Tết Trùng Thập là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa Tết trùng thập 2022

Tết Trùng Thập là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa Tết trùng thập 2022

- in Mẹo Hay Cuộc Sống
79

Hãy cùng Muôn Màu theo dõi nội dung hay nhất về Tết Trùng Thập là gì? Xuất xứ, ý nghĩa Tết trùng thập dưới đây nhé:

giao thừa – 1 trong những ngày Tết khá quan trọng của người Việt Nam.

Trung thu là gì? Xuất xứ và ý nghĩa của Tết Trung Thu là gì? Tham dự với chúng tôi để mày mò thêm về ngày này.

Mục lục

Trung thu là gì?

Tết Trung Tháp còn được biết tới với nhiều tên gọi khác như: Tết Song Tháp, Tết Nguyên Đán, Tết Hạ Nguyên… và được cho là 1 trong những ngày lễ quan trọng của Phật giáo Việt Nam.

Bên cạnh đó, Tết Trung Thu còn được biết tới nhiều hơn với tên gọi Ngày Thầy Thuốc lúc được diễn ra vào ngày 10/10 âm lịch hàng năm. Thời khắc này dược chất được coi là ngon nhất trong năm.

Tết Trung thu - 10/10 âm lịch
Tết Trung thu – 10/10 âm lịch

Xuất xứ và ý nghĩa của Tết Trung thu là gì?

Có nhiều lý giải về xuất xứ của Tết Trung Thu, chi tiết như sau:

  • Tết Thập Tự là Tết Cơm Mới

– Tết Trung Tháp là Tết Cơm vì theo truyền thuyết xưa đây là thời khắc vụ mùa tháng 10 đã phơi khô và thu hoạch. Khi này, người dân muốn bộc bạch lòng hàm ơn đến Thần Nông – vị thần cai quản nông nghiệp thời xưa đã chăm nom ruộng vườn, giúp người dân có cuộc sống no đủ. Chính vì thế, cứ tới ngày 10 hoặc 15 tháng 10 hàng năm, người dân sẽ làm lễ cúng cơm mới để tạ ơn Thần Nông cũng như cầu cho 1 mùa màng bội thu.

– Hay theo 1 cách giảng giải khác, hàng năm cứ tới ngày 10 tháng 10, Thiên Đình sẽ cử thần Tam Thanh xuống hạ giới rà soát rồi báo cáo với Ngọc Hoàng. Người dân hân hoan và cầu xin thần Tam Thanh phù trợ để dùng lúa mới gặt làm lễ phẩm cúng thần. Họ mong Thần sẽ về trình diện Ngọc Hoàng để phù trợ cho 1 vụ mùa thuận tiện, bội thu và ấm no.

– Theo 1 cách giảng giải khác, đây là thời khắc để gặt hái, thu hoạch nên người dân thường dùng lúa mới để cúng và báo cáo với tiên tổ về thành tích của năm nay. Cùng lúc cũng là để hoài tưởng tới Tiên Nông – vị tiên của đồng ruộng, vừa để mừng mùa màng thuận tiện, vừa để cầu chúc mùa sau tiếp diễn chiến thắng.

  • Trung thu là Tết bác sĩ

Tết Trung Tháp là Tết Lang y bởi theo quan niệm và sách Y khoa, cứ tới ngày 10 – 10/8 âm lịch hàng năm là thời khắc cây thuốc tụ hội âm dương, kết tụ 4 mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông. vì thế nó sẽ có chất lượng tốt nhất. Thành ra, ngành y coi đây là 1 ngày lễ quan trọng.

Xem thêm  Cách chỉnh hiệu ứng đồ họa trong Scratch hay nhất
Tết Trung Thu hay còn gọi là Tết thầy thuốc
Tết Trung Thu hay còn gọi là Tết bác sĩ
  • Tết Trung Thu là Tết Nguyên Đán

Trong đạo Phật, nếu có Thượng Nguyên (rằm tháng Giêng) thì phải có Hạ Nguyên (mùng 10 hay rằm tháng 10). Đây là dịp để các Phật tử tưởng vọng công đức chư Phật, Bồ tát, tri ân công đức lớn to của các Ngài trong việc sáng lập, giữ giàng và phát huy đạo pháp.

– Lễ Hạ Nguyên thường được diễn ra tại chùa, ko cầu kì như các Lễ to khác. Bên cạnh đó, họ vẫn giữ lòng kính Đạo, kính Phật, nhắc nhở họ đi theo trục đường chánh pháp; Hãy luôn giữ mình trong lành, thiện lương theo gương Phật.

1 số phong tục trong ngày tết trung thu

Mỗi ngành nghề sẽ có những phong tục không giống nhau trong ngày Tết Trung thu này, chi tiết:

– Với bác sĩ: Họ thường vào rừng hái thuốc vào dịp Tết Trung thu. Rồi về tổ chức ăn uống, đàn hát với bè bạn, người nhà.

– Với người dân cày: Tết Trung Tháp được coi là tết mừng lúa mới. Vào ngày này, họ sẽ tổ chức làm bánh chưng bằng gạo mới, nấu các món ăn, nấu chè kho để dâng lên tiên tổ, thần linh để tỏ lòng thành kính.

Một số hoạt động trong ngày Tết Trung Thu
1 số hoạt động trong ngày Tết Trung thu

– Đối với ông bà, bà cố: Họ thường tổ chức lễ cúng rất trang trọng và long trọng vào ngày này.

– Với đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc: Họ thường tổ chức Tết cơm sau lúc thu hoạch ngô. Họ ăn mừng cả tháng cho tới lúc trời mở màn mưa mới mở màn vụ mùa mới.

– Với các vùng đồng bằng sông Cửu Long: Tết Trung thu này họ cũng làm bánh chưng, bánh tét để mừng mùa màng bội thu.

Vậy là bạn đã biết Tết Trung thu là gì rồi phải ko? Có thể nói, Tết Trung Thu có ý nghĩa quan trọng trong đời sống ý thức của người Việt Nam. Rất mong những san sớt trên sẽ giúp bạn thông suốt hơn về ngày này.

Trên đây là nội dung về Tết Trùng Thập là gì? Xuất xứ, ý nghĩa Tết trùng thập được nhiều bạn ân cần ngày nay. Chúc bạn tích lũy được nhiều tri thức quý báu qua bài viết này!

Tham khảo bài khác cùng phân mục: https://muonmau.vn/kien-thuc/meo-hay-cuoc-song

Từ khóa kiếm tìm: Tết Trùng Thập là gì? Xuất xứ, ý nghĩa Tết trùng thập

Thông tin khác

+

Tết Trùng Thập là gì? Xuất xứ, ý nghĩa Tết trùng thập

#Tết #Trùng #Thập #là #gì #Nguồn #gốc #nghĩa #Tết #trùng #thập

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Rate this post

Tết Trùng Thập – 1 trong những ngày Tết khá quan trọng của người dân Việt Nam. 
Tết Trùng Thập là gì? Tết Trùng Thập có xuất xứ và ý nghĩa như thế nào? Hãy cộng với chúng tôi mày mò cụ thể về ngày này nhé.
Nội dung bài viếtTết Trùng Thập là gì?Xuất xứ, ý nghĩa Tết Trùng Thập là gì?1 số phong tục vào ngày Tết Trùng Thập
Tết Trùng Thập là gì?
Tết Trùng Thập hay còn được gọi với nhiều cái tên gọi khác như: Tết Song Thập, Tết cơm mới, Tết Hạ Nguyên… và được cho là 1 trong những ngày lễ quan trọng trong Phật Giáo Việt Nam. 
Bên cạnh đó thì Tết Trùng Thập còn có tên gọi bình thường hơn là Tết Lang y lúc được diễn ra vào ngày 10 tháng 10 Âm lịch hàng năm. Vào thời khắc này thì những thảo dược trong y khoa được coi là tốt nhất trong năm. 
Tết Trùng Thập – 10/10 Âm lịch

Xem thêm  Cách gửi fax từ Gmail New

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();
Xuất xứ, ý nghĩa Tết Trùng Thập là gì?
Có rất nhiều lý giải về xuất xứ của Tết Trùng Thập, chi tiết như sau:
Tết Trùng Thập là Tết cơm mới
– Tết Trùng Thập là ngày Tết cơm mới bởi theo như truyền thuyết xưa thì đây là thời khắc vụ mùa tháng 10 đã phơi gặt xong. Khi này người dân muốn bộc bạch lòng bái tạ ơn tới Thần Nông – vị thần cai quản việc nông nghiệp vì thời kì qua đã ân cần cũng như chăm nom ruộng vườn, giúp người dân có cuộc sống no đủ. Chính vì vậy nhưng hàng năm đúng vào ngày 10 hoặc ngày 15 tháng 10 thì người dân sẽ làm lễ cúng cơm mới để bái tạ Thần Nông cũng như cầu mong 1 vụ mùa mới bội thu hơn.
– Hay theo như cách lý giải khác thì hàng năm cứ đúng vào ngày Trùng Thập 10 -10 thì Thiên Đình sẽ cử thần Tam Thanh xuống trần gian để thị sát rồi sau đấy về báo cáo với Ngọc Hoàng. Người dân đón mừng và cầu mong Thần Tam Thanh ban phước đã dùng gạo mới thu hoạch được để làm lễ cúng khấn tế thần. Họ mong sẽ được Thần về tâu với ngọc Hoàng xin ban phúc lành để có vụ mùa sau thuận tiện, bội thu và no đủ.
– Theo cách lý giải khác nữa thì đây chính là thời khắc gặt hái, thu hoạch nên người dân thường dùng chính thóc lúa mới để cúng tiến, báo cáo với ông bà tiên tổ về thành tích năm nay. Cùng lúc còn để hoài tưởng tới Tiên Nông – tiên của đồng ruộng vừa để mừng gặt hái thuận tiện, vừa mong muốn mùa sau tiếp diễn chiến thắng.
Tết Trùng Thập là Tết Lang y
Tết Trùng Thập là ngày Tết bác sĩ bởi theo như quan niệm và sách Dược lễ thì ngày 10 – 10 Âm lịch hàng năm là thời khắc nhưng những cây thuốc tụ được khí âm dương và kết được tứ tiết Xuân – Hạ – Thu – Đông nên sẽ có chất lượng tốt nhất. Do đấy nhưng những người làm nghề bác sĩ xem đây chính là 1 ngày lễ tết quan trọng.
Tết Trùng Thập được biết tới là Tết Thầy thuốcTết Trùng Thập là Tết Hạ Nguyên
– Với Phật giáo thì có Thượng Nguyên (Rằm tháng Giêng) thì phải có Hạ Nguyên (10 tháng 10 hoặc Rằm tháng 10). Đây chính là dịp để chúng Phật tử tưởng vọng công đức của chúng chư Phật Bồ Tát, tỏ lòng thành kính với những công huân lớn to của các ngài trong việc sáng lập, giữ giàng và phát huy đạo.
– Lễ Hạ Nguyên thường được diễn ra tại chùa, ko rần rộ cầu kỳ giống như các Đại Lễ khác. Bên cạnh đó vẫn giữ nguyên sự thành kính đối với đạo và Phật, nhắc nhở chúng môn đồ hướng theo trục đường của chính pháp; luôn giữ mình trong trắng và tâm thiện lương theo gương của Phật.   
▷TẾT THANH MINH LÀ NGÀY NÀO? TẾT THANH MINH TRÊN THẾ GIỚI

Xem thêm  Hướng dẫn cấu hình môn học cho khối, lớp trên VnEdu New

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();
1 số phong tục vào ngày Tết Trùng Thập
Mỗi 1 ngành nghề sẽ có những phong tục không giống nhau vào ngày Tết Trùng Thập này, chi tiết như:
– Với bác sĩ: Họ thường sẽ đi vào rừng hái thuốc vào ngày Tết Trùng Thập. Sau đấy về tổ chức ăn uống, hát ca cộng với bè bạn và người nhà.
– Với dân cày: Tết Trùng Thập được coi là Tết cơm mới. Vào ngày này thì họ sẽ tổ chức làm bánh giầy bằng gạo mới, nấu cỗ, nấu chè kho để dâng lên cúng tế gia tiên cộng với Thần linh để tỏ lòng thành kính của mình.
1 số hoạt động ngày Tết Trùng Thập– Với ông đồng, bà cốt: Họ thường tổ chức tiệc lễ linh đình, trang trọng để cúng bái vào ngày này.
– Với các dân tộc thiểu số ở vùng Tây Bắc: Họ thường tổ chức ăn mừng Tết cơm mới sau lúc thu hoạch lúa ngô. Họ ăn mừng suốt cả tháng cho tới lúc mở màn có mưa thì mới bắt tay vào 1 vụ trồng trọt mới.
– Với các vùng đồng bằng Sông Cửu Long: Họ cũng làm bánh giầy, bánh tét để mừng vụ mùa bội thu vào ngày Tết Trùng Thập này.
Tương tự bạn đã biết được Tết Trùng Thập là gì rồi đúng ko nào? Có thể nói Tết Trùng Thập có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. Chờ đợi những san sớt trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn thông suốt hơn về ngày này.
Ý NGHĨA TẾT DƯƠNG LỊCH? PHONG TỤC ĐÓN TẾT ĐỘC ĐÁO TRÊN THẾ GIỚI

Bạn vừa xem nội dung Tết Trùng Thập là gì? Xuất xứ, ý nghĩa Tết trùng thập. Chúc bạn vui vẻ

You may also like

Trend là gì? Tổng hợp 10 trend Tiktok mới nhất 2023 2022

Hãy cùng Muôn Màu theo dõi nội dung