bảo là đầu năm nhà em được đón “rồng vàng”. Năm nay chắc “phúc lộc” dồi dào.
  Đúng là cây mai nhà em vừa đẹp, vừa quý. Sáng nào đi học, em cũng ko quên tưới cho nó 1 ít nước. Và chiều tối, lúc ăn cơm xong em thường ra sân ngắm mai, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nó và mong sao những gì tốt hấp dẫn nhất sẽ tới với gia đình em như lời chúc đầu năm của mọi người.
  ___________
  Trên đây là tuyển lựa những bài văn mẫu tả cây hoa mai ngày tết hay nhất do Đọc tổng hợp, mong rằng các em sẽ có bài văn tả cây mai của riêng mình thật hay!

  Xem thêm  Công thức tính từ thông lớp 11 Cập nhật

  Tuyển chọn những bài văn mẫu tả cây mai ngày tết lớp 5 hay nhất. Tham khảo ngay dàn ý cụ thể kèm những bài văn mẫu tả cây hoa mai tại đây

  Phân mục: Giáo dục

  (adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

  TagsNgữ Văn lớp 5 Văn mẫu 5 Văn tả cây cỏ lớp 5

  Bạn vừa xem nội dung Tả cây hoa mai ngày Tết tới xuân về lớp 5
  . Chúc bạn vui vẻ

  You may also like

  Đề thi vào 10 môn Toán năm 2022 – 2023 sở GD&ĐT Tuyên Quang New

  Hãy cùng Muôn Màu theo dõi nội dung