Tâm sự của nhà đầu tư bất động sản: Tết ngồi chốt số lỗ!

Tâm sự của nhà đầu tư bất động sản: Tết ngồi chốt số lỗ!

- in Bất Động Sản
26

Nhà đầu cơ chật vật dịp cận Tết

Thời khắc cuối năm âm lịch là khi mọi người tổng kết những thành tích sau 1 năm làm ăn. Mà với 1 số nhà đầu cơ bất động sản, sau 1 năm đầu cơ, cho đến nay nhìn lại thành tích chỉ là những số tiền vay nợ.

Anh Hoàng Tuấn (Thanh Trì, Hà Nội) hàn ôn: “Cuối năm 2021, thấy thông tin sốt đất tràn trề khắp nơi, tôi cũng dồn tiền và vay thêm để đi đầu cơ, đông đảo các mảnh đất đều trong 1 thời kì ngắn đã có lời từ 100 – 200 triệu đồng. Bên cạnh đó, tới tháng 4/2022, thị phần mở màn có những thông tin bất lợi và dần dần đi vào tình trạng trầm lắng”.

Anh Hoàng cho biết, hiện tại đang giữ 3 mảnh đất tại vùng ven Hà Nội với tổng trị giá thời khắc sắm là 8 tỷ đồng, trong ấy 40% số vốn là đi vay. Mức lãi vay nhà băng của anh đang là 14%. Bởi thế hàng tháng cả gốc và lãi anh phải trả là hơn 50 triệu đồng.

“Dù tôi đã hạ tầm giá, bằng lòng cắt lỗ đến 30% mà ko tìm được khách sắm. Chỉ còn mấy ngày nữa là đến Tết coi như đã hết thời cơ bán lấy tiền tất toán các khoản. Khi mà, tình hình kinh doanh ko tốt, lương của viên chức tôi phải khất sau Tết sẽ trả, hiện giờ mới chỉ trả được tiền thưởng. Quả thực, Tết đã rất gần mà thấy vẫn rất xa với tôi”, anh Hoàng than vãn.

Xem thêm  Chuyên gia môi giới bất động sản: Thuê nhà ngoại thành Hà Nội lời hơn mua

Để lo Tết Nguyên đán cho gia đình, trước mắt, anh Hoàng đã phải liên hệ đến những bằng hữu thân thiện để vay tiền trang trải.

Đồng tình cảnh, anh Vũ Khang (Hà Đông, Hà Nội) san sớt, thời khắc đầu năm 2022, xuống tiền sắm 2 mảnh đất tại Hải Phòng với giá 4 tỷ đồng, hy vọng trong khoảng 1 năm sẽ có lời. Bên cạnh đó, trước áp lực vốn đầu tư anh Khang cũng “đứng ngồi ko yên”.

Tâm sự của nhà đầu tư bất động sản: Tết ngồi chốt số lỗ! - Ảnh 1.

“Cuối năm vẫn có người đến hỏi sắm mà họ ép giá, thấp hơn đến 40% so với thời khắc tôi. Hiện giờ nếu bán cũng chỉ đủ trả nợ, coi như tôi tay trắng, còn ko bán cũng chưa biết diễn biến tiếp theo của thị phần ra sao. Mấy ngày nữa là đến Tết, gia đình tôi vẫn lo âu về 2 mảnh đất ấy, tới ngày 28 tháng Chạp vẫn chưa sắm sửa được gì”, anh Khang rầu rĩ nói.

Theo thống kê của Hội môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), trong năm 2022 thị phần ghi nhận hiện trạng cắt lỗ, đặc trưng là tầng lớp đất nền. Giá đất nền thứ cấp tại các huyện vùng ven Hà Nội đã giảm 15 – 35% so với đầu năm 2022, còn đất nền dự án cũng giảm từ 8 – 15%.

Xem thêm  Nhà liền thổ tại các tỉnh này "hút" khách hơn cả TP.HCM

Thị phần còn tiếp diễn gian truân?

Thực tiễn, thị phần bất động sản khép lại 1 năm âm lịch trong ko khí trầm lắng, càng về cuối năm, hiện ra càng nhiều các thông tin cắt lỗ, ưu đãi,…

Theo anh Nguyễn Văn Tú, chủ 1 văn phòng môi giới bất động sản tại Hà Nội, tình hình thanh khoản trên thị phần thứ cấp rơi vào trầm lắng rõ rệt. Theo ấy, những bất động sản tại khu vực trung tâm đã giảm nhẹ, còn ở vùng ven đã có sự giảm sâu. Đặc trưng là tầng lớp đất nền ở ven đô và các tỉnh đã giảm đến 30 – 35%. Thậm chí, thời khắc cuối năm những chủ đất cần tiền gấp phải bằng lòng giảm sâu hơn để có dòng tiền trang trải.

“Thời khắc cận Tết, lượng nhà đầu cơ rao bán bất động sản ngộp càng nhiều, tầm giá cũng giảm sâu hơn so với tháng 12/2022. Mà rất khó để tìm khách hàng. Thậm chí, 1 số người còn ngày càng tăng huê hồng cho môi giới. Mà san sớt thật là môi giới bất động sản khi này cũng phải chọn lựa thành phầm để bán. Bởi nếu ko bán được sẽ ko có huê hồng nhưng tốn thêm chi tiêu tìm người mua. Thí dụ, những bất động sản đang giảm mạnh như đất nền, liền kề, vi la,… mà người gửi bán vẫn muốn rao bán với tầm giá cao dù nằm ở địa điểm xấu”, anh Tú nói.

Xem thêm  Thị trường bất động sản sẽ có chu kỳ tăng giá mới?

Anh Tú cũng cho rằng, trong bối cảnh lãi suất vay nhà băng vẫn cao như hiện tại, thị phần bất động sản vẫn tiếp diễn sẽ gặp trắc trở. “Chỉ lúc nào lãi suất bớt nóng thị phần bất động sản mới đáp ứng được vấn đề về khoản”, người này nói.

Nguồn: cafeF.vn

You may also like

Hàng trăm lô đất tại nhiều tỉnh thành được mang ra đấu giá đầu năm

Doanh nghiệp đấu giá hợp danh Thăng Long