Tại sao Windows muốn định dạng ổ đĩa Mac của tôi?

Tại sao Windows muốn định dạng ổ đĩa Mac của tôi?

- in Thủ thuật
36

Hộp thoại Định dạng Drive của Windows 10

Bạn đã bao giờ cắm ổ đĩa Mac gốc vào PC chạy Windows 10 chưa? Nếu làm vậy, bạn sẽ thấy một thông báo trông đáng sợ yêu cầu bạn định dạng đĩa. Tại sao Windows làm được điều đó? Chúng tôi sẽ giải thích.

Windows không thể đọc hệ thống tệp Mac

Đây là câu trả lời kỹ thuật ngắn gọn cho lời nhắc đáng sợ: Ổ đĩa được định dạng Mac sử dụng hệ thống tệp mà Windows 10 không thể đọc được và Windows muốn bạn định dạng lại ổ đĩa Mac bằng hệ thống tệp mà Windows có thể hiểu được. Thật không may, định dạng cũng sẽ xóa tất cả dữ liệu trên đĩa, vì vậy đừng nhấn nút “Định dạng đĩa”.

Có những lựa chọn khác, nhưng trước tiên, chúng ta hãy xem xét sâu hơn những gì đang xảy ra.

Câu chuyện về hai hệ thống tệp

Theo mặc định, máy tính Windows 10 và Macintosh sử dụng hai hệ thống tệp khác nhau. Hệ thống tệp là một phương pháp phần mềm xác định cách hệ điều hành ghi dữ liệu vào (và đọc dữ liệu từ) phương tiện lưu trữ như đĩa cứng hoặc ổ USB.

Windows 10 sử dụng hệ thống tệp NTFS và macOS hiện sử dụng APFS. (macOS trước đây đã sử dụng HFS + trong macOS 10.12 trở về trước.) Nếu bạn định dạng ổ đĩa dưới dạng APFS trên máy Mac, Windows 10 sẽ không đọc nó vì APFS là định dạng hệ thống tệp độc quyền do Apple tạo ra.

Ví dụ: nếu bạn cắm ổ USB có định dạng APFS hoặc HFS + vào PC chạy Windows 10, bạn sẽ thấy cửa sổ bật lên cảnh báo có nội dung “Bạn cần định dạng đĩa trong ổ [letter] trước khi bạn có thể sử dụng nó. Bạn có muốn định dạng nó không?” Khi bạn nhìn thấy thông báo này trong khi cố gắng đọc một đĩa tốt đã biết, hãy luôn nhấp vào “Hủy”.

Nếu bạn nhấp vào “Định dạng đĩa” và thực hiện quá trình định dạng, bạn sẽ mất tất cả dữ liệu trên đĩa! Và Microsoft dường như không bận tâm.

Nếu Windows 10 yêu cầu bạn định dạng đĩa Mac, hãy nhấp vào "Hủy bỏ."

LIÊN QUAN: Sự khác biệt giữa APFS, Mac OS Extended (HFS +) và ExFAT là gì?

Vậy tại sao Windows lại Có thật không Làm vậy đi?

Nếu Microsoft thực sự muốn, Windows có thể cố gắng đọc các ổ đĩa được định dạng Mac của bạn. Nó có lẽ có thể cấp phép cho Công nghệ APFS của Apple và đưa nó vào Windows 10 — hoặc ít nhất, cảnh báo cho bạn rằng bạn đã lắp ổ đĩa định dạng Mac và giải thích lý do tại sao nó không thể đọc được.

Thay vào đó, Windows 10 giả vờ rằng đĩa Mac của bạn tương đương với một đĩa bị hỏng hoặc chưa được định dạng và không bận tâm nếu bạn vô tình định dạng nó và mất tất cả dữ liệu của mình. Windows nói: “Không phải vấn đề của tôi!”. Điều tương tự cũng xảy ra đối với các ổ đĩa được định dạng Linux và nó thất vọng chung dành cho người dùng máy tính đa nền tảng.

Lý do cho hành vi thù địch với người dùng của Microsoft trong trường hợp cụ thể này là do truyền thống. Windows từ lâu đã là nền tảng máy tính để bàn thống trị và nó có thể loại bỏ việc coi các hệ thống tệp nước ngoài như chúng không tồn tại.

Ngược lại, macOS có thể đọc các ổ đĩa có định dạng NTFS (nhưng không thể ghi vào chúng nếu không có phần mềm bổ trợ) và nó cũng có thể đọc và ghi hệ thống tệp Windows kế thừa FAT32 và exFAT của Microsoft nhờ khả năng tương thích của ổ đĩa di động giữa các nhà cung cấp.

LIÊN QUAN: Sự khác biệt giữa FAT32, exFAT và NTFS là gì?

Có cách nào xung quanh nó không?

Nếu bạn có dữ liệu trên đĩa Mac mà bạn cần chuyển sang PC chạy Windows 10, có một số cách để khắc phục sự cố. Dưới đây là một vài trong số họ.

  • Truyền dữ liệu qua mạng: Bạn có thể tránh hoàn toàn đĩa định dạng Mac và chia sẻ tệp qua mạng LAN, gửi chúng qua dịch vụ sao lưu dựa trên đám mây như Dropbox hoặc thậm chí gửi email cho chính bạn một vài tệp dưới dạng tệp đính kèm.
  • Cài đặt Công cụ của bên thứ ba: Một số nhà cung cấp bên thứ ba tạo ra các tiện ích cho phép bạn đọc các ổ đĩa được định dạng Mac trên Windows. Trình đọc Linux bởi DiskInternals là một công cụ phần mềm miễn phí đọc ổ đĩa APFS nhưng sẽ không ghi chúng. APFS dành cho Windows của Paragon là một sản phẩm thương mại ($ 50) cho phép bạn đọc và ghi ổ đĩa APFS. Đối với ổ HFS +, bạn có thể cài đặt HFSExplorer, một tiện ích miễn phí đọc các ổ đĩa có định dạng Mac cũ hơn.
  • Tạo một ổ đĩa có thể đọc trên máy Mac và PC: Nếu bạn vẫn còn máy Mac đã ghi đĩa sẵn có (và chỗ để sao lưu dữ liệu trên đĩa), bạn có thể định dạng lại đĩa Mac của mình bằng hệ thống tệp exFAT — hệ thống này sẽ xóa ổ đĩa, vì vậy hãy sao lưu nó trước – và sau đó sao chép các tệp trở lại ổ đĩa. Cả Windows và macOS đều hỗ trợ đầy đủ việc đọc và ghi ổ đĩa exFAT, vì đây là hệ thống tệp tiêu chuẩn công nghiệp dành cho phương tiện flash di động.

Nếu bạn hỏi chúng tôi, đã qua thời gian Windows phải đối xử với các hệ thống tệp khác bằng sự tôn trọng mà chúng đáng được hưởng. Ngày nay, chúng ta đang sống trong một thế giới đa nền tảng sôi động và các sản phẩm của Microsoft phải phản ánh thực tế đó. Nếu có bất cứ điều gì, việc nắm lấy Linux gần đây của Microsoft là một ví dụ điển hình về cách tiến lên phía trước. Trong khi chờ đợi, hãy chống lại ham muốn định dạng lại và chúc may mắn!

LIÊN QUAN: Cách đọc ổ đĩa được định dạng Mac trên PC chạy Windows

Nguồn: Howtogeek

You may also like

Biến smartphone thành hệ thống âm thanh “cực đỉnh” với AmpMe

Bạn tìm được một bản nhạc hay nên