Thành tựu khoa học, công nghệ đóng góp cho phát triển KT-XH Cập nhật

Thành tựu khoa học, công nghệ đóng góp cho phát triển KT-XH Cập nhật

- in Khoa Học
47

Hãy cùng Muôn Màu theo dõi nội dung hay nhất về Thành tích khoa học, công nghệ đóng góp cho tăng trưởng KT-XH dưới đây nhé:

Sản xuất các thành phầm cơ điện tử made in Vietnam

Viện Máy và Công cụ công nghiệp (IMI) đã kiến lập được nền tảng để tăng trưởng 1 ngành cơ khí mới (ngành cơ điện tử), có bản lĩnh cạnh tranh và có hiệu quả kinh tế cao. IMI đã thông minh liên kết cơ khí với tự động hóa, điện tử, công nghệ thông tin, để đáp ứng các thành phầm cơ khí mới có tính cởi mở cao (thành phầm cơ điện tử), qua đấy tăng lên được bản lĩnh cạnh tranh của thành phầm, chiếm lĩnh thị trường trong nước, tạo trị giá tăng thêm béo cho thành phầm, mang đến hiệu quả kinh tế. 51 thành phầm cơ khí mới của IMI thuộc cụm công trình “Nghiên cứu, thiết kế, chế tác cụm thành phầm cơ điện tử trong công nghiệp” đã được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2005.

Các thành phầm công nghệ cao của Viện chiếm lĩnh phần lớn thị phần trong nước, giá thấp hơn 30-40% so với ngoại nhập, giúp tiết kiệm mỗi năm hàng chục triệu đô la do thay thế hàng du nhập.

Trong 10 năm mới đây, các cán bộ khoa học của Viện đã nghiên cứu, thiết kế, chế tác thành công cụm thành phầm cơ điện tử, với hơn 100 thành phầm công nghệ cao, được phần mềm phổ quát trong sản xuất công nghiệp trên khắp mọi miền non sông, mang đến trị giá doanh thu 1.000 tỷ đồng mỗi năm.


Máy dụng cụ điều khiển số (CNC) do Việt Nam chế tác

Ngay từ những năm 90 của thế kỷ trước, Nhà nước đã cấp kinh phí cho nhiều dự án, đề tài nghiên cứu để chế tác máy CNC. Các cơ sở nghiên cứu và sản xuất ở Hà Nội như Viện IMI, doanh nghiệp Cơ khí Hà Nội (Hameco) đã những thành công bước đầu như: chế tác được máy phay CNC 3 trục, máy tiện băng nghiêng CNC. Các kết quả trên mới chỉ ngừng ở mức chế thử do điều kiện trong nước khi bấy giờ còn gặp nhiều gian khổ nên chưa thương nghiệp được. Năm 2000, có 1 loạt đề tài, dự án mới đã có kết quả bước đầu trong việc thương nghiệp hoá thành phầm máy CNC ở thị phần trong nước.

Với vai trò đối tác khai triển trực tiếp hoặc chủ trì các đề tài và dự án nêu trên, doanh nghiệp TNHH Cơ Điện tử Bách Khoa (BKMech) đã góp phần đưa thành phầm đến thị phần và củng cố mẫu hình nghiên cứu tăng trưởng thành phầm, xây dựng màng lưới các nhà phân phối phụ trợ trong nước và nước ngoài. Doanh nghiệp đã thành công lúc vận dụng 1 số nghiên cứu mới trong thiết kế máy dụng cụ như kỹ thuật tối ưu hóa kết cấu giúp giảm khối lượng lên tới 30% khi mà vẫn giữ nguyên đặc tính độ cứng, tần số thiên nhiên, các kỹ thuật kiểm nghiệm FEA như kiểm nghiệm độ cứng, kiểm nghiệm động học, kiểm nghiệm biến thiên nhiệt..

Nhờ các cụ thể nội địa hóa trong nước, thành phầm máy CNC có giá bán giảm đến 30% so với thành phầm ngoại nhập.

Năng lượng nguyên tử

Phần mềm đồng vị phóng xạ dùng cho kinh tế-xã hội

Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam, với điểm mạnh về thiết bị tiên tiến và hàng ngũ cán bộ khoa học trình độ cao, là cơ quan đầu ngành trong nghiên cứu, phần mềm đồng vị phóng xạ dùng cho tăng trưởng kinh tế – xã hội.

Trong y tế, Viện đã sản xuất và phân phối phần lớn các dược liệu phóng xạ cấp thiết quan trọng của y khoa hạt nhân như I-131, Tc-99m, P-32…góp phần duy trì và tăng trưởng màng lưới y khoa hạt nhân trên cả nước.

Trong công nghiệp dầu khí, Viện đã thành công trong nghiên cứu đi lại của nước bơm ép trong mỏ dầu nhằm kiểm soát công nghệ khai thác, tăng lên hệ số khai thác, giảm chi tiêu sản xuất, tiết kiệm khối lượng nước bơm vào và tăng lên hệ số quét đẩy dầu lửa.

Trong nghiên cứu môi trường, địa chất, thủy văn, Viện đã thành công trong việc phần mềm đồng vị phóng xạ ghi lại để nghiên cứu công đoạn công đoạn xói mòn đất, công đoạn thấm qua thân đập thủy điện, đê điều, công đoạn bồi lắng lòng hồ, khu vực bến cảnh. Các công trình nghiên cứu sa bồi ở cửa Năm Triệu, cảng Hải Phòng có ý nghĩa đặc biết quan trọng đối với hoạt động của các hải cảng này.

Công nghệ thông tin

Ứng dụng bình chọn không may địa chấn

Công nghệ GIS được vận dụng để xây dựng dụng cụ ứng dụng có tên gọi là ArcRisk dùng cho bình chọn độ không may địa chấn và ước tính thiệt hại ở khuôn khổ đô thị. Ngoài tính năng là 1 dụng cụ mạnh trong việc bình chọn độ gian nguy và không may địa chấn bằng công nghệ GIS, ArcRisk còn được thiết kể để có thể sử dụng như 1 hệ thống cung cấp ra quyết định trong công việc phòng dự phòng, tiếp ứng và giảm nhẹ thiệt hại do địa chấn gây ra đối với tập thể đô thị tại Việt Nam.

Đối với mỗi kịch bản địa chấn, ArcRisk tự động tính toán và hiển thị các kết quả cho khu vực nghiên cứu, thiết lập bản đồ rung động nền biểu lộ phân bố gia tốc cực đại nền, các bản đồ chuyên đề biểu lộ bản lĩnh tàn phá nền do các hiện tượng trượt lở nền và hóa lỏng nền do địa chấn gây ra và tập bản đồ thiệt hại nhà cửa do địa chấn ở 4 chừng độ thiệt hại không giống nhau: nhẹ, trung bình, nặng, hoàn toàn.

Thành phầm của Viện Vật lý địa cầu – Viện KH&CN Việt Nam.

Máy móc tự động hóa điều hành, giám sát và điều khiển tàu bè

Máy móc tự động hóa điều hành, giám sát, điều khiển các tàu bè của các biên đội tàu hoạt động trên biển cho phép điều hành số đông cùng lúc tình hình cơ động (và tĩnh tại) của các tàu cấp dưới; đơn vị đang ra vào, số lượng biên đội, tàu, số hiệu từng tàu; biểu lộ tình hình hoạt động trong ko gian rộng trên nền hải đồ số về địa điểm, nhiệm vụ, trạng thái hoạt động của từng tàu; hành trình các tàu đi; Cung cấp kết hợp và bàn bạc thông tin động 1 cách cởi mở giữa các tàu và cụm tàu dưới quyền…

Đây là hệ thống sử dụng công nghệ tiên tiến, hoàn toàn chưa được nghiên cứu ở Việt Nam, phần mềm trong điều hành, giám sát, điều khiển các tàu bè, biên đội tàu hoạt động trên biển của các lực lượng Biên phòng, Cảnh sát biển, các cụm tàu khai thác kinh tế biển và cung cấp điều hành khai thác biển và phòng chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn.

Xem thêm  Hướng dẫn cách trồng bí ngồi cho năng suất cao hay nhất

Hệ thống là thành phầm của Viện Điện tử – Viện KH&CN quân sự, Bộ Quốc phòng.

Công nghệ vệ tinh

Vệ tinh siêu bé Pico-Dragon

Là kết quả của đề tài “Mô phỏng, thiết kế và chế tác vệ tinh pico” cấp Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam và là vệ tinh pico trước hết do Việt Nam tự nghiên cứu, thiết kế và chế tác (Phòng Động lực học vũ trũ và cơ điện tử chuẩn xác – Viện Công nghệ Vũ trụ – Viện KH&CN Việt Nam).

Vệ tinh có thể phần mềm trong các lĩnh vực như: liên lạc và nhận lệnh điều khiển từ trạm mặt đất; Gửi các dữ liệu về tích lũy được từ vệ tinh về trái đất; Chụp ảnh trái đất với độ phân giải thấp; Gửi dữ liệu ảnh về trạm mặt đất.

Vệ tinh Pico-Dragon siêu bé chủ công nhằm dùng cho công việc tập huấn hàng ngũ cán bộ trẻ, từ việc tạo điều kiện học tập, nghiên cứu các thứ tự từ thiết kế, chế tác tới thí điểm, phóng lên quỹ đạo và là điều khiển được vệ tinh.

Việc nghiên cứu, chế tác vệ tinh siêu bé Pico-Dragon hướng đến việc xây dựng hàng ngũ kỹ sư làm chủ thứ tự, công nghệ chế tác vệ tinh siêu bé, dùng cho cho định hướng tăng trưởng công nghệ vệ tinh của Việt Nam trong mai sau.

Nguyên liệu

Cụm thành phầm nguyên liệu từ

Thành phầm nam châm đất hiếm Nd-Fe-B có từ tính siêu mạnh, vượt xa các loại nam châm thông thường, có thể so sánh với nam châm vĩnh cửu trên toàn cầu. Thành phầm được phần mềm trong chế tác máy tuyển từ để tuyển sa khoáng titan, với giá bán chỉ bằng 20-25% so với công nghệ ngoại nhập. Thành phầm nam châm đất hiếm Nd-Fe-B còn được phần mềm có hiệu quả trong 1 số hoạt động khác như loại sắt ra khỏi vật liệu cho ngành gốm sứ, khai thác chế biến vật liệu cho ngành thủy tinh cao cấp, nguyên liệu chịu lửa có chất lượng cao.

Từ năm 2002 đến giờ, nhiều công ty đã sử dụng nam châm đất hiếm Nd-Fe-B vào sản xuất, trong đấy có doanh nghiệp Tài nguyên và Thương nghiệp Hà Tĩnh giúp tiết kiệm chi tiêu, điện năng và tăng được trị giá thành phầm đầu ra so với công nghệ cũ. Doanh nghiệp đã tiết kiệm được 1,8 tỷ đồng/năm chi tiêu điện năng và tăng thêm trị giá thành phầm đầu ra so với các công ty khác.

Thành phầm nguyên liệu từ Nd-Fe-B đã được Tấn sĩ Nguyễn Hồng Quyền, Viện Khoa học Nguyên liệu (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) và các cộng sự nghiên cứu chế tác và phần mềm.

Trên đây là nội dung về Thành tích khoa học, công nghệ đóng góp cho tăng trưởng KT-XH được nhiều bạn đọc tìm đọc hiện tại. Chúc bạn thu được nhiều tri thức quý giá qua bài viết này!

Tham khảo bài khác cùng phân mục: https://muonmau.vn/kien-thuc/khoa-hoc

Từ khóa kiếm tìm: Thành tích khoa học, công nghệ đóng góp cho tăng trưởng KT-XH

Thông tin khác

+

Thành tích khoa học, công nghệ đóng góp cho tăng trưởng KT-XH

#Thành #tựu #khoa #học #công #nghệ #đóng #góp #cho #phát #triển #KTXH

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push()Nhiều kết quả nghiên cứu khoa học và phần mềm công nghệ có đóng góp đáng kể cho sự tăng trưởng KT-XH tại Việt Nam chỉ cần khoảng qua vừa được giới thiệu tại “Triển lãm giới thiệu thành quả trong tăng trưởng kinh tế – xã hội Việt Nam và Thăng Long – Hà Nội” mừng đại lễ 1000 năm Thăng Long. Ngành Khoa học Xã hội giới thiệu và trưng bày 21 công trình nghiên cứu khoa học béo về khoa học xã hội và nhân bản của 17 nhà khoa học nhận giải thưởng Hồ Chí Minh đã ban bố và xuất bản từ năm 2001 đến giờ; Kế bên đấy là 16 công trình nghiên cứu khoa học khổng lồ do hàng trăm các nhà khoa học với 162 tên sách; Hơn 200 đầu sách khoa học chuyên ngành về triết học, lịch sử, văn chương, văn hóa học, kinh tế học, xã hội học, khảo cổ, luật pháp, tiếng nói, tín ngưỡng,… Trong đấy, phải kể tới các công trình nghiên cứu như: Sử thi Tây Nguyên (với hơn 70 tập, hàng trăm vạn trang ấn phẩm). Lịch sử Việt Nam, Lịch sử kinh tế Việt Nam, Tổng tập văn chương dân gian người Việt, Tổng tập văn chương dân gian các dân tộc thiểu số Việt Nam, Tổng tập truyện thơ Nôm, Thác bản Việt Nam, Tổng tập văn chương Nôm, Văn bia Việt Nam … Lĩnh vực khoa học công nghệ có nhiều đóng góp đến sự tăng trưởng kinh tế-xã hội nước ta, dưới đây là 1 số thành quả điển hình.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push()Nông nghiệp: Chiếc nôi của những giống lúa mớiChỉ riêng Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã chọn tạo và đưa vào sản xuất 114 giống lúa, trong đấy 45 giống được xác nhận chính thức. Không những thế, hàng năm có hàng chục giống mới triển vọng được đưa vào sản xuất thí điểm ở hầu khắp các địa phương trong vùng. Số đông các giống lúa do Viện chọn tạo đều có thời kì sinh trưởng ngắn từ 90-100 ngày, đã giúp dân cày trong vùng có điều kiện thâm canh, tăng vụ, tránh né lũ, tăng năng suất và sản lượng. Viện cũng đã kịp thời chọn tạo và phóng thích các giống lúa mới có bản lĩnh chống chịu với rầy nâu và bệnh vàng lùn, lùn xoắn đã phục vụ nhu cầu của sản xuất và giảm thiểu tới mức thấp nhất thiệt hại do bệnh dịch gây ra. Hiện tại diện tích sử dụng giống lúa do Viện Lúa ĐBSCL chọn tạo đã đạt trên 2,4 triệu ha, chiếm 34,87% diện tích giống lúa của cả nước. Không những thế, Viện còn xây dựng được 11 thứ tự kỹ thuật được xác nhận ở cấp Non sông, trong đấy có 5 thứ tự kỹ thuật canh tác lúa, 2 thứ tự kỹ thuật canh tác cây trồng cạn luân canh với lúa và 4 thứ tự phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng. Các văn minh kỹ thuật do Viện tăng trưởng là cơ hữu quan trọng để xây dựng biện pháp kỹ thuật “3 giảm, 3 tăng” đang được dân cày trồng lúa vận dụng phổ quát hiện tại… Y khoa Nghiên cứu và sản xuất thành công văcxin phòng bệnh cho trẻ con(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push()Văcxin “ Rotavin-M1” là vắc xin sống giảm độc lực, uống phòng bệnh đi tả cho trẻ con dưới 5 tuổi, được sản xuất từ chủng virut rota G1P trên tế bào Vero tại cơ sở sản xuất đạt tiêu chuẩn GMP thuộc Trung tâm Nghiên cứu, Sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm Y tế – Bộ Y tế.Chủng virut rota G1P được nghiên cứu, sản xuất tại phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn GLP của Trung tâm Kiểm soát và Phòng dự phòng bệnh tật CDC-Atlanta-Hoa Kỳ và phòng thí nghiệm thuộc Trung tâm Nghiên cứu, Sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm y tế – Bộ Y tế . Chủng này đã được kiểm định chất lượng theo chỉ dẫn của Tổ chức Y tế toàn cầu tại phòng thí nghiệm chuẩn thuộc Trung tâm Nghiên cứu, Sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm y tế- Bộ Y tế. Chủng G1P đã được Viện Kiểm định Non sông vắc xin và Sinh phẩm y tế xem xét sử dụng cho sản xuất vắc xin vào năm 2007. Thành công trong ghép tạng người Tiếp theo những thành công trong ghép thận, ghép gan của các nhà khoa học Việt Nam, Học viện Quân y đang đoạt được những đỉnh cao mới trong 1 lĩnh vực rất khó – ghép tim. Tháng 11.2007, Bộ KH&CN đã xem xét đề tài độc lập cấp Nhà nước: “Nghiên cứu 1 số vấn đề về ghép tim thực nghiệm trên động vật để tiến đến ghép tim trên đứa ở Việt Nam”, mã số ĐTĐL.2007 G/22, do PGS. Đặng Ngọc Hùng (Học viện Quân y) làm chủ nhiệm.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push()Trên cơ sở những thành công của ghép thận, ghép gan và ghép tim trên thực nghiệm, tháng 7.2009, Bộ KH&CN đã xem xét đề tài cấp Nhà nước: “Nghiên cứu khai triển ghép tim trên người lấy từ người cho chết não” thuộc chương trình “Nghiên cứu phần mềm và tăng trưởng công nghệ dùng cho bảo vệ, chăm nom và tăng lên sức khỏe tập thể” do GS. TS. Nguyễn Tiến Bình (Giám đốc Học viện Quân y) làm chủ nhiệm. Vào ngày 17 tháng 6 năm 2010, tại Bệnh Viện 103, Học Viện Quân y, Bộ Quốc phòng đã tiến hành thành công ca ghép tim trên người trước hết tại Việt Nam cho bệnh nhân Bùi Văn Nam 48 tuổi, quê quán: Thôn 4, đội 4, xã Trực Thái, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định với chẩn đoán: Bệnh cơ tim thể giãn, suy tim toàn thể độ IV. Đến nay, sau gần 4 tháng giải phẫu ghép tim, trạng thái sức khoẻ của anh Nam tiến triển tốt, tự đi lại, sinh hoạt phổ biến. Thiết bị cơ khí công nghệ cao Sản xuất và phần mềm công nghệ mới tại Nhà máy thủy điện Sơn La Dự án nhà máy thủy điện Sơn La là công trình thủy điện béo nhất Đông Nam Á, gồm 6 tổ máy, công suất lắp máy 2400MW, sản lượng điện bình quân hàng năm 9,4kWh. Đây là công trình có khối lượng công tác béo nhất từ trước đến giờ do Việt Nam tự đảm nhiệm. Nhiều công nghệ, biện pháp kỹ thuật mới, đương đại do các đơn vị tham vấn, thiết kế, sản xuất thiết bị, xây cất Việt Nam làm chủ và phần mềm thành công. Khoa học và công nghệ Việt Nam đã góp phần quan trọng trong việc đưa công trình vào vận hành sớm hơn 2 năm so với dự định, tận dụng nguyên nguyên liệu trong nước, hạ giá bán thành phầm, làm lợi cho non sông trên 24.000 tỷ đồng. 1 số công nghệ có thể kể ra là: chế biến và sản xuất tro bay tử tro xỉ của Doanh nghiệp Cổ phần Sông Đà 12-Cao Cường phối hợp với Viện Khoa học nguyên liệu; Phần mềm công nghệ bê tông đầm lăn trong xây cất; Thiết kế, chế tác các thiết bị cơ khí thủy công (các đơn vị trong nước đảm nhiệm hơn 27.000 tấn, chiếm 62% thiết bị siêu trường, siêu trọng, trọng tải béo, chịu sức ép béo, hệ thống thủy lực điều khiển với trọng tải nâng tới 700 tấn/cửa van…); Sản xuất hệ thống các thiết bị nâng hạ béo (cẩu trục gian máy 1120 tấn, cẩu chân què 350 tấn, cẩu chân xích sức nâng 100-600 tấn), với tỷ lệ nội địa hóa trên 90% với giá bán hạ (bằng 50% giá thành phầm tương đương của Châu Âu và 75% giá thành phầm của Trung Quốc); Đây là những thành phầm của Xí nghiệp Cơ khí Quang Trung, được sản xuất với sự cung cấp của Bộ KH&CN. Sản xuất các thành phầm cơ điện tử made in Vietnam Viện Máy và Công cụ công nghiệp (IMI) đã kiến lập được nền tảng để tăng trưởng 1 ngành cơ khí mới (ngành cơ điện tử), có bản lĩnh cạnh tranh và có hiệu quả kinh tế cao. IMI đã thông minh liên kết cơ khí với tự động hóa, điện tử, công nghệ thông tin, để đáp ứng các thành phầm cơ khí mới có tính cởi mở cao (thành phầm cơ điện tử), qua đấy tăng lên được bản lĩnh cạnh tranh của thành phầm, chiếm lĩnh thị trường trong nước, tạo trị giá tăng thêm béo cho thành phầm, mang đến hiệu quả kinh tế. 51 thành phầm cơ khí mới của IMI thuộc cụm công trình “Nghiên cứu, thiết kế, chế tác cụm thành phầm cơ điện tử trong công nghiệp” đã được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2005.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push()Các thành phầm công nghệ cao của Viện chiếm lĩnh phần lớn thị phần trong nước, giá thấp hơn 30-40% so với ngoại nhập, giúp tiết kiệm mỗi năm hàng chục triệu đô la do thay thế hàng du nhập. Trong 10 năm mới đây, các cán bộ khoa học của Viện đã nghiên cứu, thiết kế, chế tác thành công cụm thành phầm cơ điện tử, với hơn 100 thành phầm công nghệ cao, được phần mềm phổ quát trong sản xuất công nghiệp trên khắp mọi miền non sông, mang đến trị giá doanh thu 1.000 tỷ đồng mỗi năm.Máy dụng cụ điều khiển số (CNC) do Việt Nam chế tác Ngay từ những năm 90 của thế kỷ trước, Nhà nước đã cấp kinh phí cho nhiều dự án, đề tài nghiên cứu để chế tác máy CNC. Các cơ sở nghiên cứu và sản xuất ở Hà Nội như Viện IMI, doanh nghiệp Cơ khí Hà Nội (Hameco) đã những thành công bước đầu như: chế tác được máy phay CNC 3 trục, máy tiện băng nghiêng CNC. Các kết quả trên mới chỉ ngừng ở mức chế thử do điều kiện trong nước khi bấy giờ còn gặp nhiều gian khổ nên chưa thương nghiệp được. Năm 2000, có 1 loạt đề tài, dự án mới đã có kết quả bước đầu trong việc thương nghiệp hoá thành phầm máy CNC ở thị phần trong nước.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push()Với vai trò đối tác khai triển trực tiếp hoặc chủ trì các đề tài và dự án nêu trên, doanh nghiệp TNHH Cơ Điện tử Bách Khoa (BKMech) đã góp phần đưa thành phầm đến thị phần và củng cố mẫu hình nghiên cứu tăng trưởng thành phầm, xây dựng màng lưới các nhà phân phối phụ trợ trong nước và nước ngoài. Doanh nghiệp đã thành công lúc vận dụng 1 số nghiên cứu mới trong thiết kế máy dụng cụ như kỹ thuật tối ưu hóa kết cấu giúp giảm khối lượng lên tới 30% khi mà vẫn giữ nguyên đặc tính độ cứng, tần số thiên nhiên, các kỹ thuật kiểm nghiệm FEA như kiểm nghiệm độ cứng, kiểm nghiệm động học, kiểm nghiệm biến thiên nhiệt.. Nhờ các cụ thể nội địa hóa trong nước, thành phầm máy CNC có giá bán giảm đến 30% so với thành phầm ngoại nhập. Năng lượng nguyên tử Phần mềm đồng vị phóng xạ dùng cho kinh tế-xã hội Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam, với điểm mạnh về thiết bị tiên tiến và hàng ngũ cán bộ khoa học trình độ cao, là cơ quan đầu ngành trong nghiên cứu, phần mềm đồng vị phóng xạ dùng cho tăng trưởng kinh tế – xã hội.Trong y tế, Viện đã sản xuất và phân phối phần lớn các dược liệu phóng xạ cấp thiết quan trọng của y khoa hạt nhân như I-131, Tc-99m, P-32…góp phần duy trì và tăng trưởng màng lưới y khoa hạt nhân trên cả nước. Trong công nghiệp dầu khí, Viện đã thành công trong nghiên cứu đi lại của nước bơm ép trong mỏ dầu nhằm kiểm soát công nghệ khai thác, tăng lên hệ số khai thác, giảm chi tiêu sản xuất, tiết kiệm khối lượng nước bơm vào và tăng lên hệ số quét đẩy dầu lửa. Trong nghiên cứu môi trường, địa chất, thủy văn, Viện đã thành công trong việc phần mềm đồng vị phóng xạ ghi lại để nghiên cứu công đoạn công đoạn xói mòn đất, công đoạn thấm qua thân đập thủy điện, đê điều, công đoạn bồi lắng lòng hồ, khu vực bến cảnh. Các công trình nghiên cứu sa bồi ở cửa Năm Triệu, cảng Hải Phòng có ý nghĩa đặc biết quan trọng đối với hoạt động của các hải cảng này. Công nghệ thông tin Ứng dụng bình chọn không may địa chấn Công nghệ GIS được vận dụng để xây dựng dụng cụ ứng dụng có tên gọi là ArcRisk dùng cho bình chọn độ không may địa chấn và ước tính thiệt hại ở khuôn khổ đô thị. Ngoài tính năng là 1 dụng cụ mạnh trong việc bình chọn độ gian nguy và không may địa chấn bằng công nghệ GIS, ArcRisk còn được thiết kể để có thể sử dụng như 1 hệ thống cung cấp ra quyết định trong công việc phòng dự phòng, tiếp ứng và giảm nhẹ thiệt hại do địa chấn gây ra đối với tập thể đô thị tại Việt Nam.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push()Đối với mỗi kịch bản địa chấn, ArcRisk tự động tính toán và hiển thị các kết quả cho khu vực nghiên cứu, thiết lập bản đồ rung động nền biểu lộ phân bố gia tốc cực đại nền, các bản đồ chuyên đề biểu lộ bản lĩnh tàn phá nền do các hiện tượng trượt lở nền và hóa lỏng nền do địa chấn gây ra và tập bản đồ thiệt hại nhà cửa do địa chấn ở 4 chừng độ thiệt hại không giống nhau: nhẹ, trung bình, nặng, hoàn toàn. Thành phầm của Viện Vật lý địa cầu – Viện KH&CN Việt Nam. Máy móc tự động hóa điều hành, giám sát và điều khiển tàu bè Máy móc tự động hóa điều hành, giám sát, điều khiển các tàu bè của các biên đội tàu hoạt động trên biển cho phép điều hành số đông cùng lúc tình hình cơ động (và tĩnh tại) của các tàu cấp dưới; đơn vị đang ra vào, số lượng biên đội, tàu, số hiệu từng tàu; biểu lộ tình hình hoạt động trong ko gian rộng trên nền hải đồ số về địa điểm, nhiệm vụ, trạng thái hoạt động của từng tàu; hành trình các tàu đi; Cung cấp kết hợp và bàn bạc thông tin động 1 cách cởi mở giữa các tàu và cụm tàu dưới quyền…Đây là hệ thống sử dụng công nghệ tiên tiến, hoàn toàn chưa được nghiên cứu ở Việt Nam, phần mềm trong điều hành, giám sát, điều khiển các tàu bè, biên đội tàu hoạt động trên biển của các lực lượng Biên phòng, Cảnh sát biển, các cụm tàu khai thác kinh tế biển và cung cấp điều hành khai thác biển và phòng chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn. Hệ thống là thành phầm của Viện Điện tử – Viện KH&CN quân sự, Bộ Quốc phòng. Công nghệ vệ tinh Vệ tinh siêu bé Pico-Dragon Là kết quả của đề tài “Mô phỏng, thiết kế và chế tác vệ tinh pico” cấp Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam và là vệ tinh pico trước hết do Việt Nam tự nghiên cứu, thiết kế và chế tác (Phòng Động lực học vũ trũ và cơ điện tử chuẩn xác – Viện Công nghệ Vũ trụ – Viện KH&CN Việt Nam).(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push()Vệ tinh có thể phần mềm trong các lĩnh vực như: liên lạc và nhận lệnh điều khiển từ trạm mặt đất; Gửi các dữ liệu về tích lũy được từ vệ tinh về trái đất; Chụp ảnh trái đất với độ phân giải thấp; Gửi dữ liệu ảnh về trạm mặt đất. Vệ tinh Pico-Dragon siêu bé chủ công nhằm dùng cho công việc tập huấn hàng ngũ cán bộ trẻ, từ việc tạo điều kiện học tập, nghiên cứu các thứ tự từ thiết kế, chế tác tới thí điểm, phóng lên quỹ đạo và là điều khiển được vệ tinh. Việc nghiên cứu, chế tác vệ tinh siêu bé Pico-Dragon hướng đến việc xây dựng hàng ngũ kỹ sư làm chủ thứ tự, công nghệ chế tác vệ tinh siêu bé, dùng cho cho định hướng tăng trưởng công nghệ vệ tinh của Việt Nam trong mai sau. Nguyên liệu Cụm thành phầm nguyên liệu từ Thành phầm nam châm đất hiếm Nd-Fe-B có từ tính siêu mạnh, vượt xa các loại nam châm thông thường, có thể so sánh với nam châm vĩnh cửu trên toàn cầu. Thành phầm được phần mềm trong chế tác máy tuyển từ để tuyển sa khoáng titan, với giá bán chỉ bằng 20-25% so với công nghệ ngoại nhập. Thành phầm nam châm đất hiếm Nd-Fe-B còn được phần mềm có hiệu quả trong 1 số hoạt động khác như loại sắt ra khỏi vật liệu cho ngành gốm sứ, khai thác chế biến vật liệu cho ngành thủy tinh cao cấp, nguyên liệu chịu lửa có chất lượng cao.Từ năm 2002 đến giờ, nhiều công ty đã sử dụng nam châm đất hiếm Nd-Fe-B vào sản xuất, trong đấy có doanh nghiệp Tài nguyên và Thương nghiệp Hà Tĩnh giúp tiết kiệm chi tiêu, điện năng và tăng được trị giá thành phầm đầu ra so với công nghệ cũ. Doanh nghiệp đã tiết kiệm được 1,8 tỷ đồng/năm chi tiêu điện năng và tăng thêm trị giá thành phầm đầu ra so với các công ty khác. Thành phầm nguyên liệu từ Nd-Fe-B đã được Tấn sĩ Nguyễn Hồng Quyền, Viện Khoa học Nguyên liệu (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) và các cộng sự nghiên cứu chế tác và phần mềm.

Xem thêm  Những bí ẩn không phải ai cũng biết về bộ bài Tây Cập nhật

Bạn vừa xem nội dung Thành tích khoa học, công nghệ đóng góp cho tăng trưởng KT-XH. Chúc bạn vui vẻ

You may also like

10 công trình kiến trúc nổi tiếng Sài Gòn hay nhất

Hãy cùng Muôn Màu theo dõi nội dung